Luyện nói Tiếng Anh chuẩn như người bản ngữ

Nói tiếng Anh chuẩn đang là mơ ước của rất nhiều người, đặc biệt là với những ai mới học tiếng Anh. Vậy làm sao để cải thiện phát âm và có “accent" chuẩn? Bài viết dưới đây Langmaster sẽ chia sẻ các cách luyện nói tiếng Anh chuẩn, luyện nói tiếng Anh cấp tốc hiệu quả và dễ áp dụng.

Xem thêm:

I/ Tầm quan trọng của việc luyện nói tiếng Anh chuẩn

1. Cải thiện phát âm

Phát âm chính là chìa khoá thành công trong việc nói tiếng Anh chuẩn. Khi luyện nói tiếng Anh trôi chảy, bạn sẽ được học cách phát âm chính xác của mỗi từ, giúp việc giao tiếp đạt hiệu quả cao. Bạn cũng sẽ tránh được các lỗi sai phát âm phổ biến như không có trọng âm, không có âm cuối,... 

Luyện nói tiếng Anh chuẩn giúp bạn cải thiện phát âm đáng kể

2. Ngữ điệu tự nhiên

Ngữ điệu trong tiếng Anh rất quan trọng. Nó giúp câu văn hay bài nói của bạn thêm phần thú vị, không bị đều đều và buồn ngủ. Luyện nói tiếng Anh chuẩn giúp bạn kiểm soát và chỉnh sửa ngữ điệu của mình. Bạn sẽ biết chỗ nào cần lên, cần xuống, từ nào cần nhấn mạnh,... Điều này giúp người nghe nắm bắt ý bạn muốn nói nhanh nhất, tránh gây hiểu lầm trong giao tiếp. Trên thực tế, cùng một câu, nhưng nhấn mạnh vào từ khác nhau và ngữ điệu lên xuống khác nhau, câu sẽ mang ý nghĩa khác nhau.

>>> Xem thêm: 8 bí quyết học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

3. Tăng phản xạ

Luyện nói tiếng Anh chuẩn mỗi ngày giúp bạn tự tin hơn khi nói tiếng Anh, do bạn đã tiếp xúc với nó hằng ngày. Bên cạnh đó, việc này cũng hạn chế việc dịch sang tiếng Việt trước khi nói tiếng Anh, hình thành tư duy bằng tiếng Anh cho người học.

>>> Xem thêm: Từ vựng tiếng Anh giao tiếp

II/ Các cách luyện nói tiếng Anh chuẩn

1. Học phát âm chuẩn IPA

Đây là bước đầu tiên trong hành trình luyện nói tiếng Anh trôi chảy. Bạn sẽ không thể nói tiếng Anh thành thạo nếu như không phát âm chuẩn từng âm, từng từ một. Học phát âm chuẩn IPA không chỉ giúp bạn cải thiện phát âm tiếng Anh, mà còn giúp bạn đọc được từ điển. Đây chính là chìa khoá trong việc học tiếng Anh, vì bạn có thể tra cách đọc, phiên âm của bất kỳ từ nào bạn muốn.

Học phát âm chuẩn IPA là bước đầu tiên khi luyện nói tiếng Anh trôi chảy

>>> Xem thêm: 8 BÍ QUYẾT HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ TẬP 7 - PHÁT ÂM TIẾNG ANH CHUẨN CÙNG BẢNG IPA

2. Hãy nói nhại

Phương pháp này có thể kết hợp khi bạn luyện nghe, đặc biệt là nghe chép chính tả. Bạn bật một đoạn băng, có thể là tin tức, phim ảnh, bài hát hoặc bất kỳ điều gì mà bạn thích. Sau đó, hãy nghe kỹ từng câu một và bắt chước y hệt cách phát âm, ngữ điệu của câu đó. Phương pháp này còn có một tên khác là Shadowing, được đánh giá là phương pháp hữu hiệu nhất để luyện nói tiếng Anh chuẩn.

>>> Xem thêm: 9 PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH IELTS ONLINE CỰC HIỆU QUẢ VÀ DỄ DÀNG

3. Tiếp cận môi trường nói

Môi trường là yếu tố vô cùng quan trọng đối với người học ngôn ngữ. Chỉ cần có môi trường tích cực, bạn sẽ "lên tay" chóng mặt. Đối với học tiếng Anh, một ngôn ngữ phổ biến có tính chất toàn cầu, tìm môi trường nói không hề khó. Câu lạc bộ tiếng Anh à nơi hội tụ nhiều người mê và ham học tiếng Anh. Bạn hãy chịu khó xin lịch họat động các câu lạc bộ và chăm chỉ đến nói chuyện cùng các thành viên câu lạc bộ. Nếu bạn là một tay "mọt net" thì đừng ngại kết bạn với những người nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ nhất trên các forum, hay câu lạc bộ tiếng Anh online. Thậm chí, bạn nên kết bạn cùng những người giỏi tiếng Anh để thường xuyên nói chuyện, trao đổi email hay chat voice bằng tiếng Anh.


