LUYỆN NGHE TIẾNG ANH GIAO TIẾP HÀNG NGÀY CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Để thành thạo khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh như người bản xứ, chúng ta cần trau dồi kỹ năng nghe càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, chọn nguồn học như thế nào, nên bắt đầu từ đâu thì không phải ai cũng nắm rõ. Cùng tham khảo những tài liệu hỗ trợ luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày hiệu quả qua bài viết sau nhé!

null

1. Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày hư thế nào mới hiệu quả?

Để nâng cao trình nghe tiếng Anh giao tiếp của bản thân, ngoài việc kiên trì và đầu tư nhiều thời gian, công sức, bạn cần phải có “chiến lược” luyện tập phù hợp. Sau đây sẽ là một số giải pháp bạn có thể tham khảo để nghe sao cho đạt hiệu quả nhất:

1.1 Lựa chọn nguồn nghe yêu thích

Nếu muốn luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày hiệu quả, bạn cần lưu ý một số điều sau khi chọn nguồn nghe: 

 • Nội dung nghe không quá phức tạp, không nên chọn chủ đề quá chuyên sâu gây khó hiểu cho người nghe, rất dễ khiến bạn chán nản, muốn từ bỏ. 
 • Hãy bắt đầu bằng các bài luyện nghe tiếng Anh giao tiếp cơ bản, xoay quanh các đề tài phổ biến, thân thuộc như: gia đình, bạn bè,...
 • Phù hợp với khả năng và sở thích của bản thân, chủ động biến việc học tiếng Anh trở thành thói quen hàng ngày của bạn.

Xem thêm: TỔNG HỢP TÀI LIỆU LUYỆN NGHE TIẾNG ANH HAY NHẤT

1.2 Kết hợp với phương pháp “Shadowing”

Phương pháp “Shadowing” hiểu đơn giản là bạn nghe, đọc theo và lặp lại các từ vựng, câu nói nhiều lần để tập phát âm, ghi nhớ cách đọc chuẩn, phục vụ cho cả việc nghe và nói tiếng Anh hiệu quả hơn. Cách thực hiện phương pháp này không hề khó, chỉ đòi hỏi bạn cần có sự kiên trì và dành nhiều thời gian để luyện tập: 

 • Khi nghe hội thoại, bạn hãy kết hợp cùng lúc với nhiều giác quan khác như mắt đọc phụ đề, miệng nói thành tiếng tập trung vào việc lặp lại, “nói đuổi” theo lời nhân vật để nâng cao tính hiệu quả khi học tiếng Anh. 
 • Hãy lựa chọn một chương trình truyền hình, bộ phim, bài hát yêu thích, hay các bài nghe tiếng Anh, những đoạn đối thoại đơn giản hàng ngày để việc luyện “Shadowing” không quá nhàm chán nhé!

1.3 Luyện tập với chép chính tả

Bí quyết luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày tiếp theo bạn có thể áp dụng là nghe và chép chính tả những gì đã nghe. Có thể khi áp dụng phương pháp này, nhiều bạn sẽ nghĩ là việc nghe đi nghe lại nhiều lần, ghi chép lại sẽ rất tốn thời gian. 

Tuy nhiên, cách học này rất hiệu quả và có giá trị lâu dài khi luyện cho đôi tai của chúng ta có thể nghe rõ từng từ, nhận diện được toàn bộ nội dung của bài nói. 

Đọc thêm: TOP 1000+ MẪU CÂU GIAO TIẾP TIẾNG ANH THÔNG DỤNG NHẤT

Lưu ý khi thực hiện nghe chép chính tả, bạn hãy chọn nội dung có thời lượng vừa phải, chép ra tất cả những gì bản thân có thể nghe được (đừng ngại sai). Sau đó so sánh với transcript/ phụ đề gốc và sửa lỗi, nghe đi nghe lại để giúp tai quen từ vựng. Để cải thiện phát âm tốt hơn, bạn nên tập đọc to và bắt chước theo giọng đọc gốc. 

TÌM HIỂU THÊM:

null

2. Hướng dẫn cách luyện nghe tiếng Anh có kèm transcript

 • Bước 1: Đầu tiên, nghe qua đoạn hội thoại một lần để xem bạn có thể nắm được những ý chính nào. 
 • Bước 2: Sau đó, bạn hãy đọc transcript kèm theo gạch chân xác định từ khóa. Nếu gặp từ vựng, cấu trúc chưa biết, bạn có thể thử đoán nghĩa và sau đó tra từ điển để hiểu kỹ hơn. 
 • Bước 3: Sau khi đã hiểu ý nghĩa và nắm được cách phát âm chuẩn, bạn hãy nghe lại một lần nữa. Đừng lo lắng nếu không thể nghe hiểu hết nội dung của đoạn hội thoại ngay lập tức, hãy cố gắng nghe đi nghe lại nhiều lần và cùng lúc đọc lướt qua transcript để nhận diện được từ mà bản thân nghe không ra.
 • Bước 4: Sau khi cảm thấy tai đã quen với nội dung bài nghe, bạn có thể không nhìn transcript và nghe lại. Để tận dụng tối đa thời gian học, bạn hãy chuyển sang bước nghe thụ động bằng cách nghe trước khi ngủ hoặc luyện nghe trong lúc đang làm việc nhà như nấu ăn, quét dọn… 
 • Bước 5: Với các từ vựng và cấu trúc mới gặp, bạn hãy ghi lại vào vở hoặc tổng hợp ở dạng flashcard để học sau. Nhớ rằng phải thường xuyên ôn tập, liên tục mở rộng vốn từ vựng để việc nghe trở nên dễ dàng hơn. 

