MẤT GỐC TIẾNG ANH NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU

Mục lục [Ẩn]

 • 1. Tại sao bạn lại bị mất gốc tiếng Anh?
  • 1.1. Nguyên nhân chủ quan
  • 1.2. Nguyên nhân khách quan
 • 2. Học tiếng Anh cho người mất gốc thành công cần biết những điều sau
  • 2.1 Kiểm tra trình độ tiếng Anh của mình là bước quan trọng
  • 2.2 Đặt mục tiêu học tiếng Anh để có hướng đi đúng 
  • 2.3 Duy trì việc học tiếng Anh mỗi ngày 
 • 3. Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả
  • 3.1. Xác định mục đích và mục tiêu của việc học tiếng Anh?
  • 3.2. Lập kế hoạch cho lộ trình học tiếng Anh
  • 3.3. Học bảng phiên âm IPA
  • 3.4. Nắm vững ngữ pháp tiếng Anh 
  • 3.5. Trau dồi từ vựng tiếng Anh
  • 3.6. Luyện kỹ năng nghe Tiếng Anh
  • 3.7. Rèn luyện kỹ năng nói tiếng Anh
  • 3.8. Luyện đọc tiếng Anh hàng ngày
  • 3.9. Luyện kỹ năng viết
 • 4. Những bí quyết học tiếng Anh cho người mất gốc hoặc mới bắt đầu nên tham khảo
  • 4.1. Học bằng tai, không học bằng mắt
  • 4.2. Học sâu để nắm vững kỹ năng nói tiếng Anh
  • 4.3. Học bằng cả cơ thể
  • 4.4. Không học từ đơn lẻ, luôn học theo cụm từ
  • 4.5. Nghe rõ trả lời với Mini – Story
  • 4.6. Học tiếng Anh thực và tích cực
  • 4.7. Phát âm tiếng Anh chuẩn cùng IPA
  • 4.8. Học phát âm bằng nguyên tắc nhập vai

Sống trong thời đại hội nhập hiện nay, nếu vốn ngoại ngữ mà cụ thể là tiếng Anh của bạn không tốt thì chắc chắn sẽ là rào cản. Bạn sẽ không thể có được những công việc với mức thu nhập như ý tại các tập đoàn lớn. Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi “Mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu?” Đừng bỏ qua những thông tin được Langmaster trong bài viết dưới đây!

1. Tại sao bạn lại bị mất gốc tiếng Anh?

Mất gốc tiếng Anh là gì? Người mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu? Ai cũng được học tiếng Anh từ nhỏ. Nhưng hiện nay nhiều người lại bị mất gốc tiếng Anh. Vậy nguyên nhân của tình trạng này bắt đầu từ đâu? Chỉ khi hiểu được nguyên nhân bạn bị mất gốc thì bạn mới xây dựng được cho mình lộ trình học tiếng Anh hiệu quả.

1.1. Nguyên nhân chủ quan

Mất gốc tiếng Anh bắt đầu từ chính bản thân người học. Tại sao có những bạn được tiếp xúc với tiếng Anh từ rất sớm nhưng vẫn mất gốc? Đó là do không chú trọng vào việc học tiếng Anh và học lệch với tâm thế đối phó thầy cô. Vì vậy, người học không thể nắm bắt được những kiến thức tiếng Anh cơ bản nhất, học trước quên sau. Lâu dần, khi lượng kiến thức ngày càng nhiều lên, bạn sẽ cảm thấy tiếng Anh khó hiểu và nảy sinh cảm giác sợ tiếng Anh.

Ngoài ra, thiếu kiên nhẫn và quyết tâm cũng sẽ khiến cho việc học tiếng Anh gặp nhiều khó khăn. Như các bạn đã biết, tiếng Anh là bộ môn cần tích hợp đầy đủ các kỹ năng. Lượng kiến thức của môn học này khá lớn, bạn không thể học và nhớ được ngay. Học tiếng Anh là một quá trình. Nó đòi hỏi sự cần cù và kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý thuyết với thực tế.

Nhiều bạn học sinh mặc dù xác định được vai trò cũng như tầm quan trọng của môn học này. Nhưng các bạn vẫn chấp nhận bỏ dở giữa chừng bởi không vượt qua được “độ lười” của bản thân. Vì vậy, mất gốc tiếng Anh là điều dễ hiểu.

null

1.2. Nguyên nhân khách quan

Ngoài nguyên nhân chủ quan thì việc mất gốc tiếng Anh ở các bạn trẻ hiện nay còn có một phần do nguyên nhân khách quan. Nguyên nhân này bắt nguồn từ cách giảng dạy và truyền đạt của giáo viên tại các trường Phổ thông.

