MÁCH BẠN CÁCH LUYỆN NÓI TIẾNG ANH THEO CHỦ ĐỀ HIỆU QUẢ, THÚ VỊ

Mục tiêu lớn nhất của người học tiếng Anh là làm sao nói được lưu loát và trôi chảy như người bản ngữ. Có rất nhiều cách khác nhau để bạn có thể luyện nói tiếng Anh. Một trong số đó là luyện nói tiếng anh theo chủ đề, một cách dễ dàng và hiệu quả, vừa giúp bạn cải thiện kỹ năng nói và viết mà không tốn nhiều chi phí. Hãy cùng Langmaster tìm hiểu cách luyện nói tiếng Anh thú vị này nhé!

1. Tại sao cần luyện nói tiếng Anh theo chủ đề?

Nếu bạn muốn làm bất cứ điều gì, bạn phải thực hành. Nói tiếng Anh cũng vậy. Điều quan trọng nhất bạn có thể làm là cải thiện sự “lưu loát” của mình là luyện tập nói chuyện tiếng Anh hàng ngày và tự tin không sợ lỗi sai. 

Bằng cách luyện nói theo chủ đề, khi quyết định chọn một chủ đề nói,bạn sẽ phải làm từng bước nhỏ như tìm thông tin về chủ đề, viết bằng tiếng Việt và soạn lại bằng tiếng Anh, ghi lại từ mới, học cách phát âm sao cho đúng, học thuộc và quay lại clip hoặc ghi âm lại. Qua một quá trình như thế bạn không những nâng cao được kỹ năng nói mà những kỹ năng khác cũng dần được cải thiện.

Ví dụ như bạn thích chủ đề về Bánh Chưng, bạn sẽ cần tìm hiểu thông tin đầy đủ về Bánh Chưng và sau đó thu nhặt ý. Tiếp theo bạn sẽ soạn văn bằng tiếng Việt và sau đó việt lại bằng tiếng Anh. Bạn có thể sẽ tìm từ vựng về lá dong, gạo nếp, đậu xanh, lạt…Tiếp đó bạn học cách phát âm các từ mới sao cho đúng chuẩn. Và sau khi hoàn thành một clip nói về chủ đề này, bạn sẽ thấy kĩ năng của mình cao hơn rất nhiều, cả về tiếng Anh và kiến thức mình học được qua các bước đã tìm hiểu.

Hơn nữa nếu bạn gặp tình trạng bí từ, bối rối khi được hỏi, không biết trả lời sao cho đúng mặc dù có vốn từ. Tuy nhiên nếu thường xuyên luyện nói tiếng anh theo chủ đề thì kỹ năng phản xạ và tư duy tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện ngày một rõ rệt.

null

Luyện nói tiếng Anh theo chủ đề

ĐĂNG KÝ NGAY:

2. Các cách luyện nói tiếng Anh hiệu quả

Lưu ý đây chỉ là những cách luyện nói nên bên cạnh đó bạn nhớ phải trau dồi thêm từ vựng và các kỹ năng khác nhé!

 • Làm theo kỹ thuật Imitation technique ( kỹ năng bắt chước)

Đây là cách mà chúng ta sẽ bắt chước và học nói theo người bản xứ, đây là cách học đơn giản nhất dù bạn đang ở trình độ nào. Với cách này bạn sẽ học nói thông qua kỹ năng nghe và đọc. Hiệu quả của phương pháp này sẽ giúp bạn giảm được giọng địa phương, phát âm chuẩn và rõ ràng hơn. Bạn làm theo 4 bước sau:

 • Bước 1: Nghe và đọc phụ đề
 • Bước 2: Nghe và chép lại phụ đề
 • Bước 3: Nghe và đọc theo
 • Bước 4: Nói cùng một lúc với phần nghe
 • Luyện viết và đọc to thành tiếng

Hãy bắt đầu viết với những câu đơn giản và tập nói, hoặc bạn có thể viết về một chủ đề và đọc to như đang thuyết trình.