3. Luyện nghe tiếng Anh cơ bản với Listen A Minute và Elllo

Sau đây sẽ là hai trang web giúp bạn luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề, bổ sung từ vựng thông dụng để nghe các đoạn hội thoại giao tiếp hàng ngày hiệu quả hơn!

3.1 Luyện nghe tiếng Anh theo từng chủ đề với Listen A Minute

Các bài nghe tiếng Anh cơ bản trên Listen A Minute là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho những ai mới bắt đầu. Trang web tổng hợp rất nhiều bài nghe có thời lượng khoảng 1 phút, với tốc độ nói chậm và phát âm rõ ràng, từ vựng sử dụng đơn giản. Một ưu điểm khác của website này là đa dạng chủ đề nghe, được sắp xếp theo thứ tự và tùy theo sở thích mà bạn có thể lựa chọn chủ đề bản thân cảm thấy hứng thú.

Link website: https://listenaminute.com/

3.2 Luyện nghe tốc độ nhanh với Elllo

Sau khi đã làm quen với các bài nghe của Listen A Minute và quen thuộc với từ vựng của hầu hết các chủ đề, bạn có thể tăng độ khó khi luyện tập bằng các bài nghe trên Elllo. Đa phần những bài nghe tiếng Anh ở trang này là các đoạn hội thoại hai người, với tốc độ nói tự nhiên và khá nhanh, có cả âm thanh gây nhiễu khá giống với thực tế nên rất thích hợp để bạn nâng cao khả năng nghe ở mức khá tốt.

Trang web tập hợp các bài nghe với nhiều chủ đề, sắp xếp từ trình độ cơ bản đến nâng cao. Hãy bắt đầu luyện tập với các bài nghe ngắn với chủ đề cơ bản, sau đó bạn có thể chuyển sang chủ đề khó hơn, với bài nghe có thời lượng dài hơn. 

Link: https://www.elllo.org/index.htm

null

4. Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày với Langmaster

Sau đây sẽ là một số link luyện nghe tiếng Anh cơ bản, đơn giản dễ hiểu để mọi người có thể học theo và áp dụng cho mọi tình huống trong cuộc sống:

4.1. Luyện nghe tiếng Anh thực tế qua hội thoại hằng ngày

LUYỆN NGHE TIẾNG ANH THỰC TẾ QUA HỘI THOẠI HÀNG NGÀY - Học tiếng Anh Online (trực tuyến)

4.2. Top các câu giao tiếp tiếng Anh của Tây trong tình huống thực tế

TOP CÁC CÂU GIAO TIẾP TIẾNG ANH CỦA TÂY TRONG TÌNH HUỐNG THỰC TẾ - Học tiếng Anh Online (Trực tuyến)

4.3. 70 câu giao tiếp của miệng Tây nói suốt ngày

70 CÂU GIAO TIẾP CỬA MIỆNG TÂY NÓI SUỐT NGÀY - Học tiếng Anh Online (Trực tuyến)

4.4. Luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

LUYỆN NGHE TIẾNG ANH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU: 150 CÂU SIÊU NGẮN - Nghe 1 lần nhớ cả đời (Tập 1)

Trên đây là một số chia sẻ về cách luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày đơn giản, dễ áp dụng và đảm bảo hiệu quả dành cho người mới. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích, hỗ trợ cho việc học tiếng Anh nói chung và cải thiện kỹ năng nghe nói riêng. Chúc các bạn học tốt! 

Đọc thêm: 

Nội Dung Hot

HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

 • Mô hình học 4CE: Class - Club - Conference - Community - E-learning độc quyền của Langmaster
 • Đội ngũ giảng viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Ứng dụng phương pháp Lập trình tư duy (NLP), TPR (Phản xạ toàn thân), ELC (Học thông qua trải nghiệm).
 • Môi trường học tập tích cực, cởi mở và năng động giúp học viên được thỏa sức “đắm mình” vào tiếng Anh và liên tục luyện tập giao tiếp."

Chi tiết

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học trực tiếp 1 thầy 1 trò suốt cả buổi học.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình được thiết kế riêng cho từng học viên khác nhau.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh động.

Chi tiết

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

 • Mô hình học trực tuyến, cùng học tập - cùng tiến bộ
 • Giao tiếp liên tục giữa thầy và trò, bạn cùng lớp với nhau giúp sửa lỗi, bù lỗ hổng kiến thức kịp thời
 • Đội ngũ giảng viên chất lượng cao, có nhiều năm kinh nghiệm
 • Lộ trình học thiết kế theo đúng quy chuẩn của Châu Âu
 • Không đổi - ghép lớp suốt quá trình học

Chi tiết


Bài viết khác

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
(Hơn 500.000 học viên đã trải nghiệm và giao tiếp tiếng Anh thành công cùng Langmaster. Và giờ, đến lượt bạn...)