Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp

CÁCH VIẾT ĐOẠN VĂN GIỚI THIỆU BẢN THÂN BẰNG TIẾNG ANH ẤN TƯỢNG

Chắc hẳn khi bắt đầu học Tiếng Anh, bạn sẽ ít nhất một lần phải viết đoạn văn giới thiệu bản thân bằng Tiếng Anh. Đặc biệt là khi đi làm, phỏng vấn giới thiệu bản thân bằng Tiếng Anh là điều vô cùng phổ biến… thì kỹ năng này lại càng cần thiết. Một đoạn văn giới thiệu về bản thân bằng Tiếng Anh càng thú vị thì bạn sẽ càng gây được ấn tượng tốt với người đối diện. 

A. Các phần chính của đoạn văn giới thiệu bản thân bằng Tiếng Anh đơn giản

Viết 1 đoạn văn giới thiệu về bản thân em bằng Tiếng Anh là đề bài vô cùng quen thuộc với các bạn mới bắt đầu làm quen với ngoại ngữ này. Giới thiệu bản thân thực chất là cách bạn thể hiện các thông tin cá nhân của mình cho người khác. Một bài giới thiệu sơ lược nhưng đầy đủ và súc tích sẽ gồm các phần sau: 

- Lời chào xã giao. 

- Giới thiệu họ tên. 

- Giới thiệu tuổi hoặc năm sinh.

- Giới thiệu quê quán, nơi ở hiện tại. 

- Trình độ học vấn và nghề nghiệp của bạn. 

- Các sở thích cá nhân nói lên tính cách/ con người bạn. 

Về cơ bản, một bài giới thiệu bản thân bằng Tiếng Anh cần có đủ các thông tin như trên. Bạn cũng có thể thêm vào một số ý khác để tạo sự khác biệt như mong muốn của bản thân trong tương lai, hiểu biết của bạn về người đối diện… 

=>> BÍ KÍP LUYỆN NÓI TIẾNG ANH GIỚI THIỆU BẢN THÂN ĐẶC SẮC: TẠI ĐÂY

B. Một số từ vựng cần thiết khi giới thiệu bản thân bằng Tiếng Anh

Trong quá trình viết các đoạn văn Tiếng Anh giới thiệu về bản thân, bạn sẽ cần sử dụng đến rất nhiều nhóm từ vựng. Không chỉ là các động từ thông dụng mà còn là nhóm từ về nghề nghiệp, sở thích… Dưới đây là một số từ vựng gợi ý cho bạn:

- My self: chính tôi, bản thân tôi.

- Live: sinh sống. 

- Hobby: sở thích. 

- Hate: ghét. 

- Traveling: du lịch. 

- Dance: nhảy.

- Read: đọc.

- Eat: ăn.

- Cook : nấu ăn.

- Yoga : tập yoga.

- Drawing: vẽ.

- Book : sách.

- Badminton: cầu lông.

Khi viết đoạn văn giới thiệu bản thân bằng Tiếng Anh, đừng quên giới thiệu nghề nghiệp hiện tại của bạn nhé:

- Doctor: bác sĩ.

- Teacher: giáo viên.

- Artist: họa sĩ.

- Engineer: kỹ sư.

null

=>. HỌC TỪ VỰNG THEO CHỦ ĐỀ: BÍ KÍP TĂNG VỐN TỪ NHANH CHÓNG: TẠI ĐÂY

C. Các cấu trúc cơ bản để viết đoạn văn giới thiệu về bản thân bằng Tiếng Anh

Để hoàn thành bài viết đoạn văn giới thiệu bản thân bằng Tiếng Anh trôi chảy, bạn cần sử dụng thành thạo các cấu trúc câu cơ bản. Các mẫu câu dưới đây sẽ giúp bạn tự giới thiệu mình một cách tự nhiên và dễ dàng hơn:  

1. Mẫu câu giới thiệu tên

- My name is...: Tên của tôi là....

- I am/I’m ...: Tôi là...

- My first name is...: Tên của tôi là...

- My last name is...: Họ của tôi là.....

- ... is my name: ... là tên tôi.

2. Mẫu câu giới thiệu tuổi tác

Tuổi tác giúp người đối diện dễ dàng xưng hô đồng thời hiểu rõ về bạn hơn. Vì thế khi viết đoạn văn giới thiệu bản thân bằng Tiếng Anh cho sinh viên hay cho người đi làm, bạn đừng quên thêm một câu giới thiệu về tuổi của mình nhé.

