4 CÁCH GHI CHÉP TỪ VỰNG TIẾNG ANH HIỆU QUẢ GIÚP BẠN NHỚ MÃI

Việc ghi chép khi học tiếng Anh nghe tưởng chừng đơn giản nhưng lại là yếu tố quyết định giúp bạn đạt hiệu quả tối đa trong quá trình học từ mới. Tuy nhiên, không phải ai phương pháp nào cũng phù hợp với tất cả mọi người. Nếu bạn cũng đang loay hoay giữa vô vàn lựa chọn, hãy dành thời gian tìm hiểu ngay bài viết dưới đây - Langmaster đã giúp bạn tìm hiểu và tổng hợp lại 4 cách ghi chép từ vựng tiếng Anh đơn giản, nhanh chóng và dễ nhớ nhất!

1. Phương pháp Bullet Journal 

null

Hãy sử dụng cách ghi chép học từ vựng tiếng Anh bằng phương pháp Bullet Journal nếu bạn đam mê sáng tạo, trang trí, vẽ vời và vẫn muốn học từ hiệu quả. Đây là một phương pháp do Ryder Carroll sáng tạo ra, và bạn có thể kết hợp nhiều cách khác nhau như lập bảng từ mới, tạo mục lục để dễ theo dõi, phân loại các chủ đề khác nhau bằng màu sắc, ký hiệu riêng… 

Tuy nhiên, dù bạn không giỏi vẽ, bạn vẫn có thể tạo Bullet Journal cho bản thân một cách vô cùng đơn giản. Đầu tiên, hãy dành ra vài trang đầu để làm mục lục, lập những chủ đề bạn thích, chẳng hạn như: Từ vựng chủ đề Giáng sinh, Từ vựng chủ đề Tết, Từ vựng chủ đề động vật… 

Tiếp theo, hãy mở tới những trang bên cạnh và viết nội dung phù hợp với các tiêu đề. Khi viết xong mỗi chủ đề, đừng quên đánh số ở mỗi trang và quay lại mục lục để cập nhật phần số trang cho mỗi tiêu đề đó. 

Xem thêm: TOP 1000+ TỪ VỰNG TIẾNG ANH THÔNG DỤNG THEO CHỦ ĐỀ

2. Phương pháp Flashcard

null

Flashcard là một tập thẻ nhỏ mang thông tin ở cả hai mặt và được xâu lại với nhau, giúp bạn dễ dàng mang theo bên người. Ở một mặt trước thường được ghi từ mới theo chủ đề và phiên âm, còn mặt sau là định nghĩa và ví dụ về cách sử dụng trong thực tế.

 Các bước để bắt đầu cách ghi từ vựng tiếng Anh với flashcard như sau: 

 1. Cắt các mẩu giấy theo kích thước phù hợp, thuận tiện đối với bản thân.
 2. Chọn một chủ đề bạn thích, ghi từ mới kèm theo phiên âm chuẩn ở một mặt. Nếu bạn muốn flashcard trở nên sinh động hơn, hãy vẽ thêm hình minh hoạ ở mặt này.
 3. Mặt còn lại, hãy ghi ý nghĩa của từ vựng đó kèm ví dụ minh họa. 
 4. Xâu lại các mẩu giấy bằng khoen tròn.

Bây giờ, hãy cầm theo bộ flashcard của mình theo mọi nơi - trên xe buýt, ngồi chờ hay ở quán ăn, quán cà phê để tiện học. Bạn cũng có thể sử dụng để làm móc chìa khoá, móc ba lô để có thể luôn mang theo bên mình mà không quên.

Thêm một gợi ý nho nhỏ nữa: bạn hãy ghi thêm từ đồng nghĩa, trái nghĩa ở mặt sau hay các dạng khác của từ nếu còn nhiều chỗ trống. Bên cạnh đó, nếu có thể, bạn cũng nên khi phần định nghĩa bằng tiếng Anh để hiểu rõ hơn nghĩa và bản chất của từ, đồng thời tránh nhầm lẫn như khi giải nghĩa bằng tiếng Việt.

Xem thêm: TỔNG HỢP TỪ VỰNG TIẾNG ANH THEO CHỦ ĐỀ

3. Phương pháp Mind Map - Sơ đồ tư duy 

null

Cách ghi từ vựng tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy Mind Map cũng là một phương pháp được rất nhiều người sử dụng. Hẳn người học nào cũng cảm thấy ngán ngẩm và không có động lực học khi nhìn vào một quyển vở hay cuốn sổ dày đặc chữ và chữ. 

