3 CÁCH DÙNG TÀI LIỆU LUYỆN NGHE TIẾNG ANH TRIỆT ĐỂ CHO BEGINNER

Tài liệu luyện nghe tiếng Anh là một phần không thể thiếu trong lộ trình học tiếng Anh cho bạn mới. So với việc tìm kiếm tài liệu thì, tìm kiếm tài liệu sao cho phù hợp và tận dụng chúng sao cho hiệu mới là quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu những bí quyết sau đây để tìm được một lộ trình luyện nghe phù hợp cho mình.

A.Tiêu chí chọn tài liệu luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu

Khi bạn search từ khóa tài liệu luyện nghe tiếng Anh sẽ có hàng nghìn kết quả đồng loạt xuất hiện. Giữa biển kiến thức mênh mông đó bạn phải có cho mình những tiêu chuẩn nhất định có thể chọn lọc cho mình những tài liệu chất lượng và hơn hết là phù hợp với bản thân.

1. Tài liệu luyện nghe tiếng Anh với chủ đề phù hợp với bạn mới

Một chủ đề được gọi là phù hợp khi nó đáp ứng được 2 yêu cầu:

Một là, tài liệu thuộc chủ đề bạn yêu thích

Bởi vì sự yêu thích ban đầu sẽ giúp bạn có được hứng thú học tập. Hơn nữa, bạn sẽ có xu hướng có được nhiều từ vựng hữu ích ở lĩnh vực mà mình ưu thích. Đồng nghĩa, bạn sẽ dễ dàng nghe hiểu hơn những phạm trù khác. 

Điều này góp phần tạo nên những thành tựu nho nhỏ. Cảm giác “thành công” này sẽ thúc đẩy hoocmon “hạnh phúc” từ sâu bên trong bạn.

Hai là, chủ đề phải có tính ứng dụng cao. 

Có một sự thật rằng, chúng ta không thể duy trì mãi cảm xúc hứng thú ban đầu được. Động lực thực sự để duy trì việc luyện nghe tiếng anh, hay bất cứ một lĩnh vực nào, là cảm giác “thành tựu”. Nghĩa là bạn dùng được thứ mà bạn học trước đã. 

Mà cụ thể trong trường hợp này là: sau khi bạn luyện nghe những tài liệu ở chủ đề có tính ứng dụng cao trong cuộc sống và công việc của mình, bạn sẽ dần nhận ra sự cải thiện rất “đáng biểu dương của chính mình”.

null

Luyện nghe tiếng Anh cho người mới

2. Tài liệu luyện nghe tiếng Anh “Chuẩn”

Độ “chuẩn” ở đây tùy thuộc vào mục đích của bạn.

Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp

Bạn muốn luyện nghe giao tiếp hay chỉ hướng đến luyện nghe tiếng Anh cơ bản thì những video đối thoại hoặc những Vlog đăng tải trên Youtube (hoặc nền tảng mạng xã hội khác) là phù hợp.

Ít nhiều trong như video đó sẽ có lỗi ngữ pháp hay dùng từ, bởi đó là nguồn tài liệu tập trung vào văn nói. Nó hầu như cũng chỉ là nội dung thuộc quyền sở hữu của cá nhân. Tuy nhiên, nó đã “chuẩn” với nhu cầu của bạn.Ưu điểm của những Video dạng này là nội dung rất thân thuộc và người nghe (người xem) sẽ được ảnh hưởng bởi cảm xúc tích cực của chủ kênh.

Luyện nghe tiếng Anh học thuật

Khi bạn muốn luyện nghe tiếng anh học thuật (chủ yếu là dành cho các kỳ thi), đó sẽ là một câu chuyện khác.

Bạn cầu đầu tư thời gian tìm những bài nghe theo đúng Format của đề thi để tạo cho mình cảm giác “nghe”. Cảm giác “nghe” rất quan trọng với người mới bắt đầu. Nó khiến bạn biết được mình cần nghe gì và cần ghi nhớ những gì.Bởi vì nghe hiểu và nghe 100% nội dung là hai khái niệm khác nhau. 

Ngoài ra bạn còn cần tập làm quen với sự khác biệt giữa giọng Anh- Anh và giọng Anh-Mỹ. Lời khuyên cho bạn mới là, bạn học cho tốt một phong cách trước. Khi bạn có không còn là “chân ướt chân ráo” nữa, bạn có thể nghĩ đến việc mở rộng thêm lĩnh vực khác. 

Bạn có thể Download tài liệu tiếng anh luyện nghe chuẩn giọng Anh-Anh và Anh- Mỹ mà Langmaster cung cấp tại đây.

B- Bí quyết tận dụng tài liệu luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

1.Chuẩn bị

Học tiếng Anh không thể nào chỉ học một kỹ năng. Bởi vì 4 “Skill” thần thánh sẽ hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình học. Kỹ năng liên quan mật thiết đến Listening có thể nói là Speaking, mà cụ thể hơn là phát âm.

Nếu không có pháp âm tốt bạn sẽ cực kỳ vất vả trong quá trình luyện nghe. Hơn nữa, không “chuẩn” hóa IPA ngay từ đầu, có thể gây ra nhiều lỗi phát âm mà về sau, bạn phải mất nhiều thời gian mới có thể sửa được.