- I am ... years old: Tôi ... tuổi.

- I am almost...: Tôi sắp ... tuổi.

- I am nearly...: Tôi gần ... tuổi.

- I' m about to turn ... next year: Tôi sẽ bước sang tuổi ... vào năm tới.

null

Xem thêm:

3. Mẫu câu giới thiệu quê quán hoặc nơi ở hiện tại

Khi viết đoạn giới thiệu bản thân bằng Tiếng Anh, bạn nên thêm vào quê quán của mình. Hầu hết chúng ta đều phải trải qua ít nhất một lần thay đổi chỗ ở vì học tập/ công việc, bạn cũng có thể trình bày nó trong bài viết của mình. 

- I’m from...: Tôi đến từ ...

- I come from...: Tôi đến từ...

- I was born in...: Tôi sinh ra ở...

- My hometown is...: Quê hương tôi là...

- I live in...: Tôi sống ở...

4. Mẫu câu giới thiệu về số người trong gia đình

Những đoạn văn bằng Tiếng Anh giới thiệu về bản thân không chỉ yêu cầu thông tin về riêng cá nhân bạn mà còn là gia đình, quê hương, giúp người đối diện hiểu hơn về hoàn cảnh của bạn. 

- There are ... people in my family: Có ... người trong gia đình tôi.

- My family has ... people: Gia đình tôi có ... người.

- I am the only child: Tôi là con một.

- I don't have any siblings. I would have liked a sister: Tôi không có anh chị em nào cả. Tôi sẽ rất thích thú nếu có một người chị/em gái.

=> Đăng ký học thử miễn phí tại Hà Nội: TẠI ĐÂY

5. Mẫu câu giới thiệu về trình độ học vấn và sở thích cá nhân của bạn

Trong đoạn văn giới thiệu bản thân bằng Tiếng Anh, nhất là đối với người đi làm thì phần trình độ học vấn rất quan trọng. Nó thể hiện năng lực của bạn, giúp bạn thêm tự tin trước nhà tuyển dụng.

- I've graduated from university: Tôi đã tốt nghiệp đại học.

- I'm in 12th grade: Tôi đang học lớp 12.

- I am a student at…:Tôi đang là học sinh tại...

- I like ... (playing soccer, sleeping, reading books, shopping, playing games, watching TV, singing...) Tôi thích ... (chơi đá bóng, ngủ, đọc sách, mua sắm, chơi game, xem tivi, hát...)

- I like eating ... (beef, ice-cream, chocolate...) Tôi thích ăn ... (thịt bò, kem, sô cô la ...)

- I enjoy ... (playing soccer, reading books, shopping, playing games, cooking, singing...) Tôi thích ... (chơi đá bóng, đọc sách, mua sắm, chơi game, nấu ăn, hát...)

- My hobbies are swimming and playing badminton: Sở thích của tôi là bơi và chơi cầu lông.

6. Mẫu câu về mơ ước của mình sắp tới

Nhiều người cho rằng khi viết một đoạn văn giới thiệu về bản thân bằng Tiếng Anh thì không cần thêm phần này. Nhưng đây lại chính là điểm nhấn để bạn tạo sự khác biệt cho bản thân giữa hàng trăm bài giới thiệu khác. Bạn có thể sử dụng mẫu câu dưới đây để thể hiện mơ ước của mình trong tương lai:

- I want/hope to become a (super hero, nurse, policeman, manager...): Tôi muốn trở thành/hy vọng trở thành một (siêu anh hùng, y tá, cảnh sát, quản lý...).

null

=>> 3 CHỦ ĐỀ TỪ VỰNG TIẾNG ANH GIAO TIẾP CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU: TẠI ĐÂY

D. Một số đoạn văn mẫu bài viết Tiếng Anh giới thiệu về bản thân

Tham khảo ngay cách viết đoạn văn giới thiệu bản thân bằng tiếng anh cho học sinh, sinh viên, người đi làm ngay dưới đây:

- Hello, my name is Nam. I’m from Khanh Hoa province. I completed my Bachelor of Engineering degree in 2010 from University of Engineering and Technology. I got hired by a renowned IT company through the campus placement. I have been working with the company for almost a decade now. 