 • Tự trò chuyện với bản thân

Lúc bạn đang làm việc hay làm bất cứ việc gì hãy tự nói và minh hoạ cho việc bạn đang làm bằng tiếng Anh. Đây là một cách hiệu quả giúp bạn tăng sự nhạy bén trong ngôn ngữ và việc học tiếng Anh sẽ trở nên đơn giản hơn, trở thành một phần trong cuộc sống của bạn.

 • Học nói cả câu, cụm từ, nói thành đoạn văn

Việc dùng các thành ngữ và cụm từ sẽ giúp bạn trở nên tinh tế khi dùng tiếng Anh, khiến cách nói tiếng Anh chuẩn giống người bản xứ hơn. Từ các câu đơn xây dựng thành một đoạn văn giúp bạn cải thiện vốn từ cũng như khả năng diễn đạt của bản thân.

Xem thêm:

=> Luyện nói tiếng Anh lưu loát mỗi ngày

=> Luyện nói tiếng Anh tại nhà theo phương pháp Shadowing

3. Các bài luyện nói tiếng Anh theo chủ đề đơn giản

Các chủ đề nói tiếng Anh thông thường bạn có thể gặp phải như nói về sở thích, thói quen hàng ngày, du lịch, động vật…. Hãy để Langmaster giới thiệu một vài chủ đề mà bạn có thể tham khảo nhé

 • Topic 1: Chủ đề sinh hoạt “Talk about your daily routine” - Kể về việc làm hàng ngày của bạn

My day starts at 6:30 am. I wake up, wash my face, brush my teeth and clean my bed. After that, I spend about 15 minutes doing Yoga. At 7 am, I prepare and eat breakfast until 7.15 am. Then, I take a shower and go to work. I work from 8 am to 5:00 pm. I have 1 hour for lunch and taking a nap. At 5:30 pm, I got home. I showered, cooked dinner, and ate while watching the news. From 7:30 p.m. to 10 p.m, I work part-time. After that I read a book and go to bed at 10:30 pm. Although my time is very busy and tired, I am very happy with it.

Dịch: Một ngày của tôi bắt đầu từ 6.30 giờ sáng. Tôi thức dậy, rửa mặt, đánh răng và dọn dẹp giường ngủ. Sau đó, tôi dành khoảng 15 phút để tập Yoga. 7 giờ sáng, tôi chuẩn bị và ăn bữa sáng cho đến 7:15. Sau đó, tôi đi tắm và chuẩn bị đi làm. Tôi làm việc từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Tôi có 1 giờ để ăn và ngủ trưa. 5:30 chiều, tôi về đến nhà. Tôi tắm rửa, nấu bữa tối và vừa ăn vừa xem thời sự tối. Từ 7:30 đến 10 giờ tối, tôi làm việc bán thời gian. Sau đó, tôi đọc sách và đi ngủ lúc 10:30 tối. Mặc dù thời gian của tôi rất bận, đôi lúc mệt mỏi nhưng tôi rất hài lòng với cuộc sống của tôi.

null

Chủ đề sinh hoạt “Talk about your daily routine”

 • Topic 2: Chủ đề cuối tuần “How do you spend your weekends?” - Bạn thường làm gì vào cuối tuần?

On weekends, I often spend time with my family. On Saturday evenings, I often go to the cinema and talk about something with my parents. If I don’t go to the cinema, I will eat dinner in the restaurant with my family and read a favorite book before going to bed. On Sunday morning, I get up late because my busy work from Monday through Saturday always makes me exhausted. On weekends, my family will go camping near my house. We enjoy delicious food and chill with music. On Sunday evening, I prepare to come back to my room in the city. I am always happy and cheerful on the weekends. I hope I have a lot of time with my family on the weekends.