Các cải thiện phát âm tiếng Anh tốt nhất là học và rèn luyện. Có rất nhiều phương pháp học. Tuy nhiên được đánh giá cao nhất về chất lượng lẫn tối ưu thời gian vẫn là học từ một nguồn chính thống và chuyên nghiệp.

Hiện tại Langmaster đang đi đầu trong những khóa học trực tuyến 1-1 với lộ trình cá nhân hóa. Yếu ở đâu học ngay ở đó. Bạn có thể tham khảo và cùng nỗ lực với Langmaster để đạt được thành tựu mà mình mong muốn.

2. Phương pháp nghe

Bạn nên có một kế hoạch rõ ràng khi luyện nghe tiếng Anh. Không phải lúc nào cũng nghe một cách đầy tập trung đến mức căng thẳng đều mang lại hiệu quả. Bạn có thể tham khảo phương pháp luyện nghe tiếng Anh sau đây:

“Nghe hờ hững”: nó giống như cách nghe thụ động. Tuy nhiên bạn vẫn phải “chủ động” một chút ở cách nghe này. Bạn không cần phải áp lực vì mình nghe không hiểu.

Tuy nhiên bạn vẫn phải dự đoán nội dung của đoạn nghe. Nếu nguồn tài liệu bạn chọn là Video thì quá tuyệt vời, bạn có thể “đuổi hình bắt chữ”. 

Nhưng cũng đừng lo vì tài liệu bạn chọn là một đoạn Audio. Vì bạn có thể vận dụng kỹ năng sử dụng từ vựng của mình để đoán. Mặc dù sẽ khó hơn cho bạn trong trường hợp này. Bù lại bạn có nhiều cơ hội để rèn luyện.

“Nghe tư duy”: đây là lúc bạn phải tập trung nhiều hơn để học nhiều từ và mẫu câu thông dụng. 

Từ hay mẫu câu “thông dụng” là những đối tượng xuất hiện nhiều lần trong video. Chất lượng hơn số lượng- bạn nên chọn lọc để học sẽ có hiệu quả ghi nhớ cao hơn.

null

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

3.Duy trì động lực học

Ở bước khởi đầu bạn có thể đến với học tiếng Anh vì cảm hứng. Nhưng để học hiệu quả và lâu dài, chúng ta không chỉ dựa vào cảm xúc nữa. Bí quyết để duy trì động lực học tiếng Anh là hãy xem nó như một phần của cuộc sống. Như việc đúng giờ là bạn dùng cơm vậy. 

Nhưng thực hiện điều này một mình thì lại có phần buồn tẻ. Bạn hãy tìm cho mình một cộng đồng để cùng phát triển luyện nghe cũng như học tiếng Anh hiệu quả nhé!

Xem thêm:

C. Cộng đồng học tiếng Anh tích cực và hiệu quả.

1.Câu lạc bộ học tiếng anh Langmaster

“Nếu bạn nói trôi chảy tiếng Việt, đừng tìm cớ để trì hoãn nói tiếng Anh!”

Đây là câu nói truyền cảm hứng mạnh mẽ của Câu lạc bộ. Tuy nhiên ở đây không chỉ truyền “lửa”, những thành viên trong cộng động luôn hỗ trợ nhau một cách thiết thực với những buổi sinh hoạt định kỳ trong không khí vui vẻ và phấn khởi.

null

Langmaster English Club

=> Đăng ký học thử miễn phí tại Hà Nội: TẠI ĐÂY

2.Group Facebook

Thời gian bạn sử dụng mạng xã hội này chiếm phần lớn thời gian biểu của bạn. Bạn hãy thay đổi thói quen ngày. Chỉ bằng việc theo dõi thêm một trang học tiếng Anh, hay tham gia nhiều hơn 1 group hỗ trợ học tiếng Anh cũng có thể giúp xây dựng một không gian học tập mọi lúc mọi nơi.

Vậy là Langmaster đã chia sẻ đến bạn những bí quyết tận dụng tài liệu luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho Beginner. Hy vọng bạn đã có thể tìm được cho mình những kiến thức hữu ích cho mình.

Nội Dung Hot

HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

 • Mô hình học 4CE: Class - Club - Conference - Community - E-learning độc quyền của Langmaster
 • Đội ngũ giảng viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Ứng dụng phương pháp Lập trình tư duy (NLP), TPR (Phản xạ toàn thân), ELC (Học thông qua trải nghiệm).
 • Môi trường học tập tích cực, cởi mở và năng động giúp học viên được thỏa sức “đắm mình” vào tiếng Anh và liên tục luyện tập giao tiếp."

Chi tiết

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học trực tiếp 1 thầy 1 trò suốt cả buổi học.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình được thiết kế riêng cho từng học viên khác nhau.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh động.

Chi tiết

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

 • Mô hình học trực tuyến, cùng học tập - cùng tiến bộ
 • Giao tiếp liên tục giữa thầy và trò, bạn cùng lớp với nhau giúp sửa lỗi, bù lỗ hổng kiến thức kịp thời
 • Đội ngũ giảng viên chất lượng cao, có nhiều năm kinh nghiệm
 • Lộ trình học thiết kế theo đúng quy chuẩn của Châu Âu
 • Không đổi - ghép lớp suốt quá trình học

Chi tiết


Bài viết khác