Phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho người bắt đầu

Mục lục [Ẩn]

 • KINH NGHIỆM TỰ HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CƠ BẢN CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU
  • Q1: Tôi muốn học Tiếng Anh, nhưng tôi đã quên hết rồi, tôi sẽ phải bắt đầu như thế nào ?
  • Q2: Thời gian: Tôi muốn học tiếng anh để tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp, mục đích của tôi là 6.0 IELTS, tôi sẽ phải học trong bao lâu ?
  • Q3: Tôi đang đi làm, công việc ở cơ quan bù đầu, tôi rất muốn học tiếng anh, nhưng phải từ từ, lúc nào rảnh tôi sẽ học vì mất đến tận 8 tháng đến 1 năm cơ mà?
  • Q4: OK, Tôi đồng ý với bạn là phải học tiếng anh, vậy tôi sẽ bắt đầu từ đâu ?
 • PHƯƠNG PHÁP TỰ HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CƠ BẢN CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU
  • 1. Phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp cho người bắt đầu: Học ngữ âm - phát âm tiếng Anh
  • 2. Phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp cho người bắt đầu - từ vựng
  • 3. Phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp cho người bắt đầu : thực hành tiếng anh theo chủ đề
 • NGUYÊN TẮC KHI TỰ HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CƠ BẢN CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU
  • 1. Nguyên tắc 1 - Niềm tin
  • 2. Nguyên tắc 2 - Kế hoạch
  • 4. Nguyên tắc 4 - Động lực và đam mê
Trước khi đi vào phương pháp học tiếng Anh, hãy bắt đầu với chia sẻ của một chị đã tự học thành công.

 

KINH NGHIỆM TỰ HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CƠ BẢN CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU

 
 
 tu-hoc-tieng-anh-giao-tiep-cho-nguoi-bat-dau%281%29.jpg
 

Q1: Tôi muốn học Tiếng Anh, nhưng tôi đã quên hết rồi, tôi sẽ phải bắt đầu như thế nào ?

 

Việc đầu tiên trước khi bắt đầu vào một quá trình tự học tiếng Anh giao tiếp là bạn cần biết mục tiêu của việc học là gì. Ai cũng được dạy là phải học giỏi tiếng Anh, nhưng nhiều người không thể nói rõ ràng là họ cần học để làm cái gì, nếu bạn không trả lời được câu hỏi đó, bạn không bao giờ kiên trì để học được tiếng Anh. Khi đã có mục tiêu, động lực để học tiếng Anh, bạn chắc chắn sẽ tìm được một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả.

 

1. Tôi phải học tiếng Anh vì tôi cần du học thạc sĩ ở nước ngoài. Chính xác, bạn cần phải trả lời được như thế này vì mục tiêu rất rõ ràng, nếu không có tiếng anh, bạn không thể đi du học được, và du học là động lực cho việc học tiếng Anh.

 

2. Tôi phải học tiếng Anh vì tôi ghét làm việc cho các công ty Việt Nam, lương thấp, chế độ đãi ngộ nghèo nàn, nói chung là tôi căm phẫn làm việc trong một môi trường không chuyên nghiệp. Chính xác, động lực của bạn ở đây là cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp và một mức lương cao hơn, đủ điều kiện tài chính để chăm lo cho gia đình và cơ hội thăng tiến trong tương lai.

 

Bạn cần phải rõ ràng được mục tiêu như vậy thì mới có động lực học tập, ngoài ra, trẻ con cũng có thể nói được phải học tiếng Anh, nhưng không ai cũng có thể định nghĩa được học đến như thế nào là thành công . Với mình, một ai đó được gọi là thành công không phải dựa trên điểm thi IELTS hay iBT cao hơn, mà là người đó đã thực sự đạt được mục đích của mình đăt ra khi học tiếng Anh ban đầu chưa. Nếu bạn chỉ dừng ở mức học tiếng anh để phục vụ công việc hành chính, kinh doanh thì 6.5 IELT hoặc iBT 70 là thành công, bạn hoàn toàn có thể giao tiếp thành thạo với các đối tác nước ngoài, làm việc với các sếp, đầu quân cho những tập đoàn đa quốc gia. Còn nếu bạn muốn học thạc sĩ, kiếm học bổng ở những trường TOP, bạn cần một con số cao hơn rất nhiều và dĩ nhiên cũng đòi hỏi thời gian dài hơn.

