20+ CHỦ ĐIỂM NGỮ PHÁP TIẾNG ANH GIÚP GIAO TIẾP TỰ TIN TRONG 6 THÁNG

Mục lục [Ẩn]

 • 1. Tầm quan trọng của ngữ pháp tiếng Anh trong giao tiếp
 • 2. Khó khăn thường gặp khi học ngữ pháp tiếng Anh 
 • 3. Học 20+ chủ điểm ngữ pháp theo lộ trình cho người mới bắt đầu 
  • 3.1 Giai đoạn 1: Ngữ pháp cơ bản (1-2 tháng) 
  • 3.2 Giai đoạn 2: Ngữ pháp trung cấp (2-3 tháng)
  • 3.3 Giai đoạn 3: Ngữ pháp nâng cao (3 tháng trở lên)
 • 4. Các phương pháp học ngữ pháp cơ bản trong giao tiếp tiếng Anh
  • 4.1 Xác định mục tiêu rõ ràng
  • 4.2. Lựa chọn phương pháp học tập phù hợp
  • 4.3. Học ngữ pháp theo ngữ cảnh
  • 4.4. Luyện tập thường xuyên
  • 4.5 Tham gia các lớp học giao tiếp
  • 4.6 Không ngại mắc lỗi
  • 4.7 Kiên trì và nỗ lực

Nhiều người vẫn thường đặt ra câu hỏi “Học tiếng Anh giao tiếp có cần ngữ pháp không?”. Thực chất, từ vựng và ngữ pháp là hai yếu tố đặc biệt cần phải nắm vững đầu tiên khi học ngoại ngữ. Do đó, nếu bạn cần cải thiện nhanh trong vòng 6 tháng, hãy tham khảo ngay trọn bộ 20+ chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh giao tiếp cơ bản mà Tiếng Anh giao tiếp Langmaster đã tổng hợp dưới đây.

1. Tầm quan trọng của ngữ pháp tiếng Anh trong giao tiếp

null

Tầm quan trọng của ngữ pháp tiếng Anh trong giao tiếp

 • Truyền đạt ý nghĩa chính xác: Khi bạn sử dụng ngữ pháp chuẩn, mọi ý diễn đạt ý của bạn đều sẽ được thể hiện một cách rõ ràng và chính xác hơn. Ngoài ra, nếu sử dụng ngữ pháp sai có thể dẫn đến nhầm lẫn trong giao tiếp và có thể gây ra sự hiểu lầm về ý nghĩa thực sự của bạn. Điều này có thể dẫn đến những tình huống khó xử hoặc mất niềm tin từ phía người nghe.
 • Hỗ trợ học từ vựng hiệu quả hơn: Nắm vững ngữ pháp trong giao tiếp sẽ giúp bạn vừa xây dựng cấu trúc logic vừa học và nhớ từ vựng hiệu quả hơn. Khi học từ vựng trong các cấu trúc ngữ pháp khác nhau, bạn sẽ hiểu rõ về ý nghĩa và cách sử dụng của chúng. Điều này giúp bạn mở rộng vốn từ vựng của mình và sử dụng chúng một cách tự tin trong giao tiếp.
 • Tạo ấn tượng tích cực: Kỹ năng giao tiếp lưu loát và chính xác sẽ giúp thể hiện bản thân là người chuyên nghiệp, có kiến thức và khả năng vận dụng ngoại ngữ tốt. Sử dụng đúng ngữ pháp và linh hoạt trong giao tiếp là một điểm cộng lớn để tạo ấn tượng tích cực với đối tác, khách hàng. Điều này có thể giúp bạn xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp và thành công hơn trong công việc và cuộc sống.

Nhìn chung, có thể thấy ngữ pháp tiếng Anh không chỉ đơn giản là một phần của quy tắc ngôn ngữ, mà còn là chìa khóa để mở ra cánh cửa cơ hội nhờ giao tiếp hiệu quả và nâng cao hiểu biết về ngôn ngữ và văn hóa của thế giới.

2. Khó khăn thường gặp khi học ngữ pháp tiếng Anh 

null

Khó khăn thường gặp khi học ngữ pháp tiếng Anh

 • Bối rối vì quá nhiều ngữ pháp

Kiến thức về ngữ pháp tiếng Anh vô cùng rộng lớn, do đó việc phải nhớ nhiều ngữ pháp cùng lúc khiến không ít người trở nên bối rối và làm chậm quá trình học. Đặc biệt đối với người mới bắt đầu, việc tiếp xúc với một lượng lớn thông tin này có thể tạo nên tâm lý chán nản vì tình trạng “học trước quên sau”. 

