KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH CÁ NHÂN LÀ GÌ? 6 BƯỚC LẬP KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH CÁ NHÂN

Nếu bạn muốn bản thân có thể sử dụng đồng tiền một cách hiệu quả và chủ động trong mọi tình huống, thì bạn phải biết cách lập kế hoạch tài chính cá nhân. Vậy bạn đã biết kế hoạch tài chính cá nhân là gì chưa? 6 bước cơ bản để lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả như thế nào? Hãy cùng Langmaster tìm hiểu và giải đáp các vấn đề về kế hoạch tài chính cá nhân qua bài viết dưới đây nhé!

1. Kế hoạch tài chính cá nhân là gì?

Kế hoạch tài chính cá nhân là một bản kế hoạch về việc sử dụng ngân sách cân đối dòng tiền trong thu nhập, thiết lập các khoản chi tiêu, tích lũy và đầu tư của một cá nhân. Thông qua bảng kế hoạch tài chính cá nhân, bạn có thể nắm bắt được cụ thể tình hình tài chính của bản thân. Từ đó thiết lập các kế hoạch cho tương lai và phân bố hợp lý nguồn vốn của mình.

Khi lập kế hoạch tài chính cá nhân, chúng ta sẽ sử dụng các bảng và công thức tính cụ thể, để có những con số chính xác cho việc chi tiêu, tích lũy, đầu tư trong thời gian ngắn hạn hoặc dài hạn.

null

2. Lợi ích của việc lập kế hoạch tài chính cá nhân

Dưới đây là những lợi ích của việc lập kế hoạch tài chính cá nhân mà bạn cần phải biết:

 • Giúp bạn quản lý tốt chi tiêu, các khoản tiết kiệm, các khoản nợ và các nguồn ngân sách đầu tư tài chính: Nếu bạn có một bản kế hoạch tài chính chỉn chu, bạn có thể nắm rõ dòng tiền của mình sẽ đi đâu và về đâu. Chính vì vậy, bạn không còn phải lo lắng việc thiếu trước hụt sau về vấn đề tài chính nữa.
 • Chuẩn bị cho các mục tiêu lớn quan trọng của cuộc đời bạn: Kế hoạch tài chính cá nhân cụ thể, sẽ có những mốc thời gian chi tiết giúp bạn tập trung vào cách quản lý tiền bạc và thời gian, để đạt được các mục tiêu quan trọng được đề ra như du lịch với bạn bè, kết hôn, sinh con, đầu tư kinh doanh ở một lĩnh vực nào đó, chu cấp cho bố mẹ…
 • Chủ động ứng phó với nhiều rủi ro bất ngờ trong cuộc sống cũng như nắm bắt tốt các cơ hội đầu tư: Những biến động trong cuộc sống là điều rất khó tránh khỏi. Bất kỳ ai cũng có khả năng bị thất nghiệp, phá sản hoặc gặp các vấn đề sức khỏe vào bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, nếu bạn có sẵn một bản kế hoạch tài chính cá nhân cho bản thân trong thời gian dài, bạn chỉ cần tuân theo và sẵn sàng đối mặt với các biến cố mà không phải lo sợ về điều gì.
 • Nguồn tài chính ổn định, hạn chế áp lực về tiền bạc trong cuộc sống: Khi bạn đã có một kế hoạch tài chính ổn định và hiệu quả, bạn sẽ không còn bị áp lực cơm áo gạo tiền đè nặng, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để tập làm việc và hưởng thụ cuộc sống. Chỉ cần biết cách quản lý tài chính ngay từ lúc còn trẻ, thì lúc về già bạn có thể tận hưởng một cuộc sống an nhàn và tự do.

Xem thêm:

=> CÁC BƯỚC LẬP KẾ HOẠCH CÁ NHÂN HIỆU QUẢ

null

3. Các bước cơ bản để lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả

Dưới đây là 6 bước cơ bản để lập một kế hoạch tài chính:

Bước 1: Đánh giá tình hình tài chính hiện tại của bản thân.

Điều đầu tiên mà bạn nên làm đó là xác nhận tình hình tài chính cá nhân hiện tại (Thu thập tất cả các hóa đơn định kỳ, các khoản thu nhập, khoản đầu tư và các khoản vay trong vòng 1 tháng.) Với việc thống kê các số liệu một cách rõ ràng sẽ giúp bạn có một  kế hoạch chi tiêu hiệu quả nhất.

Bước 2: Đặt ra những mục tiêu tài chính cần phải thực hiện.

Mục tiêu tài chính có thể là mục tiêu chi tiêu, mục tiêu tích lũy, mục tiêu đầu tư,... Bạn nên ghi tên cụ thể và viết giá trị đạt được tương ứng, cùng với mốc thời gian thực hiện một cách rõ ràng và đầy đủ.

Bước 3: Cắt giảm những khoản chi tiêu không thiết yếu.

Ghi chép đầy đủ các khoản chi tiêu mỗi ngày để có thể dễ dàng rà soát lại các thông tin, cân nhắc điều chỉnh các khoản chi chưa hợp lý và cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết. Các khoản chi tiêu không cần thiết sẽ mang tính nhất thời, cảm xúc. Ví dụ: Bạn đầu tư một bộ quần áo chỉ vì nó đang giảm giá, chứ hoàn toàn không phải là bạn cần mua nó trong lúc đó. (Khoản chi này là không thiết yếu và có thể cắt giảm.)

