TỔNG HỢP NHỮNG BÀI NGHE TIẾNG ANH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Trong quá trình chinh phục các kỹ năng Tiếng Anh, nghe chắc hẳn là kỹ năng “khó nhằn” nhất. Bạn có thể bắt đầu bằng những bài nghe Tiếng Anh cơ bản để làm quen dần với cách phát âm, ngữ điệu… Dưới đây là những bài nghe Tiếng Anh hay để bạn tham khảo. 

A. Vì sao nên nghe những bài nghe Tiếng Anh đơn giản mỗi ngày?

Âm thanh bạn nghe được sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng phát âm. Do đó, để phát âm tốt thì bạn cần phải nắm vững được ngữ điệu của người bản xứ, sau đó bắt chước cách phát âm Tiếng Anh của họ. Thông qua các đoạn hội thoại với giọng chuẩn, bạn sẽ học được cách nhấn nhá một cách rất tự nhiên. 

Việc nghe Tiếng Anh giúp bạn cải thiện vốn từ vựng và sự tự tin của bản thân. Mỗi bài nghe theo từng chủ đề sẽ có các từ vựng/ nhóm từ với ngữ cảnh tương ứng, giúp bạn dễ dàng ghi nhớ hơn. 

null

1. Những trở ngại khiến bạn khó cải thiện khả năng nghe của mình

Bạn có bao giờ nghe một đoạn hội thoại bằng Tiếng Anh và nhận ra mình… chẳng hiểu gì cả? Dưới đây là những vấn đề phổ biến khiến cho quá trình luyện nghe của bạn kém hiệu quả:

=> Đăng ký học thử miễn phí tại Hà Nội: TẠI ĐÂY

2. Khác biệt trong cách phát âm 

Cách phát âm của người bản xứ chắc chắn sẽ rất khác cách bạn vẫn nói thông thường. Vì thế bạn có thể không bắt nhịp kịp những điều họ nói. Hầu hết chúng ta khi lần đầu nghe những bài nghe Tiếng Anh đơn giản sẽ chỉ hiểu được vài từ/ câu, sau đó dần rơi vào hoang mang và không thể nghe tiếp phần còn lại. 

null

=> 6 MẸO LUYỆN NGHE TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI ĐI LÀM: TẠI ĐÂY

3. Thiếu hụt vốn từ

Những người mới bắt đầu tiếp xúc với Tiếng Anh sẽ có vốn từ rất hạn chế. Do đó bạn không thể nghe hiểu được những bài nghe Tiếng Anh cơ bản về nhiều chủ đề khác nhau. Vì vậy, bên cạnh việc luyện nghe thường xuyên thì bạn cũng cần trau dồi thêm vốn từ vựng của mình. 

4. Khả năng tập trung kém

Tập trung là bí quyết hàng đầu để hiểu được những bài học Tiếng Anh cơ bản. Nếu trong quá trình nghe mà bạn lơ đễnh, có nhiều suy nghĩ hoặc lo lắng thì hiệu quả chắc chắn sẽ giảm. Đây không chỉ là vấn đề của người mới học hay người mất gốc mà kể cả những người học Tiếng Anh lâu năm cũng có thể mắc phải. 

5. Sai phương pháp luyện nghe

Có 2 phương pháp luyện nghe phổ biến nhất là nghe thụ động và nghe chủ động. Bạn nên kết hợp cả 2 phương pháp này thay vì chỉ nghe một cách thụ động. Bởi khi nghe thụ động, bạn chỉ cần nghe đoạn hội thoại hoặc bài nghe cơ bản Tiếng Anh mà không cần phải hiểu. Cách này có thể tạo thành thói quen xấu, khiến bạn dần dần mất đi phản xạ nghe hiểu Tiếng Anh mà chỉ nghe một cách thờ ơ. 

6. Chênh lệch về cấp độ bài nghe

Chọn tài liệu luyện nghe quá khó hoặc quá dễ đều không mang đến hiệu quả tốt trong quá trình học tập. Một số bài nghe Tiếng Anh cơ bản cho người mới học nhưng lại có cấp độ rất cao, khiến bạn không nghe kịp và dễ nản lòng. Ngược lại, nếu chọn bài nghe quá dễ thì khả năng nghe của bạn sẽ không thể tiến bộ. 