Như chúng ta cũng biết, chương trình tiếng Anh trong giáo dục Phổ thông hiện nay khá nặng. Kiến thức nhiều kết hợp với phương pháp giảng dạy của giáo viên theo lối mòn, khô cứng khiến cho học sinh có cảm giác bị “ngột thở”. Chính vì vậy học sinh cảm thấy không hứng thú với các giờ học tiếng Anh. Cùng từ đó mà kiến thức ngày càng bị thui chột, mất gốc.

2. Học tiếng Anh cho người mất gốc thành công cần biết những điều sau

Nhiều người vì quá nóng lòng muốn nâng cao trình độ tiếng Anh của mình mà bỏ qua quá trình chuẩn bị trước khi học, dẫn đến mất phương hướng, mất động lực và cuối cùng là bỏ cuộc. Để tránh lặp lại những sai lầm này, bạn cần chú ý những điều sau: 

2.1 Kiểm tra trình độ tiếng Anh của mình là bước quan trọng

Bạn là người mất gốc tiếng Anh nhưng trình độ của bạn đang ở mức nào? Đây là một vấn đề mà bạn cần xác định trước khi tìm kiếm một cách học tiếng Anh cho người mất gốc tốt nhất. Chỉ khi bạn biết được trình độ tiếng Anh của mình đang ở mức nào thì bạn mới có thể vạch ra những kế hoạch học tập cụ thể, những điểm yếu cần được cải thiện. 

>> Tham gia bài test năng lực miễn phí TẠI ĐÂY

2.2 Đặt mục tiêu học tiếng Anh để có hướng đi đúng 

Chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều đến việc đặt mục tiêu học tập nhưng lại không cảm thấy nó quan trọng. Tuy nhiên, mục tiêu chính là thứ giúp chúng ta biết được mình muốn đạt được điều gì và cần tập trung vào kiến thức quan trọng nào để đạt được điều đó.

Việc xác định mục tiếng học tiếng Anh không nên mơ hồ, chung chung như “Tôi muốn mình giỏi tiếng Anh”, mà cần tuân thủ theo nguyên tắc SMART. Ví dụ về cách đặt mục tiêu tiếng Anh theo nguyên tắc SMART “ Học tiếng Anh để nâng trình độ từ A0 lên A2 trong vòng 9 tháng”. Vậy, một cách học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả là cần phải xác định được mục tiêu học tập.

=>> 100+ BÀI LUYỆN NGHE TIẾNG ANH GIAO TIẾP CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

2.3 Duy trì việc học tiếng Anh mỗi ngày 

Việc học tiếng Anh vốn dĩ đòi hỏi sự kiên trì và chăm chỉ, đối với người mất gốc thì bạn cần phải nỗ lực nhiều hơn. Vì thế, khi bạn đã có cho mình một tiêu cụ thể, hãy nghiêm túc dành thời gian luyện tập mỗi ngày để đạt được mục tiêu đó. Ví dụ, để đạt trình độ từ A0 lên A2 trong 9 tháng, bạn cần phải duy trì việc học tiếng Anh mỗi ngày khoảng 1 giờ/ngày.

3. Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả

Với những ai đang bị mất gốc tiếng Anh, Langmaster sẽ giúp bạn có được lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả. Những gợi ý này sẽ giúp giải quyết câu hỏi mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu học từ đâu trong thời gian ngắn nhất.

3.1. Xác định mục đích và mục tiêu của việc học tiếng Anh?

Lấy gốc tiếng Anh đòi hỏi nhiều thời gian, công sức, sự kiên trì và đây là hành trình không hề dễ dàng. Xác định mục đích của việc học tiếng Anh sẽ giúp bạn củng cố tâm lý, kiên định hơn trong việc chinh phục tiếng Anh. Trước tiên, bạn phải tự trả lời được câu hỏi: “Học tiếng Anh để làm gì?”, học để đi du học, học để có lương cao, tìm kiếm công việc mới hay đi du lịch trải nghiệm nhiều nơi.

