HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP TẠI NHÀ SIÊU HIỆU QUẢ VỚI 5 BÍ QUYẾT NÀY

Mục lục [Ẩn]

 • A. 5 sai lầm khi học tiếng Anh giao tiếp tại nhà khiến bạn mãi dậm chân tại chỗ
  • 1. Không có lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà phù hợp
  • 2. Bỏ qua việc học cách phát âm chuẩn
  • 3. Quá tập trung vào ngữ pháp
  • 4. Thiếu môi trường rèn luyện
  • 5. Sợ nói sai, ngại nói
 • B. Học tiếng Anh giao tiếp online như thế nào hiệu quả?
  • 1. Kênh Youtube:
  • 2. Website:
  • 3. Phần mềm:
 • C. Một vài lời khuyên dành cho bạn khi học tiếng Anh giao tiếp tại nhà
  • Bước 1:  Xác định mục tiêu học tập
  • Bước 2:  Lên kế hoạch học tập rõ ràng
  • Bước 3: Nghiêm chỉnh chấp hành kế hoạch đã được xây dựng
 • D. 10+ Mẹo học tiếng Anh tại nhà hiệu quả
  • Mẹo 1: Nghe tiếng Anh càng nhiều càng tốt
  • Mẹo 2: Tập nghe trước khi tập nói
  • Mẹo 3: Luyện nói trước gương
  • Mẹo 4: Ghi âm / quay video lại phát âm Tiếng Anh mỗi ngày 
  • Mẹo 5: Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh
  • Mẹo 6: Học theo cụm từ hoặc theo câu
  • Mẹo 7: Duy trì thói quen luyện tập tiếng Anh hàng ngày
  • Mẹo 8: Xem phim phụ đề Tiếng Anh 
  • Mẹo 9: Chơi game bằng Tiếng Anh
  • Mẹo 10: Sử dụng flashcard
  • Mẹo 11: Kết hợp học tập và giải trí

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, rất nhiều người học lựa chọn hình thức học tiếng Anh giao tiếp online thay vì đến các trung tâm tiếng Anh như trước. Vậy học tiếng Anh giao tiếp online có khó? Và làm cách nào để học tiếng Anh giao tiếp miễn phí cho người mới bắt đầu hiệu quả? Hãy cùng Langmaster tìm hiểu trong bài viết này nhé!

A. 5 sai lầm khi học tiếng Anh giao tiếp tại nhà khiến bạn mãi dậm chân tại chỗ

Không phải ngẫu nhiên việc xác định các rào cản trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà lại quan trọng như vậy. Việc xác định được những chướng ngại vật giúp người học nhận ra vấn đề đôi khi bạn nghĩ là bạn vẫn làm đúng nhưng trên thực tế là các sai làm mà bạn không hề hay biết. Nhờ nắm bắt được các sai lầm đó bạn sẽ có cho mình hướng đi đúng đắn, ngay cả những ngôn ngữ khó nhằn nhất cũng có thể học một cách dễ dàng.

1. Không có lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà phù hợp

Kỹ năng giao tiếp tiếng Anh là kỹ năng được đánh giá là khó có thể tự rèn luyện tại nhà. Nếu bạn bắt đầu học tiếng Anh từ con số 0 và nhất là học tại nhà thì việc chọn tài liệu để bắt đầu thôi cũng đã gây khó khăn rồi. Đa số mọi người tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà đều tự hỏi “nên bắt đầu học từ đâu?” “Học cái gì trước?” “Làm thế nào đi từ cơ bản đến nâng cao?”…

Đây đều là những câu hỏi bạn nhất định phải trả lời được thì từ đó mới có thể có tiến bộ khi tự học tiếng Anh. Khi bạn không nắm được lộ trình học của chính bản thân mình, học bạn sẽ cứ học một cách không hệ thống. Việc học không có hệ thống sẽ khiến bạn khó có thể thực hành, hơn nữa sẽ rất nhanh quên.

Ngoài ra, việc không nắm được lộ trình cũng như mục tiêu học sẽ bạn rất nhanh bỏ cuộc giữa chừng. Dù có quyết tâm đạt mục tiêu giao tiếp tốt tiếng Anh nhưng nếu không có lộ trình học rõ ràng thì bạn cũng sẽ nhanh chóng sinh ra tâm lý lười nhác, không phấn đấu theo mục tiêu đề ra và cuối cùng là bỏ cuộc.

