CÁCH HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ GIÚP BẠN TỰ CHỮA MẤT GỐC TẠI NHÀ!

Mục lục [Ẩn]

 • 1. Cách học tiếng Anh hiệu quả - như thế nào là hiệu quả?
  • 1.1. Kiểm tra trình độ tiếng Anh của bạn - trả lời “Bạn là ai?”
  • 1.2. Xác định mục tiêu học tiếng Anh của bạn - trả lời “Bạn muốn gì?”
 • 2. Cách học tiếng Anh hiệu quả - quy trình học chuẩn là như thế nào?
  • 2.1. Luyện nghe kết hợp học phát âm tiếng Anh chuẩn
  • 2.2 Luyện nói thường xuyên mỗi ngày kết hợp đọc tài liệu
  • 2.3 Tập viết để hệ thống kiến thức và tăng hiệu quả ghi nhớ
 • 3. Lời khuyên để có cách học tiếng Anh hiệu quả
  • 3.1. Phát âm tiếng Anh cần phải chuẩn ngay từ đầu 
  • 3.2. Luyện nghe tiếng Anh càng nhiều càng tốt, mọi lúc mọi nơi 
  • 3.3. Tích cực luyện nói tiếng Anh
  • 3.4. Nạp từ vựng tiếng Anh đúng, đủ, đều 
  • 3.5. Duy trì thói quen học tập theo kế hoạch
 • 4. Nguồn các kênh tự học tiếng Anh chất lượng nhất cho người mới bắt đầu
 • 5. Cách học tiếng Anh của hiệu quả của học viên Langmaster

Có hàng trăm ngàn cách học tiếng Anh khác nhau, cách nào cũng có những ưu điểm riêng của nó. Vậy đứng trước hàng nghìn lựa chọn như vậy, bạn có băn khoăn phải chọn cách học nào cho bản thân minh chưa?

Để chọn được cách học tiếng Anh hiệu quả phù hợp với bản thân, bạn cần hiểu rõ bản chất của việc học ngoại ngữ là như thế nào. Hãy phân tích các điểm mấu chốt sau đây nhé.

1. Cách học tiếng Anh hiệu quả - như thế nào là hiệu quả?

Mỗi người sẽ có những tiêu chí khác nhau để đánh giá mức độ hiệu quả hoặc tiến bộ trong quá trình học của bản thân. Cùng so sánh trường hợp giữa học sinh, sinh viên vài người đi làm. 

Học sinh cần thi đại học, điểm bài 8 tiếng Anh được gọi là hiệu quả. Với người đi làm, điểm 8 bài thi trên giấy không có ý nghĩa bằng việc có thể đọc các tài liệu chuyên ngành, hay viết được email bằng tiếng Anh.

Để biết được hiệu quả với bản thân mình là gì, hãy trả lời 2 câu hỏi: 1. Bạn là ai và 2. Bạn muốn gì. Gắn nó với việc học tiếng Anh, bạn cần biết trình độ hiện tại và mục tiêu tương lai mình theo đuổi

1.1. Kiểm tra trình độ tiếng Anh của bạn - trả lời “Bạn là ai?”

Để vẽ được đúng tấm bản đồ đưa bạn tới đích chinh phục tiếng Anh, hãy xem mình đang ở đâu. Tiếp đến bạn sẽ lựa chọn cách học tiếng Anh hiệu quả hay “tuyến đường” ngắn nhất, nhanh nhất.

Nhiều người mặc định cứ bắt đầu học tiếng Anh, hay học lên từ mất gốc thì ai cũng như ai, không cần test trình độ. Suy nghĩ này là chưa đúng bởi mỗi người lại có điểm mạnh, điểm yếu khác nhau.

Tiếng Anh có tới 4 kỹ năng NGHE - NÓI - ĐỌC - VIẾT, cùng là người mới học nhưng người nghe giỏi sẽ có lộ trình học khác với người nghe kém. Biết mình có lợi thế ở kỹ năng nào, yếu kém ở kỹ năng nào sẽ giúp bạn phân bố thời gian hợp lý.

