Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất thế giới hiện nay

Mục lục [Ẩn]

 • I. Tại sao cần có phương pháp học tiếng Anh?
  • 1. Giúp tiết kiệm thời gian học tiếng Anh
  • 2. Học tập hiệu quả giúp tiếp thu bài dễ dàng hơn
 • II. Các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay
  • 1. Phương pháp học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả
  • 2. Phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả
  • 3. Phương pháp học phát âm tiếng Anh hiệu quả
  • 4. Phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả
  • 5. Phương pháp luyện giao tiếp tiếng Anh hiệu quả
  • 6. Phương pháp luyện viết tiếng Anh hiệu quả
 • III. Làm thế nào để học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả?
  • 1. Thoát ra khỏi nỗi sợ cố hữu
  • 2. Có trong tay vốn từ vựng phong phú
  • 3. Thay đổi cách học ngữ pháp tiếng Anh
  • 4. Nói thật nhiều
  • 5. Tạo cho mình môi trường giao tiếp

Để có thể nâng cao được trình độ ngoại ngữ tiếng Anh của mình chắc chắn bạn phải rèn luyện tính kiên trì. Bên cạnh đó, việc tìm được phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cũng sẽ giúp level của bạn tăng lên. Vậy đâu là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay? Hãy cùng Langmaster đi tìm hiểu và áp dụng ngay nhé.

I. Tại sao cần có phương pháp học tiếng Anh?

1. Giúp tiết kiệm thời gian học tiếng Anh

Học tiếng Anh cũng giống như bạn học các bộ môn khác, khi xây dựng được phương pháp học thích hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Bạn sẽ không phải thức khuya, dậy sớm hay bớt thời gian thể thao để học tiếng Anh mà vẫn mang đến hiệu quả như mong đợi. Xây dựng được phương pháp học thích hợp sẽ giúp bạn có nhiều thời gian để thư giãn đầu óc. Từ đó, việc tiếp thu bài sẽ hiệu quả hơn.

null

2. Học tập hiệu quả giúp tiếp thu bài dễ dàng hơn

Khi xác định được phương pháp học tiếng Anh phù hợp thì việc tiếp thu kiến thức sẽ không còn khó khăn nữa. Bạn sẽ biết cái gì nên học trước, cái gì học sau. Từ đó, khả năng tư duy, logics của bạn sẽ được khai mở. Bạn dễ dàng vận dụng những kiến thức đã học được vào việc thực hành hay làm bài tập. Lúc này bạn sẽ không vướng phải lối mòn, làm bài tập rập khuôn theo mẫu nữa. Thay vào đó là những áp dụng thông minh, có chủ đích để nâng cao kiến thức cho mình.

II. Các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay

Để học được tiếng Anh hiệu quả, bạn cần xác định được phương pháp học cụ thể cho phần ngữ pháp và từ vựng.

null

1. Phương pháp học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả

1.1 Học từ vựng bằng hình ảnh

Não bộ của chúng ta có phản ứng đặc biệt với hình ảnh. Nếu bạn chỉ học tiếng Anh bằng những con chữ khô khan vô hình chúng sẽ tạo áp lực lên cho não bộ. Não sẽ sinh ra phản ứng ức chế ngược. Khả năng tiếp thu từ vựng sẽ kẽm đi.

Thay vào đó, bạn nên học từ vựng tiếng Anh bằng hình ảnh nhé. Không phải quá đẹp hay cầu kỳ, chỉ cần những hình ảnh có thể tượng trưng được cho từ vựng bạn đang học là được. Với cách học này sẽ giúp cho kho từ vựng của bạn cứ thế tăng lên.

1.2 Học từ vựng tiếng Anh theo từng chủ đề, bằng sơ đồ tư duy

Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại nghĩ ra các chủ đề từ vựng. Việc học từ vựng theo chủ đề tăng khả năng tư duy. Từ đó bạn ghi nhớ từ vựng nhanh hơn, nhớ lâu hơn. Hãy bắt đầu từ những chủ đề đơn giản để tăng sự linh hoạt trong ngôn ngữ của bạn.

Để ghi nhớ được từ vựng tiếng Anh theo chủ đề nhanh nhất, bạn hãy thiết lập sơ đồ tư duy của riêng mình. Mỗi nhánh nhỏ là một cụm từ vựng trong chủ đề lớn. Đây được đánh giá là phương pháp học tiếng anh phần từ vựng hiệu quả nhất hiện nay.