Xem thêm: KHÁM PHÁ LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI MẤT GỐC TỪ A ĐẾN Z

2. Bỏ qua việc học cách phát âm chuẩn

Có đến 80% người Việt khi học tiếng Anh chỉ học cách đọc của từng từ mà bỏ qua bước học phát âm từng âm theo bảng phát âm chuẩn IPA. Dành cho những bạn chưa biết thì bảng phiên âm Quốc tế lPA là bảng bảng ký hiệu ngữ âm dựa vào chủ yếu từ các ký tự Latin. Bảng IPA gồm 44 âm với 20 nguyên âm và 24 phụ âm. 

Việc học bảng phát âm giúp bạn chuẩn hóa giọng nói, đọc chuẩn các từ tiếng Anh tương tự như người bản xứ. Từ việc nắm bắt chính xác cách phát âm của các từ vựng bạn mới có thể nghe được tiếng Anh, đồng thời phát âm chính xác để người khác hiểu bạn đang nói gì. 

Ngoài ra, để giao tiếp tốt trong khi học phát âm bạn còn cần lưu ý học về trọng âm. Trọng âm của từ là âm tiết được nhấn mạnh, đọc to và rõ hơn các âm khác trong từ đó. Trọng âm là một nét đặc trưng trong tiếng Anh, rất nhiều từ phiên âm giống nhau nhưng trọng âm khác nhau là đã chuyển sang một nghĩa khác rồi. Vì vậy, khi học từ bạn cần lưu ý điều đó.  

Để bắt đầu học 44 âm cơ bản trong bảng IPA một cách nhanh chóng với cá ví dụ minh họa thực tế, mời các bạn tham khảo video sau đây:

3. Quá tập trung vào ngữ pháp

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, quá tập trung vào ngữ pháp là một sai lầm khi học nói Tiếng Anh bởi việc này sẽ giảm khả năng giao tiếp của bạn. Ngữ pháp Tiếng Anh khá phức tạp, trong khi thực tế giao tiếp diễn ra rất nhanh. Do đó đôi khi chính người bạn địa sẽ bỏ qua phần nào yếu tố ngữ pháp trong câu. Khi quá lưu tâm đến ngữ pháp, bạn sẽ rất dễ bị ngập ngừng khi giao tiếp, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng của cuộc trò chuyện. 

Tuy nhiên, việc không quá tập trung không có nghĩa là bạn không cần học ngữ pháp. Cũng sẽ là sai lầm nếu bạn hoàn toàn bỏ qua mà không học ngữ pháp. Vì cấu trúc các từ trong câu tiếng Anh không giống trong tiếng Việt, nếu bạn ngữ pháp tiếng Việt cho tiếng Anh thì chắc chắn người nghe sẽ chẳng thể hiểu bạn đang nói gì. 

Vì vậy, khi mới bắt đầu, bạn hãy học các ngữ pháp đơn giản như các thì, các mẫu câu cơ bản người bản xứ thường dùng. Ngoài ra, ngữ pháp của bạn sẽ được hình thành trong quá trình luyện nghe, đọc,... 

4. Thiếu môi trường rèn luyện

Học tiếng Anh giao tiếp tại nhà được đánh giá là khó, đến đây mới thực sự hiểu tại sao lại lại khó. Việc học tiếng Anh giao tiếp tức là học nghe hiểu và đối đáp bằng tiếng Anh, vì vậy nếu không có môi trường luyện tập thì khó có thể giao tiếp tốt. Nếu bạn chỉ học qua các video, các audio có sẵn các đoạn hội thoại, thì sẽ khó có thể có phản xạ tốt với các trường hợp giao tiếp bất thường bên ngoài.

Tự rèn luyện tiếng Anh giao tiếp tại nhà thường hiếm có cơ hội cọ xát với thực tế, đặc biệt là được nói chuyện với người bản xứ. Khả năng nói và nghe tiếng Anh không được phát huy tối đa. Việc thiếu môi trường rèn luyện khiến quá trình tự học của bạn thêm phần chán nản hơn.

Vì thế, dù là học giao tiếp tại nhà, bạn vẫn cần tự tạo cho mình môi trường để rèn luyện giao tiếp tiếng Anh. Hiện nay, có khá nhiều hình thức kết bạn trên các nền tảng Online, từ đó giao tiếp qua màn hình máy tính hoặc điện thoại tại nhà. Trong thời buổi dịch bệnh Covid-19 thì đây là giải pháp khá tối ưu. 

