“Nghệ Thuật” học tiếng Anh qua phim cho người Việt

Mục lục [Ẩn]

 • 1. Một số lưu ý khi bắt đầu học tiếng Anh qua phim
 • 2. Các bước học tiếng Anh qua phim hiệu quả
  • Bước 1: Chọn video phù hợp với bạn
  • Bước 2: Xem đoạn video vừa chọn được
  • Bước 3: Tập lời thoại và biểu cảm nhân vật
 • 3. Những bộ phim hoạt hình vừa thư giãn vừa giỏi tiếng Anh
  • 3.1. MARTHA SPEAKS
  • 3.2. WORD GIRL
  • 3.3. DOKI
  • 3.4. PODCAST FROM BUSTER
  • 3.5. ADVENTURE TIME
  • 3.6. REGULAR SHOW
  • 3.7. DEXTER’S LABORATORY
  • 3.8. PHINEAS AND FERB
  • 3.9. INSPECTOR GADGET
  • 3.10. TEEN TITANS
  • 3.11. MOANA
  • 3.12. LION KING
  • 3.13. TOY STORY 3
  • 3.14. UP
  • 3.15. HOW TO TRAIN YOUR DRAGON
  • 3.16. FINDING NEMO
  • 3.17. MONSTER, INC.
  • 3.18. INSIDE OUT
  • 3.19. BEAUTY AND THE BEAST
  • 3.20. FROZEN
  • 3.21. WINNIE THE POOH
  • 3.22. SHREK

Rất nhiều người học tiếng Anh thông qua cách xem phim nhưng xem xong phim lại không hiểu họ nói gì. Lời thoại khó, nhiều từ chuyên ngành cộng với tốc độ nói nhanh là những nguyên nhân dẫn tới bạn chán nản bỏ cuộc khi không thể học tiếng Anh thông qua phim. Vậy đâu mới là cách học tiếng Anh qua phim hiệu quả? 

1. Một số lưu ý khi bắt đầu học tiếng Anh qua phim

Đầu tiên, để việc học tiếng Anh qua phim đạt được hiệu quả tối ưu, bạn sẽ cần chú ý một số nguyên tắc sau:

Chọn bộ phim yêu thích: Bạn nên chọn những bộ phim mình thấy hứng thú và sẵn sàng xem đi xem lại nhiều lần mà không thấy chán. Đó có thể là bộ phim chứa đựng nội dung hấp dẫn, có các diễn viên bạn hâm mộ,… 

Chia nhỏ, học với đoạn ngắn 3 phút: Việc chia nhỏ bộ phim để luyện tập sẽ giúp bạn học tập trung và chuyên sâu hơn mà vẫn duy trì sự hứng khởi. 

Luyện tập với đoạn clip ngắn nhiều lần và kết hợp ôn tập từ vựng để ghi nhớ: Hãy nhớ nhại lại các lời thoại của nhân vật thật nhiều lần cho tới khi bạn nhuần nhuyễn để phát triển kỹ năng nói tiếng Anh tự nhiên, trôi chảy. Việc ôn tập từ đã lưu trong các đoạn phim sau đấy cũng rất cần thiết để bạn ghi nhớ và thành thạo cách sử dụng các từ vựng đó. Nếu không ôn tập từ vựng, bạn sẽ nhanh chóng quên những gì đã học ở phim trước khi bạn chuyển sang học tiếp với phim tiếp theo.

Quá trình ôn tập lại sẽ giúp cho kiến thức bạn học được đi vào vùng trí nhớ dài hạn, và dần dần trở thành phản xạ tự nhiên của bạn. Như thể đó là ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. 

2. Các bước học tiếng Anh qua phim hiệu quả

Học tiếng Anh qua phim giúp các bạn tiếp cận với ngôn ngữ mới một cách nhanh và trực diện nhất. Các bộ phim phản ánh khá đúng về văn hóa và cuộc sống của người bản ngữ. Bạn sẽ học được tiếng Anh giao tiếp thực tế nhất.

