SƠ ĐỒ TƯ DUY LÀ GÌ? CÁCH VẼ SƠ ĐỒ TƯ DUY TIẾNG ANH ĐƠN GIẢN

Mục lục [Ẩn]

 • 1. Sơ đồ tư duy là gì?
 • 2. Tác dụng của việc sử dụng sơ đồ tư duy tiếng Anh 
 • 3. Những nguyên tắc khi vẽ sơ đồ tư duy tiếng Anh
  • 3.1 Sơ đồ tư duy từ vựng tiếng Anh
  • 3.2 Sơ đồ tư duy ngữ pháp tiếng Anh
 • 4. Cách học từ vựng tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy hiệu quả
 • 5. Mẫu sơ đồ tư duy tiếng Anh

Sơ đồ tư duy tiếng Anh là hình thức học sáng tạo, hiệu quả được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, sơ đồ tư duy là gì? Làm thế nào để xây dựng sơ đồ tư duy tiếng Anh hiệu quả? Hãy cùng Langmaster khám phá chi tiết ngay dưới đây.

1. Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy tiếng Anh là dạng lược đồ phân nhánh nhằm phân tích một chủ đề, thông thường sẽ đi từ tổng quát đến chi tiết. Phương pháp này sẽ tận dụng khả năng ghi nhớ hình ảnh của não bộ dưới dạng một phương tiện ghi chép đầy sáng tạo. Một sơ đồ tư duy tiếng Anh sẽ kết hợp từ ngữ và hình ảnh trình bày một cách tổng quan nhất. 

null

Sơ đồ tư duy là gì?

Thông thường, một sơ đồ tư duy sẽ có cấu tạo bao gồm: chủ đề chính, các nhánh con phân tích, từ khóa, hình ảnh và các liên kết nhỏ. Tùy vào các chủ đề mà bạn có thể sử dụng hình ảnh, màu sắc để chia, phân nhánh thể hiện các chức năng khác nhau.

Xem thêm:

2. Tác dụng của việc sử dụng sơ đồ tư duy tiếng Anh 

Thực tế, sơ đồ tư duy là cách học hiệu quả được nhiều người áp dụng. Bởi nhờ vào sơ đồ tư duy tiếng Anh sẽ giúp bạn khai thác được khả năng ghi nhớ của mình dựa vào các phân nhánh. Nguyên lý của phương pháp học này chính là chuyển từ học các từ vựng đơn lẻ sang kết nối các từ vựng lại với nhau, giúp cho bạn tiếp thu và ghi nhớ thông tin một cách lâu dài, hiệu quả.

null

Tác dụng của việc sử dụng sơ đồ tư duy tiếng Anh 

Bên cạnh đó, việc xây dựng sơ đồ tư duy tiếng Anh còn giúp đem đến nhiều tác dụng như:

 • Giúp kích thích não bộ: Sơ đồ tư duy sẽ cung cấp không gian, một bức tranh lớn về chủ đề nhất định. Thông qua các phân nhánh, hình ảnh sẽ giúp kích thích não bộ phát triển. Từ đó giúp bạn thông minh, tư duy tốt hơn.
 • Dễ dàng ghi nhớ: Thực tế, việc sử dụng màu sắc, hình ảnh đa dạng trong sơ đồ tư duy sẽ giúp nào cũng ta dễ dàng ghi nhớ từ vựng một cách nhanh chóng, hiệu quả hơn. 
 • Tính linh hoạt: Sơ đồ tư duy cho phép bạn dễ dàng chia nhỏ các từ vựng, ngữ pháp và sắp xếp chúng theo một cách tự do nhất.

3. Những nguyên tắc khi vẽ sơ đồ tư duy tiếng Anh

Khi vẽ sơ đồ tư duy tiếng Anh thì sẽ không có một khuôn mẫu nhất định. Tùy vào khả năng sáng tạo, phân tích của bạn mà có thể xây dựng một sơ đồ tư duy dành riêng cho mình. Tuy nhiên, để phát huy tối đa phương pháp học này thì bạn cần lưu ý những nguyên tắc cơ bản dưới đây:

 • Chú ý đến tính thẩm mỹ của sơ đồ, nên sử dụng các phân nhánh hoặc liên kết nhỏ để thể hiện được ý tưởng một cách rõ ràng và đồng nhất nhất.
 • Nên phân biệt rõ những nhánh chính và nhánh phụ, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ những ý chính quan trọng.
 • Hãy sử dụng từ khóa dành cho mỗi nhánh
 • Mã hóa các nhánh bằng hình ảnh và màu sắc sinh động, giúp kích thích não bộ ghi nhớ tốt hơn.

