CÁCH TĂNG SỰ TỰ TIN KHI NÓI TIẾNG ANH CHO NGƯỜI ĐI LÀM

Mục lục [Ẩn]

 • I. Sự tự tin giúp ích gì cho việc nói Tiếng Anh?
 • II. Nguyên nhân khiến bạn không cảm thấy tự tin khi giao tiếp tiếng Anh
 • III. Cách gia tăng sự tự tin khi giao tiếp Tiếng Anh
  • 1. Chuẩn bị về mặt tinh thần
  • 2. Chuẩn bị về kĩ năng

Bạn còn nhớ lần gần nhất mình nói tiếng Anh là khi nào không? Lúc đó, bạn có cảm thấy bồn chồn, lo lắng, thậm chí nảy sinh tâm lý né tránh giao tiếp bằng tiếng Anh. Đây là tình trạng mà cả người mới học hay người đã có nền tảng tiếng Anh đều có thể gặp phải.

Nguyên nhân của vấn đề này là do thiếu sự tự tin - một yếu tố quan trọng trong quá trình học ngôn ngữ. Hãy cùng tiếng Anh giao tiếp Langmaster tìm hiểu từ A-Z về cách tăng sự tự tin khi nói tiếng Anh, nâng trình ngôn ngữ của bạn nhé!

I. Sự tự tin giúp ích gì cho việc nói Tiếng Anh?

null

Vai trò của sự tự tin khi nói tiếng Anh

Tự tin là trạng thái bạn tin tưởng vào giá trị và khả năng của chính mình, là khi bạn không còn phủ nhận bản thân. Sự tự tin khiến bạn tin rằng bản thân có thể nói tiếng Anh lưu loát như người bản xứ mà không cần suy nghĩ. Như cách luật hấp dẫn vận hành, mong muốn trong suy nghĩ của bạn sẽ trở thành hiện thực, giúp bạn rút ngắn con đường chinh phục tiếng Anh giao tiếp.

Tự tin luôn đi cùng bản lĩnh, chúng “đánh bay” nỗi sợ mắc lỗi sai thường trực trong bạn lúc trước. Bạn sẵn sàng nói tiếng Anh nhiều hơn, cho dù mắc lỗi sai cũng sẽ vui vẻ tiếp tục và rút kinh nghiệm để sửa vào lần sau. Do đó, bạn có thể cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh nhanh chóng từ những lỗi sai.

Sự tự tin cho bạn thêm không gian để thoải mái phát triển. Bạn hiểu rằng nói tiếng Anh không cần nghĩ cũng là một kỹ năng đòi hỏi cần có thời gian và kiên trì tập luyện. Không cần quá áp lực phải nói được trôi chảy ngay mà cải thiện dần dần mỗi ngày.

Tóm lại, bạn càng tự tin khi nói tiếng Anh, kỹ năng giao tiếp càng trở nên lưu loát hơn, và sự tiến bộ lại khiến bạn càng thêm tự tin. Đây chính là một vòng lặp mang đến thành công trên hành trình học tiếng Anh mà không cần nỗ lực.

Xem thêm:

=> XÓA BỎ SỰ SỢ HÃI VÀ TỰ TIN GIAO TIẾP BẰNG TIẾNG ANH

=> TOP 12 TRUNG TÂM TIẾNG ANH UY TÍN TẠI HÀ NỘI DẪN ĐẦU VỀ CHẤT LƯỢNG

II. Nguyên nhân khiến bạn không cảm thấy tự tin khi giao tiếp tiếng Anh

null

Nguyên nhân phổ biến khiến bạn mất tự tin khi nói tiếng Anh

Cho dù là người mới làm quen hay được học từ lâu, bạn đều có thể không cảm thấy tự tin khi phải giao tiếp bằng tiếng Anh. Để tăng tự tin, hãy tìm hiểu xem đâu là gốc rễ vấn đề bạn nhé.

  • Ngại nói: Ngại nói cũng giống như học mà không được thực hành vậy. Nếu không thực hành, sẽ rất khó để bạn trui rèn kỹ năng phát âm và tốc độ phản xạ. 

 • Sợ mắc lỗi sai, sợ mất mặt với những người xung quanh: Đây là những nỗi sợ quen thuộc của hầu hết người học và dẫn tới trạng thái bồn chồn, lo lắng mỗi khi giao tiếp bằng tiếng Anh. Bạn sợ mình phản xạ chậm khiến cuộc trò chuyện ngắt quãng, lúng túng cho cả đôi bên hoặc người đối diện không lắng nghe bạn. Và cũng có thể do bạn sợ người khác phát hiện ra thiếu sót của bản thân.

