TỔNG HỢP CÁC CÁCH HỌC TIẾNG ANH BẤT BẠI, CHƯA BIẾT PHẢI THỬ NGAY

Langmaster muốn giới thiệu với các bạn những cách học tiếng Anh bất bại theo thời gian. Đây đều là các phương pháp đã và đang được cộng đồng hàng trăm triệu người học tiếng Anh áp dụng mỗi ngày.

Phương pháp nào cũng có điểm mạnh và yếu nhất định. Bạn nên tham khảo tất cả và lựa chọn kết hợp các cách lại với nhau để học tiếng Anh đạt hiệu quả cao nhất nhé.

1. Học tiếng Anh qua bài hát và phim

Đây chắc chắn là cách học tiếng Anh được nhiều người yêu thích nhất trên thế giới bởi sự dễ dàng của nó. Việc nghe nhạc, xem phim tốn ít chi phí, vừa giúp bạn học và chơi, không sợ nhàm chán.

Học tiếng Anh qua bài hát và phim giúp các bạn tiếp cận với ngôn ngữ mới một cách nhanh và trực diện nhất. Các bài hát hay bộ phim phản ánh khá đúng về văn hóa và cuộc sống của người bản ngữ. Bạn sẽ học được tiếng Anh giao tiếp thực tế nhất.

Các video bài hát hay phim là kênh nạp tiếng Anh khá toàn diện cho người mới bắt đầu. Bạn sẽ luyện được kỹ năng nghe - đọc rất dễ dàng, việc hát theo, nói theo nhân vật phim giúp bạn luyện nói.

Học tiếng Anh qua phụ đề phim, lời bài hát giúp bạn tăng vốn từ vựng nhanh. Học câu giao tiếp, phát âm chuẩn và ngữ điệu nói của người bản ngữ. Cách tiếp cận qua bài hát và phim không khiến cho bạn cảm thấy gò bó khi học tiếng Anh.

Các bước cơ bản học tiếng Anh qua bài hát, phim. Tại đây mình sẽ gọi chung là các video cho mọi người dễ hình dung nhé.

Bước 1: Chọn video phù hợp với bạn

Video phù hợp để bạn học tiếng Anh phải đáp ứng 2 tiêu chí: 1 - tạo nên sự yêu thích; 2 - đúng trình độ.

Bài học chỉ hay khi gây được hứng thú với người học. Hãy chọn cho mình 1 bài hát, đoạn phim về chủ đề bạn thích để không bị chán giữa chừng. Dù là nhạc thiếu nhi hay thậm chí là phim hoạt hình, chỉ cần bạn thích là được.

Sau khi chọn được danh sách video với chủ đề mình yêu thích, hãy lọc ra các video có độ khó - dễ phù hợp với trình độ của bạn. Nội dung quá khó hay quá dễ cũng đều không tối ưu cho việc học tiếng Anh.

Với trình độ mới bắt đầu, bạn nên cân nhắc những video có chủ đề đơn giản, dễ hiểu, gần gũi với đời sống, ví dụ như về gia đình, tình bạn, tình yêu,… Những đoạn video khó nhằn hơn hãy để dành khi bạn đã tiến bộ nhé.

Bước 2: Xem đoạn video vừa chọn được

Trước tiên hãy xem, nghe không có phụ đề bạn nhé. Xem như vậy để nắm được nội dung sơ bộ và mạch truyện. Nghe trước khẩu âm của nhân vật để não hình thành lưới lọc thông tin.

Tiếp đó xem lại video với phụ đề song ngữ. Sau khi đã hiểu sơ sơ nội dung và nghe được đủ thoại của nhân vật, bạn hãy bật phụ đề lên nhé. Có thể xem lại với phụ đề tiếng Anh trước, sau đó xem lại với phụ đề tiếng Việt.

Làm như vậy để thử xem khả năng đọc sub và tự hiểu của bạn có đúng với ngữ nghĩa thật của câu không. Đây là cách giúp bạn học từ vựng mới, rèn khả năng đoán nghĩa từ vựng dựa theo ngữ cảnh.

Đừng quên chú ý tới phát âm của nhân vật, vừa đọc phụ đề vừa nhẩm theo sẽ giúp bạn cải thiện ngữ âm. Phương pháp học tiếng Anh kiểu bắt chước này sẽ giúp bạn tiến bộ cực nhanh.

Bước 3: Tập lời thoại và biểu cảm nhân vật

Đây là bước cuối cùng nhưng rất quan trọng nè. Bắt đầu hát theo và đọc thoại phim sau khi đã chuẩn bị 2 bước trên cẩn thận. Bạn hãy luyện tập ngữ điệu, cách nối âm, luyến láy và thậm chí biểu cảm nhân vật nhập vai càng giống càng tốt.


null

Xem thêm: 

=> TẬP 17 - HỌC TIẾNG ANH QUA PHIM KUNG FU PANDA

=> HỌC TIẾNG ANH QUA PHIM THE KARATE KID

=> HỌC TIẾNG ANH QUA PHIM HARRY POTTER

2. Tự học tiếng Anh miễn phí tại nhà

Hiện nay bạn có thể tự học tiếng Anh miễn phí tại nhà rất dễ dàng. Kho tài liệu sẵn có khổng lồ trên internet giúp bạn tiết kiệm chi phí. Bạn có thể tự lựa chọn thời gian học phù hợp với bản thân và toàn quyền quyết định sẽ học cái gì.