Dịch: Cuối tuần, tôi thường dành thời gian cho gia đình của mình. Vào tối thứ bảy, tôi thường đi xem phim và nói chuyện với bố mẹ. Nếu không xem phim, tôi sẽ ăn tối ở nhà hàng với gia đình và đọc một cuốn sách yêu thích trước khi đi ngủ. Sáng chủ nhật, tôi ngủ nướng một chút vì công việc khiến tôi bận rộn từ thứ hai đến sáng thứ bảy, nó khiến tôi kiệt sức. Cuối tuần, gia đình tôi sẽ thường đi cắm trại gần nhà. Chúng tôi thưởng thức những món ăn ngon và thư giãn cùng với nhạc. Vào tối Chủ nhật, tôi chuẩn bị để trở về phòng của mình trong thành phố. Tôi luôn cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ tận hưởng những ngày nghỉ cuối tuần. Tôi hi vọng tôi sẽ có nhiều thời gian bên gia đình vào cuối tuần.

null

Chủ đề cuối tuần “How do you spend your weekends?”

 • Topic 3: Chủ đề sở thích “What are your hobbies?” - Những sở thích của bạn là gì?

One of my hobbies is to find a quiet place to read. Reading books not only relaxes me but also broadens my knowledge on various subjects. I like every word written by the author and reflect on the value of my life. When I'm under stress, books are like a precious medicine that heals my soul. I read a lot of different types of books that don't fall into any particular category. Because I like to use the color of knowledge and life to blend. In short, books can take me farther, or bring me back to myself. Books are an extremely important and integral part of my life.

Dịch: Một trong những sở thích của tôi đọc sách ở một nơi yên tĩnh. Đọc sách không chỉ giúp tôi thư giãn mà còn mở rộng kiến thức của tôi về nhiều chủ đề khác nhau. Tôi thích đọc từng câu chữ tác giả viết và ngẫm nghĩ về giá trị của cuộc đời mình. Khi tôi cảm thấy căng thẳng thì sách giống như một liều thuốc thần kỳ giúp tâm hồn tôi được chữa lành. Tôi đọc rất nhiều thể loại sách khác nhau không thuộc bất kỳ thể loại cụ thể nào. Vì tôi thấy cuộc sống của tôi phong phú và nhiều màu sắc hơn khi tôi đọc nhiều thể loại sách. Có thể nói, sách có thể đưa tôi đi xa hơn, hoặc đưa tôi trở lại với chính mình. Sách là một phần vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong cuộc sống của tôi.

null

Chủ đề sở thích “What are your hobbies?”

 • Topic 4: Chủ đề động vật “What kind of pets do you like best? Why?” - Bạn thích động vật nào nhất? Tại sao?

Of all pets, cats are my favorite for the following reasons. First of all, cats are cute. There are many cats with beautiful fur. Their faces are usually very expressive and luxurious. British cats always give us that feeling clearly. Medium-sized, but the coat is very thick and smooth, often people think it is very fat. Second, cats like to lie quietly in the arms of their owners. Cats are true soul healers. After all, if you have a cat at home, the mice won’t dare to gobble it up. How comfortable are you? For these reasons, I prefer to have cats.

Dịch: Trong tất cả các vật nuôi, tôi yêu thích nhất là loài mèo. Lý do đầu tiên tôi thích mèo vì mèo rất dễ thương. Một vài con mèo có bộ lông rất đẹp. Khuôn mặt của nó thường rất thần thái và quý tộc. Đặc biệt là mèo Anh luôn đem lại cho ta cảm nhận đó một cách rõ ràng. Thân hình vừa phải nhưng bộ lông rất dày, mịn và cho nên chúng thường cho ta cảm giác là chúng rất béo. Thứ hai, mèo thích nằm lười trong vòng tay của chủ nhân. Mèo thực sự là những người chữa lành tâm hồn của chúng ta. Lý do cuối cùng, khi có mèo trong nhà, lũ chuột sẽ không dám ăn vụng. Thật tốt phải không nào? Chính vì những lý do này mà mèo là con vật mà tôi thích nuôi nhất.

 • Topic 5: Chủ đề mùa trong năm “Which seasons do you prefer in the South of Vietnam? Why?” - Bạn thích mùa nào ở miền Nam Việt Nam? Tại sao?