Vì vậy dù bạn có đang ở trình độ nào thì cũng cần test trình độ trước khi bắt  tay vào việc học nhé. 3 trang web uy tín nhất để kiểm tra trình độ FREE bạn nên tham khảo: 

 • Bài kiểm tra trình độ dành riêng cho người Việt từ Langmaster TẠI ĐÂY.

 • Bài test trắc nghiệm tổng quát từ Đại Học Cambridge TẠI ĐÂY

 • Bài test 4 kỹ năng từ Đại học Oxford TẠI ĐÂY


null

1.2. Xác định mục tiêu học tiếng Anh của bạn - trả lời “Bạn muốn gì?”

Sau khi biết mình đang ở đâu trên tấm bản đồ, hãy xác định đích đến của bạn bằng một mục tiêu đúng đắn. “Tôi muốn giỏi tiếng Anh như Tây”, “Tôi muốn thông thạo tiếng Anh”,... những câu nghe rất quyết tâm như thế này thực ra lại không phải đích đến của bạn đâu.

Áp dụng ngay quy tắc SMART như sau khi đặt mục tiêu để biết như thế nào là ĐÚNG ĐẮN. Cách học tiếng Anh hiệu quả của riêng bạn sẽ rõ ràng hơn gấp 10 lần!!

Specific - Cụ thể

Mục tiêu của bạn càng lớn thì càng phải cụ thể. Không nên đặt mục tiêu “học giỏi” vì nó quá chung chung. Thay vì "tôi sẽ học giỏi" hãy nói "tôi sẽ học tiếng Anh mỗi ngày".

Measurable - Đo lường được 

Mục tiêu càng cụ thể thì càng dễ đo lường, dễ nhất là hãy đưa ra 1 con số cụ thể. Bạn muốn kỳ thi TOEIC sắp tới sẽ đạt điểm cao, 800 hay 900 là cao đối với bạn? Viết xuống 1 con số và ghim lại để cố gắng chinh phục nó.

Attainable - Có thể thực hiện được

Nhiều người thường bỏ qua nguyên tắc này và rơi vào tình trạng tham lam khi lập kế hoạch. Hứa hẹn học 3 tiếng 1 ngày trong khi quỹ thời gian rảnh chỉ có 1 tiếng, kết quả là mọi dự tính đều dở dang từ ngày đầu tiên.

Relevant - Đúng thực tế

Tính thực tế của mục tiêu đi từ trình độ của bạn mà ra, bạn đang xuất phát là người mất gốc, mục tiêu 8 điểm IELTS là phi thực tế trong thời gian này. Cân nhắc cả các yếu tố nguồn lực thời gian - tiền bạc khác có ảnh hưởng tới việc học tiếng Anh.

Time bound - Có thời gian hạn định

Thời gian thực hiện sẽ là động lực thúc đẩy bạn đến với mục tiêu. Kế hoạch gắn với thời gian cụ thể giúp tăng tính kỷ luật của bản thân, tránh bị lạc đường. Bạn có thể điều chỉnh thời gian trong quá trình học tùy theo sự tiến bộ của mình.


null

=> PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI ĐI LÀM TẠI LANGMASTER

2. Cách học tiếng Anh hiệu quả - quy trình học chuẩn là như thế nào?

 

Quy trình chuẩn để học bất cứ ngôn ngữ nào đều là NGHE - NÓI - ĐỌC - VIẾT. Nhiều tài liệu sẽ khuyên bạn học tách biệt các kỹ năng, mình nghĩ bạn nên học kết hợp chúng để vừa học vừa hành, tiết kiệm thời gian và khai thác hết tiềm năng của bản thân.

2.1. Luyện nghe kết hợp học phát âm tiếng Anh chuẩn

Nghe là nguồn input - nạp ngôn ngữ đầu tiên của mọi cách học tiếng Anh hiệu quả. Cách phát âm tiếng Anh rất khác với tiếng Việt. Nghe đúng giúp bạn bắt từ khóa chuẩn, hiểu đúng ý và nhận diện đúng từ.