I have learned the ins and outs of IT operations in my journey from a fresher to a manager. My qualifications and work experience make me a suitable candidate for the profile. I am looking to join your organization to explore new dimensions and for the further development of my skills.

(Nguồn: sưu tầm)

Tạm dịch:

Xin chào, tên tôi là Nam. Tôi đến từ tỉnh Khánh Hòa. Tôi đã học xong bằng cử nhân Kỹ thuật vào năm 2010 tại Đại học Kỹ thuật và Công nghệ. Tôi đã từng đầu quân cho một công ty IT nổi tiếng qua một cuộc phỏng vấn trong trường. Tôi đã làm việc với công ty gần một thập kỷ cho đến nay.

Tôi đã học được những kiến ​​thức sâu rộng về hoạt động IT trong hành trình của mình từ một người mới hoàn toàn cho tới khi trở thành quản lý. Những bằng cấp và kinh nghiệm làm việc của tôi chứng tỏ rằng tôi là thí sinh phù hợp cho yêu cầu. Tôi rất mong được tham gia vào tổ chức của bạn để khám phá những khía cạnh mới và để nâng cao kỹ năng của bản thân mình.

- My name is Hoang My and I am from Quang Nam province/Vietnam. I am currently studying Finance and Economics at Ton Duc Thang University. I was raised in Quang Nam and when I was 18 I moved to Ho Chi Minh City to take my university study. Last year I went to Nha Trang city to join the school’s exchange program.

During my exchange I went backpacking with other backpackers from all over the city to other province/city across Vietnam. It was a fun experience. I think I have been fortunate enough to be able to live in different parts of our country and thus be able to broaden my horizon.

(Nguồn: sưu tầm)

Tạm dịch:

Tên của tôi là Hoàng My và tôi đến từ tỉnh Quảng Nam, Việt Nam. Hiện tại tôi đang theo học ngành Tài chính và Kinh tế tại Đại học Tôn Đức Thắng. Tôi lớn lên tại Quảng Nam và khi 18 tuổi tôi đã chuyển đến Thành phố Hồ Chí Minh để học đại học. Năm ngoái, tôi đã được đến thành phố Nha Trang để tham gia chương trình trao đổi của trường.

Trong thời gian giao lưu, tôi đã đi phượt với một số phượt thủ đến từ các thành phố khác với các chuyên đi xuyên Việt. Đó là một trải nghiệm vui vẻ. Tôi nghĩ rằng mình đã rất may mắn được sống ở các vùng khác nhau trên đất nước và nhờ đó có thể mở rộng kiến thức của mình.

Viết đoạn văn giới thiệu bản thân bằng Tiếng Anh không hề khó nếu như bạn đã nắm vững các cấu trúc câu và từ vựng căn bản. Điều quan trọng là cách bạn sắp xếp câu từ và diễn đạt sao cho hấp dẫn và khéo léo. Đặc biệt, hãy luôn trung thực về những thông tin bạn cung cấp, điều đó sẽ giúp người khác có cái nhìn chính xác hơn về bạn, tạo thiện cảm ngay lần đầu tiên gặp mặt  

Nội Dung Hot

HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

 • Mô hình học 4CE: Class - Club - Conference - Community - E-learning độc quyền của Langmaster
 • Đội ngũ giảng viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Ứng dụng phương pháp Lập trình tư duy (NLP), TPR (Phản xạ toàn thân), ELC (Học thông qua trải nghiệm).
 • Môi trường học tập tích cực, cởi mở và năng động giúp học viên được thỏa sức “đắm mình” vào tiếng Anh và liên tục luyện tập giao tiếp."

Chi tiết

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học trực tiếp 1 thầy 1 trò suốt cả buổi học.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình được thiết kế riêng cho từng học viên khác nhau.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh động.

Chi tiết

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

 • Mô hình học trực tuyến, cùng học tập - cùng tiến bộ
 • Giao tiếp liên tục giữa thầy và trò, bạn cùng lớp với nhau giúp sửa lỗi, bù lỗ hổng kiến thức kịp thời
 • Đội ngũ giảng viên chất lượng cao, có nhiều năm kinh nghiệm
 • Lộ trình học thiết kế theo đúng quy chuẩn của Châu Âu
 • Không đổi - ghép lớp suốt quá trình học

Chi tiết


Bài viết khác