Và để đạt được mục đích đó, bạn sẽ cần hoàn thành những mục tiêu nào. Chẳng hạn, nếu muốn đi du học, bạn học tiếng Anh với mục tiêu đạt được 6.5 IELTS. Hay khi muốn ôn thi cho chứng chỉ TOEIC để được tốt nghiệp, bạn đặt mục tiêu đạt được 550+ TOEIC trong vòng 4 tháng. 

Hãy cố gắng đặt mục tiêu rõ ràng và cụ thể trong thời gian nhất định, như vậy bạn sẽ biết được điểm bắt đầu của lộ trình học tiếng Anh và không cảm thấy mơ hồ, nản chí. Bằng cách tập trung vào từng mục tiêu nhỏ, áp dụng các phương pháp học tiếng Anh phù hợp với bản thân, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian ôn luyện tiếng Anh.

null

Xác định mục đích và mục tiêu học tiếng Anh

3.2. Lập kế hoạch cho lộ trình học tiếng Anh

Sau khi đã xác định được mục tiêu cụ thể của việc học tiếng Anh thì bước tiếp theo bạn cần xây dựng được kế hoạch cụ thể cho lộ trình học tiếng Anh của mình. Lộ trình học tiếng Anh của bạn trong khoảng thời gian là bao lâu? Kết quả bạn muốn nhận được sau quãng thời gian ấy là gì? Bạn sẽ dùng phương pháp học như thế nào để đạt kết quả cao nhất?

Sau khi đã trả lời được những câu hỏi cơ bản trên thì chắc chắn bạn sẽ thấy lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc không còn mông lung nữa. Và câu trả lời cho câu hỏi mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu  đang dần được hé lộ.

null

Lộ trình hiểu và có thể giao tiếp cơ bản 12 thì trong tiếng Anh cho người mất gốc

3.3. Học bảng phiên âm IPA

Bước đầu tiên trong lộ trình tự học tiếng Anh cho người mất gốc chính là bạn phải chuẩn phát âm theo bảng phiên âm IPA. Bởi phát âm được coi là nền tảng giúp bạn nói rõ và giao tiếp thành thạo. Hãy học xem vị trí đặt lưỡi ở đâu, âm gió phát âm như thế nào? Bật hơi ra sao,…

Cách rèn kỹ năng này nhanh nhất chính là thông qua các chương trình bằng tiếng Anh hoặc các chương trình bạn yêu thích. Hãy kiên nhẫn nghe đi nghe đi nghe lại nhiều lần và tập theo họ thì chắc chắn phát âm của bạn sẽ sớm chuẩn như người bản địa. Khi tập nói, hãy đứng trước gương để kiểm tra và điều chỉnh khẩu hình của mình cho đúng.

Bên cạnh đó, hãy tạo cho mình thói quen ghi chép và sử dụng từ điển. Việc làm này sẽ giúp bạn ghi nhớ cũng như cải thiện những lỗi sai hay mắc phải trong khi phát âm.

null

3.4. Nắm vững ngữ pháp tiếng Anh 

Mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu? Nhắc đến học ngữ pháp tiếng Anh chắc chắn nhiều bạn sẽ cảm thấy chán nản. Nhưng đây là bước không thể thiếu trong lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc. 

Học ngữ pháp tiếng Anh không chỉ giúp bạn giao tiếp tốt mà còn phục vụ cho việc ôn thi chứng chỉ như IELTS, TOEIC, TOEFL, v.v. Cách học ngữ pháp tiếng Anh cơ bản nhất đó là làm càng nhiều bài tập ngữ pháp càng tốt và tìm được sự liên kết của các nội dung quan trọng. Phương pháp này có thể khiến bạn cảm thấy nhàm chán nhưng hiệu quả mang lại rất cao, đặc biệt là khi bạn liên tục ứng dụng các cấu trúc ngữ pháp vừa học trong giao tiếp đời thường.

3.5. Trau dồi từ vựng tiếng Anh

Học tiếng Anh không thể không học từ vựng. Có từ vựng thì bạn mới có thể giao tiếp được. Vì vậy, mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu bằng việc trau dồi vốn từ vựng mỗi ngày. 