 

Vì vậy, hãy đặt ra mục tiêu cụ thể cho mình trong việc học ví dụ:

 

 • Tôi muốn chuyển công việc, tôi muốn thử apply vào các công ty nước ngoài, ở một ví trí cao hơn và tôi cần đạt 6.0 IELTS hay 70 iBT cho mục tiêu này.
 • Tôi muốn học thạc sĩ nên tôi phải thi được 6.5 IELTS cho mục tiêu của tôi.

 

Như vậy, các bạn có thể lượng hóa và nhìn rõ mục tiêu của mình. Điều quan trọng nhất ở đây mình muốn nói là bạn cần có một mục tiêu phù hợp với mục đích của bạn vì không ai là tỷ phú thời gian để cứ theo đuổi hoài môn tiếng anh này và cuối cùng, nó chỉ là một công cụ quan trọng phục vụ cuộc sống của chúng ta chứ không phải là mục tiêu sống.

 

Q2: Thời gian: Tôi muốn học tiếng anh để tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp, mục đích của tôi là 6.0 IELTS, tôi sẽ phải học trong bao lâu ?

 

Phụ thuộc vào trình độ ban đầu và năng khiếu của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang ở trình độ cơ bản (kiểu trước kia học cho có ở trường đại học) thì bạn sẽ cần tối thiểu 8 tháng để theo học (với những ai có năng khiếu và sự chăm chỉ). Tụi Anh nó đã nghiên cứu là mất 200 giờ để lên 1 điểm IELTS và bạn cần xác định thời gian như thế để có thể học lên level mình muốn.

 

Q3: Tôi đang đi làm, công việc ở cơ quan bù đầu, tôi rất muốn học tiếng anh, nhưng phải từ từ, lúc nào rảnh tôi sẽ học vì mất đến tận 8 tháng đến 1 năm cơ mà?

 

Hầu hết những người không học được tiếng anh đều cố tìm cách lý giải cho chuyện học hành như vậy, tôi đã từng nói với nhiều bạn rằng, công việc của bạn sẽ càng ngày càng bận lên khi bạn lên vị trí cao hơn, nếu bạn không bắt đầu từ bây giờ, thì sau này sẽ càng khó để bạn học, không kể chuyện gia đình, con cái sẽ bao trùm lấy bạn và không cho bạn quãng thời gian nghỉ ngơi cho đến lúc thành cát bụi.

 

Do vậy, đừng bao giờ trì hoãn vì hiện tại đang là khoảng thời gian rảnh rỗi nhất của bạn. Có nhiều cách để bạn học tiếng Anh thụ động bằng phương pháp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày trên mạng. Bạn mất 1 năm học ngoại ngữ, nhưng nó có thể lái sự nghiệp của bạn sang một trang khác, đánh đổi 1 năm miệt mài để lấy 30 năm sự nghiệp sau này, bạn chọn cái nào?

 

Q4: OK, Tôi đồng ý với bạn là phải học tiếng anh, vậy tôi sẽ bắt đầu từ đâu ?

 

Nếu bạn đã xác định được mục tiêu của mình, xác định khoảng thời gian mình dành để chinh phục mục tiêu đó thì bạn có thể bắt đầu nó. Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng. Nếu biết mục tiêu chinh phục rồi bạn cần hiểu rõ bạn đang ở vị trí như thế nào. Bạn có thể đăng ký kiểm tra trình độ đầu vào tại các trung tâm lớn như BC hoặc bạn nhờ một ai đó có IELTS 8.0 hoặc iBT 100 trở lên họ sẽ giúp bạn đánh giá đầu vào.

 

Sau khi biết trình độ mình đang ở đâu, bạn sẽ có cách hoạch định chiến lược để chinh phục mục tiêu của mình.