Các video phim là kênh nạp tiếng Anh khá toàn diện cho người mới bắt đầu. Bạn sẽ luyện được kỹ năng nghe - đọc rất dễ dàng, việc nói theo nhân vật phim giúp bạn luyện nói.

Học tiếng Anh qua phụ đề phim giúp bạn tăng vốn từ vựng nhanh. Học câu giao tiếp, phát âm chuẩn và ngữ điệu nói của người bản ngữ. Cách tiếp cận qua phim không khiến cho bạn cảm thấy gò bó khi học tiếng Anh.

Các bước cơ bản học tiếng Anh qua phim. Tại đây mình sẽ gọi chung là các video cho mọi người dễ hình dung nhé.

Bước 1: Chọn video phù hợp với bạn

Video phù hợp để bạn học tiếng Anh phải đáp ứng 2 tiêu chí: 1 - tạo nên sự yêu thích; 2 - đúng trình độ.

Bài học chỉ hay khi gây được hứng thú với người học. Hãy chọn cho mình đoạn phim về chủ đề bạn thích để không bị chán giữa chừng. Dù là phim hoạt hình hay phim kinh dị, chỉ cần bạn thích là được.

Sau khi chọn được danh sách video với chủ đề mình yêu thích, hãy lọc ra các video có độ khó - dễ phù hợp với trình độ của bạn. Nội dung quá khó hay quá dễ cũng đều không tối ưu cho việc học tiếng Anh.

Với trình độ mới bắt đầu, bạn nên cân nhắc những video có chủ đề đơn giản, dễ hiểu, gần gũi với đời sống, ví dụ như về gia đình, tình bạn, tình yêu,… Những đoạn video khó nhằn hơn hãy để dành khi bạn đã tiến bộ nhé.

Bước 2: Xem đoạn video vừa chọn được

Trước tiên hãy xem, nghe không có phụ đề bạn nhé. Xem như vậy để nắm được nội dung sơ bộ và mạch truyện. Nghe trước khẩu âm của nhân vật để não hình thành lưới lọc thông tin.

Tiếp đó xem lại video với phụ đề song ngữ. Sau khi đã hiểu sơ sơ nội dung và nghe được đủ thoại của nhân vật, bạn hãy bật phụ đề lên nhé. Có thể xem lại với phụ đề tiếng Anh trước, sau đó xem lại với phụ đề tiếng Việt.

Làm như vậy để thử xem khả năng đọc sub và tự hiểu của bạn có đúng với ngữ nghĩa thật của câu không. Đây là cách giúp bạn học từ vựng mới, rèn khả năng đoán nghĩa từ vựng dựa theo ngữ cảnh.

Đừng quên chú ý tới phát âm của nhân vật, vừa đọc phụ đề vừa nhẩm theo sẽ giúp bạn cải thiện ngữ âm. Phương pháp học tiếng Anh kiểu bắt chước này sẽ giúp bạn tiến bộ cực nhanh.

Bước 3: Tập lời thoại và biểu cảm nhân vật

Đây là bước cuối cùng nhưng rất quan trọng nè. Bắt đầu hát theo và đọc thoại phim sau khi đã chuẩn bị 2 bước trên cẩn thận. Bạn hãy luyện tập ngữ điệu, cách nối âm, luyến láy và thậm chí biểu cảm nhân vật nhập vai càng giống càng tốt.

3. Những bộ phim hoạt hình vừa thư giãn vừa giỏi tiếng Anh

3.1. MARTHA SPEAKS

Marther Speaks là bộ phim hoạt hình nhiều tập nói về một cách học nói của 1 chú chó kỳ lạ.

Sau khi ăn món súp bảng chữ cái, chú chó này bắt đầu học nói với những từ mới. Mỗi đoạn trong phim đều có phần giải thích từ vựng trước và sau đoạn đó.

Những từ này được dùng nhiều lần trong suốt đoạn phim nên rất dễ nhớ.