  • Vốn từ vựng chưa đa dạng: Một số bạn chia sẻ rằng việc diễn đạt suy nghĩ bằng tiếng Anh với vốn từ vựng ít ỏi rất khó khăn, khiến người nghe không hiểu hoặc thậm chí hiểu lầm ý muốn truyền đạt. Sau đó, bạn có ý nghĩ: “Khi nào có vốn từ vựng dồi dào hơn, mình sẽ cải thiện kỹ năng nói” và né tránh cơ hội giao tiếp tiếng Anh. Thực ra, chỉ cần tích lũy từ vựng và mẫu câu thông dụng, bạn đã có thể bắt đầu một cuộc trò chuyện rồi.
  • Phản xạ tiếng Anh còn chậm: Việc học một ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là khả năng phản xạ khi giao tiếp. Việc mất nhiều thời gian suy nghĩ khiến bạn cảm thấy ngại ngùng với người đối diện và dần mất tự tin.

 • Cảm thấy bản thân quá tuổi để bắt đầu học nói tiếng Anh: Càng lớn tuổi, khả năng học ngôn ngữ sẽ không còn được tốt như lúc còn bé. Lại có thêm đủ lý do như thời gian, gia đình, v.v để bạn viện cớ từ chối việc bắt đầu học nói dẫn đến thiếu hụt kỹ năng giao tiếp, mất tự tin khi nói tiếng Anh.

null

III. Cách gia tăng sự tự tin khi giao tiếp Tiếng Anh

1. Chuẩn bị về mặt tinh thần

Đơn giản nhất, hãy bắt đầu với những suy nghĩ tích cực. Suy nghĩ tích cực sẽ thay đổi thành động, tiếp thêm tự tin khi giao tiếp tiếng Anh.

1.1. Luôn nghĩ rằng việc mắc lỗi là bình thường, ai cũng trải qua

Đừng để những nỗi sợ hãi không có thực cản bước chân bạn trên hành trình làm chủ ngôn ngữ. Việc mắc lỗi không đáng sợ như bạn nghĩ, chưa kể chúng là điều rất bình thường khi ta học nói tiếng Anh. Ngay cả những người nổi tiếng cũng mắc lỗi trong bài phát biểu trước cộng đồng cơ mà.

Bên cạnh đó, hãy luôn trong tâm thế sẵn sàng học hỏi từ lỗi sai và không “giấu dốt”. Bất kể đối phương là ai, bạn hãy tích cực đặt ra câu hỏi nếu bạn không biết về từ vựng hoặc cấu trúc nào đó bất chợt nghe được. Trình độ nói tiếng Anh của bạn sẽ lên trình rất nhanh nhờ vào những điều tưởng chừng như nhỏ bé đó.

1.2. Luôn suy nghĩ về thành quả mình sẽ đạt được khi có tiếng Anh

Khi làm chủ tiếng Anh, bạn sẽ đạt được thành quả gì? Kiếm được công việc tốt hơn, mức lương cao hơn, được đi đến những vùng đất mới, giành học bổng, v.v hay chỉ đơn giản là được trò chuyện cùng những người bạn đến từ khắp nơi trên thế giới. Hãy suy nghĩ nghiêm túc về “trái ngọt” bạn hái được sau chặng hành trình.

null

Luôn nghĩ về thành quả tăng động lực cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh

Thường xuyên đặt bản thân vào cảm giác có được thành quả chính là cách nói tiếng Anh tự tin không phải ai cũng biết. Bởi lúc đó, thành quả trong tương lai tiếp động lực cho bạn thêm nỗ lực và kiên trì vượt qua các rào cản cũng như nỗi sợ nói tiếng Anh.

2. Chuẩn bị về kĩ năng

2.1. Tìm hiểu trước về những cấu trúc câu cơ bản trong Tiếng Anh

Cấu trúc câu là quy tắc về cách sắp xếp từ/ cụm từ để bạn có thể diễn tả suy nghĩ của bản thân. Nắm vững cấu trúc câu tiếng Anh là điều bắt buộc nếu bạn muốn nói lưu loát.