 

Sau đây sẽ là phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho người mới bắt đầu. Nếu các bạn đã áp dụng đúng phương pháp này rồi mà chưa có hiệu quả thì cũng đừng bỏ cuộc, vì học tiếng Anh cần có quá trình và sự kiên trì theo đuổi đến cùng.

 

PHƯƠNG PHÁP TỰ HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CƠ BẢN CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU

 
 
 tu-hoc-tieng-anh-giao-tiep-co-ban.jpg
=> Đăng ký học thử miễn phí tại Hà Nội: TẠI ĐÂY
 

1. Phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp cho người bắt đầu: Học ngữ âm - phát âm tiếng Anh

 
Tiếng Anh không giống như tiếng Việt, có nhiều từ có cách viết giống nhau nhưng cách phát âm khác nhau. Do vậy, nếu bạn sai ngay từ đầu, sẽ rất khó để sửa. Ví dụ, bạn đã gặp rất nhiều từ có phát âm đuôi - er là /ə(r)/ như teacher, offer, speaker,… và khi bạn gặp từ prefer, bạn cũng phát âm theo phỏng đoán là /prifə(r)/ là sai bởi phát âm đúng phải là /pri’fə:/. Và việc phát âm sai này sẽ rất khó sửa.
Phát âm là tiền đề cho kỹ năng nghe và nói, chính vì thế, nếu bạn muốn cải thiện trình độ tiếng anh giao tiếp, bạn cần phải bắt đầu bằng việc tự học phát âm tiếng Anh. Bạn có thể tự học phát âm thông qua những video youtube, hiện có rất nhiều cách học miễn phí. Đây là bộ tài liệu luyện nghe tiếng Anh chuẩn trên mạng do giáo viên người bản ngữ dạy, bạn tham khảo nhé. Còn nếu có điều kiện, bạn nên đến trung tâm tiếng Anh để được giảng viên trực tiếp chỉnh sửa lỗi sai cho bạn. Còn nếu bạn quá bạn là người đi làm, quá bận, không thể đến trung tâm học, bạn có thể học thông qua khóa học tiếng Anh giao tiếp online.

 

2. Phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp cho người bắt đầu - từ vựng

 
Bạn sẽ không thể giao tiếp tiếng Anh giỏi nếu như bạn không có vốn từ vựng nhất định. Việc học từ vựng cần phải diễn ra hằng ngày, đều đặn. Theo một nghiên cứu, cứ sau 1 tháng, não con người chỉ nhớ được 20% kiến thức được tiếp nhận. Đó là lý do bạn cần duy trì việc học từ vựng mỗi ngày.
Phương pháp học từ vựng tiếng anh giao tiếp hiệu quả là bạn hãy học từ vựng tiếng anh giao tiếp theo từng chủ đề. Việc này sẽ giúp bạn học nhanh và dễ ghi nhớ hơn
 

3. Phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp cho người bắt đầu : thực hành tiếng anh theo chủ đề

 
Phần cuối trong lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu là áp dụng những kiến thức về ngữ âm, từ vựng vào những đoạn hội thoại theo từng chủ đề. Việc học tiếng anh giao tiếp theo từng chủ đề đa được nhiều người công nhận là dễ vào và nhớ lâu hơn.
 

NGUYÊN TẮC KHI TỰ HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CƠ BẢN CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU

 
 
 phuong-phap-tu-hoc-tieng-anh-giao-tiep-cho-nguoi-bat-dau.jpg
 

1. Nguyên tắc 1 - Niềm tin

 
Niềm tin là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn thực hiện bất kì công việc gì trong bất kì lĩnh vực gì. Bạn sẽ chẳng thể thành công nếu luôn để sự nghi ngờ tồn tại trong tâm trí. Vì nó chính là rào cản lớn nhất khiến bạn không thể tự tin đưa ra và thực thi bất cứ dự định gì. Vì vậy, hãy loại bỏ những suy nghĩ như “ mình dốt”, “ mình không có năng khiếu”,… ra khỏi đầu và đặt niềm tin vào chính bản thân mình. Có rất nhiều những tấm gương sáng học tiếng anh từ con số 0 và họ vẫn thành công. Vì vậy, dù bạn đang ở trình độ nào thì chắc chắn bạn cũng sẽ làm được như họ.
 