Chưa kể tới tiếng Anh giao tiếp thực tế khác xa những câu trong sách giáo khoa. Người bản ngữ không nói theo quy tắc ngữ pháp chuẩn và dùng rất nhiều từ lóng mà sách không dạy bạn.

Trong quá trình nghe, hãy nhại giọng và học ngay cách phát âm  tiếng Anh chuẩn. Kết hợp luyện tập chứ đừng tách riêng 2 kỹ năng này. Nói chuẩn giúp bạn nghe tốt hơn và ngược lại. 

TOP 3 video luyện nghe triệu views giúp bạn nghe mãi không chán!

  LUYỆN NGHE TIẾNG ANH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU - Học tiếng Anh Online (Trực tuyến)

  LUYỆN NGHE TỪ CON SỐ 0: TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN TIẾNG ANH - Học tiếng Anh Online (trực tuyến)

  LUYỆN NGHE CƠ BẢN: 500 CÂU GIAO TIẾP THÔNG DỤNG NHẤT - Học tiếng Anh Online (Trực tuyến)

  Để phát âm tiếng Anh chuẩn, bạn chắc chắn phải học bảng IPA với 44 âm cơ bản. Bảng phiên âm quốc tế này giúp bạn đọc được tất cả mọi từ trong tiếng Anh cần nhìn vào phiên âm của chúng.

  Xem thêm: TỔNG HỢP TÀI LIỆU LUYỆN NGHE TIẾNG ANH HAY NHẤT

  2.2 Luyện nói thường xuyên mỗi ngày kết hợp đọc tài liệu

  Ngôn ngữ chỉ thực sự sống khi chúng được sử dụng, được nói ra. Sau khi đã được học bảng IPA, luyện nói liên tục với các âm này, tiếp đến là từ vựng, sau đó là câu ngắn và đoạn hội thoại.

  Vậy nói những gì đây? Hãy chọn các chủ đề mà bạn yêu thích, đọc nó bằng mắt và đọc cả thành tiếng nữa. Hãy chọn cho mình cuốn sách, bài báo hay lời bài hát bạn yêu thích để đọc, hiểu ý nghĩa và sau đó hát lên thành tiếng. 

  Đọc trước, nói sau, nhại giọng và nhập tâm vào những câu chuyện, giai điệu quen thuộc với bạn. Cách luyện tập liên tục khép kín này sẽ giữ cho bạn niềm vui trong học tập và nâng cao phản xạ thực tế.

  => PHƯƠNG PHÁP TỰ HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP TẠI NHÀ HIỆU QUẢ

  2.3 Tập viết để hệ thống kiến thức và tăng hiệu quả ghi nhớ

  Trong quá trình đọc hiểu ở trên, bạn có thể kết hợp với việc học từ mới vào cùng lúc. Trước khi bàn đến ngữ pháp, từ vựng là tất cả những gì bạn cần để có thể giao tiếp thành công. 

  Tập viết từ mới bằng cách đưa nó vào comment trên facebook, dán nhãn tên các đồ vật trong nhà bằng tiếng Anh và đọc theo mỗi lúc nhìn thấy chúng. Đảm bảo bạn sẽ ghi nhớ tốt hơn cách học vẹt chép giấy nhiều lần. 

  Lưu ý khi học từ vựng hay thậm chí khi học câu giao tiếp, hãy nhóm chúng vào 1 chủ đề cụ thể. Bạn cần đặt tên cho mọi thứ để não bộ biết nó phải tìm cái gì trong kho lưu trữ kiến thức. Ở giai đoạn nền tảng các chủ đề dễ dàng sẽ hợp với bạn.


  null

  Xem thêm: 4 CÁCH GHI CHÉP TỪ VỰNG TIẾNG ANH HIỆU QUẢ GIÚP BẠN NHỚ MÃI

  3. Lời khuyên để có cách học tiếng Anh hiệu quả

  3.1. Phát âm tiếng Anh cần phải chuẩn ngay từ đầu 

  Phát âm đúng chuẩn là thứ bắt buộc nếu muốn giao tiếp tốt. Học chuẩn ngay từ bước nền tảng giúp bạn tránh tình trạng nói ngọng. Khi lỗi sai đã thành thói quen, sửa đổi cực kì khó. Phát âm chuẩn hỗ trợ nghe tốt hơn, nhớ từ vựng, ghép câu cũng từ đó mà trở nên dễ dàng.