 • Khó tiếp thu các ngữ pháp phức tạp

Có một số ngữ pháp trong tiếng Anh sẽ có cấu trúc phức tạp, đòi hỏi sự người học phải có kiến thức vững chắc và thời gian để tiếp thu. Chính vì vậy, khi chưa quen với các cấu trúc khó, việc thực hành các ngữ pháp này có thể trở nên khó khăn và choáng ngợp. 

 • Nặng lý thuyết, yếu thực hành

Môi trường học tập ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả và sự tiến bộ của người học, Tuy nhiên hiện nay, phương pháp giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam còn thiên về mặt lý thuyết. Chỉ học cấu trúc theo sách nhưng học viên thường ít được vận dụng thực hành trong giao tiếp. Việc “học không đi đôi với hành” đã khiến nhiều học viên khó tiếp thu và mất sự tập trung trong việc học vì thiếu sự hứng thú. 

 • Sợ mắc lỗi

Sợ mắc lỗi là một trong những trở ngại lớn nhất đối với phần lớn người học khi họ tiếp xúc với ngữ pháp tiếng Anh. Mỗi khi sử dụng sai ngữ pháp, họ sẽ tạo nên tâm lý tự ti, sợ bị chê cười và ngày càng trở nên rụt rè khi phải giao tiếp tiếng Anh. 

 • Ảnh hưởng từ ngôn ngữ mẹ đẻ

Bên cạnh đó, khá nhiều người học thường gặp khó khăn lớn trong việc chuyển đổi từ ngôn ngữ mẹ đẻ sang tiếng Anh. Sự khác biệt trong cấu trúc câu, thứ tự từ và biểu hiện ngữ pháp có thể dẫn đến việc nhầm lẫn và khó khăn trong việc ghi nhớ, vận dụng. 

 • Yếu tố cá nhân 

Cuối cùng, khả năng học hỏi của mỗi người là khác nhau. Không hẳn ai cũng có khả năng tiếp thu ngoại ngữ tốt. Chính vì vậy, với không ít người việc học tiếng Anh không dễ dàng và cần sự nỗ lực vượt trội hơn. 

Tóm lại, khi làm bất cứ điều gì cũng đều sẽ có những khó khăn riêng. Tuy nhiên nếu nhận biết sớm và cố gắng vượt qua những khó khăn này khi học ngữ pháp tiếng Anh thì người học sẽ nhanh chóng tiến bộ trong việc phát triển ngôn ngữ. Nếu chăm chỉ thực hành thường xuyên, tìm kiếm giải pháp phù hợp và duy trì lòng kiên nhẫn, mọi người đều có thể vượt qua mọi thách thức và đạt được thành công trong việc học tiếng Anh.

Xem thêm: CÁCH TĂNG SỰ TỰ TIN KHI NÓI TIẾNG ANH CHO NGƯỜI ĐI LÀM

null

3. Học 20+ chủ điểm ngữ pháp theo lộ trình cho người mới bắt đầu 

null

Lộ trình học 20+ chủ điểm ngữ pháp tiếng anh thông dụng trong giao tiếp

Để học ngữ pháp dễ dàng hơn và không bị chán nản, hãy chia lộ trình nhiều giai đoạn theo các mục tiêu khác nhau với các chủ điểm từ cơ bản đến nâng cao. Bạn có thể tham khảo trọn bộ ngữ pháp tiếng Anh trong giao tiếp lộ trình dành cho người mới bắt đầu mà Tiếng Anh giao tiếp Langmaster đã xây dựng dưới đây:

3.1 Giai đoạn 1: Ngữ pháp cơ bản (1-2 tháng) 

Mục tiêu: Nắm vững kiến thức nền tảng, sử dụng được trong các tình huống giao tiếp đơn giản.

Nội dung: 12 chủ điểm ngữ pháp

3.2 Giai đoạn 2: Ngữ pháp trung cấp (2-3 tháng)

Mục tiêu: Mở rộng kiến thức sử dụng được trong các tình huống giao tiếp đa dạng hơn.

Nội dung: 16 chủ điểm ngữ pháp

3.3 Giai đoạn 3: Ngữ pháp nâng cao (3 tháng trở lên)

Mục tiêu: Nâng cao kỹ năng, sử dụng được trong các tình huống giao tiếp thực tế như thuyết trình, tranh luận, đàm phán,...