1.3 Học từ vựng bằng flashcard

Đây cũng là phương pháp học và ghi nhớ từ vựng tiếng Anh được đông đảo bạn học sử dụng. Những mảnh giấy nhỏ được đục lỗ và gắn lại với nhau. Trên đó là thông tin về từ vựng tiếng Anh, phiên âm và dịch nghĩa bạn có thể mang theo bên mình và bỏ ra học bất cứ lúc nào bạn muốn.

1.4 Học từ vựng tiếng Anh qua bài hát, bộ phim

Một phương pháp học từ vựng tiếng Anh cũng khá hiệu quả hiện nay đó là thông qua những bài hát hoặc bộ phim mình yêu thích. Nếu bạn mới học, hãy chọn cho mình những bộ phim hoặc bài hát chậm rãi để có thể nghe hiểu. Hoặc bạn cũng có thể chọn cho mình những bài hát, những bộ phim có phụ đề để tăng khả năng đọc hiểu của mình.

1.5 Học từ vựng bằng cách áp dụng vào thực tế

Bạn đừng quên vận dụng ngay những từ vựng mới học được vào những cuộc giao tiếp hoặc tập viết câu đơn giản nhé. Bạn cũng có thể dùng chúng để đăng những caption trên các trang mạng xã hội nữa. Việc làm này sẽ giúp cho những từ vựng ấy càng được in sâu hơn trong tâm trí bạn.

ĐĂNG KÝ NGAY:

2. Phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Làm thế nào để nắm vững được các kiến thức cơ bản của ngữ pháp tiếng Anh? Bạn có thể áp dụng theo phương pháp học tập dưới đây:

null

2.1. Hiểu được ngữ pháp cơ bản

Cũng giống như trong tiếng Việt, ngữ pháp Tiếng Anh giúp cho bạn nói hoặc viết được câu hoàn chỉnh nhất, không khiến cho người nghe hiểu sai nghĩa. Vì vậy, phương pháp học tiếng Anh hiệu quả là bạn phải học và hiểu, biết được các thành phần cơ bản trước khi học đến kiến thức ngữ pháp nâng cao.

2.1.1. Phân biệt được từ loại trong câu

Trong tiếng Anh, từ loại được chia thành các nhóm với chức năng nhất định trong câu. Bao gồm: Danh từ (Noun); Đại từ (Pronoun); Tính từ (Adjective); Verb (Động từ); Phó từ (Adverb), Giới từ (Preposition), Liên từ (Conjunction).

2.1.2. Thành phần chính trong câu

Cũng giống như trong ngữ pháp tiếng Việt, câu trong tiếng Anh cũng bao gồm hai thành phần chính. Hai thành phần này là chủ ngữ và vị ngữ, tương ứng với Danh từ/ cụm danh từ và động từ. Bên cạnh đó, cũng có câu có thêm thành phần trạng ngữ, tân ngữ, bổ ngữ… gọi là thông tin mềm. Câu trong tiếng Anh cũng được viết dưới các dạng như khẳng định, phủ định, nghi vấn.

2.1.3. Mệnh đề trong tiếng Anh

Mệnh đề trong tiếng Anh là gì? Đây cũng là một trong những kiến thức ngữ pháp căn bản mà người học phải biết. Mệnh đề cũng gồm có 2 từ trở lên. Trong mệnh đề có cả chủ ngữ và vị ngữ. Mệnh đề gồm có hai loại là mệnh đề độc lập và mệnh đề phụ thuộc. Mệnh đề phụ thuộc sẽ nối với mệnh đề chính bằng liên từ.

2.2. Học ngữ pháp bằng chính lỗi sai

Khi luyện tập để nâng cao trình độ ngữ pháp tiếng Anh, bạn cần chú ý những lỗi sai liên quan đến nghe, nói, viết. Điều quan trọng là bạn phải biết mình sai chỗ nào. Vì sao chỗ đó lại sai. Sửa sai như thế nào. Có như vậy thì bạn mới không bị lặp lại lỗi sai đó vào những lần sau.