Tự học tiếng Anh tại nhà cũng góp phần lớn trong việc hình thành thói quen rèn luyện mỗi ngày. Thay vì chỉ trông đợi vào vài tiếng trên lớp học, bạn có thể ăn - ngủ cùng tiếng Anh 24/7 khi tự học tại nhà.

Trước khi bắt đầu tự học tiếng Anh tại nhà, hãy test trình độ của bạn. Rất nhiều các website miễn phí bạn có thể thử ngay như sau:

 • Trắc nghiệm tổng quát từ Đại Học Cambridge TẠI ĐÂY

 • Test cả 4 kỹ năng của Đại học Oxford TẠI ĐÂY

Một số lưu ý khi tự học tiếng Anh tại nhà mà bạn nên chú ý, hãy ghi lại để về sau lập kế hoạch học tập nè.

Học phát âm tiếng Anh chuẩn đầu tiên 

Phát âm chuẩn là bắt buộc nếu bạn muốn giao tiếp tốt. Học chuẩn ngay từ đầu để tránh tình trạng nói ngọng. Khi lỗi sai thành thói quen, sửa lại cực kì khó. Phát âm chuẩn giúp nghe tốt hơn, nhớ từ vựng, ghép câu dễ dàng.

Luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày dù bạn ở trình độ nào 

Cái gì không dùng nghe xuyên thì sẽ quên, giảm tốc độ nhận biết và phản xạ kém. Vì vậy bạn cần nghe tiếng Anh thường xuyên. Kết hợp phương pháp học tiếng Anh qua bài hát và phim ở đây là giải pháp bạn có thể tham khảo.

Tích cực luyện nói tiếng Anh mỗi ngày

Không luyện nói là sai lầm lớn nhất khi học tiếng Anh. Tiếng Anh phát âm rất khác với tiếng Việt, bạn cần nói nhiều để “quen miệng”. Luyện nói với bạn bè, nhập vai theo phim, học hát tiếng Anh đều rất hiệu quả để luyện nói.

Xây dựng thói quen học tập đều đặn theo kế hoạch

Đừng vì tự học tại nhà mà dễ dãi với bản thân, bạn có thể chọn cách học tiếng Anh nhẹ nhàng nhưng phải đảm bảo đúng - đủ - đều. Học ngắt quãng, học cách ngày không thể giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Anh.

Một số website có ích trong quá trình bạn tự học tiếng Anh tại nhà nên lưu lại ngay.

Kênh luyện nghe chuẩn Tây 100%

Nghe giọng Anh ở đây: BBC English; English cùng Lucy; Luke English

Nghe giọng Mỹ dễ nhất: Rachel’s English; VOA Learning English

Luyện nghe có phụ đề Anh - Việt: Học tiếng Anh Langmaster; I’m Mary BingGo Leaders

Học ngữ pháp tiếng Anh 

Học ngữ pháp, từ vựng chuẩn nhất BBC Learning English

Từ điển tiếng Anh tốt nhất Cambridge Dictionary; Oxford Dictionaries

Luyện nói tiếng Anh FREE với Tây

Tây sửa phát âm cho bạn: LiveMocha; Many Things; Elsa Speak

Cộng đồng người học tiếng Anh lớn nhất Learn English Network; Busuu


null

3. Học tiếng Anh online với các khóa học trực tuyến

Nhiều bạn dễ bị chán nản và cảm thấy thiếu tương tác khi phải tự học, các khóa học tiếng Anh online sẽ giải quyết vấn đề này cho bạn. Trong vài năm gần đây, học tiếng Anh online trở nên rất HOT bởi những lợi ích mà nó mang lại.

Học tiếng Anh online giúp bạn chủ động thời gian

Thay vì phải chờ đợi tới lượt mới được vào học như ở lớp học offline, các lớp trực tuyến cho phép bạn lựa chọn giờ học bất kể ngày hay đêm. Thêm nữa việc không phải đi lại cũng tiết kiệm cho bạn cơ số thời gian và công sức.

Học tiếng Anh online giúp bạn tiếp cận với các bài học mới lạ

Nhờ có các lớp học online, bạn có thể thử sức với chương trình đào tạo từ khắp thế giới. Giáo viên của bạn có thể là người nước ngoài, giáo trình bạn dùng có thể được soạn từ bất kì đâu trên thế giới.

Nếu bạn đang tìm 1 khóa học tiếng Anh online thì đến Langmaster ngay nhé. Trung tâm nổi bật với lớp học 1 kèm 1. Xóa tan nỗi lo chênh lệch trình độ giống như khi học lớp nhiều người.

