HỌC NGỮ PHÁP HIỆU QUẢ CÙNG SƠ ĐỒ TƯ DUY 12 THÌ TRONG TIẾNG ANH

Sơ đồ tư duy là một trong những phương thức học tập hiệu quả nhất hiện nay. Không chỉ sử dụng trong Tiếng Anh, nó còn có thể áp dụng cho bất cứ vấn đề nào đòi hỏi sự ghi nhớ. Với những người gặp khó khăn trong việc ghi nhớ các thì trong Tiếng Anh thì đây là cách học rất lý tưởng. Khám phá cách vẽ sơ đồ tư duy 12 thì trong Tiếng Anh ngay sau đây nhé. 

A. Sơ đồ tư duy là gì và hiệu quả của sơ đồ tư duy 12 thì trong Tiếng Anh

Chắc hẳn trong quá trình học tập bạn đã từng nghe đến phương pháp sơ đồ tư duy. Đây là công cụ đặc biệt, hỗ trợ khả năng ghi nhớ tốt hơn thông qua các từ khóa, hình ảnh, màu sắc nổi bật… Sơ đồ tư duy được hiểu đơn giản là cách hệ thống hóa lại kiến thức một cách bài bản. Nó có dạng phân nhánh với các từ khóa quan trọng, sử dụng màu sắc để thu hút, giúp bạn tiết kiệm thời gian học tập và ghi nhớ hiệu quả hơn.

Khi học bằng sơ đồ tư duy, bạn không chỉ ghi nhớ kiến thức mà còn cải thiện khả năng liên tưởng và sáng tạo thông qua sự liên kết giữa các nhánh trong sơ đồ. Với nhiều người khi mới bắt đầu làm quen với Tiếng Anh, việc học ngữ pháp, nhất là các thì vô cùng khó khăn. Bởi chúng khá nhiều và có sự tương đồng nhất định với nhau. Lúc này việc sử dụng sơ đồ tư duy 12 thì trong Tiếng Anh rất quan trọng. Nó giúp bạn ghi nhớ tốt hơn, đồng thời không bị nhầm lẫn giữa các thì, các thể câu. 

Xem thêm: TẤT CẢ CÁC THÌ TRONG TIẾNG ANH: SƠ ĐỒ CÁC THÌ TRONG TIẾNG ANH

null

B. Cách vẽ sơ đồ tư duy về các thì trong Tiếng Anh

Dưới đây là các bước để hoàn thành một sơ đồ tư duy cơ bản:

- Bước 1: chuẩn bị một tờ giấy to (giấy không có ô ly) và bút màu. 

- Bước 2: vẽ hình ảnh đại diện cho chủ đề chính ở giữa tờ giấy.

- Bước 3: vẽ các nhánh lớn bắt đầu từ ảnh đại diện. Mỗi nhánh là một nội dung chính. 

- Bước 4: viết ý chính rút gọn lên từng nhánh. Có thể sử dụng các hình ảnh biểu tượng minh họa hoặc sticker bắt mắt để quy ước và đánh dấu. 

- Bước 5: có thể phân chia thêm các nhánh nhỏ từ nhánh lớn để “chẻ” nội dung ra cụ thể hơn. 

Hiện nay bạn có thể thực hiện sơ đồ tư duy đơn giản và nhanh chóng bằng các phần mềm. Tuy nhiên việc vẽ tay sẽ kích thích cả 2 bán cầu não hoạt động tốt hơn, từ đó ghi nhớ hiệu quả hơn. 

Riêng với sơ đồ tư duy 12 thì trong Tiếng Anh, bạn có thể bắt đầu bằng cách vẽ từng sơ đồ nhỏ cho từng thể câu khẳng định, phủ định, nghi vấn của mỗi thì. Sau đó ghép chúng lại thành một sơ đồ hoàn chỉnh dành riêng cho từng thì. Như vậy bạn đã có một phương thức học ngữ pháp bằng hình ảnh rất rõ ràng và dễ hiểu, dễ nhớ.

null

Xem thêm:

C. Mẹo thiết kế sơ đồ tư duy hiệu quả

Vận dụng tốt sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn cải thiện khả năng ghi nhớ và xử lý vấn đề. Kỹ năng này không chỉ quan trọng với các bạn học sinh, sinh viên mà cho cả người đi làm. Bởi nó giúp bạn hệ thống hóa kiến thức về một lĩnh vực cụ thể hơn, dễ hình dung hơn, từ đó dễ dàng nhận ra các vấn đề mình đang gặp phải và tìm cách khắc phục nhanh hơn. 

