CÁCH LUYỆN NÓI TIẾNG ANH LƯU LOÁT, TRÔI CHẢY NHƯ NGƯỜI BẢN XỨ

Mục tiêu hàng đầu của người học Tiếng Anh là có thể nghe và nói ngôn ngữ này trôi chảy như người bản xứ. Hiện nay có rất nhiều phương pháp cũng như công cụ hỗ trợ bạn luyện nói theo giọng chuẩn Anh - Anh và Anh - Mỹ. Cùng theo dõi cách luyện nói Tiếng Anh hiệu quả ngay dưới đây nhé!

A. Lưu ý khi tự tập cách luyện nói Tiếng Anh tại nhà 

1. Nói chậm, rõ ràng, không nuốt chữ

Kể cả với Tiếng Anh hay Tiếng Việt, nói nhanh là biểu hiện của sự lo lắng hoặc người bốc đồng, thiếu cẩn trọng. Riêng đối với người học Tiếng Anh, nói quá nhanh là điều không tốt, vừa khiến người khác khó nghe, vừa dễ mắc lỗi nuốt chữ, bỏ chữ, đặc biệt là với các bạn nặng khẩu âm vùng miền. 

Do đó, khi luyện nói Tiếng Anh, bạn nên điều chỉnh giọng nói của mình chậm lại, thư thái. Khi nói chậm, bạn sẽ có thêm thời gian suy nghĩ và lựa chọn từ ngữ hợp lý hơn, chú trọng phát âm chuẩn xác hơn. Quan trọng nhất, người đối diện sẽ cảm nhận bạn là người chững chạc, đáng tin cậy và làm chủ được các tình huống. 

null

=> BÍ KÍP LUYỆN NÓI TIẾNG ANH GIỚI THIỆU BẢN THÂN ĐẶC SẮC: TẠI ĐÂY

2. Chọn cho mình một giọng yêu thích và bắt chước 

Tất nhiên giọng của người bản xứ rất khó bắt chước giống hoàn toàn, nhưng bạn có thể tập luyện mỗi ngày. Hãy chọn một giọng nói mà bạn cảm thấy dễ chịu và thích nhất, sau đó bắt chước khẩu âm, ngữ điệu, cách họ nhả chữ, nhấn nhá trong câu… Đây là một cách luyện giọng nói Tiếng Anh hay rất hiệu quả. Nhiều người đã tìm được động lực học Tiếng Anh giao tiếp thông qua một “thần tượng” như ca sĩ, MC, diễn viên...

Trong trường hợp bạn có thể kết bạn với người bản xứ và trò chuyện thường xuyên thì thật tuyệt vời. Bạn vừa có thể tìm hiểu về văn hóa, ngôn ngữ của các nước Anh hoặc Mỹ, vừa được thực hành và chỉnh các lỗi phát âm sai để nhanh chóng tiến bộ hơn. 

3. Dành thời gian nghe Tiếng Anh mỗi ngày

Trẻ em học nói thông qua cách lắng nghe trước cả khi chúng biết đọc hay viết. Nghe là điều kiện tiên quyết để làm quen với một ngôn ngữ mới. Hãy luyện nghe mỗi ngày bằng nhiều cách khác nhau như xem phim, nghe nhạc, nghe tin tức… Bạn nên chọn cho mình những kênh Youtube Tiếng Anh về các chủ đề yêu thích, sau đó thường xuyên nghe cả trong những lúc rảnh rỗi. Dần dần bạn sẽ nắm được cách phát âm của người bản xứ và điều chỉnh giọng nói của mình giống như vậy một cách tự nhiên hơn. 

=> Đăng ký học thử miễn phí tại Hà Nội: TẠI ĐÂY

B. Top các app luyện phát âm Tiếng Anh miễn phí cực hay

Hiện nay có hàng loạt app hỗ trợ cách luyện nói Tiếng Anh miễn phí, giúp việc học của bạn trở nên thú vị và hiệu quả hơn. Hãy thường xuyên sử dụng các ứng dụng này để nâng trình Tiếng Anh giao tiếp của mình nhé. 