Bước 4: Lập kế hoạch chi tiêu một cách chi tiết.

Có rất nhiều cách để có thể lập một kế hoạch chi tiêu, dưới đây là một phương pháp các bạn có thể tham khảo và ứng dụng để có được kế hoạch chi tiêu cá nhân phù hợp nhất.

Quy tắc 6 chiếc lọ tài chính giúp chúng ta có thể quản lý tiền bạc, lập kế hoạch chi tiêu hợp lý và hướng đến các mục tiêu trong cuộc sống dễ dàng hơn:

 • Lọ thứ nhất: Chiếm 55% tổng thu nhập, sử dụng cho các chi tiêu cần thiết, các sinh hoạt hằng ngày.
 • Lọ thứ 2: Chiếm 10% tổng thu nhập, dùng cho những khoản tiết kiệm dài hạn, những hoạt động kinh doanh, mua sắm tài sản có giá trị (Bất động sản, vàng,...)
 • Lọ thứ 3: Chiếm 10% tổng thu nhập, đầu tư cho giáo dục. Đầu tư vào một khóa học ngoại ngữ hay một cuốn sách về lĩnh vực kinh tế chẳng hạn.
 • Lọ thứ 4: Chiếm 10% tổng nhập thu nhập, dùng cho việc hưởng thụ, tự thưởng cho bản thân. Dùng 10% này để mua quà cho bản thân, tham gia các hoạt động giải trí.
 • Lọ thứ 5: Chiếm 10% tổng thu nhập làm quỹ tự do tài chính, tạo ra các nguồn thu nhập khác từ việc góp vốn đầu tư, kinh doanh,...
 • Lọ thứ 6: Chiếm 5% còn lại, dùng để làm quỹ từ thiện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Xem thêm:

=> 3 BƯỚC LẬP MẪU KẾ HOẠCH HỌC TẬP BẰNG TIẾNG ANH

Bước 5: Xác định thời gian hoàn thành các mục tiêu đã được đặt ra

Việc đưa ra các mốc thời gian thực hiện cụ thể là điều cần phải làm để có một bản kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả. Thời gian được đặt ra dựa vào bản chất của các mục tiêu và tình hình tài chính hiện tại của bản thân.

Lưu ý: Nên chia nhỏ thời gian để đảm bảo tính thực thi cho các mục tiêu dài hạn. (Ví dụ trong 2 tháng tới bạn cần 5 triệu để đi du lịch ở Hội An, bạn sẽ hoạch định cụ thể cho mình từng ngày của mỗi tháng đó, cần phải tiết kiệm bao nhiêu.)

Bước 6: Tuân thủ theo kế hoạch chi tiêu đã được đặt ra

Để chi tiêu đảm bảo theo đúng kế hoạch, bạn cần rèn luyện bản thân mình tính kỷ luật, luôn nghiêm túc trong quá trình thực hiện. Nếu bạn bỏ lỡ giữa chừng một mục tiêu nhỏ đã được đặt ra, cũng có thể khiến toàn bộ kế hoạch của bạn bị đổ vỡ.

null

4. Những lưu ý khi lập kế hoạch tài chính cá nhân

Những điều cần lưu ý để lập kế hoạch tài chính thành công:

 • Quá trình thực hiện kế hoạch phải luôn được bạn theo dõi, hiểu rõ từng giai đoạn diễn ra, để có thể dễ dàng khắc phục rào cản hợp lý và nhanh tiến đến mục tiêu cuối cùng.
 • Hiện đại hóa việc quản lý tài chính để kế hoạch tài chính có độ trực quan, chính xác cao như sử dụng các công cụ tính toán, các phần mềm, ứng dụng điện thoại…
 • Kiên trì, nghiêm túc thực hiện kế hoạch, tránh trì hoãn, gián đoạn và không được bỏ cuộc.

Xem thêm:

=> NẮM GỌN BÍ KÍP THÀNH THẠO KỸ NĂNG THUYẾT TRÌNH TRƯỚC ĐÁM ĐÔNG

5. Bảng kế hoạch tài chính cá nhân mẫu

Sau đây là bảng mẫu kế hoạch tài chính cá nhân mẫu giúp người dùng có thể quản lý và lập bảng ngân sách, mục tiêu tài chính. Thiết lập bản đồ để theo dõi thu chi, dòng tiền một cách chi tiết, đánh giá được lộ trình đạt được mục tiêu tài chính, theo các giai đoạn.

Qua những chia sẻ ở bài viết trên, các bạn độc giả chắc hẳn đều đã hiểu rõ kế hoạch tài chính cá nhân là gì 6 bước cơ bản để lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả rồi đúng không. Hãy ứng dụng các kiến thức ở bài viết trên, để lập một kế hoạch tài chính cá nhân hợp lý và hiệu quả cho bản thân các bạn nhé!

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC OFFLINE TẠI HÀ NỘI

 • Mô hình học ACE: Học chủ động, Rèn luyện năng lực lõi và môi trường học toàn diện
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Áp dụng phương pháp: Siêu phản xạ, Lập trình tư duy (NLP), ELC (Học qua trải nghiệm),...
 • Môi trường học tập toàn diện và năng động giúp học viên “đắm mình” vào tiếng Anh và nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Chi tiết


Bài viết khác