3.2. WORD GIRL

Phim kể về 1 cô gái siêu anh hùng dùng từ ngữ của mình để đối phó lại kẻ xấu.

Mỗi tình huống trong Word Girl sẽ chỉ cho bạn thấy từng bối cảnh cụ thể về cách dùng từ, đồng thời cũng giải thích về từ vựng đó rất rõ ràng.

3.3. DOKI

Bộ phim lấy đề tài thám hiểm kể về cuộc hành trình của Doki và những người bạn.

Họ đã khám phá ra những nơi khác nhau trên thế giới với nền văn hóa liên quan.

Theo dõi bộ phim bạn sẽ học được những từ mới thú vị và văn hóa của nhiều vùng miền trên thế giới.

3.4. PODCAST FROM BUSTER

Xem xong Doki, nếu còn muốn biết thêm về văn hóa các nước, hãy chọn Postcards from Buster.

Đây là bộ phim về 1 chuyến du lịch vòng quanh thế giới của Buster – 1 chú thỏ và bố anh ấy. Bộ phim kết hợp giữa hoạt hình và các video của người thực, nên bạn có thể học giao tiếp thực tế đơn giản nhất.

3.5. ADVENTURE TIME

Phim kể về cuộc phiêu lưu trên vùng đất ma thuật của một cậu bé và một chú chó có khả năng co giãn. Họ phải cùng nhau chiến đấu chống lại quái vật.

Adventure time không chỉ giúp bạn học tiếng Anh tốt mà còn cho thấy tầm quan trọng của tình bạn.

3.6. REGULAR SHOW

Bộ phim nói về những loài vật trong công viên khi gặp phải những tình huống xấu do lười biếng.

Giống như Adventure time, Regular show có hoạt họa và phong cách khá kì lạ. Tuy nhiên chính những điểm kì lạ này sẽ cuốn hút bạn vào bộ phim.

3.7. DEXTER’S LABORATORY

Dexter là một cậu bé thông minh. Cậu đã phát minh ra những công nghệ tuyệt vời trong căn phòng thí nghiệm của riêng mình.

3.8. PHINEAS AND FERB

Bộ phim kể về chuyện của Phineas Flynn cùng với người anh không cùng huyết thống, Ferb Fletcher trong kỳ nghỉ hè. Mỗi ngày, cả hai anh em đều bắt tay vào xây dựng những dự án công trình mới mẻ, và bị Candace Flynn, người chị cố gắng lật tẩy và kể với mẹ.

Mỗi tập phim với format giống nhau nhưng tính huống đặt ra thú vị, rất dễ gây nghiện. Việc nhắc đi nhắc lại các cụm từ của nhân vật cũng giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả hơn.

3.9. INSPECTOR GADGET

Bộ phim kể về một anh robot vụng về và công việc làm điệp viên của mình. Những khoảnh khắc bất ngờ, cảnh hành động thú vị được khán giả rất yêu thích.

3.10. TEEN TITANS

Phim xoay xung quanh các thành viên chính trong nhóm là Robin (trưởng nhóm), Beast Boy, Starfire, và Raven. Bộ phim kể về các cuộc đấu tranh của họ trong vai trò là những siêu anh hùng thiếu niên, thêm vào đó là những xích mích, những vui buồn tình bạn và những trách nhiệm, niềm vui của họ với vai trò của mình.

3.11. MOANA

Hành Trình Của Moana 2016: Nội dung phim xoay quanh chuyến hành trình vượt biển đi tìm hòn đảo huyền bí để thực hiện nhiệm vụ của tổ tiên của cô gái trẻ Moana, người bạn đồng hành cùng cô đương đầu với biển cả và những sinh vật huyền diệu khổng lồ là á thần Maui.

3.12. LION KING

Simba – 1 chú sư tử yêu đời nhưng bị sập bẫy của người chú Scar. Điều này khiến cha chú – Mufasa là vua của muôn loài phải hi sinh vì cứu con trai. Sau khoảng thời gian hoảng loạn, Simba đã quay lại chống lại người chú Scar giành quyền trị vì vương quốc.