Theo nghiên cứu của Đại học Oxford, cần khoảng 3.000 từ là đủ để giao tiếp tiếng Anh. Những từ vựng mà bạn chủ động ghi nhớ và sử dụng nhiều được gọi là “Active vocabulary (AV)”, trong khi những từ vựng mà bạn hiểu nghĩa nhưng ít sử dụng là “Passive vocabulary (PV)”. Do nhiều phương pháp học chưa đúng, hầu hết người học tiếng Anh chỉ có PV, dẫn đến việc không thể giao tiếp được tiếng Anh.

Do đó, hãy đặt cho mình mục tiêu mỗi ngày cần học bao nhiêu từ mới, từ vựng đó thuộc chủ đề nào, được sử dụng trong ngữ cảnh cụ thể ra sao. Đừng quên ôn tập để ghi nhớ sâu, tránh tình trạng học trước quên sau, không thể phát triển vốn từ AV. Bạn có thể theo dõi lượng từ vựng cần có của từng trình độ của Khung Tham Chiếu Ngôn Ngữ Chung Châu Âu (CEFR) dưới đây để đặt mục tiêu phù hợp.

null

Lượng từ vựng theo từng trình độ tiếng Anh

Hãy nhớ chuẩn bị cho mình cuốn từ điển, sổ ghi chép cũng như những tấm flashcard để ghi chép những từ khó nhớ. Học từ vựng bạn cũng đừng chỉ học đơn thuần 1 từ đó. Hãy đặt nó trong câu với những ngữ cảnh cụ thể để ghi nhớ tốt hơn. Cách này cũng giúp bạn rèn luyện thêm về ngữ pháp nữa đấy!

3.6. Luyện kỹ năng nghe Tiếng Anh

Trong lộ trình tự học tiếng Anh tại nhà, bạn nên xây dựng thói quen luyện nghe tiếng Anh đều đặn mỗi ngày. Hãy để đôi tai của bạn được làm quen với tiếng Anh nhiều nhất có thể, nghe đi nghe lại đoạn audio/video cho đến khi bạn hiểu được nội dung và nắm được các từ vựng, cụm từ mới trong bài. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng Phương pháp nghe chép chính tả - kỹ thuật cải thiện kỹ năng nghe hiệu quả đang được áp dụng nhiều hiện nay.

null

Các bước luyện kỹ năng nghe cho người mất gốc tiếng Anh

3.6.1. Chọn nguồn nghe phù hợp

Nguồn nghe có thể là audio, video, podcast giọng Anh - Anh hay Anh - Mỹ tùy theo sở thích của bạn. Nên lựa chọn nguồn nghe có chủ đề và tốc độ phù hợp với trình độ của bản thân. Bài nghe quá khó hay quá dễ đều khiến bạn không thể cải thiện kỹ năng nghe, thậm chí lãng phí thời gian vô ích, nảy sinh tâm lý sợ tiếng Anh.

Để tránh nản chí khi nghe - chép chính tả, nên lựa chọn bài nghe có độ dài phù hợp trong khoảng 2-5 phút. Bạn có thể chọn bài nghe thuộc chủ đề gần gũi với công việc, sở thích, chuyên ngành,... để thêm hứng thú và có thể áp dụng vào cuộc sống. Ngoài ra, nên chọn nguồn nghe có script để biết được bản thân chưa nghe được là do từ vựng mới hay phát âm chưa chuẩn.

Lập mục tiêu luyện nghe tiếng Anh thông qua bộ tài liệu luyện nghe tiếng Anh song ngữ mà Langmaster đã tổng hợp tại đây.

3.6.2. Nghe toàn bộ file

Với bước này bạn sẽ biết được chủ đề bài nghe nói về cái gì. Cách người bản xứ phát âm, nhấn nhá ra sao? Trong nội dung bài nghe có cái gì là trọng tâm, cái gì là bổ sung cho nội dung trọng tâm đó. Với bước này bạn đừng dừng file lại và nghe từng câu nhé. Nếu như đã nghe đi nghe lại quá nhiều lần mà không nắm được chủ đề, hãy chuyển sang bài nghe phù hợp với trình độ của mình hơn.

3.6.3. Ghi chép ý chính

Khi nghe bạn nên chuẩn bị sẵn bút và giấy. Trong quá trình nghe hãy ghi chép lại những gì mà bạn cho là quan trọng. Nếu chưa nghe và ghi chép được thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Bởi lúc này cũng chỉ là lúc chúng ta tổng hợp những thông tin đã nghe và hiểu.