2.3. Học ngữ pháp tiếng Anh qua giao tiếp

Khi bạn giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài thường xuyên, bạn sẽ học được các người ta dùng ngữ pháp chuẩn. Chính vì vậy, đừng ngần ngại nói chuyện với người nước ngoài. Bạn có thể nói chuyện trực tiếp nếu có điều kiện. Hoặc có thể giao tiếp thông qua các app học tiếng Anh.

null

2.4. Chú ý quan sát khi người khác nói

Khi người khác nói chuyện, đặc biệt là người bản ngữ, bạn hãy chú ý quan sát và lắng nghe thật kỹ. Bạn sẽ học được cách người ta dùng từ để tạo thành câu, cách học sử dụng thành ngữ, khẩu ngữ,… Lúc này bạn sẽ học được cách nói chuẩn và tự trang bị được kiến thức cho bản thân. 

Đặc biệt, trong tiếng Anh cũng có một số nguyên tắc và ngoại lệ mà bạn cần chú ý. Trong quá trình học nếu bạn có thắc mắc hoặc khó hiểu thì hãy mạnh dạn nêu ý kiến. Có như vậy thì trình độ ngữ pháp của bạn mới tăng lên được.

2.5. Thực hành mỗi ngày

Bên cạnh việc học thuộc mớ lý thuyết khô khan và hỗn độn, việc bạn vận dụng nó để thực hành mới giúp bạn nhớ lâu. Đây là một trong những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả được khuyến khích thực hiện hàng ngày. Bạn cần đảm bảo thực hành cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết nhé.

2.3.1. Luyện kỹ năng viết

Bạn hãy cải thiện và nâng cao trình độ ngữ pháp tiếng Anh của mình bằng cách dùng những từ vựng và cấu trúc đã học để viết thành câu. Hãy tập viết từ đơn giản đến phức tạp. Trước hết bạn hãy viết những câu đơn giản. Sau đó viết thành đoạn văn, viết nhật ký, hoặc trò chuyện cùng bạn bè, người thân.

2.3.2. Luyện tập kỹ năng nghe tiếng Anh

Khi bạn luyện tập các bài nghe tiếng Anh sẽ giúp những mẫu câu bạn đã học được ôn lại và ghi nhớ thêm một lần nữa. Bạn có thể chọn nghe đoạn hội thoại bằng tiếng Anh, nghe nhạc, show truyền hình hay xem phim có phụ đề. Bởi việc làm này vừa có khả năng cải thiện được trình độ ngữ pháp, từ vựng cũng như kỹ năng nghe của bạn.

2.3.3. Dịch sách

Bạn muốn củng cố và nâng cao ngữ pháp tiếng Anh cho mình, vậy hãy luyện tập bằng việc dịch sách nhé. Bởi dịch sách nghĩa là bạn phải có được vốn từ vựng phong phú. Khi đọc, bạn hiểu được ý người viết muốn truyền tải. Quan trọng nhất là bạn hiểu được cấu trúc ngữ pháp được sử dụng. hãy dành thời gian dịch sách mỗi ngày, chắc chắn ngữ pháp của bạn sẽ thăng hạng nhanh chóng.

3. Phương pháp học phát âm tiếng Anh hiệu quả

Nếu muốn phát âm thật chuẩn, bạn cần có được phương pháp học hiệu quả. Trước hết bạn cần lựa chọn được dạng phát âm Anh - Anh hoặc Anh - Mỹ. Sau đó là nhận diện chính xác các âm tiếng Anh thông qua bảng phiên âm IPA.

Khi đã phát âm chuẩn, hãy học phát âm theo ngữ điệu và trọng âm. Bởi ngữ điệu và trọng âm trong tiếng Anh sẽ làm cho lời nói của bạn trở nên luyến láy hơn. Sau khi đã học được cách phát âm chi từ vựng, hãy tạo cho mình không gian nói và tập nói thật nhiều. Chỉ khi bạn chăm chỉ luyện tập phát âm thì khả năng nói tiếng Anh của bạn mới tăng lên nhanh chóng được.

Xem thêm:

=> PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI LỚN TUỔI HIỆU QUẢ NHANH NHẤT

=> PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH TẠI NHÀ, TỰ HỌC VẪN GIỎI NHƯ CAO THỦ

4. Phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Để có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo như người bản ngữ thì bạn không thể bỏ qua kỹ năng nghe. Nhưng trong thực tế hiện nay, kỹ năng này với các bạn học viên Việt Nam đang rất yếu. Vậy làm thế nào để nâng cao khả năng nghe của mình.

