KHÁM PHÁ LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI MẤT GỐC TỪ A ĐẾN Z

Trong thời kỳ hội nhập toàn cầu thì tiếng Anh yếu kém là một rào cản rất lớn khiến bạn khó thăng tiến, vụt mất cơ hội làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia với mức lương hấp dẫn. Nếu bạn đang muốn tìm một lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả, hãy tham khảo bài viết sau đây, Langmaster sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

1. Những điều cần biết trước khi bắt đầu lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc

Giống như việc cần mài rìu thật bén trước khi đốn củi, chúng ta cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bắt đầu bất cứ một lộ trình học tiếng Anh nào. Do đó, hãy lưu ý những vấn đề sau đây:

1.1 Mục đích của lộ trình học tiếng Anh là gì?

Mục đích khi bắt đầu lộ trình học tiếng anh giống như một ngọn hải đăng, nó giúp bạn nhìn thấy điểm đến và không bị lạc đường. Khi bạn đã xác định bạn học tiếng anh để làm gì? phục vụ cho nhu cầu gì trong cuộc sống thì bạn sẽ biết được chính xác mình cần học những gì và cách học như thế nào. 

Ví dụ, nếu bạn đang muốn học tiếng anh lĩnh vực Marketing, bạn cần rèn luyện khả năng giao tiếp, phản xạ nhanh đồng thời trau dồi vốn từ vựng trong ngành Marketing để phục vụ tốt nhất cho công việc của mình.

  null

1.2 Phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc phù hợp

Tập trung vào chất lượng

Để không đi theo lỗi mòn đã cũ - học lan man, học nhiều nhưng không hiệu quả - bạn cần tập trung vào chất lượng thay vì số lượng. Đừng cố gắng học quá nhiều từ vựng trong một ngày, thay vào đó hãy tập trung ghi nhớ khoảng 5 đến 10 từ vựng, tìm hiểu cách phát âm, ngữ cảnh sử dụng và học từ vựng đi kèm với câu ví dụ. Điều này sẽ giúp bạn nhớ từ vựng rất lâu và sử dụng chúng dễ dàng.

Sử dụng tiếng Anh thường xuyên

Nếu bạn cố gắng học thật nhiều cấu trúc ngữ pháp, nhồi nhét thật nhiều từ vựng nhưng lại không đem chúng ra sử dụng thì chắc chắn bạn sẽ sớm quên nó trong ngày một ngày hai. Do vậy, trước khi bắt đầu dấn thân vào một lịch trình học tiếng Anh cho người mất gốc hãy luôn nhớ “học đi đôi với hành”.

Ví dụ, bạn đang muốn rèn luyện kỹ năng nói - viết, hãy mạnh dạn tập nói thường xuyên. Nếu bạn đang rèn luyện ngữ pháp, đừng chỉ học thuộc cấu trúc một cách đơn thuần, hãy đặt câu với những cấu trúc đó và áp dụng chúng vào các hoạt động thường ngày của bạn. 

2. Chia sẻ lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc miễn phí

Sau đây Langmaster xin được chia sẻ đến bạn một lộ trình học tiếng anh cho người mất gốc hiệu quả mà bạn có thể áp dụng ngay:

2.1 Học bảng phiên âm IPA

Chuẩn phát âm là một nền móng quan trọng giúp bạn giao tiếp tiếng Anh thành công. Do vậy, hãy bắt đầu chuẩn hóa phát âm của mình bằng cách biết cách đọc 44 âm trong bảng IPA. Hiểu rõ cách đặt lưỡi như thế nào, âm nào cần bật hơi, âm nào cần cong lưỡi,...

Để rèn luyện kỹ năng này, bạn có thể chọn các bộ phim tiếng Anh hoặc các TV Show yêu thích để bắt chước cách họ phát âm. Song song với đó, tập ghi chép lại IPA của từng từ vựng, đọc nó trước gương để điều chỉnh khẩu hình miệng, ghi âm lại giọng đọc của mình để phát hiện lỗi sai và cải thiện từng ngày. 

>> Học phát âm MIỄN PHÍ cùng Langmaster TẠI ĐÂY

null

2.2 Trau dồi từ vựng tiếng Anh

Đầu tiên, hãy thiết lập mục tiêu mỗi ngày sẽ học bao nhiêu từ vựng. Đừng quên chuẩn bị một cuốn sổ tay hoặc flashcard để ghi chép từ vựng, mang theo bên mình và ôn luyện thường xuyên. 

Khi học từ vựng, hãy bắt đầu từ những chủ đề mà bạn yêu thích như phim ảnh, sách, nấu ăn,...điều này sẽ giúp bạn có sự hào hứng, dễ dàng ghi nhớ và có thể áp dụng từ vựng đó vào trong cuộc sống hàng ngày. 

Để học từ vựng hiệu quả, hãy học từ vựng kèm theo câu có chứa từ vựng đó. Ví dụ: thay vì chỉ học từ “different” hãy ghi nhớ bối cảnh sử dụng chúng như “ Sophia is different from her sister”. 