3.6.4. Ghi chép chi tiết

Ở bước này bạn sẽ tiến hành nghe từ đầu với tốc độ chậm. Cứ khoảng 5-7 từ, hãy nhấn dừng audio và chép lại những gì bạn nghe được ra giấy. Lặp đi lặp lại như thế cho đến hết bài nghe. Khi kỹ năng nghe tốt hơn, bạn có thể nhấn tạm dừng sau 10 từ hoặc cả câu để chép chính tả.

Cố gắng chép chính xác những gì bạn nghe được từ audio, bỏ trống những phần chưa nghe được. Bước này vừa giúp bạn củng cố từ vựng, ngữ pháp, nhớ được mặt chữ, vừa phát hiện những từ phát âm chưa chuẩn để sửa ngay.

3.6.5. Nghe và kiểm tra lại

Sau khi nghe 3-4 lần và cảm thấy không thể chép thêm từ vựng nào nữa, bạn có thể chuyển sang bước nghe và kiểm tra lại. Ở bước này, chiếu phần chính tả đã nghe được với script của bài. Dùng bút khác màu mực để điền/sửa phần bỏ trống hoặc nghe không chính xác. Để ý những từ bạn viết sai chính tả, những từ nghe không được để xác định đây là từ mới hay từ bạn đã biết nhưng phát âm sai.

3.6.6. Tra từ mới, từ phát âm sai và đọc lại script

Bạn nên tra từ điển từ mới và những từ bạn đã biết nhưng phát âm chưa chuẩn, sau đó đọc lại toàn bộ script và thu âm. Hãy bắt chước giọng điệu, cách phát âm, ngắt nghỉ của người bản xứ để nói được tự nhiên hơn. Tiếp theo, đối chiếu cách phát âm của bạn với bài nghe và sửa lại những phần còn phát âm chưa chính xác.

3.6.7. Nghe đi nghe lại bài nghe thường xuyên

Việc nghe đi nghe lại cho đến khi hiểu được hết toàn bộ từ vựng và nội dung giúp bạn làm quen với cách phát âm tiếng Anh, nhớ được từ mới và tăng phản xạ nghe - hiểu. 

Để tăng kỹ năng nghe, bạn nên nghe nhạc, xem phim hoặc những show truyền hình thực tế mỗi ngày. Không cần chờ đến lúc ngồi vào bàn học, hãy tranh thủ luyện tai vào bất kỳ thời gian rảnh nào trong ngày: đi xe bus, nấu ăn, tập thể dục, v.v.

3.7. Rèn luyện kỹ năng nói tiếng Anh

Mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu? Việc rèn luyện kỹ năng nói tiếng Anh hàng ngày cũng sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian của lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc. Nếu bắt đầu luyện nói, bạn đừng cố gắng nhồi nhét quá nhiều từ vựng và ngữ pháp trong cùng 1 câu. Thay vào đó, hãy nói những câu đơn giản với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu.

Mỗi ngày, hãy tự đặt ra 2-3 câu hỏi theo chủ đề từ vựng bạn vừa học, sau đó tự trả lời các câu hỏi đó hoặc hỏi đáp tiếng Anh cùng bạn bè. Cách này giúp bạn có thể ứng dụng được các từ vựng, ngữ pháp đã học vào hoàn cảnh cụ thể, nâng cao khả năng ghi nhớ. Đồng thời, tăng phản xạ giao tiếp tiếng Anh, giúp bạn thêm tự tin khi nói.

Điều quan trọng hơn cả trong lộ trình học tiếng Anh tại nhà chính là bạn phải tự tạo cho mình được môi trường để giao tiếp. Bởi muốn nói tốt, phản xạ nhanh thì bạn hải giao tiếp. Bạn có thể tự lập nhóm để ôn luyện hoặc đến các trung tâm tiếng Anh để cải thiện và nâng cao khả năng giao tiếp của mình.

3.8. Luyện đọc tiếng Anh hàng ngày

Mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu? Để lộ trình học tiếng Anh của mình nhanh có hiệu quả, song song với các kỹ năng nghe và nói thì bạn cũng nên dành thời gian cho kỹ năng đọc. Đọc sẽ giúp bạn ghi nhớ được từ mới, phát âm lâu hơn, chuẩn hơn.

null

Bạn hãy đọc thật to, phát âm thật chậm rãi, thật chuẩn cho từng từ thay vì đọc thầm trong miệng. Bởi chỉ có đọc to mới giúp bạn phát hiện được những lỗi sai của mình. Đồng thời khi đọc to sẽ giúp bạn rèn luyện được sự tự tin trước đám đông.