Xem thêm: 52 CHỦ ĐỀ TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU ĐƠN GIẢN VÀ HIỆU QUẢ

5. Sợ nói sai, ngại nói

Có một bộ phận (rất lớn) những người tự học tiếng Anh giao tiếp theo trường phái ngại nói vì sợ sai và xấu hổ. Vậy thì cho dù sau một thời gian dài, bạn nắm rất chắc kiến thức và nghĩ rằng mình đã thành thạo tiếng Anh. 

NHƯNG KHÔNG. Bởi đã bao giờ bạn luyện nói cũng chưa từng bắt đầu một cuộc hội thoại bằng tiếng Anh?  Vậy thì tất nhiên, kỹ năng giao tiếp tiếng Anh bằng 0. Và dù bạn có nghe hiểu đối phương nói gì thì cũng phải mất thời gian để sắp xếp từ ngữ trong đầu rồi mới có thể nói ra, và việc không luyện nói cũng rất dễ dẫn đến phát âm sai.

Bạn chắc chắn sẽ không thể học tiếng Anh giao tiếp thành công nếu không có thực hành? Bản chất của việc thành thạo giao tiếp chính là phản xạ nghe nói nhanh nhạy không thế có bằng cách đọc thuộc lý thuyết. Không thể phủ nhận rằng, cấu trúc, ngữ pháp hay từ vựng là nền tảng để nghe nói một ngôn ngữ. Song, đừng dành quá nhiều thời gian cho lý thuyết mà thực hành mới là điều quan trọng hơn hết.

Và nếu bạn đang tự học mà mất phương hướng, chưa có lộ trình học hiệu quả, không có môi trường để thực hành giao tiếp. Vậy hãy nhanh tay đăng ký khóa học tiếng Anh giao cho người mới bắt đầu tại Langmaster. 

Xem thêm: KHOÁ HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI MẤT GỐC 

B. Học tiếng Anh giao tiếp online như thế nào hiệu quả?

Để giúp cho những bạn có ít thời gian học và không đủ kinh tế chi trả cho một khóa học đắt tiền, thì phương pháp học tiếng Anh giao tiếp online là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu. 

Không thể kể hết số lượng các kênh bạn có thể tự học tiếng Anh online. Langmaster đã chọn lọc và liệt kê những kênh hay nhất dưới đây, các bạn cùng tham khảo nhé:

1. Kênh Youtube:

Các bạn lưu ý một chút là đa phần các kênh youtube luyện nghe đều ở mức độ khá khó, nên các bạn luyện cơ bản khi mới bắt đầu sẽ hơi “choáng ngợp” đấy nhé!

Học tiếng Anh Langmaster: https://www.youtube.com/c/tienganhlangmaster 

Rachel’s English: http://www.youtube.com/user/rachelsenglish/videos 

Jennifer ESL: http://www.youtube.com/user/JenniferESL/videos 

Anglo-Link: http://www.youtube.com/user/MinooAngloLink/videos 

EnglishAnyone: http://www.youtube.com/user/EnglishAnyone/videos 

2. Website:

Langmaster: https://langmaster.edu.vn/  

BBC: https://www.bbc.com 

Để đáp ứng nhu cầu học tiếng Anh giao tiếp online của các bạn, Langmaster đã có đầy đủ các bài viết về tự học tiếng Anh giao tiếp. Trang web sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời khi tự học và hoàn toàn miễn phí.

3. Phần mềm:

Phần mềm học tổng quát: Duolingo, Busuu

Phần mềm luyện nói: Hello Talk

Phần mềm học từ vựng: Memrise, Quizlet

Phần mềm học phát âm: Elsa Speak

Xem thêm:TOP 15 WEB HỌC TIẾNG ANH TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ X5 HIỆU QUẢ [2023]

C. Một vài lời khuyên dành cho bạn khi học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Có rất nhiều phương tiện học tiếng Anh online tuy nhiên để tự học sao cho hiệu quả là điều không dễ dàng.Vì trong quá trình tự học online các bạn rất dễ bị sao nhãng và mất tập trung. 