Bằng cách hiểu các phần cơ bản của câu và chăm chỉ thực hành các cấu trúc câu khác nhau, bạn có thể truyền đạt nội dung qua các câu rõ ràng, ngắn gọn và dễ hiểu. Từ đó, trở nên tự tin hơn.

66 câu tiếng Anh ngắn và dễ giao tiếp tự tin như người bản xứ - Tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm

Xem thêm:

=> 6 TRUNG TÂM TIẾNG ANH GIAO TIẾP TẠI HÀ NỘI CỰC “XỊN” BẠN ĐÃ BIẾT?

=> TỔNG HỢP TẤT CẢ CÁC CẤU TRÚC CÂU TRONG TIẾNG ANH QUAN TRỌNG NHẤT

2.2. Có công mài sắt, có ngày nên kim

null

Chăm chỉ rèn luyện giúp bạn nói tiếng Anh tự tin

Chăm chỉ tập luyện, cộng thêm phương pháp và tư duy đúng đắn khi học nói tiếng Anh giúp bạn tiến bộ nhanh chóng. Hãy xây dựng thói quen luyện nói ít nhất 20 phút mỗi ngày và kiên trì thực hiện. 

Đồng thời, nhớ học thêm về từ vựng và ngữ pháp để không còn lúng túng khi giao tiếp bạn nhé! Nếu bạn đã có vốn từ “kha khá” mà vẫn “bí” từ thì cũng đừng sốt ruột. Khi học tiếng Anh, lượng từ vựng bạn hiểu luôn lớn hơn số từ bạn có thể áp dụng vào các cuộc trò chuyện.

Do đó, điều quan trọng nhất chính là tập luyện. Thực hành càng nhiều, bạn càng phản xạ nhanh hơn.

2.3. Luyện tập từng bước nhỏ và tăng dần độ khó của các tình huống nói tiếng Anh

Không ai kỳ vọng bạn sở hữu kỹ năng nói tiếng Anh hoàn hảo ngay từ ban đầu, đừng đốt cháy giai đoạn hay áp dụng lộ trình quá khó vì muốn “lên trình” nói hay như người bản xứ trong thời gian ngắn. Hãy kiểm tra trình độ bản thân và nắm chắc kỹ năng từ từng bước nhỏ nhất, sau đó tăng dần độ khó của các tình huống nói tiếng Anh 

Hãy để bản thân tiếp xúc với môi trường giao tiếp tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Có thể là câu lạc bộ, lớp học, môi trường công sở,… hoặc đơn giản hơn, có rất nhiều website nói chuyện với người nước ngoài miễn phí. Bạn có thể lựa chọn môi trường tiếng Anh mà mình cảm thấy thoải mái và phù hợp nhất miễn làm sao để nói tiếng Anh tự tin.

Một mẹo nhỏ mà bạn nên áp dụng khi nói tiếng Anh là hạ tone giọng xuống, nói trầm và chậm rãi hơn. Điều này giúp bạn có thêm thời gian suy nghĩ, tránh được lỗi sai phát âm và người nghe dễ tiếp thu hơn.

null

TÌM HIỂU THÊM: 

Vậy là bạn đã cùng tiếng Anh giao tiếp Langmaster tìm hiểu về nguyên nhân sợ giao tiếp và cách tăng sự tự tin khi nói tiếng Anh. Chúc bạn kiên trì tập luyện trên hành trình làm chủ ngôn ngữ của mình. Đừng quên tham khảo lớp học giao tiếp của Langmaster để “nâng tầm” giao tiếp tiếng Anh tự tin hơn theo lộ trình khoa học bạn nhé!

Ms. Vũ Trung Thanh Ngọc
Tác giả: Ms. Vũ Trung Thanh Ngọc
 • Chứng chỉ giảng dạy Quốc tế CELTA, TESOL
 • Thạc sĩ phương pháp giảng dạy tại Đại học Victoria - Australia
 • 12 năm kinh nghiệm giảng tiếng Anh

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC TIẾNG ANH DOANH NGHIỆP

 • Giáo viên đạt tối thiểu 7.5+ IELTS/900+ TOEIC và có kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh công sở
 • Lộ trình học thiết kế riêng phù hợp với mục tiêu doanh nghiệp.
 • Nội dung học và các kỹ năng tiếng Anh có tính thực tế cao
 • Tổ chức lớp học thử cho công ty để trải nghiệm chất lượng đào tạo

Chi tiết


Bài viết khác