Ngoài ra, những địa điểm thu hút khách du lịch như Văn Miếu, Tây Hồ, Bảo tàng Dân tộc học, Rạp múa rối nước, Đền Ngọc Sơn, v.v... cũng sẽ đem đến cho bạn cơ hội giao lưu, nói chuyện bằng tiếng Anh. Khi cần thực hành, cũng có thể làm hướng dẫn viên du lịch tình nguyện cho khách ngoại quốc. Bạn vừa được luỵên tập tiếng Anh, vừa có công tạo được hình ảnh thân thiện,hiếu khách cho Việt Nam nữa đấy.

Câu lạc bộ tiếng Anh là môi trường luyện nói tiếng Anh chuẩn lý tưởng

4. Ngữ điệu

Ngoài những phương pháp kể trên, xin giới thiệu cho các bạn thêm về cách truyền đạt, làm sao cho câu nói hay, trầm bổng. Nhiều người ở nhiều nước khác nhau có ngữ điệu không đúng vì giáo viên của họ cũng có ngữ điệu không đúng. Trong nhiều tình huống, giọng điệu sẽ tốt hơn là ngữ điệu dở. Tồi tệ nhất là khi một người lên giọng và xuống giọng quá nhiều ở mọi từ. Một điều nữa là bạn nên tránh là lên giọng ở cuối câu (trừ khi đó là câu hỏi Yes – No, hay câu mang tính chất mời lịch sự). Để điều chỉnh cho thích hợp ngữ điệu, khuyên bạn nên nghe vài file audio cung cấp bởi người bản địa. Bạn sẽ nghe ngữ điệu đúng là như thế nào. Sau khi nghe, bạn sẽ ghi âm lại ngữ điệu của bạn, và đối chiếu xem có giống nhau không? Nếu không nên tìm và sửa lại cho đúng.

>>> Xem thêm: NGỮ ÂM CĂN BẢN CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU - BÀI 22: NGỮ ĐIỆU


5. Chú ý tới tốc độ nói

Một lỗi thường gặp của những người muốn nói Tiếng Anh lưu loát là thường nói quá nhanh khiến người nghe không thể nắm bắt kịp người đối diện. Nhằm mục đích cải thiện khả năng giao tiếp của bạn, và để người khác ít phải nói “excuse me” hơn. Lời khuyên dành cho những người muốn học Tiếng Anh giao tiếp có hiệu quả là hãy nói chậm lại và nói rõ ra, phải đảm bảo là có khoảng nghỉ giữa các từ với nhau cho những từ khó phát âm.

Hy vọng qua bài viết vừa rồi, các bạn đã bỏ túi được những cách hữu ích nhằm luyện nói tiếng Anh chuẩn. Hiểu rõ được tầm quan trọng của việc luyện nói tiếng Anh trôi chảy và áp dụng các cách trên, Langmaster tin rằng bạn sẽ thành công sớm!


=> Test trình độ Tiếng Anh của bản thân: TẠI ĐÂY
 

Nội Dung Hot

HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

 • Mô hình học 4CE: Class - Club - Conference - Community - E-learning độc quyền của Langmaster
 • Đội ngũ giảng viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Ứng dụng phương pháp Lập trình tư duy (NLP), TPR (Phản xạ toàn thân), ELC (Học thông qua trải nghiệm).
 • Môi trường học tập tích cực, cởi mở và năng động giúp học viên được thỏa sức “đắm mình” vào tiếng Anh và liên tục luyện tập giao tiếp."

Chi tiết

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học trực tiếp 1 thầy 1 trò suốt cả buổi học.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình được thiết kế riêng cho từng học viên khác nhau.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh động.

Chi tiết

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

 • Mô hình học trực tuyến, cùng học tập - cùng tiến bộ
 • Giao tiếp liên tục giữa thầy và trò, bạn cùng lớp với nhau giúp sửa lỗi, bù lỗ hổng kiến thức kịp thời
 • Đội ngũ giảng viên chất lượng cao, có nhiều năm kinh nghiệm
 • Lộ trình học thiết kế theo đúng quy chuẩn của Châu Âu
 • Không đổi - ghép lớp suốt quá trình học

Chi tiết


Bài viết khác

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
(Hơn 500.000 học viên đã trải nghiệm và giao tiếp tiếng Anh thành công cùng Langmaster. Và giờ, đến lượt bạn...)