Hãy bắt đầu luyện nghe từ những chủ đề đơn giản mà bạn cảm thấy yêu thích. Đó có thể là những đoạn hội thoại ngắn liên quan đến cuộc sống hàng ngày. Hoặc là những bài hát với lời nhạc đơn giản. Khi nghe bạn nên tạo cho mình thói quen nghe chủ động, vừa nghe vừa đoán nghĩa. Trong quá trình nghe, đừng quên ghi chép lại những cụm từ khó, nghe khó hiểu. 

Việc luyện tập kỹ năng nghe tiếng Anh hàng ngày vừa tăng khả năng nghe hiểu lại tăng thêm vốn từ vựng cho bạn.

5. Phương pháp luyện giao tiếp tiếng Anh hiệu quả

Giao tiếp là một trong những kỹ năng không thể thiếu khi học tiếng Anh. Nhưng hầu hết các bạn học hiện nay đều rất ngại nói. Bởi họ sợ nói sai, sợ bị người khác cười. Nhưng khi có được phương pháp luyện giao tiếp tiếng Anh thích hợp thì khả năng nói của bạn sẽ tăng lên.

Trước hết hãy tự tạo cho mình mọi suy nghĩ đều bằng tiếng Anh. Bạn sẽ tránh được lối mòn là phải dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh mới nói được. Việc làm này rất mất thời gian. Hãy bắt đầu từ những từ vựng, cụm từ, cụm cấu trúc. Sau đó liên kết chúng để thành câu nói hoàn chỉnh. Quan trọng nhất là bạn phải tập nói thật nhiều. Hãy nói trước gương để tìm và sửa lỗi sai. Sau đó là trò chuyện với những người bạn bằng tiếng Anh nhé.

Trong những lúc rảnh rỗi, hãy nghe những bài hát, xem những bộ phim mình yêu thích bằng tiếng Anh để vừa giải tỏa tâm lý lại vừa tăng khả năng nghe nói của mình

6. Phương pháp luyện viết tiếng Anh hiệu quả

Sử dụng vốn từ vựng đã học được, kết hợp với các cấu trúc ngữ pháp để luyện viết tiếng Anh. Đây cũng là một trong những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất thế giới hiện nay. Ban đầu bạn hãy viết những câu đơn giản. Sau đó viết thành những đoạn văn ngắn liên quan đến các chủ đề trong đời sống. Khi đã thực sự thành thạo, bạn có thể viết nhật ký, viết truyện ngắn, chat với bạn bè bốn phương. Nâng cao khả năng viết của mình sẽ mang đến cho bạn những bài luận thuyết phục và những bản CV ấn tượng khi bạn đi xin việc.

III. Làm thế nào để học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả?

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, giúp bạn nhớ lâu không khó. Phần lớn học sinh Việt Nam rất giỏi về ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh khi làm bài tập trên giấy. Nhưng phần vận dụng để thực hành lại rất yếu. Để cải thiện được tình trạng trên, bạn cần xây dựng được cho mình phương pháp học tiếng Anh giao tiếp thích hợp.

null

1. Thoát ra khỏi nỗi sợ cố hữu

Hiện nay, nhiều người học tiếng Anh rất ngại nói bởi họ sợ. Họ sợ nói sai sẽ bị người khác cười nhạo. Họ sợ nói sai sẽ bị đánh giá này kia. Nhưng chính nỗi sợ cố hữu này chỉ làm cho bạn đã sai ngày càng sai, khó có thể tiến bộ được. Nhưng nếu là người quyết tâm chinh phục anh ngữ, bạn hãy biến cái sai này thành động lực để cố găng mỗi ngày.

Hãy tập nói, nói thật nhiều, sai cũng nên nói để biết mình sai ở đâu, cần cải thiện những gì. Bởi không ai sinh ra đã giỏi cả, chỉ có kiên trì mới làm nên thành công.

2. Có trong tay vốn từ vựng phong phú

Để giao tiếp tiếng Anh thành thạo như người bản ngữ thì bạn cần trang bị cho mình vốn từ vựng tiếng Anh phong phú. Hãy học từ vựng theo chủ đề. Bởi khi giao tiếp tiếng Anh, các chủ đề được nói đến rất rộng. Bạn sẽ không biết mình sẽ nói gì. 