Langmaster có một vài lời khuyên dành cho các bạn như sau:

Bước 1:  Xác định mục tiêu học tập

Có vẻ không quan trọng nhưng đây lại là mẹo mà ảnh hưởng rất lớn đến việc học của bạn có mang lại kết quả gì hay không đó. Bạn cần biết bạn học Tiếng Anh giao tiếp tại nhà để làm gì thì mới có thể phấn đấu theo đuổi mục tiêu đó đến cùng được. Mục tiêu đã rõ ràng thì chuẩn bị luôn cả một kế hoạch học tập chi tiết nữa nhé. Kế hoạch bạn có thể làm theo tháng hoặc theo tuần hoặc thậm chí là theo ngày, miễn sao nó phù hợp với bạn và giúp bạn đạt được mục tiêu là được nha.

Đưa ra cho mình một tất cả lý do tại sao cần học tiếng Anh và bạn sẽ chinh phục tiếng Anh trong bao lâu (3 tháng, 6 tháng, ...?)

Bước 2:  Lên kế hoạch học tập rõ ràng

Từ mục tiêu trên, hãy gạch đầu dòng những thứ bạn phải làm trong 1 ngày để học tiếng Anh. Gần như đây là thời gian biểu trong ngày của bạn.

Bước 3: Nghiêm chỉnh chấp hành kế hoạch đã được xây dựng

Cố gắng hoàn thành các đầu mục công việc được liệt kê theo bảng kế hoạch trên. Khi đã ngồi vào bàn học, hãy tập trung cao độ, không lướt Facebook, không làm những việc khác ảnh hưởng đến sự tập trung của bạn.

Nếu được, bạn cũng nên tìm 1 người bạn học cùng, hoặc tham gia 1 câu lạc bộ học tiếng Anh để tăng thêm động lực học và có thể trao đổi kiến thức, thực hành giao tiếp thường xuyên. Để học giao tiếp tiếng Anh tốt không hề khó, cái quan trọng là bạn phải tập trung. Và sự cố gắng của bạn sẽ được đền đáp.

Học tiếng Anh online chỉ là một kênh hiệu quả trong vô vàn các phương pháp học tiếng Anh khác nhau mà thôi. Việc bạn vận dụng nó một cách phù hợp, là nguồn thông tin bổ sung, kết hợp với luyện nghe Tiếng Anh thật nhiều bạn sẽ sớm đạt kết quả tốt.

Theo một nghiên cứu của đại học Cambridge, để đạt được mỗi cấp độ Anh ngữ, người học sẽ cần đầu tư một thời lượng học (với sự chỉ dẫn) trung bình tương ứng. Hãy tham khảo bảng dưới đây. 

Theo chuẩn CEFR1

Theo chuẩn CAE2

Thời lượng học

trung bình (giờ)

C2

C2 Proficiency

hay Cambridge English: Proficiency (CPE)

1.000 – 1.200

C1

C1 Advanced

hay Cambridge English: Advanced (CAE)

700 - 800

B2

B2 First

hay Cambridge English: First (FCE)

500 - 600

B1

B1 Preliminary

hay Cambridge English: Preliminary (PET)

    

350 - 400

A2

A2 Key

hay Cambridge English: Key (KET)

    

180 - 200

A1

A1 Starters/Movers

hay Cambridge English Starters/Movers (YLE)

90 - 100

Source: CAE, Guided learning hours. Cambridge English Support Site.

1CEFR (The Common European Framework of Reference for Languages) là khung Tham chiếu Ngôn ngữ Chung Châu Âu – tiêu chuẩn được quốc tế công nhận rộng rãi nhất và dùng để mô tả mức độ thông thạo ngôn ngữ.

2CAE (The Cambridge Assessment English) là khung tiêu chuẩn mô tả mức độ thông thạo Anh ngữ dựa trên quy định của hội đồng khảo thí Cambridge Assessment Group của Đại học Cambridge, Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, thời lượng học thực tế của từng người sẽ thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có thể kể đến:

 • Nền tảng kiến thức về ngôn ngữ.
 • Thời khóa biểu học tập
 • Quyết tâm và sự kiên trì
 • Tuổi tác và khả năng tiếp thu
 • Thời gian luyện tập và tiếp xúc với ngôn ngữ ngoài giờ học

Ví dụ: Bạn đang ở trình độ A1 (tương ứng với 90 – 100 giờ học) và muốn đạt trình độ B2 (tương ứng với 500 – 600 giờ học). Khi ấy, bạn sẽ cần trung bình 410 – 500 giờ học với sự chỉ dẫn.