Hãy luyện cho mình thói quen đọc bao quát. Bởi đọc sẽ giúp bạn hiểu được nội dung bảo quát mà văn bản muốn truyền tải. Trong những trường hợp gặp phải từ mới chưa biết nghĩa thì bạn hãy dịch nghĩa dựa trên ngữ cảnh câu đang nhắc đến và sau khi đọc xong bạn tra từ điển để biết nghĩa chính xác của nó.

3.9. Luyện kỹ năng viết

Trong lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc thì luyện viết là kỹ năng khó và rất quan trọng. Song song với các kỹ năng khác thì bạn cần luyện viết mỗi ngày. Viết tiếng Anh đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại. Hãy bắt đầu từ những câu đơn giản. Viết những gì mình thấy hứng thú và muốn viết. Đừng bắt ép mình phải viết theo một khuôn mẫu nhất định nào cả.

Để viết tốt thì bạn cũng phải đọc thật nhiều. Khi vốn từ vựng phong phú, ngữ pháp nắm chắc trong tay thì bạn thoải mái viết những gì mình muốn mà không thua kém người bản xứ. Bạn có luyện viết hàng ngày bằng cách viết nhật ký hoặc chat với bạn bè bằng tiếng Anh.

4. Những bí quyết học tiếng Anh cho người mất gốc hoặc mới bắt đầu nên tham khảo

Nếu bạn muốn học tiếng Anh, bạn đang mông lung với băn khoăn mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu? Những bí quyết được Langmaster chia sẻ dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn tự tin chinh phục bộ môn ngoại ngữ này.

4.1. Học bằng tai, không học bằng mắt

Đây là một trong những bí quyết giúp bạn học tiếng Anh nhanh nhất. Chỉ khi học và liên tục ứng dụng vào thực tế, nghe nhiều, nói nhiều, bạn sẽ ghi nhớ từ vựng và phản xạ giao tiếp tiếng Anh tốt hơn. Nếu chỉ nhìn bằng mắt, nghĩa là học nhưng không thực hành thì kiến thức tiếng Anh chỉ là đơn thuần là lý thuyết suông. Trong tình huống thực tế, bạn sẽ không thể “nảy số” từ vựng, truyền đạt thông tin và nghe - hiểu nội dung vì không quen thuộc với chúng.

Áp dụng mẹo này rất đơn giản, bạn có thể tự hỏi - đáp với bản thân về các chủ đề vừa học, đối thoại cùng bạn bè, miễn là ứng dụng từ vựng, ngữ pháp mới tiếp thu.

4.2. Học sâu để nắm vững kỹ năng nói tiếng Anh

Sau khi đã ghi nhớ được cách phát âm, từ vựng thì bạn cần luyện nói thật nhiều để thành thạo kỹ năng giao tiếp, hình thành cho mình phản xạ giao tiếp nhanh. Với người mới học, bạn nên bắt đầu từ những mẫu câu đơn giản, sau đó cải thiện dần với những câu phức tạp hơn. Bạn có thể tự nói trước gương những câu đơn như “I can speak English well./ I’m doing well.” để tập suy nghĩ và nói bằng tiếng Anh, lại vừa tiếp thêm động lực cho bản thân.

4.3. Học bằng cả cơ thể

Với nguyên tắc học tiếng Anh này, bạn không chỉ dùng đầu để ghi nhớ. Hãy dùng động tác để diễn đạt những gì bạn muốn nói. Hành động của cơ thể cũng giúp bạn ghi nhớ được kiến thức lâu hơn.

4.4. Không học từ đơn lẻ, luôn học theo cụm từ

Người học thường nhanh quên các từ mới riêng lẻ và có thể sử dụng sai hoàn cảnh. Học theo cụm từ sẽ giải quyết vấn đề này, giúp bạn nhớ từ vựng tốt hơn, nói tiếng Anh có ngữ điệu, bổ sung kiến thức về ngữ pháp và thành phần câu. Từ đó, giúp bạn hoàn thiện kỹ năng viết và giao tiếp, tránh những trường hợp nhầm lẫn gây bối rối.