1. Monkey Junior

Monkey Junior được thiết kế dành cho trẻ em và người mới bắt đầu làm quen với Tiếng Anh. Ứng dụng này được tích hợp 6 loại ngôn ngữ phổ biến khác nhau như: Việt, Anh, Nga, Pháp, Trung và tiếng Tây Ban Nha. Monkey Junior chứa đến hơn 5.500 bài học cùng 3.000 từ và 6.000 câu văn mẫu đã được phân loại dễ, trung bình, nâng cao. Mỗi bài học kéo dài 7-10 phút và bạn có thể học một hoặc nhiều bài học mỗi ngày. 

2. Duolingo

App “chú chim xanh” là đã trở nên quen thuộc với rất nhiều người dùng trên toàn thế giới. Đây là ứng dụng dạy cách chuyện nói Tiếng Anh hiệu quả được đánh giá là ưu việt và tiện lợi hàng đầu hiện nay. Các phương pháp dạy học của Duolingo vô cùng khoa học, hiệu quả, được chính các chuyên gia giáo dục nghiên cứu và phát triển. 

Điểm thú vị của ứng dụng này là được thiết kế sinh động, bắt mắt như một trò chơi, cho bạn thêm hứng thú khi học tập. Các bài tập cũng được phân cấp độ từ cơ bản đến nâng cao, với đầy đủ nội dung học tập từ phát âm, ngữ pháp, từ vựng, nghe, nói được sắp xếp liên tục và xen kẽ ở mỗi phần học. Ở phần luyện kỹ năng đọc, bạn sẽ được luyện cách phát âm của từng từ/ cụm từ/ câu và app sẽ kiểm tra mức độ chính xác trong phát âm của bạn.

null

Xem thêm:

3. ABA English 

Một trong những cách luyện nói Tiếng Anh theo giọng bản xứ hiệu quả nhất chính là xem phim. Đây cũng chính là nền tảng của ứng dụng ABA English. Bạn sẽ được xem các phim ngắn được quay tại London và New York, sau đó học lời thoại, cách viết các lời thoại, nhập vai nhân vật trong phim và trò chuyện cùng những nhân vật khác. 

Ứng dụng ABA English chia người dùng theo từng cấp độ và sẽ có bài kiểm tra, đánh giá sau khi bạn hoàn thành mỗi cấp độ. Ứng dụng tuyệt vời này được các chuyên gia ngôn ngữ tại nhiều trường đại học trên thế giới đánh giá rất cao. Bạn có thể học và lấy chứng chỉ Anh ngữ ABA sau khi hoàn thành cấp độ của mình. Cùng với việc giao tiếp hoàn toàn bằng Tiếng Anh, ứng dụng này mở ra cho bạn một không gian Anh ngữ đúng nghĩa giống hệt như khi bạn du lịch hoặc học tập tại một quốc gia nói Tiếng Anh. 

Cách luyện nói Tiếng Anh bằng phương pháp nhập vai cùng Langmaster: tham khảo tại ĐÂY.

C. Phương pháp luyện giọng nói Tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

Không chỉ bắt chước theo ngữ điệu của người bản xứ thông qua phim ảnh hay các đoạn audio, bạn có thể tham khảo 2 phương pháp độc đáo sau. Đây là 2 kỹ thuật luyện giọng được những người học nói Tiếng Anh áp dụng rất nhiều và cải thiện được giọng nói của mình. 

1. Phương pháp Shadowing

Shadowing giúp bạn kiểm soát được những lần lấy hơi, nhấn giọng, ngữ điệu uyển chuyển lên xuống, cách nối trọng âm của từ và câu… một cách tự nhiên và êm ái nhất. Tuy nhiên, giống như tất cả các cách luyện giọng khác, bạn cần có sự kiên trì rất lớn khi theo đuổi phương pháp này, bởi sự thay đổi của giọng nói không thể đến trong một sớm một chiều được. Hãy tận dụng mọi thời gian rảnh trong ngày để thực hành cách luyện nói Tiếng Anh một mình này nhé.