I live in Ho Chi Minh City in South Vietnam. There are only two seasons here, the hot season and the rainy season. The hot season is unbearably hot, but the rainy season is often accompanied by showers and floods. If you ask me what my favorite season is, my answer is summer. Although the weather is hot, life will not cause too much inconvenience, and everyone goes to work easily and without difficulty. I hate when it rains so hard that it floods everywhere and blocks traffic and people can't do business. The most pleasant season in Ho Chi Minh City is from autumn to winter, around late September and early October. This is when the weather is at its mildest, with little to no sunshine but no rain that could cause flooding.

Tôi sống ở Hồ Chí Minh, miền Nam của Việt Nam. Miền đất chỉ có 2 mùa là mùa nắng và mùa mưa. Vào mùa nắng thì vô cùng nóng nực và khó chịu nhưng đến mùa mưa thì thường có mưa rào và lũ lụt. Nếu bạn hỏi tôi thích mùa nào nhất, câu trả lời của tôi là mùa hè. Tuy trời nắng nóng nhưng cuộc sống sẽ không có nhiều bất tiện, mọi người đều đi làm dễ dàng, không gặp khó khăn trong di chuyển. Tôi không thích những trận mưa lớn làm ngập lụt khắp nơi, làm tắc nghẽn giao thông, mọi người không thể đi làm được. Ở Hồ Chí Minh khoảng thời gian dễ chịu nhất là khoảnh khắc giao mùa từ thu sang đông, vào khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10. Đây là thời điểm thời tiết ôn hòa nhất, nắng cũng ít hơn nhưng không cũng không mưa gây ngập úng.

Xem thêm các chủ đề luyện nói tiếng anh tại đây:

Langmaster - Nói tiếng Anh thật trôi chảy về chủ đề GIAO THÔNG [Học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả]

Langmaster - Nói tiếng Anh SIÊU TRÔI CHẢY về chủ đề NẤU ĂN [Học tiếng Anh cho người mới bắt đầu]

Tiếng Anh giao tiếp cơ bản - Nói tiếng Anh về CHỦ ĐỀ THỜI TIẾT [Tiếng Anh giao tiếp Langmaster]

Bài viết trên Langmaster đã gửi đến các bạn các bài luyện nói tiếng anh theo chủ đề đơn giản và thông dụng, các bạn có thể tự tập luyện để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình. Mỗi ngày bạn hãy luyện tập thật chăm chỉ để nói tiếng Anh một cách trôi chảy và tự tin. Hãy đăng ký học ngay tại Langmaster để biết thêm nhiều kiến thức hay và bổ ích hơn nhé!

Nội Dung Hot

HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

 • Mô hình học 4CE: Class - Club - Conference - Community - E-learning độc quyền của Langmaster
 • Đội ngũ giảng viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Ứng dụng phương pháp Lập trình tư duy (NLP), TPR (Phản xạ toàn thân), ELC (Học thông qua trải nghiệm).
 • Môi trường học tập tích cực, cởi mở và năng động giúp học viên được thỏa sức “đắm mình” vào tiếng Anh và liên tục luyện tập giao tiếp."

Chi tiết

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học trực tiếp 1 thầy 1 trò suốt cả buổi học.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình được thiết kế riêng cho từng học viên khác nhau.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh động.

Chi tiết

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

 • Mô hình học trực tuyến, cùng học tập - cùng tiến bộ
 • Giao tiếp liên tục giữa thầy và trò, bạn cùng lớp với nhau giúp sửa lỗi, bù lỗ hổng kiến thức kịp thời
 • Đội ngũ giảng viên chất lượng cao, có nhiều năm kinh nghiệm
 • Lộ trình học thiết kế theo đúng quy chuẩn của Châu Âu
 • Không đổi - ghép lớp suốt quá trình học

Chi tiết


Bài viết khác

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
(Hơn 500.000 học viên đã trải nghiệm và giao tiếp tiếng Anh thành công cùng Langmaster. Và giờ, đến lượt bạn...)