Chẳng hạn, khi học từ business /ˈbɪznəs/ (n): Công việc, bạn có thể học qua cụm None of your business /nʌn əv jɔː(r) bɪznəs /: Không phải việc của bạn. Hãy chuẩn bị một quyển sổ và ghi chép lại những cụm từ tiếng Anh và mở ra ôn lại hàng ngày bạn nhé.

4.5. Nghe rõ trả lời với Mini – Story

Mini-Story là phương pháp cải thiện kỹ năng nghe - nói tiếng Anh thông qua những mẩu truyện nhỏ do A.J Hoge xây dựng. Người học sẽ nghe câu chuyện và trả lời các câu hỏi càng nhanh càng tốt. Từ đó, rèn luyện bộ não phản hồi và nghĩ bằng tiếng Anh nhanh hơn mà không cần nghĩ về các cấu trúc ngữ pháp. 

null

Nghe rõ trả lời với Mini-Story giúp tăng khả năng phản xạ tiếng Anh

Mini Story thường kể về những tình huống độc lạ, hài hước bằng cách liên tục lặp lại các từ vựng, ngữ pháp giúp người học thêm phần hứng thú và nhớ sâu hơn. Bạn có thể tìm học Mini-Story của A.J Hoge để luyện phản xạ tiếng Anh giao tiếp.

4.6. Học tiếng Anh thực và tích cực

Ở đây hướng đến phương pháp học tiếng Anh từ người bản xứ. Bạn có thể học qua sách báo, tạp chí của người bản địa. Hoặc bạn cũng có thể học tiếng Anh qua những thước phim, đoạn video do người bản xứ nói. Nhưng để đạt được hiệu quả cao nhất thì bạn hãy học những gì mình cảm thấy yêu thích và có hứng thú trước.

4.7. Phát âm tiếng Anh chuẩn cùng IPA

Đây là một trong những nguyên tắc tối quan trọng bởi bảng chữ cái IPA là nền tảng cho việc học từ vựng và phát âm sau này. Nếu bạn phát âm chưa chuẩn IPA, bạn cũng sẽ không thể nghe hiểu tiếng Anh.

4.8. Học phát âm bằng nguyên tắc nhập vai

Đừng bao giờ học tiếng Anh một cách khô khan trên sách vở. Hãy biết vận dụng những kiến thức tiếng Anh ấy vào việc tự xây dựng nên các vở kịch hoặc các tình huống giao tiếp. Lúc này bạn sẽ thấy khả năng sử dụng từ vựng và giao tiếp của mình tăng lên đáng kể.

Tham khảo thêm: Lộ trình học tiếng Anh tại Langmaster

ĐĂNG KÝ NGAY:

=> Khoá học tiếng Anh giao tiếp OFFLINE

=> Khóa học tiếng Anh giao tiếp OFFLINE cho người đi làm tại Hà Nội

=> Khóa học tiếng Anh giao tiếp trực tuyến 1 kèm 1 

=> Khóa học tiếng Anh giao tiếp TRỰC TUYẾN NHÓM

Trong bài viết trên đây, Langmaster đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn toàn bộ những thông tin cần biết để trả lời câu hỏi mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu. Hy vọng, khi áp dụng những chia sẻ này sẽ giúp cho bạn cải thiện trình độ tiếng Anh của mình trong thời gian ngắn nhất có thể. Nếu có nhu cầu tư vấn về các khóa học tiếng Anh dành cho người mất gốc hoặc đăng ký test trình độ, hãy liên hệ ngay với Langmaster để được hỗ trợ!

Ms. Trịnh Ngọc Huyền
Tác giả: Ms. Trịnh Ngọc Huyền
 • Chứng chỉ IELTS 8.0 & Chứng chỉ VSTEP 9.5
 • Tốt nghiệp hạng Xuất sắc, Khoa Sư phạm Anh, hệ Chất lượng cao trường Đại học Ngoại Ngữ, ĐHQG Hà Nội
 • 8 năm kinh nghiệm giảng tiếng Anh

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC TIẾNG ANH DOANH NGHIỆP

 • Giáo viên đạt tối thiểu 7.5+ IELTS/900+ TOEIC và có kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh công sở
 • Lộ trình học thiết kế riêng phù hợp với mục tiêu doanh nghiệp.
 • Nội dung học và các kỹ năng tiếng Anh có tính thực tế cao
 • Tổ chức lớp học thử cho công ty để trải nghiệm chất lượng đào tạo

Chi tiết


Bài viết khác