Bộ phim với những cảnh quay hoành tráng, tình huống hài hước với nhạc vui nhộn giúp mục tiêu học tiếng Anh qua phim hoạt hình thú vị hơn.

3.13. TOY STORY 3

Câu chuyện bắt đầu khi bố mẹ Andy vô tình ném bỏ đồ chơi của cậu và người dọn rác đã đưa chúng đến với Sunnyside – 1 trung tâm vui chơi dành cho trẻ em.

Nội dung hấp dẫn, lời thoại gần gũi khiến bộ phim hấp dẫn hơn với những người đang học tiếng Anh.

3.14. UP

Ông già Carl quyết hoàn thành chuyến đi ấp ú cả đời tới Thác thiên đường bằng ngôi nhà kết hàng nghìn quả bóng bay. Ngay khi vừa “cất cánh”, ông phát hiện ra người đồng hành bất đắc dĩ: Cậu bé hướng đạo sinh Russell lắm mồm. Kể từ đây, cuộc phiêu lưu kì thú của 2 ông cháu diễn ra với biết bao bất ngờ cùng nguy hiểm rình rập…

3.15. HOW TO TRAIN YOUR DRAGON

Từ xa xưa người Vikings có truyền thống diệt rồng. Hiccup, con trai của tộc trưởng nhưng cơ thể nhỏ bé yếu đuối, không được cha tin tưởng. Một lần, cậu vô tình gặp con rồng Night Fury. Hai người trở nên thân thiết và cùng nhau xóa bỏ những định kiến của con người về loài rồng.

Bộ phim với tiết tấu hấp dẫn, lời thoại rõ ràng giúp bạn dễ dàng nghe hiểu.

3.16. FINDING NEMO

Cuộc sống ven Vỉa San Hô là một hành trình đầy rẫy những mối nguy hiểm rình rập đối với những chú cá bé nhỏ. Chính vì thế ông Marlin góa vợ luôn phải lo lắng để mắt đến cậu con trai độc nhất có tên Nemo. Trong ngày đầu tiên đến trường, Nemo đã quên mất những lời dặn dò của bố và một mình bơi đi thăm dò chiếc thuyền, để rồi bị một thợ lặn bắt đi trước ánh mắt bất lực của Marlin.

Theo dõi bộ phim bạn sẽ bị cuốn vào hành trình đầy lý thú, được lắng nghe những câu giao tiếp quen thuộc và tiếp cận với những từ vựng tiếng Anh về thế giới đại dương.

3.17. MONSTER, INC.

Tại một thế giới nơi các loài quái vật tạo dựng nên một xã hội hoàn chỉnh, có một công ty chuyên thu thập tiếng tiếng hét sợ hãi của trẻ con làm nhiên liệu vận hành toàn bộ thế giới.

Nhiều tình tiết thú vị đang chờ đón bạn ở Monster, Inc. Hứa hẹn đây là một bộ phim thú vị giúp bạn có những giờ phút giải trí mà vẫn cải thiện khả năng nghe tiếng Anh.

3.18. INSIDE OUT

Mỗi con người là một cỗ máy, được điều hành bởi 5 cung bậc cảm xúc: Joy (vui vẻ), Fear (sợ sệt), Anger (giận dữ), Sadness (buồn bã), Disgust (chán ghét). Bộ phim kể về những xung đột cảm xúc của một cô bé tuổi mới lớn tên Riley. Khi những thay đổi tâm sinh lý, cô bé trở nên khó chịu với mọi người xung quanh. Mọi hy vọng duy nhất được đặt hết vào Joy, cảm xúc quan trọng nhất giúp cô bé vượt qua mọi khó khăn.

Bộ phim đồng cảm với nhiều bạn trẻ cùng lứa tuổi, và khiến nhiều người lớn nhìn lại một thời kỳ “nổi loạn” của chính bản thân, qua đó có cái nhìn đồng cảm, vị tha hơn với con trẻ.