2. Nguyên tắc 2 - Kế hoạch

 
Việc lập kế hoạch so với việc thực thi nó thì dễ hơn rất nhiều. Hãy thử nghĩ mà xem, việc lập kế hoạch trên giấy thì ai cũng làm được một cách xuất sắc. Nhưng hãy lưu ý bản kế hoạch của bạn cần đạt một số tiêu chí sau:
– Khả thi: Tức là bạn có thể thực hiện được nó. Đừng vẽ ra một bản kế hoạch long lanh nhưng lại quá viển vông nhé.
– Cụ thể, chỉ tiết: Một bản kế hoạch qua loa sẽ khiến bạn cảm thấy mông lung khi không biết mình cần làm gì và cần điều gì. Hãy vạch ra kế hoạch từng ngày với từng phần nhé. Bạn sẽ thấy nó đơn giản hơn nhiều.
3. Nguyên tắc 3 - Thực hiện
Nếu bạn đã hoàn thành được 2 bước đầu thì việc khó khăn cuối cùng chỉ là bạn hãy thực hiện và kiên trì với kế hoạch của mình. Bí quyết để thực hiện được việc khó khăn này là hãy luôn suy nghĩ tích cực và đặt niềm tin vào chính bản thân mình. Giám chức rằng với bất kì ai, khi mới bắt đầu tự học tiếng Anh giao tiếp cũng đều gặp phải khó khăn khi thực hiện những công việc dù đã được lên lịch sẵn, do đó hãy kiên trì và giữ cho mình niềm tin để vượt qua những người đó, bạn sẽ trở thành người dẫn đầu. Hãy cố gắng để tiếp xúc với tiếng Anh một cách nhiều nhất bằng cách luyện nghe tiếng Anh qua phim, qua bài hát, hoặc đọc báo, tạp chí bằng tiếng Anh. Nói chung đừng bao giờ ngưng tiếp xúc với tiếng Anh, không bạn sẽ mau chóng mất động lực và lại trở về với vị trí bắt đầu.
 

4. Nguyên tắc 4 - Động lực và đam mê

 
Chắc hẳn nếu bạn đã đọc đến đây thì có lẽ bạn đã thực sự mong muốn tự học tiếng Anh giao tiếp. Để luôn giữ ngọn lửa đam mê trong mình hãy liệt kê hết những lý do bạn phải học tiếng anh như: Để kiếm được nhiều tiền, xin việc dễ hơn, học để có thể nói chuyện với người nước ngoài, học để vượt bạn gái, học để chứng tỏ bản thân…Hãy chọn ra một vài lý do mà bạn thực sự tâm đắc nhất để lấy đó làm kim chỉ nam cho những bước đi tiếp theo trên con đường chinh phục tiếng Anh.
 
Trên đây là kinh nghiệm, phương pháp, nguyên tắc tự học tiếng Anh giao tiếp cho người bắt đầu. Hãy nhớ, học tiếng Anh là một quá trình và cần sự kiên trì.
=> Test trình độ Tiếng Anh của bản thân: TẠI ĐÂY
 
Langmaster chúc bạn học tiếng Anh thành công!
Trung tâm tiếng Anh giao tiếp Langmaster

Trung tâm tiếng Anh giao tiếp Langmaster

Langmaster là trung tâm tiếng Anh giao tiếp DUY NHẤT trên thị trường cam kết chuẩn đầu ra theo CEFR. Không chỉ dừng lại ở việc đào tạo tiếng Anh, chúng tôi muốn truyền cảm hứng cho học viên, thay đổi niềm tin và thói quen để trở thành những người thành đạt có trách nhiệm với gia đình và xã hội!

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC TIẾNG ANH DOANH NGHIỆP

 • Giáo viên đạt tối thiểu 7.5+ IELTS/900+ TOEIC và có kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh công sở
 • Lộ trình học thiết kế riêng phù hợp với mục tiêu doanh nghiệp.
 • Nội dung học và các kỹ năng tiếng Anh có tính thực tế cao
 • Tổ chức lớp học thử cho công ty để trải nghiệm chất lượng đào tạo

Chi tiết


Bài viết khác