null

 Những nguyên tắc khi vẽ sơ đồ tư duy tiếng Anh

Xem thêm:

3.1 Sơ đồ tư duy từ vựng tiếng Anh

Ngoài những nguyên tắc ở trên, khi vẽ sơ đồ tư duy từ vựng tiếng Anh thì bạn nên xây dựng theo nhóm từ. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được mối liên hệ giữa các từ, mở rộng vốn từ vựng một cách logic nhất. Bên cạnh đó, bạn có thể chọn một chủ đề khái quát nhất, sau đó triển khai, liệt kê thành nhiều nhánh nhỏ khác nhau.

Hoặc bạn có thể xây dựng sơ đồ từ vựng theo từng từ độc lập với các yếu tố: nghĩa, phát âm, chủ đề và ngữ cảnh. Đây cũng là cách khá hay để bạn có thể tư duy ghi nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả.

3.2 Sơ đồ tư duy ngữ pháp tiếng Anh

Đối với các sơ đồ tư duy ngữ pháp thì bạn nên triển khai theo từng chủ đề ngữ pháp trong tiếng Anh. Ví dụ như: các thì trong tiếng Anh, câu ước, câu bị động,.. Bên cạnh đó, đừng quên bổ sung thêm các nhánh nhỏ về ngữ cảnh sử dụng, dấu hiệu hoặc ví dụ. Nó sẽ giúp bạn ghi nhớ một cách nhanh chóng, logics và hiệu quả.

4. Cách học từ vựng tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy hiệu quả

Hiện nay, có rất nhiều công cụ để tạo sơ đồ tư duy tiếng Anh hiệu quả, bạn có thể thực hiện qua giấy hoặc các phần mềm. Khi bắt đầu học bạn nên lựa chọn các chủ đề mà mình hứng thú nhất, sau đó thoải mái sáng tạo, tư duy sơ đồ theo sở thích. Với mỗi chủ đề gốc như nhau, nhưng mỗi người sẽ có một cách tư duy sáng tạo khác nhau, đây cũng chính là điểm thú vị mà sơ đồ tư duy mang lại. 

Ngoài ra, khi học đừng quên thêm vào các hình ảnh minh họa, ví dụ hoặc collocation cho mỗi từ vựng. Nội dung bổ sung càng chi tiết, rõ ràng thì não bộ sẽ có nhiều cơ hội để ghi nhớ, lặp lại các từ đó. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng, cấu trúc tiếng Anh một cách hiệu quả, logic nhất.

ĐĂNG KÝ NGAY:

null

 Cách học từ vựng tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy hiệu quả

5. Mẫu sơ đồ tư duy tiếng Anh

Cách triển trai sơ đồ tư duy sẽ giúp não bộ tư duy, ghi nhớ nhanh chóng, từ đó giúp bạn dễ dàng nhớ từ vựng, cấu trúc. Hãy cùng Langmaster khám phá một vài mẫu sơ đồ tư duy tiếng Anh ngay dưới đây nhé:

null

Mẫu sơ đồ tư duy tiếng Anh

Phía trên là toàn bộ cách vẽ sơ đồ tư duy tiếng Anh để các bạn có thể tham khảo. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tự học tiếng Anh của mình. Ngoài ra, đừng quên thực hiện bài test trình độ tiếng Anh online tại Langmaster để đánh giá trình độ tiếng Anh của mình một cách chính xác nhất và xây dựng lộ trình học phù hợp với mình nhé.

Trung tâm tiếng Anh giao tiếp Langmaster

Trung tâm tiếng Anh giao tiếp Langmaster

Langmaster là trung tâm tiếng Anh giao tiếp DUY NHẤT trên thị trường cam kết chuẩn đầu ra theo CEFR. Không chỉ dừng lại ở việc đào tạo tiếng Anh, chúng tôi muốn truyền cảm hứng cho học viên, thay đổi niềm tin và thói quen để trở thành những người thành đạt có trách nhiệm với gia đình và xã hội!

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC OFFLINE TẠI HÀ NỘI

 • Mô hình học ACE: Học chủ động, Rèn luyện năng lực lõi và môi trường học toàn diện
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Áp dụng phương pháp: Siêu phản xạ, Lập trình tư duy (NLP), ELC (Học qua trải nghiệm),...
 • Môi trường học tập toàn diện và năng động giúp học viên “đắm mình” vào tiếng Anh và nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Chi tiết


Bài viết khác