  3.2. Luyện nghe tiếng Anh càng nhiều càng tốt, mọi lúc mọi nơi 

  Không có cách học tiếng Anh hiệu quả nào hơn là ăn - ngủ cùng nó. Ở trình độ thấp, bạn cần tăng khả năng nhận biết bằng các bài nghe thụ động. Khi có nền tảng từ vựng tốt hơn, chuyển sang nghe chủ động và tập nói kết hợp.

  Với sự phát triển của internet bạn có thể nghe tiếng Anh rất tiện lợi qua các website hay app trên điện thoại. Học thông qua các bộ phim, bài hát hay thậm chí là game tiếng Anh cũng là những cách được nhiều người lựa chọn trong những năm gần đây.

  Tham khảo các nguồn nghe này bạn nhé.

  Top 3 ứng dụng luyện nghe tiếng Anh tốt nhất trên điện thoại 

  • App Luyện nghe tiết kiệm thời gian nhất - 6 minutes English

  • App Luyện nghe cơ bản qua phim, bài hát - FluentU

  • App Luyện nghe chuẩn giọng Anh Mỹ - VOA 


  null

  3.3. Tích cực luyện nói tiếng Anh

  Không luyện nói, học theo kiểu “mute” chính là sai lầm lớn nhất khi học tiếng Anh. Đáng buồn là tình trạng này cực phổ biến khi 80% người Việt đọc hiểu rất tốt nhưng không nói nổi những câu tiếng Anh cơ bản nhất.

  Tiếng Anh có nhiều âm tiết khác với tiếng Việt, bạn cần nói nhiều để “dẻo miệng” hơn. Chọn 1 bài hát, 1 đoạn phim mà bạn thích, lấy đó làm mẫu để đóng vai. Cố gắng nhại theo giọng điệu, cách phát âm cho tới cảm xúc của diễn viên. 

  => LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO SINH VIÊN THEO TỪNG LEVEL

  3.4. Nạp từ vựng tiếng Anh đúng, đủ, đều 

  Nhiều bạn rất chăm học từ vựng nhưng hiệu quả lại không nhiều. Tình trạng học trước, quên sau cực kì phổ biến. Cách học tiếng Anh hiệu quả sẽ là không tham số lượng mà cần chú trọng vào chất lượng. 

  Theo nghiên cứu của trường Đại học Oxford, bạn cần khoảng 4000 từ tiếng Anh để giao tiếp hằng ngày. Mỗi ngày học 10 từ mới, sau 365 ngày sẽ có 3650 từ, vậy làm thế nào để ngày thứ 10 vẫn nhớ được từ của ngày 1?

  Cực đơn giản thôi, đầu tiên hãy học từ và câu theo topic, điều này mình đã nhắc ở trên rồi. Mấu chốt để ghi nhớ là hãy sử dụng từ cũ - mới liên tục và ôn tập không ngừng nghỉ!

  3.5. Duy trì thói quen học tập theo kế hoạch

  Làm việc gì cũng cần có kỷ luật, với câu chuyện học tập thì thói quen và kỷ luật lại càng quan trọng hơn nữa. Học theo hứng, học cách ngày, nghỉ lung tung sẽ khiến kế hoạch của bạn fail từ trong trứng nước.

  Dù bạn tự học tại nhà hay tham gia học giao tiếp tại trung tâm thì cũng hãy lên cho mình kế hoạch chi tiết và cam kết thực hiện nó một cách đều đặn. Đây chính là yếu tố quyết định bạn có thành công chinh phục tiếng Anh hay không.