Thời gian học này được tính bằng thời gian học có sự hướng dẫn và sự học tập có chủ đích và thực sự tập trung. Vì vậy, nếu việc tự học tiếng Anh giao tiếp Online là quá khó đối với bạn thì bạn nên tham khảo khóa học tiếng Anh 1 kèm 1 trực tuyến của Langmaster.

Với khóa học này bạn hoàn toàn có thể học Online tại nhà hoặc bất cứ nơi nào, rất thuận tiện về mặt thời gian và địa điểm cho người đi làm. Ngoài ra, khóa học trong khóa học này học viên sẽ được test đầu vào trước sau đó mới tư vấn lộ trình học cụ thể sao cho đúng mong muốn và trình độ của học viên. 

Click ngay TẠI ĐÂY để tìm hiểu thêm thông tin về khóa học tiếng Anh giao tiếp 1 kèm 1 cho người đi làm tại Langmaster. Chắc chắn sẽ Langmaster sẽ là nơi giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh nhanh chóng và hiệu quả.  

D. 10+ Mẹo học tiếng Anh tại nhà hiệu quả

Mẹo 1: Nghe tiếng Anh càng nhiều càng tốt

Phải nói đến điều kiện cần và đủ để học nghe tiếng Anh hay bất kỳ ngoại ngữ nào. Điều kiện cần là một yếu tố vật chất bao gồm: máy tính, laptop, dụng cụ nghe nhạc như ipod, mp3 player,đài đĩa…hay chiếc điện thoại có trình chơi nhạc mp3, các smartphones mà có podcast thì càng tuyệt. Còn điều kiện đủ? Đó là sự BỀN BỈ, KIÊN NHẪN, NỖ LỰC và ĐAM MÊ cộng với một NIỀM TIN rằng mình sẽ nghe được vào một ngày nào đó không xa.

Cách luyện nghe tiếng Anh đó là: NGHE NHIỀU và ĐỌC NHIỀU. Nếu bạn không có môi trường nói tiếng Anh, bạn phải tự tạo môi trường cho mình. Sáng ra, việc đầu tiên là cần đánh thức tâm trí khỏi giấc ngủ bằng một bài hát tiếng Anh loại mạnh một chút. Sau đó, vào podcast trên ipod và bắt đầu nghe trong khoảng 15 phút. Hãy tập trung nghe họ nói các bản tin, cố gắng bắt các keywords của câu.

Một điểm quan trọng khi học nghe là bạn không bao giờ vừa nghe vừa cố dịch sang tiếng Việt. Vì như thế rõ là bạn sẽ bị lỡ ngay câu sau và rồi kết quả là không hiểu được tin đó nói gì.

Hãy cứ nghe thật kỹ 15p đầu tập trung hết trí óc, 15p sau vẫn bật nó chạy tiếp hoặc bật lại chính đoạn vừa nghe và bắt đầu sinh hoạt hàng ngày như đánh răng, rửa mặt,...

Tổng thời gian khoảng 30p buổi sáng. Cô nghĩ rằng buổi sáng là lúc tinh thần mình sảng khoái và minh mẫn nhất nên các bạn hãy dành thời gian nghe vào lúc này. Có bạn cho rằng buổi tối hay đêm yên tĩnh mới tập trung thì tùy các bạn. Lúc nào đầu óc hoạt động tốt nhất, minh mẫn nhất thì bạn sẽ học nghe nhé!

Xem thêm: TỔNG HỢP TÀI LIỆU LUYỆN NGHE TIẾNG ANH HAY NHẤT

Mẹo 2: Tập nghe trước khi tập nói

Tại sao lại phải tập nghe trước khi tập nói nhỉ? 

Để hiểu đơn giản thì bạn có thể nhìn các em bé mới sinh nha. Từ lúc mới sinh ra, các em bé đều chưa thể nói ngay được, chúng đều mất tầm 7-8 tháng cho đến 1 năm để nghe mọi người nói với chúng. Trong quá trình nghe đi nghe lại, khi đã ngấm dần ngôn ngữ thì em bé mới có thể bập bẹ những tiếng nói đầu tiên phải không? Học Tiếng Anh cũng như vậy. Hãy luyện nghe thật nhiều để hiểu, để biết rõ cách phát âm của người bản xứ như thế nào. Tiếp theo, hãy bắt chước họ và nói lặp lại nhiều lần cho đến khi nói trôi chảy và đúng hơn nhé. Cứ luyện theo cách này tầm 1 tháng, chắc chắn bạn sẽ nhận ra sự tiến bộ của mình.

