LUYỆN NGHE TIẾNG ANH GIAO TIẾP HÀNG NGÀY CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Mục lục [Ẩn]

 • 1. Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày như thế nào mới hiệu quả?
  • 1.1 Kết hợp với phương pháp “Shadowing”
  • 1.2 Luyện tập với chép chính tả
  • 1.3 Thường xuyên nghe, đọc và nhắc lại
  • 1.4 Nghe tiếng Anh thụ động
  • 1.5 Chơi các trò chơi tiếng Anh
 • 2. Hướng dẫn cách luyện nghe tiếng Anh có kèm transcript
 • 3. Luyện nghe tiếng Anh cơ bản với Listen A Minute và Elllo
  • 3.1 Luyện nghe tiếng Anh theo từng chủ đề với Listen A Minute
  • 3.2 Luyện nghe tốc độ nhanh với Elllo
 • 4. Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày với Langmaster
  • 4.1. Luyện nghe tiếng Anh thực tế qua hội thoại hằng ngày
  • 4.2. Top các câu giao tiếp tiếng Anh của Tây trong tình huống thực tế
  • 4.3. 70 câu giao tiếp của miệng Tây nói suốt ngày
  • 4.4. Luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu
  • 4.5. 30 ngày luyện nghe tiếng Anh thụ động
  • 4.6. Luyện nghe tiếng Anh cơ bản với truyện ngắn chậm và dễ hiểu
  • 4.7. Luyện nghe tiếng Anh song ngữ Anh - Việt
  • 4.8. Luyện nghe tiếng Anh qua truyện ngắn

Để thành thạo khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh như người bản xứ, chúng ta cần trau dồi kỹ năng nghe càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, chọn nguồn học như thế nào, nên bắt đầu từ đâu thì không phải ai cũng nắm rõ. Cùng tham khảo những tài liệu hỗ trợ luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày hiệu quả qua bài viết sau nhé!

null

1. Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày như thế nào mới hiệu quả?

Để nâng cao trình nghe tiếng Anh giao tiếp của bản thân, ngoài việc kiên trì và đầu tư nhiều thời gian, công sức, bạn cần phải có “chiến lược” luyện tập phù hợp. Sau đây sẽ là một số giải pháp bạn có thể tham khảo để nghe sao cho đạt hiệu quả nhất:

1.1 Kết hợp với phương pháp “Shadowing”

Phương pháp “Shadowing” hiểu đơn giản là bạn nghe, đọc theo và lặp lại các từ vựng, câu nói nhiều lần để tập phát âm, ghi nhớ cách đọc chuẩn, phục vụ cho cả việc nghe và nói tiếng Anh hiệu quả hơn. Cách thực hiện phương pháp này không hề khó, chỉ đòi hỏi bạn cần có sự kiên trì và dành nhiều thời gian để luyện tập: 

 • Khi nghe hội thoại, bạn hãy kết hợp cùng lúc với nhiều giác quan khác như mắt đọc phụ đề, miệng nói thành tiếng tập trung vào việc lặp lại, “nói đuổi” theo lời nhân vật để nâng cao tính hiệu quả khi học tiếng Anh. 
 • Hãy lựa chọn một chương trình truyền hình, bộ phim, bài hát yêu thích, hay các bài nghe tiếng Anh, những đoạn đối thoại đơn giản hàng ngày để việc luyện “Shadowing” không quá nhàm chán nhé!

Xem thêm:

=> 100+ BÀI LUYỆN NGHE TIẾNG ANH GIAO TIẾP CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

=> 52 CHỦ ĐỀ TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU ĐƠN GIẢN VÀ HIỆU QUẢ

1.2 Luyện tập với chép chính tả

Bí quyết luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày tiếp theo bạn có thể áp dụng là nghe và chép chính tả những gì đã nghe. Có thể khi áp dụng phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả này, nhiều bạn sẽ nghĩ là việc nghe đi nghe lại nhiều lần, ghi chép lại sẽ rất tốn thời gian. 

Tuy nhiên, cách học này rất hiệu quả và có giá trị lâu dài khi luyện cho đôi tai của chúng ta có thể nghe rõ từng từ, nhận diện được toàn bộ nội dung của bài nói. 

Đọc thêm: TOP 1000+ MẪU CÂU GIAO TIẾP TIẾNG ANH THÔNG DỤNG NHẤT

Lưu ý khi thực hiện nghe chép chính tả, bạn hãy chọn nội dung có thời lượng vừa phải, chép ra tất cả những gì bản thân có thể nghe được (đừng ngại sai). Sau đó so sánh với transcript/ phụ đề gốc và sửa lỗi, nghe đi nghe lại để giúp tai quen từ vựng. Để cải thiện phát âm tốt hơn, bạn nên tập đọc to và bắt chước theo giọng đọc gốc. 