  Xem thêm: CÁCH LẬP KẾ HOẠCH HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ TRONG 3 THÁNG

  4. Nguồn các kênh tự học tiếng Anh chất lượng nhất cho người mới bắt đầu

  Xây dựng niềm đam mê học tiếng Anh trong bạn Let's Talk - Free English Lessons

  Chọn giáo viên mà bạn thích và học tiếng Anh ngay engVid: Learn English

  Người Việt học tiếng Anh thì phải học ở đây Học tiếng Anh Langmaster

  Luyện nghe tiếng Anh chuẩn cho mọi trình độ BBC Learning English

  Không học tiếng Anh ở đây thì phí 1 đời Rachel’s English

  Luyện cùng lúc NGHE - NÓI - ĐỌC - VIẾT qua video animation TED-Ed

  Sắp đi thi tiếng Anh thì cần xem cái này Writefix

  Trên đây là mọi điều bạn cần biết để có được cách học tiếng Anh hiệu quả. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn học tiếng Anh tốt hơn mỗi ngày. Chúc bạn học tốt và thành công!

  5. Cách học tiếng Anh của hiệu quả của học viên Langmaster

  Thành công đào tạo hơn 500.000 học viên trên toàn Việt Nam và cả thế giới, sau đây là  bí kíp mà học viên Langmaster thành thạo tiếng Anh giao tiếp:

  • Được giảng viên hướng dẫn đặt mục tiêu học tiếng Anh theo SMART hàng tháng, hàng tuần từ đó chia ra kế hoạch học tập hằng ngày để đạt được mục tiêu học tập
  • Cùng nhưng bạn đồng hành check chéo cho nhau để đảm bảo lộ trình học trên lớp và tự học luôn được đảm bảo đều đặn và chất lượng
  • Nạp kiến thức theo các phương pháp giảng dạy thú vị giúp ghi nhớ nhanh hơn và lâu hơn
  • Liên tục thực hành hàng ngày, thực hành theo cặp và bổ trợ với câu lạc bộ tiếng Anh với người bản ngữ vào cuối tuần
  • Giảng viên, trợ giảng với nhiều kinh nghiệm luôn kèm cặp sát sao, sửa lỗi liên tục trên lớp và chữa bài tập về nhà
  • Và hơn thế nữa, Langmaster kết chuẩn đầu ra theo CEFR, cam kết tăng một bậc sau mỗi khoá học theo cam kết 3 bên giữa trung tâm, giảng viên và học viên

  ĐĂNG KÝ NGAY:

  => Khoá học tiếng Anh giao tiếp OFFLINE tại Hà Nội

  => Khóa học tiếng Anh giao tiếp OFFLINE cho người đi làm tại Hà Nội

  => Khóa học tiếng Anh giao tiếp 1 kèm 1 

  => Khóa học tiếng Anh giao tiếp TRỰC TUYẾN NHÓM

  Nếu bạn đang cần tìm lộ trình học tiếng Anh hiệu quả và bạn đồng hành cùng rèn luyện thì đừng ngần ngại nhắn ngay cho Langmaster. Chúng mình luôn ở đây để giúp đỡ bạn mọi lúc mọi nơi!

  Trung tâm tiếng Anh giao tiếp Langmaster

  Trung tâm tiếng Anh giao tiếp Langmaster

  Langmaster là trung tâm tiếng Anh giao tiếp DUY NHẤT trên thị trường cam kết chuẩn đầu ra theo CEFR. Không chỉ dừng lại ở việc đào tạo tiếng Anh, chúng tôi muốn truyền cảm hứng cho học viên, thay đổi niềm tin và thói quen để trở thành những người thành đạt có trách nhiệm với gia đình và xã hội!

  Nội Dung Hot

  KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

  Khoá học trực tuyến
  1 kèm 1

  • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
  • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
  • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
  • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
  • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

  Chi tiết

  null

  KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

  • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
  • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
  • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
  • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

  Chi tiết

  null

  KHÓA HỌC OFFLINE TẠI HÀ NỘI

  • Mô hình học ACE: Học chủ động, Rèn luyện năng lực lõi và môi trường học toàn diện
  • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
  • Áp dụng phương pháp: Siêu phản xạ, Lập trình tư duy (NLP), ELC (Học qua trải nghiệm),...
  • Môi trường học tập toàn diện và năng động giúp học viên “đắm mình” vào tiếng Anh và nâng cao kỹ năng giao tiếp.

  Chi tiết


  Bài viết khác