Lộ trình học Tiếng Anh

LỘ TRÌNH TỰ HỌC TIẾNG ANH TẠI NHÀ HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI MẤT GỐC

Nhiều bạn mất gốc tiếng Anh muốn cải thiện việc học nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu và lộ trình học ra sao cho hiệu quả. Đừng quá lo lắng, tham khảo bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn lộ trình học tự tiếng Anh hiệu quả tại nhà.

A. Lý do khiến bạn mất gốc tiếng Anh

Trước khi đi vào tìm hiểu cách học tiếng Anh hiệu quả, chúng ta cần xác định lý do khiến bản thân bị mất gốc. Như vậy mới giúp bạn đi đúng hướng và xây dựng được lộ trình học hiệu quả. Một trong các lý do khiến bạn mất gốc tiếng Anh là:

1. Yếu tố tâm lý

Bạn chưa nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Anh dẫn đến tâm lý xao nhãng, học để đối phó, hiệu quả thấp.

Bạn cho rằng, tiếng Anh là một ngôn ngữ khó với tới dẫn đến việc sợ học, rào cản tâm lý khiến bạn không dám đối diện và dễ dàng từ bỏ.

2. Thiếu định hướng, mục tiêu

Học tiếng Anh là cả một lộ trình đòi hỏi thời gian và công sức. Khi bạn không xác định rõ định hướng, mục tiêu bạn cần học tiếng Anh để làm gì bạn sẽ không có đủ động lực, quyết tâm để thực hiện việc học, dễ dàng bỏ dở giữa chừng.

3. Chưa có phương pháp và lộ trình học tiếng Anh hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều phương pháp học tiếng anh kèm nguồn tài liệu. Bạn có từng rơi vào trường hợp mất rất nhiều thời gian, học ngày học đêm nhưng vẫn không mang lại hiệu quả như mong muốn. Lý do chính là học sai phương pháp, chưa phân bổ thời gian hợp lý giữa học lý thuyết và thực hành.

null

Xem thêm:

B. Lộ trình học tiếng Anh hiệu quả

Cần bắt đầu học từ đâu là khó khăn mà không ít người gặp phải: nên học cái nào trước? Nghe, Nói, Đọc, Viết học cái nào trước thì hiệu quả? Hay bí quyết nào để tôi chữa được bệnh mất gốc tiếng Anh? Tham khảo nội dung bên dưới sẽ giúp bạn xây dựng được phương pháp và lộ trình học tiếng Anh hiệu quả.

1. Xác định mục tiêu

Rất nhiều bạn thường hỏi Làm như thế nào? Cách nào? (HOW) để tôi học tiếng anh hiệu quả mà ít khi hỏi Tại sao (WHY) Tại sao tôi cần học tiếng Anh? Nó quan trọng với tôi như thế nào? 

Trước tiên, bạn cần tìm cho mình động lực, mục đích để học tiếng Anh. Khi động lực đủ lớn bạn sẽ tìm ra  cách. Các bạn dễ dàng từ bỏ chính bởi lý do không đủ lớn.

Mục tiêu của bạn có thể là:

 • Tôi học tiếng Anh để có thêm cơ hội mới về việc làm, để thăng tiến trong công việc.
 • Tôi học tiếng Anh để không bị rớt môn, học để lấy chứng chỉ
 • Tôi học tiếng Anh để nói chuyện được với nước bạn, giao lưu văn hóa 

Hãy ghi ra giấy lý do bạn tại sao cần học tiếng Anh? Tại sao bạn bắt buộc phải học nó? Học tiếng Anh mang lại lợi ích gì cho bạn? Để xác định mục tiêu và tạo động lực cho bản thân nhé!

Mục tiêu còn là cách đo lường sự tiến bộ của bản thân, vạch rõ mục tiêu cụ thể rồi biến nó thành bản kế hoạch hành động sẽ giúp bạn học hiệu quả. Và đừng quên, mục tiêu cần đi kèm cam kết mất bao lâu để bạn làm được nó.

null

=> Lộ trình tự học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm: TẠI ĐÂY

2. Kiểm tra trình độ của bản thân.

Người xưa có câu “biết người biết ta trăm trận trăm thắng’’, bạn cần xác định rõ xem bản thân đang ở mức trình độ nào. Hãy làm thử bài đánh giá online để xem bản thân đang mất gốc, yếu ở phần Nghe/Nói/Đọc/Viết từ đó mới xây dựng được kế hoạch học tập và nguồn tài liệu hiệu quả phù hợp với bạn.

3. Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc

3.1 Học từ vựng

Có thể nói từ vựng là điểm xuất phát khi học tiếng Anh. Với những bạn mất gốc cần bắt đầu với những từ, cụm từ cơ bản để làm quen, ghi nhớ và học cách sử dụng chúng. Điều này không có nghĩa là bạn phải ghi nhớ một cách máy móc mà quên tính ứng dụng của từ. Gắn từ vựng vào cuộc sống hàng ngày thông qua việc luyện tập nghe nói qua video và thực tế sẽ giúp bạn ghi nhớ và sử dụng từ vựng hiệu quả.