1.3 Thường xuyên nghe, đọc và nhắc lại

Nghe, đọc và lặp lại là cách được nhiều người áp dụng để nâng cao trình tiếng Anh, đặc biệt là kỹ năng nghe và cải thiện phát âm. Với phương pháp này, bạn cần vận dụng nhiều giác quan khác nhau như tai nghe, mắt đọc và miệng nhắc lại lời thoại. Các bước thực hiện luyện nghe, đọc và nhắc lại như sau: 

 • Đầu tiên, bạn nghe qua nội dung một lần mà không nhìn vào transcript hay phụ đề để làm quen. 
 • Sau đó bạn vừa nghe vừa đọc lại transcript/ phụ đề bằng mắt. Hãy chỉnh tốc độ đọc chậm lại để có thể bắt kịp với lời thoại. Quá trình nghe và đọc lại từ giúp não ghép âm thanh tương ứng với mặt chữ để bạn nắm được cách phát âm chuẩn nhất. 
 • Tiếp theo, bạn cần đọc lại nội dung đoạn nghe thành tiếng. Khi đọc lại, hãy nhớ từng chỗ nhấn nhá, giọng điệu của nhân vật. Luyện tập nhiều lần đến khi bạn có thể quen thuộc hết tất cả cách phát âm của từ vựng và câu. 

Đọc thêm: TỔNG HỢP BẢNG CÁC THÌ TRONG TIẾNG ANH ĐẦY ĐỦ NHẤT

1.4 Nghe tiếng Anh thụ động

Luyện nghe thụ động là một cách học tiếng Anh theo kiểu “tắm ngôn ngữ” phù hợp với những ai không có nhiều thời gian. Bạn sẽ nghe tiếng Anh trong vô thức và dần dần giúp đôi tai quen với lối nói chuyện, cách lên xuống giọng, phát âm của các nhân vật trong những bài luyện nghe tiếng Anh cơ bản

Chúng ta có thể nghe nhạc hoặc các cuộc hội thoại tiếng Anh hàng ngày đơn giản trong khi đang làm việc nhà như nấu ăn, rửa chén… Tuy nhiên, dù đang làm gì bạn cũng cần đảm bảo rằng mình vẫn có thể nghe thấy âm thanh của bài nghe. 

1.5 Chơi các trò chơi tiếng Anh

Các trò chơi trực tuyến tiếng Anh vừa giúp cải thiện kỹ năng nghe, vừa mang đến các trải nghiệm tương tác thú vị để việc học không còn nhàm chán. Bạn sẽ cảm thấy hứng thú và có động lực để luyện nghe tiếng Anh nhiều hơn và vượt qua trò chơi. Dưới đây là một vài trang web tiếng Anh bạn có thể “vừa học vừa chơi”: 

 • Britishcouncil: Cung cấp các bài tập luyện nghe tiếng Anh cơ bản dành cho người mới bắt đầu. Bạn sẽ tiếp cận với các từ vựng cơ bản về chủ đề trường học, công việc, cuộc sống hàng ngày,...
 • TeachThis: Các trò chơi trên web được thiết kế cho các lớp học tiếng Anh, phù hợp để chơi ở dạng nhóm nhiều người. 
 • Randall’s ESL Cyber Listening Lab: Trang web tổng hợp các bài kiểm tra nghe kèm các câu hỏi tiếng Anh. Nếu muốn luyện nghe tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao, bạn có thể tham khảo qua website này. 

TÌM HIỂU THÊM:

Tại sao bạn luyện nghe tiếng Anh nhiều mà vẫn không giỏi?: Tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

2. Hướng dẫn cách luyện nghe tiếng Anh có kèm transcript

 • Bước 1: Đầu tiên, nghe qua đoạn hội thoại một lần để xem bạn có thể nắm được những ý chính nào. 
 • Bước 2: Sau đó, bạn hãy đọc transcript kèm theo gạch chân xác định từ khóa. Nếu gặp từ vựng, cấu trúc chưa biết, bạn có thể thử đoán nghĩa và sau đó tra từ điển để hiểu kỹ hơn. 
 • Bước 3: Sau khi đã hiểu ý nghĩa và nắm được cách phát âm chuẩn, bạn hãy nghe lại một lần nữa. Đừng lo lắng nếu không thể nghe hiểu hết nội dung của đoạn hội thoại ngay lập tức, hãy cố gắng nghe đi nghe lại nhiều lần và cùng lúc đọc lướt qua transcript để nhận diện được từ mà bản thân nghe không ra.
 • Bước 4: Sau khi cảm thấy tai đã quen với nội dung bài nghe, bạn có thể không nhìn transcript và nghe lại. Để tận dụng tối đa thời gian học, bạn hãy chuyển sang bước nghe thụ động bằng cách nghe trước khi ngủ hoặc luyện nghe trong lúc đang làm việc nhà như nấu ăn, quét dọn… 
 • Bước 5: Với các từ vựng và cấu trúc mới gặp, bạn hãy ghi lại vào vở hoặc tổng hợp ở dạng flashcard để học sau. Nhớ rằng phải thường xuyên ôn tập, liên tục mở rộng vốn từ vựng để việc nghe trở nên dễ dàng hơn. 