Mẹo 3: Luyện nói trước gương

Cách làm này nghe có vẻ “easy” nhưng hiệu quả thì khỏi phải bàn luôn. Trước tiên, nó giúp bạn có thể nhìn rõ cách mình phát âm, xem mình nói đã “tròn vành, rõ chữ” chưa, đã đúng khẩu hình miệng của từng nguyên âm, phụ âm hay chưa. Cứ nhìn và tự sửa cho bản thân đến khi nào giống như người bản xứ nói thì thôi nha. Đảm bảo hiệu quả 1000%

Mẹo 4: Ghi âm / quay video lại phát âm Tiếng Anh mỗi ngày 

Bạn nghĩ bạn đã phát âm tốt rồi? Nhưng không thực sự như vậy đâu, không tin thì hãy thử ghi âm hoặc quay video lại phát âm của mình đi. 

Khi đã nắm chắc kiến thức về IPA và phát âm chuẩn từng từ thì sẽ không quá khó để bạn có thể tự phát hiện ra các lỗi sai của mình bằng cách tìm ra chúng trên các đoạn ghi âm hoặc video mà bạn ghi lại. Nghe thì rất nhàm tai phải không nhưng bạn sẽ không bao giờ biết được hiệu quả của nó khi bạn thực sự bắt tay vào làm theo cách này. Hãy nói về bất kỳ điều gì quanh bạn bằng Tiếng Anh nhé, nhưng nhớ là hãy duy trì nó mỗi ngày là được

Mẹo 5: Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

Bạn muốn tăng phản xạ Tiếng Anh nhanh thì không được qua mẹo này đâu nha. Hãy tập tư duy, suy nghĩ bằng Tiếng Anh. Trước tiên bạn chỉ cần suy nghĩ thôi, khi quen hơn rồi thì hãy diễn đạt suy nghĩ của mình ra bằng lời nói nhé. Cách này rất hay, nó rèn luyện tư duy của bạn bằng Tiếng Anh, phản xạ cũng tốt hơn nữa. 

Thay vì như trước, bạn nghe người ta nói Tiếng Anh, bạn hiểu, bạn hiểu xong bạn sẽ nghĩ câu trả lời bằng Tiếng Việt ở trong đầu, sau đó mới dịch câu trả lời đó sang Tiếng Anh. Cách làm xưa cũ mà hầu như ai trong số chúng ta cũng làm như thế. Cách đó rất lâu, rất cồng kềnh và kém hiệu quả. Sửa ngay và luôn nha!

Mẹo 6: Học theo cụm từ hoặc theo câu

Học theo cụm từ hoặc theo câu

Học theo cụm từ hoặc theo câu

Học theo cụm từ hoặc theo câu

Điều quan trọng phải nhắc lại 3 lần cho bạn nhớ mới được. Đừng ai học từ vựng đơn lẻ nữa nhé. Học như thế này mới giao tiếp tốt được. Vì sao lại như vậy? Thông thường, để nói được một câu Tiếng Anh là bạn sẽ phải nghĩ từng từ một, từ đó dịch sang Tiếng Anh là gì, rồi ghép chúng lại với nhau. Tuy nhiên bạn lại không nắm chắc cấu trúc ngữ pháp nên việc ghép các từ lại với nhau sẽ khiến người khác không hiểu được ý mà bạn muốn diễn đạt.

Thay vì làm theo cách cồng kềnh như thế thì bạn học luôn một câu hoặc một cụm từ có phải dễ nhớ và trả lời ngay được không?

Mẹo 7: Duy trì thói quen luyện tập tiếng Anh hàng ngày

Để giỏi giao tiếp bằng Tiếng Anh thì không thể thiếu yếu tố cần cù, chăm chỉ. Tiếng Anh là ngôn ngữ, nếu muốn làm chủ nó thì chỉ có cách duy nhất là hãy luyện tập thật nhiều mà thôi. 