Cho nên nếu không có vốn từ vựng dày, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy bị bí, lúng túng, không biết phải nói gì. Quan trọng nhất là bạn phải chọn được cho mình những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả dành cho từ vựng.

3. Thay đổi cách học ngữ pháp tiếng Anh

Để có thể nói nhanh và chuẩn, bạn hãy bỏ đi cách học ngữ pháp tiếng Anh truyền thống. Đừng bao giờ nói tiếng Việt sau đó chọn cấu trúc câu để dịch sang tiếng Anh. Thay vào đó, hãy ghi nhớ các mẫu câu theo từng chủ đề nhất định. Và cách những người bản ngữ sử dụng chúng. Áp dụng cách học này trong thời gian dài, bạn sẽ thấy khả năng giao tiếp của mình tăng lên đáng kể.

4. Nói thật nhiều

null

Bạn muốn tự tin giao tiếp. Bạn muốn người nghe hiểu được những gì mình nói. Vậy bạn phải phát âm và dùng ngữ pháp chuẩn. Nhưng làm thế nào để phát âm chuẩn? Vậy bạn phải luyện nghe thật nhiều. sau khi nghe bắt buộc bạn phải nói theo họ. 

Khi bạn luyện tập như vậy, kỹ năng giao tiếp của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện. Lúc này trọng âm, khẩu hình, ngữ điệu, nối âm… sẽ chuẩn như người bản địa. Khi bạn vừa phát âm chuẩn, lại vừa nói lưu loát, đúng ngữ pháp thì việc giao tiếp không còn là rào cản nữa.

5. Tạo cho mình môi trường giao tiếp

Để có thể giao tiếp như tiếng mẹ đẻ, phương pháp học tiếng Anh hiệu quả chính là luôn luôn tạo cho mình môi trường để giao tiếp. Khi bạn chưa tự tin giao tiếp với người ngoài, hãy luyện nói trước gương. Lúc này bạn sẽ thấy khẩu hình của mình đúng hay sai và sửa ngay. Trong khi nói, bạn nên ghi âm lại lời mình nói để biết mình phát âm sai ở đâu. Sau đó nghe lại và sửa cho đúng.

Khi đã khá tự tin về khả năng giao tiếp của mình, bạn hãy tìm cho mình những người bạn mới. Bạn có thể tham gia các câu lại bộ tiếng Anh hoặc cộng đồng ngôn ngữ Anh trên các diễn đàn mạng xã hội. Ở đây, bạn sẽ được giao tiếp tự do. Và những người bạn này sẽ giúp bạn sửa lỗi sai khi phát âm. Nhờ đó và trình độ và khả năng giao tiếp của bạn sẽ lên một level mới trong tương lai gần.

Trên đây là những tổng hợp những phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả. Những phương pháp này có thể áp dụng cả với người mới bắt đầu hoặc những người bị mất gốc. Hy vọng rằng bạn sẽ chọn được cho mình phương pháp học thích hợp nhất. Chúc bạn thành công!

XEM THÊM:

=> PHƯƠNG PHÁP TỰ HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP TẠI NHÀ HIỆU QUẢ

=> CHIA SẺ CÁC PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ NHẤT TẠI NHÀ

=> Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất [Bí quyết 1

=> Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất [Bí quyết 2

Trung tâm tiếng Anh giao tiếp Langmaster

Trung tâm tiếng Anh giao tiếp Langmaster

Langmaster là trung tâm tiếng Anh giao tiếp DUY NHẤT trên thị trường cam kết chuẩn đầu ra theo CEFR. Không chỉ dừng lại ở việc đào tạo tiếng Anh, chúng tôi muốn truyền cảm hứng cho học viên, thay đổi niềm tin và thói quen để trở thành những người thành đạt có trách nhiệm với gia đình và xã hội!

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC TIẾNG ANH DOANH NGHIỆP

 • Giáo viên đạt tối thiểu 7.5+ IELTS/900+ TOEIC và có kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh công sở
 • Lộ trình học thiết kế riêng phù hợp với mục tiêu doanh nghiệp.
 • Nội dung học và các kỹ năng tiếng Anh có tính thực tế cao
 • Tổ chức lớp học thử cho công ty để trải nghiệm chất lượng đào tạo

Chi tiết


Bài viết khác