3. Luyện nghe tiếng Anh cơ bản với Listen A Minute và Elllo

Sau đây sẽ là hai trang web giúp bạn luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề, bổ sung từ vựng thông dụng để nghe các đoạn hội thoại giao tiếp hàng ngày hiệu quả hơn!

3.1 Luyện nghe tiếng Anh theo từng chủ đề với Listen A Minute

Các bài nghe tiếng Anh cơ bản trên Listen A Minute là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho những ai mới bắt đầu. Trang web tổng hợp rất nhiều bài nghe có thời lượng khoảng 1 phút, với tốc độ nói chậm và phát âm rõ ràng, từ vựng sử dụng đơn giản. Một ưu điểm khác của website này là đa dạng chủ đề nghe, được sắp xếp theo thứ tự và tùy theo sở thích mà bạn có thể lựa chọn chủ đề bản thân cảm thấy hứng thú.

Link website: https://listenaminute.com/

3.2 Luyện nghe tốc độ nhanh với Elllo

Sau khi đã làm quen với các bài nghe của Listen A Minute và quen thuộc với từ vựng của hầu hết các chủ đề, bạn có thể tăng độ khó khi luyện tập bằng các bài nghe trên Elllo. Đa phần những bài nghe tiếng Anh ở trang này là các đoạn hội thoại hai người, với tốc độ nói tự nhiên và khá nhanh, có cả âm thanh gây nhiễu khá giống với thực tế nên rất thích hợp để bạn nâng cao khả năng nghe ở mức khá tốt.

Trang web tập hợp các bài nghe với nhiều chủ đề, sắp xếp từ trình độ cơ bản đến nâng cao. Hãy bắt đầu luyện tập với các bài nghe ngắn với chủ đề cơ bản, sau đó bạn có thể chuyển sang chủ đề khó hơn, với bài nghe có thời lượng dài hơn. 

Link: https://www.elllo.org/index.htm

null

4. Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày với Langmaster

Sau đây sẽ là một số link luyện nghe tiếng Anh cơ bản, đơn giản dễ hiểu để mọi người có thể học theo và áp dụng cho mọi tình huống trong cuộc sống:

4.1. Luyện nghe tiếng Anh thực tế qua hội thoại hằng ngày

LUYỆN NGHE TIẾNG ANH THỰC TẾ QUA HỘI THOẠI HÀNG NGÀY - Học tiếng Anh Online (trực tuyến)

4.2. Top các câu giao tiếp tiếng Anh của Tây trong tình huống thực tế

TOP CÁC CÂU GIAO TIẾP TIẾNG ANH CỦA TÂY TRONG TÌNH HUỐNG THỰC TẾ - Học tiếng Anh Online (Trực tuyến)

4.3. 70 câu giao tiếp của miệng Tây nói suốt ngày

70 CÂU GIAO TIẾP CỬA MIỆNG TÂY NÓI SUỐT NGÀY - Học tiếng Anh Online (Trực tuyến)

4.4. Luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

LUYỆN NGHE TIẾNG ANH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU: 150 CÂU SIÊU NGẮN - Nghe 1 lần nhớ cả đời (Tập 1)

4.5. 30 ngày luyện nghe tiếng Anh thụ động

30 ngày luyện nghe tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu: Luyện nghe thụ động, luyện nghe khi ngủ

4.6. Luyện nghe tiếng Anh cơ bản với truyện ngắn chậm và dễ hiểu

LUYỆN NGHE TIẾNG ANH CƠ BẢN VỚI TRUYỆN NGẮN CHẬM VÀ DỄ HIỂU - Học tiếng Anh Online miễn phí

4.7. Luyện nghe tiếng Anh song ngữ Anh - Việt

LUYỆN NGHE TIẾNG ANH SONG NGỮ ANH - VIỆT

4.8. Luyện nghe tiếng Anh qua truyện ngắn

LUYỆN NGHE TIẾNG ANH VỚI TRUYỆN NGẮN

Đọc thêm: 

Trên đây là một số chia sẻ về cách luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày đơn giản, dễ áp dụng và đảm bảo hiệu quả dành cho người mới. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích, hỗ trợ cho việc học tiếng Anh nói chung và cải thiện kỹ năng nghe nói riêng. Chúc các bạn học tốt! 

Ms. Chu Thị Diệu Linh
Tác giả: Ms. Chu Thị Diệu Linh
 • 9.0 VSTEP
 • Thạc sĩ ngành Phương pháp Giảng dạy tại Đại học Ngoại Ngữ - ĐHQG HN
 • 5 năm kinh nghiệm giảng tiếng Anh

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC OFFLINE TẠI HÀ NỘI

 • Mô hình học ACE: Học chủ động, Rèn luyện năng lực lõi và môi trường học toàn diện
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Áp dụng phương pháp: Siêu phản xạ, Lập trình tư duy (NLP), ELC (Học qua trải nghiệm),...
 • Môi trường học tập toàn diện và năng động giúp học viên “đắm mình” vào tiếng Anh và nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Chi tiết


Bài viết khác