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn thiết kế sơ đồ tư duy hiệu quả:

1. Xác định nội dung chính của sơ đồ 

Xac định đúng nội dung chính sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và… giấy, đề phòng trường hợp vẽ sai. 

Nội dung chính của sơ đồ chính là khởi nguồn của chủ đề bạn đang triển khai. Nó nên được đặt ở chính giữa sơ đồ và trang trí hình ảnh, màu sắc sinh động, nổi bật. Màu sắc là yếu tố kích thích thị giác, giúp não bộ của bạn nhanh nhạy hơn và tạo được các mối liên tưởng tốt hơn xung quanh chủ đề đó. 

2. Chọn từ khóa thích hợp

Bạn sẽ không thể “bê nguyên xi” nội dung dài lên sơ đồ, do đó hãy linh hoạt lựa chọn các từ khóa chính trực tiếp liên quan đến chủ đề. Sau đó triển khai nội dung dựa trên các từ khóa này. Mỗi nhánh chính và phụ trên sơ đồ tư duy 12 thì trong Tiếng Anh đều nên có từ khóa đi kèm. Bạn có thể dùng bút màu gạch chân, viết hoặc sử dụng các sticker màu sắc để đánh dấu chúng. 

3 Vẽ thêm các nhánh cho sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy còn được gọi với tên khác là “cây sơ đồ”, bởi hình dạng của chúng có nhiều nhánh như một cái cây. Nhánh chính nối từ trung tâm ra là nội dung chính, tiếp đó là các nhánh nhỏ đại diện cho các ý triển khai từ mỗi mục lớn. 

Một số bạn sẽ thích sử dụng thước kẻ để đảm bảo sự gọn gàng, đẹp mắt. Một số khác sẽ vẽ thành các đường cong hoặc trang trí hình ảnh. Vì não bộ của chúng ta “thích” và ghi nhớ các hình ảnh tốt hơn, do đó khi vẽ sơ đồ tư duy về các thì trong Tiếng Anh, bạn nên ưu tiên các đường cong mềm mại và hình ảnh sinh động hơn các đường thẳng nhàm chán nhé. 

null

=> Đăng ký học thử miễn phí tại Hà Nội: TẠI ĐÂY

4. Hình ảnh minh họa và màu sắc

Hình ảnh và màu sắc là công cụ truyền tải thông tin nhanh chóng và hiệu quả nhất. Do đó sơ đồ tư duy của bạn nên được tối ưu hóa bằng hình ảnh càng trực quan càng tốt. Ngoài ra, nên kết hợp sử dụng thêm màu sắc để đánh dấu, phân loại dữ liệu, phân tích, tổng hợp các thông tin hiệu quả hơn. 

Trên đây là mẹo thiết kế sơ đồ tư duy 12 thì trong Tiếng Anh hiệu quả nhất. Phương pháp học tập này được khuyến khích đối với tất cả mọi người, từ học sinh, sinh viên đến người đi làm. Hãy thực hành vẽ sơ đồ tư duy áp dụng cho mọi lĩnh vực đòi hỏi sự ghi nhớ nhé, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được sự linh hoạt tuyệt vời và cải thiện tốc độ ghi nhớ đáng kể đấy. 

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC OFFLINE TẠI HÀ NỘI

 • Mô hình học ACE: Học chủ động, Rèn luyện năng lực lõi và môi trường học toàn diện
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Áp dụng phương pháp: Siêu phản xạ, Lập trình tư duy (NLP), ELC (Học qua trải nghiệm),...
 • Môi trường học tập toàn diện và năng động giúp học viên “đắm mình” vào tiếng Anh và nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Chi tiết


Bài viết khác