Khóa gia sư 1 kèm 1 tại Langmaster tập trung xây lộ trình và cải thiện trình độ chỉ duy nhất cho bạn mà thôi. Giảng viên luôn theo sát và hỗ trợ bạn bất cứ lúc nào trong suốt khóa học.

Vì học online nên tất nhiên giờ học tại Langmaster linh hoạt “mọi lúc, mọi nơi”. Bạn có thể học bất cứ thời gian nào rảnh và không cần lo lắng phải đợi xếp lớp hay giờ lên lớp cứng nhắc.

Langmaster đặc biệt có các khóa học tiếng Anh cho các bạn mất gốc, người mới bắt đầu. Trung tâm sẽ xây gốc tiếng Anh cùng bạn từ những bước cơ bản nhất như phát âm, luyện nghe, từ vựng,...

Tham khảo khóa học tiếng Anh 1-1 cùng gia sư online của tuyệt vời này TẠI ĐÂY

4. App học tiếng Anh tốt nhất phải cài trong điện thoại

BBC Learning English 

Nếu phải dùng 1 câu để review app này thì chắc chắn là “10 điểm uy tín”. Bạn sẽ học tiếng Anh bằng các đoạn hội thoại quen thuộc như đời thường, tại nơi làm việc, đi mua sắm, khám bệnh…

Mỗi bài học trên app BBC Learning English đều bao gồm audio nghe, transcript (lời thoại), bài tập và danh sách từ mới nổi bật. Bạn không chỉ học lý thuyết “suông” mà sẽ được thực hành ngay. 

6 minutes English

Đúng như cái tên “6 Phút Học Tiếng Anh” các bài nghe đều có thời lượng ngắn trong khoảng 6 phút. App này đặc biệt phù hợp với người bận rộn, không có nhiều thời gian học.

Cake - Learn English

Cake là 1 app học tiếng Anh mới xuất hiện nhưng được rất nhiều học viên đánh giá cao. App này phù hợp với các bạn thích môi trường và không khí bài học vui nhộn, có tính tương tác cao.

Cake có bài học từ dễ tới khó gắn với đời sống thực tế của người bản ngữ. Bạn có thể mang các câu được học áp dụng vào giao tiếp ngay. Chủ đề và độ dài  bài học do bạn tự lựa chọn khi học với Cake. 

TED

App học tiếng Anh cuối cùng bạn nên tham khảo chính là TED. Đây là ứng dụng dành cho các bạn có trình độ cơ bản trở lên. Video TED cung cấp đều là các chia sẻ, trải nghiệm thực tế về cuộc sống.  

Kho nội dung độc quyền mà TED cung cấp giúp bạn vừa học ngôn ngữ, vừa có thêm kiến thức quý giá. Đây có thể là chương trình hội thảo khoa học, cũng có thể là những câu chuyện cảm động từ diễn giả.

VOA - Voice Of America 

VOA từng đạt giải thưởng app học tập tốt nhất thế giới. Bạn có thể dễ dàng cài trên điện thoại và dùng ngay. Kho bài học của VOA là vô hạn bởi nó được lấy kênh truyền thông lớn nhất nước Mỹ.

FluentU

FluentU là app học tiếng Anh tiếp theo mà bạn không thể bỏ qua. Bạn sẽ luyện tập qua các video ca nhạc, phim hay chương trình tin tức mà do mình lựa chọn. Video của FluentU có sẵn phụ đề và giải nghĩa từng từ vựng chi tiết để đảm bảo bạn có thể hiểu được nội dung dù ở trình độ nào. 

null

Trên đây là các cách học tiếng Anh bất bại mà bạn có thể tham khảo và áp dụng cho bản thân. Hy vọng trình độ của các bạn sẽ tiến bộ hơn từng ngày nhờ chia sẻ từ Langmaster!

Nội Dung Hot

HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

 • Mô hình học 4CE: Class - Club - Conference - Community - E-learning độc quyền của Langmaster
 • Đội ngũ giảng viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Ứng dụng phương pháp Lập trình tư duy (NLP), TPR (Phản xạ toàn thân), ELC (Học thông qua trải nghiệm).
 • Môi trường học tập tích cực, cởi mở và năng động giúp học viên được thỏa sức “đắm mình” vào tiếng Anh và liên tục luyện tập giao tiếp."

Chi tiết

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học trực tiếp 1 thầy 1 trò suốt cả buổi học.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình được thiết kế riêng cho từng học viên khác nhau.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh động.

Chi tiết

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

 • Mô hình học trực tuyến, cùng học tập - cùng tiến bộ
 • Giao tiếp liên tục giữa thầy và trò, bạn cùng lớp với nhau giúp sửa lỗi, bù lỗ hổng kiến thức kịp thời
 • Đội ngũ giảng viên chất lượng cao, có nhiều năm kinh nghiệm
 • Lộ trình học thiết kế theo đúng quy chuẩn của Châu Âu
 • Không đổi - ghép lớp suốt quá trình học

Chi tiết


Bài viết khác

Các khóa học tại langmaster