Không có ai thông minh đến mức mà chỉ học một lần thôi mà có thể nhớ mãi được. Nhớ được một ngày, hai ngày rồi kiểu gì cũng quên. Ngôn ngữ mà không sử dụng nhiều thì lâu dần bạn cũng sẽ quên đi đôi chút. Nên nhất định là phải duy trì thói quen luyện tập Tiếng Anh mỗi ngày nha

Xem thêm: LUYỆN NGHE TIẾNG ANH GIAO TIẾP HÀNG NGÀY CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Mẹo 8: Xem phim phụ đề Tiếng Anh 

Xem phim phụ đề Tiếng Việt thì bình thường quá rồi, vì chúng ta chỉ toàn nhìn vào phần Vietsub chứ chẳng để ý gì đến phần phát âm của nhân vật. Vậy thì hãy thử thay đổi một chút. 

Khi đã nắm bắt được nội dung của một bộ phim rồi thì hãy xem lại nó bằng phiên bản có phụ đề Tiếng Anh nhé. Nó chắc chắn sẽ cho bạn nhiều trải nghiệm tốt hơn. Bạn sẽ có thể nghe rõ phát âm của từng từ, gom nhặt cho bản thân những cụm từ hay và có thể ứng dụng luôn.

Mẹo 9: Chơi game bằng Tiếng Anh

Cách này vừa giải trí cho bộ não của chúng ta lại vừa giúp cải thiện khả năng Tiếng Anh một cách đáng kể luôn nha.

Mẹo 10: Sử dụng flashcard

Flashcard là một tấm thẻ gồm 2 mặt trắng. Để ghi nhớ tốt hơn thì mình khuyên bạn nên sử dụng lại flashcard trắng tinh để tự viết vào đó hơn là các loại flashcard in sẵn. 

Một mặt của nó bạn sẽ dùng để ghi những cụm từ mới, công thức hay cấu trúc mà bạn mới học. Mặt còn lại sẽ là phần dùng để giải thích và lấy ví dụ cụ thể cho các cụm từ và cấu trúc đó. Với mẹo đơn giản này bạn có thể ôn tập lại bất cứ lúc nào bạn muốn.

Mẹo 11: Kết hợp học tập và giải trí

Ngoài ra có một cách học tiếng Anh giao tiếp miễn phí rất hay đó là xem phim. Bạn nên lựa chọn một loại phim ngắn hay truyền hình dài tập nhưng có phụ đề tiếng Anh, việc bạn vừa nghe vừa đọc sẽ có rất nhiều lợi ích.

Xem phim vừa để giải trí vừa học được cách phát âm, cách sử dụng ngôn ngữ của người bản xứ và quan trọng là bạn nên tìm cho mình một Idol và hãy tập theo giọng của người đó sẽ giúp bạn có giọng điệu cá tính hơn, không bị mix giữa giọng Anh - Anh hay Anh - Mỹ.

Trên đây là những mẹo để Langmaster tổng hợp bạn có thể tham khảo và trải nghiệm, tuy nhiên mỗi người sẽ có một cách học hiệu quả khác nhau, bạn cũng nên thử nhiều phương pháp để tìm ra giải pháp phù hợp nhất với bản thân nhé. Hy vọng với 11 mẹo nhỏ này sẽ giúp chặng đường học giao tiếp Tiếng Anh tại nhà của bạn rút ngắn lại và bớt gian nan hơn nhé. Chúc các bạn thành công!

Ms. Trịnh Ngọc Huyền
Tác giả: Ms. Trịnh Ngọc Huyền
 • Chứng chỉ IELTS 8.0 & Chứng chỉ VSTEP 9.5
 • Tốt nghiệp hạng Xuất sắc, Khoa Sư phạm Anh, hệ Chất lượng cao trường Đại học Ngoại Ngữ, ĐHQG Hà Nội
 • 8 năm kinh nghiệm giảng tiếng Anh

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC TIẾNG ANH DOANH NGHIỆP

 • Giáo viên đạt tối thiểu 7.5+ IELTS/900+ TOEIC và có kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh công sở
 • Lộ trình học thiết kế riêng phù hợp với mục tiêu doanh nghiệp.
 • Nội dung học và các kỹ năng tiếng Anh có tính thực tế cao
 • Tổ chức lớp học thử cho công ty để trải nghiệm chất lượng đào tạo

Chi tiết


Bài viết khác