Nội dung: 5 chủ điểm ngữ pháp

 • Câu chủ động: Loại câu mà trong đó chủ thể là đối tượng trực tiếp thực hiện hành động được miêu tả bởi động từ. 
 • Câu bị động: Loại câu mà trong đó chủ thể không phải là người hoặc vật gây ra hành động mà là đối tượng chịu ảnh hưởng của hành động.
 • Mệnh đề quan hệ: Dùng để bổ sung thông tin cho danh từ hoặc đại từ đứng trước nó và thường sử dụng bằng các đại từ quan hệ như "who", "whom", "whose", "which", "that" hoặc các trạng từ quan hệ như "where", "when", "why".
 • Câu rút gọn: Dùng để loại bỏ một số thành phần không cần thiết trong câu  mà vẫn giữ nguyên ý nghĩa của câu đầy đủ và thường là chủ ngữ hoặc động từ "be". 
 • Thành ngữ: Một số thành ngữ bằng tiếng Anh giúp cách diễn đạt trong giao tiếp độc đáo, đa dạng và tăng thêm sự phong phú trong ngôn ngữ. 

4. Các phương pháp học ngữ pháp cơ bản trong giao tiếp tiếng Anh

Học ngữ pháp với nhiều người là một trong những thách thức lớn nhất khi học tiếng Anh. Nhưng nếu áp dụng phương pháp học tập đúng cách, phù hợp với khả năng của bản thân, bạn hoàn toàn có thể chinh phục nó một cách dễ dàng và có thể lấy lại sự tự tin khi giao tiếp tiếng Anh trong mọi tình huống. 

Dưới đây là một số phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

null

Các phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh giao tiếp cơ bản 

4.1 Xác định mục tiêu rõ ràng

Trước khi thực hiện bất cứ điều gì, bạn đều phải hoạch định chi tiết mục tiêu bạn muốn đạt được là gì? Kể cả việc học tiếng Anh cũng vậy, bạn cần xác định bạn muốn cải thiện kỹ năng ngữ pháp nào? Bạn muốn đạt được trình độ thế nào và trong thời gian bao lâu bạn sẽ đạt được kết quả mong muốn?

Ví dụ: 

 • Bạn muốn học thêm ngữ pháp để trong vòng 3 tháng có thể giao tiếp cơ bản với đồng nghiệp, bạn bè bản xứ bạn có thể gom nhóm các chủ điểm ngữ pháp đơn giản, thường được người bản địa sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. 
 • Còn nếu xác định trong vòng 6 tháng, bạn muốn giao tiếp thông thạo, thể hiện sự chuyên nghiệp trong cách truyền đạt với đối tác và tăng cơ hội thăng tiến công việc thì lượng kiến thức ngữ pháp bạn cần tiếp thu sẽ nâng cao và các cấu trúc thường phức tạp hơn.

Chính vì vậy, việc xác định rõ ràng các mục tiêu sẽ giúp bạn xây dựng lộ trình học phù hợp với bản thân, lựa chọn phương pháp học hiệu quả và không lan man trong quá trình thay đổi kỹ năng ngoại ngữ của bản thân. 

4.2. Lựa chọn phương pháp học tập phù hợp

Hiện nay có rất nhiều phương pháp học ngữ pháp trên Internet mà bạn có thể tham khảo và áp dụng. Với sự phát triển của công nghệ, bên cạnh các tài liệu truyền thống như sách, đĩa, file có sẵn… bạn có thể ứng dụng thêm các nền tảng công nghệ như khóa học trực tuyến, app di động, web giáo dục  hay các video hướng dẫn tự học. 

Mỗi phương pháp đều ưu điểm riêng do đó hãy kết hợp nhiều phương pháp khác một cách logic và áp dụng đúng cách để tăng hiệu quả học tập và phát triển kỹ năng toàn diện không chỉ ngữ pháp. 

Ví dụ: 

 • Tham gia các khóa học trực tuyến để được nhận sự hướng dẫn và bài giảng trực tiếp từ giảng viên để tránh hiểu sai và vận dụng sai ngữ pháp.
 • Sử dụng kết hợp app di động để thực hành các bài tập trực tuyến nhằm ôn tập ngữ pháp mỗi ngày.
 • Đồng thời mở rộng thêm kiến thức từ các web giáo dục và video hướng dẫn.

4.3. Học ngữ pháp theo ngữ cảnh

Thay vì học một cách rời rạc, không theo nguyên tắc và cố gắng nhồi nhét thật nhiều từ vựng. Bạn có thể áp dụng phương pháp “học theo ngữ cảnh” - đặt từ vựng, ngữ pháp vào các bối cảnh nhất định trong thực tế. 