Phương pháp sơ đồ tư duy kết hợp hình ảnh với từ vựng có khả năng tạo hứng thú cho bạn trong quá trình học. Học với sơ đồ tư duy cũng giúp bạn ghi nhớ lâu hơn, bởi theo nhiều nghiên cứu khoa học, não bộ mỗi người sẽ ghi nhớ hiệu quả hơn khi sử dụng hình ảnh và màu sắc. 

Ngạn ngữ tiếng Anh cũng có câu “A picture is worth a thousand words” (Tạm dịch: Một bức tranh hơn ngàn lời nói). Với cách học từ vựng sáng tạo, hiệu quả này, bạn sẽ tích lũy được một lượng từ vựng kha khá, nhớ được lâu mà vẫn tiết kiệm thời gian.

Để bắt đầu ghi chép từ mới với sơ đồ tư duy, hãy chuẩn bị một tờ giấy lớn. Sau đó, hãy vẽ một sơ đồ phân nhánh các từ vựng cùng chủ đề. Đừng quên sử dụng những hình ảnh minh hoạ ngộ nghĩnh và màu sắc để làm sống động thêm sơ đồ của mình. Sau khi tích luỹ được nhiều sơ đồ tư duy của các chủ đề, đừng vứt đi mà hãy để vào cùng một kẹp tài liệu để tiện xem lại nhé!

4. Sử dụng giấy Note

null

Việc sử dụng giấy note để ghi nhớ từ vựng là một việc có hiệu quả lớn khi học Tiếng Anh. Giấy note có thể là tổng hợp từ mới mỗi ngày hoặc những mẫu câu đặc biệt hay bất cứ điều gì bạn muốn ghi nhớ trong ngày thì đều có thể ghi vào giấy nhớ.

Dùng giấy note để học từ vựng cũng là một phương pháp hiệu quả và thuận tiện. Bạn có thể tổng hợp những từ mới, những mẫu câu hay ho hay bất kì điều gì bạn muốn ghi nhớ mỗi ngày. Chẳng hạn, nếu bạn vô tình thấy một mới khi đang lướt newfeed Facebook hay khi đang xem Tiktok, hãy lập tức ghi xuống giấy note ngay nhé!

Mỗi ngày, hãy đặt mục tiêu cho bản thân phải học thêm 5-10 từ mới để “tích tiểu thành đại". Dần dần, bạn sẽ có một vốn từ khổng lồ mà bạn còn chẳng hề để ý nữa đó! 

Khi ghi chép xong các từ mới bạn muốn học trong ngày lại, hãy dán mẩu giấy note vào những đồ vật bạn thường sử dụng và dễ thấy trong nhà - ví dụ như công tắc điện phòng ngủ, đèn học, cửa phòng... Mỗi khi đi qua, bạn lại có thể nhìn thêm một lần, từ đó nhớ nhanh và lâu hơn.

Xem thêm: CÁC TỪ VỰNG TIẾNG ANH THEO CHỦ ĐỀ CÓ PHIÊN ÂM CHO NGƯỜI MẤT GỐC

Trên đây là toàn bộ nội dung chia sẻ của Langmaster về những cách ghi chép từ vựng tiếng Anh sáng tạo, hiệu quả, nhanh thuộc mà nhớ lâu. Tuy nhiên, sau khi lựa chọn được cho mình một phương pháp phù hợp, hãy kiên trì và chăm chỉ học từ vựng mỗi ngày để nhanh giỏi tiếng Anh bạn nha. 

Còn nếu bạn tìm được cách học từ phù hợp rồi, đừng quên thường xuyên cập nhật trên trang web hoặc kênh Youtube của Langmaster để tìm ra nhiều từ mới theo chủ đề và ghi chép lại. Chúc bạn tích luỹ được thật nhiều từ vựng lý thú và học vui!

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC OFFLINE TẠI HÀ NỘI

 • Mô hình học ACE: Học chủ động, Rèn luyện năng lực lõi và môi trường học toàn diện
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Áp dụng phương pháp: Siêu phản xạ, Lập trình tư duy (NLP), ELC (Học qua trải nghiệm),...
 • Môi trường học tập toàn diện và năng động giúp học viên “đắm mình” vào tiếng Anh và nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Chi tiết


Bài viết khác