=> 100 bài luyện nghe tiếng Anh - hướng dẫn nghe tiếng Anh hiệu quả: TẠI ĐÂY

B. 5 cách luyện nghe với những bài nghe Tiếng Anh cơ bản hiệu quả nhất

Rèn luyện kỹ năng nghe là cả một quá trình dài, đòi hỏi bạn cần có sự nỗ lực, kiên trì và chăm chỉ. Dưới đây là 5 cách giúp bạn nhanh chóng cải thiện khả năng nghe hiểu Tiếng Anh của mình: 

null

1. Lựa chọn nghe những gì bạn thích

LK nhạc Tiếng Anh hay nhất trên Youtube hoặc những đoạn hội thoại ngắn về các chủ đề đơn giản đều có thể là tài liệu luyện nghe hữu ích. Bạn có toàn quyền quyết định sẽ chọn chủ đề nào cho bài tập nghe của mình. Hãy lựa chọn những nội dung gây hứng thú, vui vẻ, giúp bạn dễ dàng tập trung hơn. 

Những chủ đề về thời trang, hoạt hình, âm nhạc, làm đẹp… được xem là các chủ đề phổ biến, dễ tiếp thu và mang đến cảm giác thoải mái nhất. 

2. Chọn tài liệu nghe tương xứng với trình độ 

Để tránh trường hợp nghe nhiều nhưng không hiểu, bạn nên chọn nghe những bài hát Tiếng Anh hay nhất phù hợp với trình độ của mình. Bởi nếu chọn bài quá khó, bạn có thể rơi vào trạng thái chán nản, thất vọng và giảm hiệu quả học tập.

3. Kết hợp nghe và đọc dò lại tài liệu

Nghe cũng như tất cả các kỹ năng Tiếng Anh khác, nghe cũng cần có sự rèn luyện thường xuyên để nâng cao trình độ. Với những người mất gốc hoặc mới bắt đầu học, khi nghe những bài luyện nghe Tiếng Anh cơ bản, bạn nên áp dụng phương pháp nghe – đọc theo để cải thiện cả kỹ năng nghe và phát âm. 

4. Nghe kết hợp với ghi chép 

Một trong các bí quyết nghe hiểu những bài nghe Tiếng Anh hay chính là vừa nghe vừa ghi chép. Việc ghi chép này giúp bạn học được nhiều từ vựng mới cũng như cách phát âm chuẩn như người bản xứ. Nhiều người sẽ phản đối cách học này tốn nhiều thời gian, nhưng thực chất nó lại là cách hữu ích hàng đầu để kết hợp đa dạng kỹ năng, giúp bạn nhanh chóng “lên trình” Tiếng Anh. 

Quy trình nghe hiểu những bài nghe Tiếng Anh cơ bản như sau:

- Nghe lần thứ nhất: nên nghe liền mạch từ đầu đến cuối, cố gắng phác thảo nội dung chính của bài và tìm kiếm thông tin quan trọng,

- Nghe lần thứ hai: tập trung vào các đoạn có chứa từ khóa. Hãy vừa nghe, vừa nhẩm theo và ghi chú lại các từ vựng mới để cải thiện kỹ năng nhanh hơn. 

Xem thêm:

C. Nghe những bài hát Tiếng Anh bất hủ - phương pháp luyện nghe cực hiệu quả và thú vị

Âm nhạc giúp cho tinh thần bạn cảm thấy hưng phấn, thoải mái hơn rất nhiều. Bên cạnh các bộ phim thì nghe những bài hát Tiếng Anh hay cũng giúp bạn nâng cao khả năng nghe Tiếng Anh của mình rất nhiều. Cùng nghe những bài hát Tiếng Anh bất hủ dưới đây nhé.

 1. Pretty boy.
 2. I’ll never break your heart.
 3. If we hold on together.
 4. Beautiful in white.
 5. Only love.
 6. I have a dream.
 7. You raise me up.
 8. BIg bIg world.
 9. Yesterday one more.
 10. The day you went away.
 11. Proud of you.
 12. The best day.
 13. Take me to your heart.
 14. Lemon tree.
 15. Season in the sun.
 16. Hello.
 17. What makes you beautiful.
 18. Of my heart.
 19. You are not alone.
 20. Over and over.
 21. Right here waiting for you.
 22. Nothing gonna change my love for you.
 23. Forever and one.

Trên đây là tổng hợp những bài nghe Tiếng Anh cơ bản nhất dành cho người mới học, người mất gốc… Mỗi ngày hãy dành ít nhát 30 phút để nghe chúng, bạn sẽ cảm nhận được trình độ của mình có sự thay đổi tích cực. Nếu có bất cứ thắc mắc nào trong quá trình học Tiếng Anh, đừng ngần ngại liên hệ ngay với Langmaster để được tư vấn cụ thể nhất nhé. 

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC OFFLINE TẠI HÀ NỘI

 • Mô hình học ACE: Học chủ động, Rèn luyện năng lực lõi và môi trường học toàn diện
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Áp dụng phương pháp: Siêu phản xạ, Lập trình tư duy (NLP), ELC (Học qua trải nghiệm),...
 • Môi trường học tập toàn diện và năng động giúp học viên “đắm mình” vào tiếng Anh và nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Chi tiết


Bài viết khác