2.3 Nắm vững ngữ pháp tiếng Anh 

Học ngữ pháp tuy nghe rất khô khan nhưng sau khi bạn đã có một nền tảng phát âm và một lượng từ vựng tốt thì khả năng tiếp thu ngữ pháp của bạn sẽ rất tốt. Không chỉ trong giao tiếp, ngữ pháp tốt còn phục vụ cho việc thi TOEIC hay IELTS. Hiện nay có rất nhiều tài liệu giúp bạn ôn luyện ngữ pháp, hoặc bạn có thể học ngữ pháp thông qua các app, các trang web, phim ảnh để tránh nhàm chán.

null

Xem thêm:

2.4 Chinh phục kỹ năng nghe 

Để nâng trình nghe thì bạn cần phải rèn luyện chúng hàng ngày và có một lộ trình nghe luyện cụ thể. Bạn có thể áp dụng chiến thuật nghe tiếng Anh như sau: 

  • Nghe một lượt hết toàn bộ file: Bước này sẽ giúp bạn nắm được tổng quan cách người bản xứ ngắt, nghỉ cùng như nắm sơ bộ nội dung của file nghe.
  • Ghi lại những ý chính: Tiếp theo, hãy nghe tập trung hơn và ghi toàn bộ những gì mình nghe được trong video xuống giấy. Nếu chưa nghe được, bạn cứ bỏ qua vì ở bước này chúng ta chỉ cần tổng hợp những gì mà mình nghe được. 
  • Chép lại chi tiết: Ở bước này, bạn sẽ cố gắng nghe kỹ lưỡng từng câu, bấm dừng lại ở cuối câu và tiến hành chép lại chính tả. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe cũng như củng cố ngữ pháp, từ vựng của mình. 

 • Kiểm tra lại: Cuối cùng, hãy đối chiếu những gì bạn nghe và ghi chép lại được với nội dung chuẩn của đoạn video. Sau đó nghe lại và chú ý đến cách người bản xứ phát âm.  

2.5 Bắt đầu luyện nói tiếng Anh

Khi nói tiếng Anh, bạn không nên quá áp lực bản thân phải nói chuẩn ngữ pháp trong giai đoạn đầu, thay vào đó, hãy cố gắng diễn đạt câu từ một cách tự nhiên nhất. 

Một điều quan trọng là bạn hãy tạo ra môi trường nói tiếng Anh để cải thiện kỹ năng này. Bạn có thể đi đến các trung tâm tiếng Anh uy tín để được luyện nói cùng bạn bè. Hoặc bạn có thể tự luyện nói một mình bằng cách miêu tả sự việc, hoạt động xung quanh mình bằng tiếng Anh. 

null

2.6 Rèn luyện khả năng đọc tiếng Anh

Một bí quyết giúp bạn rèn luyện khả năng đọc tiếng Anh một cách nhanh chóng đó là hãy đọc to thay vì đọc thầm trong miệng. Đọc to câu từ tiếng Anh sẽ giúp phá bỏ được sự dè dặt của mình và có được sự tự tin. Quan trọng hơn cả là việc đọc to sẽ giúp bạn nhận ra những lỗi phát âm sai mà nếu đọc thầm bạn sẽ không bao giờ phát hiện ra được. 

Trong quá trình đọc, hãy đọc chậm rãi và chuẩn phát âm cho từng từ, từng câu. Nếu gặp từ mới, bạn có thể dừng lại tra từ điển hoặc đoán nghĩa của chúng dựa vào bối cảnh rồi mới tra nghĩa của chúng sau để tránh gián đoạn nhịp độ đọc. 

2.7 Rèn luyện khả năng viết tiếng Anh

Luyện viết là một bước rất quan trọng trong lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc. Muốn nâng cao trình độ viết thì hãy duy việc viết thường xuyên và đều đặn. Bạn nên bắt đầu viết những chủ đề cơ bản và những chủ đề bạn đang quan tâm để tạo sự hứng thú. Ngoài ra, bạn có thể hình thành thói quen viết nhật ký bằng tiếng Anh để cải thiện khả năng viết của mình.  

Song song với đó, bạn có thể tham khảo các tài liệu học tiếng Anh cho người mất gốc miễn phí như sách English Grammar In Use, Longman English Grammar Practice, A Practical English Grammar, Economy TOEIC,...Những cuốn sách này sẽ giúp bạn củng cố kiến thức ngữ pháp, rất hữu dụng cho những ai mất gốc tiếng Anh. 

Khi bạn đã có một lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả và cam kết rèn luyện mỗi ngày thì chắc chắn trình độ tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện trong thời gian ngắn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo Khóa học tiếng Anh trực tuyến 1-1 Langmaster cho người mất gốc TẠI ĐÂY. Hoặc đăng ký test trình độ MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY! 

Nội Dung Hot

HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

 • Mô hình học 4CE: Class - Club - Conference - Community - E-learning độc quyền của Langmaster
 • Đội ngũ giảng viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Ứng dụng phương pháp Lập trình tư duy (NLP), TPR (Phản xạ toàn thân), ELC (Học thông qua trải nghiệm).
 • Môi trường học tập tích cực, cởi mở và năng động giúp học viên được thỏa sức “đắm mình” vào tiếng Anh và liên tục luyện tập giao tiếp."

Chi tiết

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học trực tiếp 1 thầy 1 trò suốt cả buổi học.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình được thiết kế riêng cho từng học viên khác nhau.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh động.

Chi tiết

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

 • Mô hình học trực tuyến, cùng học tập - cùng tiến bộ
 • Giao tiếp liên tục giữa thầy và trò, bạn cùng lớp với nhau giúp sửa lỗi, bù lỗ hổng kiến thức kịp thời
 • Đội ngũ giảng viên chất lượng cao, có nhiều năm kinh nghiệm
 • Lộ trình học thiết kế theo đúng quy chuẩn của Châu Âu
 • Không đổi - ghép lớp suốt quá trình học

Chi tiết


Bài viết khác

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
(Hơn 500.000 học viên đã trải nghiệm và giao tiếp tiếng Anh thành công cùng Langmaster. Và giờ, đến lượt bạn...)