3.2 Học phát âm

Học phát âm là yếu tố quan trọng khi học ngôn ngữ. Khi phát âm đúng bạn mới có thể nghe tốt và truyền đạt tới người nghe 1 cách tốt nhất. Trước tiên hãy bắt đầu 44 âm trong IPA để nắm vững các nguyên âm, phụ âm, nguyên âm đôi. Luyện tập thường xuyên, khi đã thành thục hơn bạn hãy để ý đến cách nhấn nhá, ngắt đoạn trong câu, chú ý ngữ điệu khi nói để phát âm của bạn được tự nhiên hơn

Phát âm chuẩn là chìa khóa giúp bạn tự tin giao tiếp hơn rất nhiều đó!

=> Lộ trình học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm online tại Langmaster: TẠI ĐÂY

3.3 Luyện nghe tiếng Anh thường xuyên

Với những ai mất gốc nên nghe tiếng Anh hàng ngày. Có thể nghe qua video, cần làm rõ chủ đề nghe, thời lượng nghe. Một trong những cách nghe hiệu quả, bạn nghe hết toàn bộ video, sau đó dừng lại nghe lại từng câu kèm take note để xem mình đã nghe được những gì? Hiểu nội dung ra sao. Sau đó kiểm tra lại mức độ chính xác. 

Đừng quên ghi lại những câu bạn không hiểu, học thật kỹ từ vựng và cấu trúc câu sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh chóng.

Trường hợp nghe lại nhiều lần vẫn không hiểu, bạn hãy bắt đầu lại với 1 video cơ bản hơn nhé.

null

=> Test trình độ Tiếng Anh của bản thân: TẠI ĐÂY

3.4 Luyện nghe nói theo phản xạ

Bước đầu bạn nên nghe và tập nói thành thạo các cụm từ thông dụng. Sau đó hãy tiếp tục với luyện trả lời các câu hỏi mẫu. Thành thạo hơn khi nhìn thấy 1 hình ảnh ở bất cứ đâu, bạn hãy mô tả những gì bạn thấy ở bức ảnh đó, lập tức nói ra thành lời một cách nhanh nhất có thể. Tiếp theo, bạn miêu tả kỹ hơn về bức tranh đó. Dành thời gian luyện tập mỗi ngày khoảng 15 phút sẽ giúp kỹ năng nói của bạn được cải thiện nhanh chóng.

3.5 Luyện tập kỹ năng viết.

Viết là một kỹ năng khó đòi hỏi 1 trình độ nhất định nên bạn đừng vội mà hãy kiên trì với việc tích lũy từ vựng, học ngữ pháp và học nghe nói trước. Sau đó luyện tập viết với các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống, hoặc viết nhật ký để làm quen dần với kỹ năng viết.

Đọc nhiều là cách hiệu quả để bạn thấm dần cách sử dụng ngữ pháp và vốn từ ngữ phong phú vào quá trình viết.

4. Lời khuyên

Tự học tại nhà là một hành trình vất vả, đòi hỏi sự cam kết, kỷ luật bản thân và nhất là đối với những bạn mất gốc, không biết phải bắt đầu từ đâu giữa muôn vàn phương pháp và tài liệu học.

Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau. Vì vậy, để hiệu quả, mình gợi ý bạn nên tìm 1 bạn đồng hành để cùng học nhóm, làm đồng hồ báo thức cho nhau, thúc giục lẫn nhau cùng tiến đến mục tiêu nhé. 

=> Đăng ký học thử miễn phí tại Hà Nội: TẠI ĐÂY

Trên đây là bài viết chia sẻ kinh nghiệm xây dựng lộ trình học tự học tiếng Anh hiệu quả cho người mất gốc. Hy vọng bài viết giúp bạn xác định được mục tiêu và định hướng rõ ràng khi học tiếng Anh.

Cuối cùng, đừng quên việc kiên trì thực hiện đều đặn hàng ngày chính là chìa khóa giúp bạn chinh phục tiếng Anh!

Nội Dung Hot

HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

 • Mô hình học 4CE: Class - Club - Conference - Community - E-learning độc quyền của Langmaster
 • Đội ngũ giảng viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Ứng dụng phương pháp Lập trình tư duy (NLP), TPR (Phản xạ toàn thân), ELC (Học thông qua trải nghiệm).
 • Môi trường học tập tích cực, cởi mở và năng động giúp học viên được thỏa sức “đắm mình” vào tiếng Anh và liên tục luyện tập giao tiếp."

Chi tiết

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học trực tiếp 1 thầy 1 trò suốt cả buổi học.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình được thiết kế riêng cho từng học viên khác nhau.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh động.

Chi tiết

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

 • Mô hình học trực tuyến, cùng học tập - cùng tiến bộ
 • Giao tiếp liên tục giữa thầy và trò, bạn cùng lớp với nhau giúp sửa lỗi, bù lỗ hổng kiến thức kịp thời
 • Đội ngũ giảng viên chất lượng cao, có nhiều năm kinh nghiệm
 • Lộ trình học thiết kế theo đúng quy chuẩn của Châu Âu
 • Không đổi - ghép lớp suốt quá trình học

Chi tiết


Bài viết khác