3.19. BEAUTY AND THE BEAST

Lấy cảm hứng từ câu chuyện cổ tích nước Pháp. Câu chuyện kể về nàng công chúa Belle, được gả cho một con quái vật lông lá để cứu cha mình. Qua những ngày tháng chung sống, cô dần phát hiện ra những sự thật về vị phu thê của mình và về lời nguyền ám lên cả tòa lâu đài.

Với motif hoàng tử công chúa quen thuộc của Disney, bộ phim mang lại cho bạn sống lại những ngày tháng thơ ấu với thế giới cổ tích trong câu chuyện của cha mẹ. Lời thoại rõ ràng, chậm rãi, giọng điệu từ tốn, ngọt ngào của các nhân vật sẽ giúp bạn học được những cấu trúc đắt giá trong tiếng Anh.

3.20. FROZEN

Bộ phim nổi tiếng của nhà chuột kể về hai chị em Elsa và Anna. Elsa từ khi sinh ra đã sở hữu năng lực tạo ra băng tuyết. Nhưng do không thể kiểm soát nó, cô dần trở nên sợ hãi với năng lực của mình và khép mình lại. Liệu có cách nào để cô kiểm soát năng lực của mình? Cô có thể một lần nữa mở lòng, đón nhận tình yêu thương của mọi người? Tất cả sẽ được giải đáp qua Frozen.

Đồ họa đẹp mắt, nội dung ý nghĩa và đặc biệt là phù hợp với mọi lứa tuổi là lý do giúp bộ phim đạt doanh thu tỷ đô và sẽ giúp ích nếu bạn muốn con nhỏ trở nên giỏi tiếng Anh.

3.21. WINNIE THE POOH

“Winnie the Pooh” đã thu hút nhiều sự chú ý từ khán giả. Với các nhân vật quen thuộc từ cuốn sách cùng tên của nhà văn A.A. Milne.

“Winnie the Pooh” sẽ khiến khán giả chìm đắm trong thế giới ngọt ngào, nhẹ nhàng cùng những nhân vật ngộ nghĩnh được yêu thích qua nhiều thời kỳ và gắn liền với tuổi thơ của hầu hết mọi đứa trẻ qua từng trang sách của A.A.Milne.

3.22. SHREK

Shrek là chàng yêu tinh xanh xấu xí, sống đơn độc ở khu đầm lầy. Bộ phim bắt đầu với việc Shrek bị ép buộc đi giải cứu công chúa, nếu không tất cả khu đầm lầy của chàng cùng với các nhân vật cổ tích sẽ bị phá hủy. Trong khi cứu công chúa và thời gian ngắn ngủi sống với nhau một cách miễn cưỡng, tình cảm giữa hai người cũng dần nảy sinh.

Những tình huống hài hước, vui nhộn của phim giúp người xem cảm thấy hứng thú hơn với việc học tiếng Anh.

 

Trung tâm tiếng Anh giao tiếp Langmaster

Trung tâm tiếng Anh giao tiếp Langmaster

Langmaster là trung tâm tiếng Anh giao tiếp DUY NHẤT trên thị trường cam kết chuẩn đầu ra theo CEFR. Không chỉ dừng lại ở việc đào tạo tiếng Anh, chúng tôi muốn truyền cảm hứng cho học viên, thay đổi niềm tin và thói quen để trở thành những người thành đạt có trách nhiệm với gia đình và xã hội!

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC TIẾNG ANH DOANH NGHIỆP

 • Giáo viên đạt tối thiểu 7.5+ IELTS/900+ TOEIC và có kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh công sở
 • Lộ trình học thiết kế riêng phù hợp với mục tiêu doanh nghiệp.
 • Nội dung học và các kỹ năng tiếng Anh có tính thực tế cao
 • Tổ chức lớp học thử cho công ty để trải nghiệm chất lượng đào tạo

Chi tiết


Bài viết khác