Các bước thực hành phương pháp Shadowing như sau:

- Lựa chọn một video có phụ dề với chất giọng chuẩn và chậm rãi, rõ ràng. 

- Cắt video thành trích đoạn với độ dài khoảng 3 phút. 

- Tra cứu các từ vựng có trong đoạn cắt và cách phát âm của chúng. 

- Nghe đoạn trích càng nhiều càng tốt cho đến khi “thấm” được ngữ điệu và phát âm của từng từ trong đó. 

- Mở video lên, nhìn vào phụ đề và đọc theo người nói trong video cùng lúc. 

- Lặp lại thật nhiều lần cho đến khi khớp hoàn toàn. 

- Cắt phụ đề và luyện đọc lại cùng với video.

Các chuyên gia ngôn ngữ cho rằng, cách luyện nói Tiếng Anh này giúp cho quá trình khớp giọng của bạn diễn ra thật tự nhiên. Cách này vừa giúp luyện khả năng nghe, vừa rèn luyện cách nhả chữ, nhấn nhá tạo âm thanh giống như người bản xứ một cách rất đơn giản. 

null

=> 8 website luyện nói tiếng anh với người nước ngoài: TẠI ĐÂY

2. Kỹ thuật thở bằng bụng 

Cách phát âm của người bản xứ khác hoàn toàn so với chúng ta. Nếu lắng nghe kỹ, bạn sẽ thấy họ liên tục bật hơi khi nói. Tiếng Việt của chúng ta lại thiên về sự mềm mại, nhẹ nhàng, hầu như không sử dụng hơi mạnh. Do đó, cách luyện nói Tiếng Anh đúng là nên sử dụng nhiều hơi trong quá trình nói, để giọng của bạn có sự mạnh mẽ và nhấn nhá giống với người bản xứ. Đó cũng chính là mục đích của kỹ thuật thở bằng bụng, một trong những cách luyện nói Tiếng Anh tại nhà tốt nhất.

Cách tập luyện thở bụng:

- Dùng 1 tay đặt lên bụng và tay còn lại đặt lên ngực. 

- Hít vào thật sâu và phình bụng lên để đẩy không khí đi vào bụng. 

- Từ từ thở ra và hóp bụng lại để đẩy không khí thoát ra ngoài.

- Lặp lại liên tục trong 3 phút và cố gắng thở bằng bụng bất cứ thời gian nào trong ngày. Nếu chịu khó tập luyện liên tục, bạn có thể thành thục kỹ năng này chỉ sau 3-4 ngày. Lúc đó bạn sẽ cảm nhận mình có thể bật hơi khỏe hơn, phát âm cũng sẽ được cải thiện hơn nhiều. 

Trên đây là những cách luyện nói Tiếng Anh hiệu quả được nhiều người áp dụng và đã thành công. Để rèn luyện giọng nói của mình giống như người bản xứ, bên cạnh việc phát âm đúng từ vựng, bạn nên chú ý đến cách nhả ngữ, ngữ điệu… sao cho thật tự nhiên. Ngoài ra bạn đừng quên tận dụng mọi cơ hội để trò chuyện bằng Tiếng Anh với bạn bè, đồng nghiệp, người thân… để tạo phản xạ tốt hơn nhé. 

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC OFFLINE TẠI HÀ NỘI

 • Mô hình học ACE: Học chủ động, Rèn luyện năng lực lõi và môi trường học toàn diện
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Áp dụng phương pháp: Siêu phản xạ, Lập trình tư duy (NLP), ELC (Học qua trải nghiệm),...
 • Môi trường học tập toàn diện và năng động giúp học viên “đắm mình” vào tiếng Anh và nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Chi tiết


Bài viết khác