Ví dụ, khi học một cấu trúc ngữ pháp mới, bạn hãy vận dụng cấu trúc ấy kết hợp cùng chủ đề từ vựng nào đó như chủ đề ”thức ăn”. Bạn có thể tự giao tiếp với bản thân bằng các tình huống giả định như mua thức ăn ở cửa hàng, đặt món ăn trong nhà hàng, chuẩn bị bữa ăn tại nhà để vận dụng ngay cấu trúc ngữ pháp vừa học, đồng thời ôn tập lại các cấu trúc cũ đã học trước đó trong cuộc độc thoại.

Phương pháp này giúp bạn nắm vững từ vựng và ngữ pháp một cách tự nhiên hơn theo các ngữ cảnh trong cuộc sống hàng ngày thay vì chỉ cố gắng nhớ theo các quy tắc một cách rập khuôn.

4.4. Luyện tập thường xuyên

Học ngữ pháp không chỉ là thuộc lòng các quy tắc cấu trúc mà còn phải biết cách áp dụng chúng vào giao tiếp hàng ngày. Mỗi ngày học được ngữ pháp mới, bạn áp dụng chúng ngay với rất nhiều hình thức như tự giao tiếp với bản thân theo các tình huống giả định, nói chuyện phím bằng tiếng Anh với bạn bè, đồng nghiệp, giao lưu với các bạn bè nước ngoài trên ứng dụng trực tuyến, tham gia câu lạc bộ tiếng Anh hoặc chủ động bắt chuyện với người bản xứ nơi công cộng. 

Khi tiếp thu bất kỳ một loại kiến thức mới nào, thực hành và vận dụng chúng thường xuyên mới có thể tạo ra thói quen và ghi nhớ sâu chúng trong tiềm thức. Học ngữ pháp tiếng Anh cũng cần thời gian để ôn tập mỗi ngày mới thể cải thiện hiệu quả. 

4.5 Tham gia các lớp học giao tiếp

Bên cạnh cách tự học thụ động, bạn có thể tham gia thêm các lớp học giao tiếp lớp học giao tiếp online hoặc lớp offline. Vốn dĩ kiến thức về ngữ pháp vô cùng rộng lớn, để hiểu sâu và vận dụng đúng là điều không hề dễ dàng.

Do đó tại khi tham gia các lớp học giao tiếp bạn sẽ được tư vấn lộ trình phát triển phù hợp, được hướng dẫn cách sử dụng các cấu trúc ngữ pháp trong giao tiếp một cách chi tiết và đồng thời sẽ được trực tiếp sửa lỗi từ các giảng viên có chuyên môn cao. 

Đồng thời tại các khóa học này, bạn sẽ có nhiều cơ hội được vận dụng các cấu trúc ngữ pháp để giao tiếp trong các tình huống thực tế. Việc được tương tác với các giáo viên, các bạn học liên tục sẽ giúp bạn ghi nhớ ngữ pháp lâu hơn một cách tự nhiên mà không cần cố học thuộc theo phương pháp lý thuyết. 

null

4.6 Không ngại mắc lỗi

Ngại mắc lỗi là nguyên do lớn nhất dẫn đến việc không tiến bộ khi học tiếng Anh. Mắc lỗi là một phần tự nhiên trong quá trình học, bất kể ai khi mới học ngoại ngữ cũng đều sẽ mắc lỗi, không chỉ riêng bạn.

Chính vì vậy, hãy gạt bỏ tâm lý e dè và thực hành thường xuyên, học hỏi từ những sai lầm đó để cải thiện là cách tốt nhất vượt qua sự sợ hãi này.

4.7 Kiên trì và nỗ lực

Cuối cùng, sự chăm chỉ và kiên nhẫn sẽ là yếu tố quan trọng nhất để đạt được thành công trong việc học tiếng Anh. Hãy luôn nỗ lực học tập và luyện tập, nếu bạn sai, hãy nhìn nhận và sửa lỗi từ những sai lầm ấy, bạn sẽ đạt được kết quả mong muốn của bản thân.

TÌM HIỂU THÊM 

Trên đây là một số gợi ý về các chủ điểm học ngữ pháp tiếng Anh giao tiếp cơ bản mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn muốn có người cùng hành động trong quá trình nâng cao khả năng ngoại ngữ càng sớm càng tốt, hãy tham gia các lớp học của Tiếng Anh giao tiếp Langmaster ngay hôm nay. 

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC OFFLINE TẠI HÀ NỘI

 • Mô hình học ACE: Học chủ động, Rèn luyện năng lực lõi và môi trường học toàn diện
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Áp dụng phương pháp: Siêu phản xạ, Lập trình tư duy (NLP), ELC (Học qua trải nghiệm),...
 • Môi trường học tập toàn diện và năng động giúp học viên “đắm mình” vào tiếng Anh và nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Chi tiết


Bài viết khác

Các khóa học tại langmaster