LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH CHO SINH VIÊN MẤT GỐC HIỆU QUẢ NHẤT TẠI NHÀ

Mục lục [Ẩn]

 • I. Tại sao tân sinh viên cần trang bị tiếng Anh từ sớm?
 • II. Tân sinh viên nên học tiếng Anh như thế nào?
 • III. Lộ trình học tiếng Anh cho sinh viên hiệu quả
  • 1. Test đầu vào
  • 2. Học phát âm chuẩn đầu tiên
  • 3. Trau dồi từ vựng để có đủ vốn “từ ngữ” khi sử dụng
  • 4. Nghe tiếng Anh vào bất cứ khi nào rảnh
  • 5. Luyện phản xạ tiếng Anh như một người bản xứ
  • 6. Luyện viết tiếng Anh theo các chủ đề thông dụng nhất
 • IV. Có nên học tiếng Anh tại trung tâm hay không?
 • Kết luận

Thông thường, các bạn sinh viên sau khi thi THPT mới bắt đầu tìm hiểu và học lại tiếng Anh, tuy nhiên sẽ cảm thấy bối rối, hoang mang, không biết nên bắt đầu học từ đâu. Trong xã hội ngày nay, tiếng Anh ngày càng trở nên quan trọng đối với hầu hết mọi ngành nghề. Hiểu được điều đó, Langmaster đã giúp bạn tổng hợp lộ trình học tiếng Anh cho sinh viên mất gốc hiệu quả nhất trong bài viết dưới đây. Cùng bắt tay vào tìm hiểu ngay nhé!

I. Tại sao tân sinh viên cần trang bị tiếng Anh từ sớm?

Thông thường, các bạn tân sinh viên năm nhất vừa trải qua kỳ thi đại học căng thẳng và giờ đây chuẩn bị bước vào giai đoạn nhập học đại học. Thời gian này thường được dành để thư giãn, vui chơi sau những ngày học hành miệt mài. Tuy nhiên, các bạn lo xa thường hiểu rằng tiếng Anh sẽ đóng vai trò quan trọng trong tương lai và việc bắt tay vào học từ sớm là điều rất cần thiết.

Hai năm đầu tiên tại đại học là thời gian tốt nhất để học tiếng Anh. Nhưng nhiều sinh viên mới lại mắc sai lầm khi nghĩ rằng trong giai đoạn này, việc học tiếng Anh chưa cần thiết vì còn nhiều môn khác cần tập trung hơn và cho rằng tiếng Anh chỉ cần thiết sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, đáng tiếc rằng tiếng Anh là một kỹ năng cần phải tích lũy dần trong thời gian dài để thực sự thành thạo. Năm thứ nhất và thứ hai tại thường là khoảng thời gian không quá áp lực, và đây là cơ hội để bạn học tiếng Anh một cách chậm rãi, bền vững, từ những kiến thức cơ bản đến nâng cao hơn.

Khi bạn bước sang năm ba và năm tư, việc học sẽ trở nên bận rộn hơn với các môn học chuyên ngành. Bạn còn phải dành nhiều thời gian cho nghiên cứu, thực hành, thực tập và tìm kiếm cơ hội cho sự nghiệp tương lai. Đúng lúc đó, tiếng Anh chưa tốt trong có thể gây ra nhiều rắc rối nếu bạn phải đối mặt với việc học lại, thi lại môn tiếng Anh hoặc không thể ra trường do chưa thi đạt chứng chỉ. Hãy nhớ rằng, từ năm thứ hai trở đi, tiếng Anh có thể mang lại cho bạn nhiều cơ hội và ưu thế khi tham gia các hoạt động giao lưu, nghiên cứu và cơ hội nghề nghiệp, đồng thời giúp bạn nắm bắt được những cơ hội bất ngờ và tự tin hơn trong cuộc sống.

Xem thêm:

=> 52 CHỦ ĐỀ TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU ĐƠN GIẢN VÀ HIỆU QUẢ

=> 40 CHỦ ĐỀ TỰ HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI ĐI LÀM TỰ TIN THĂNG TIẾN

null

II. Tân sinh viên nên học tiếng Anh như thế nào?

Tân sinh viên cần xác định rõ mục tiêu học tiếng Anh của mình để lựa chọn phương pháp học phù hợp. Tùy thuộc vào mục tiêu học, có hai lộ trình phổ biến nhất mà bạn nên cân nhắc: học để nâng cao trình độ tiếng Anh hướng tới mục tiêu học thuật, nghiên cứu (học IELTS) hoặc học để phục vụ việc tốt nghiệp đại học, giao tiếp hàng ngày và công việc (luyện thi chứng chỉ CEFR).

Tuy nhiên, CEFR thường là lựa chọn tốt cho những bạn sinh viên muốn phát triển một cách toàn diện các kỹ năng ngôn ngữ cho cuộc sống hàng ngày và các mục tiêu cá nhân khác, trong khi IELTS thường phù hợp cho những bạn sinh viên học chuyên ngành liên quan nhiều đến tiếng Anh hay cần đánh giá trình độ tiếng Anh để tham gia vào học tập hoặc làm việc tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh.

CEFR là một khung thứ bậc được công nhận rộng rãi và sử dụng trên toàn thế giới để đánh giá trình độ ngôn ngữ. Chứng chỉ này có giá trị tại nhiều quốc gia và ngành nghề khác nhau, giúp bạn dễ dàng sử dụng kỹ năng tiếng Anh ở nhiều tình huống khác nhau và có thể được quy đổi sang các chứng chỉ tiếng Anh khác, giúp bạn mở rộng phạm vi và cơ hội sử dụng chứng chỉ của mình. 

Chứng chỉ CEFR định hướng đến việc phát triển toàn diện các kỹ năng ngôn ngữ cần thiết cho cuộc sống hàng ngày và công việc. Nhờ đó, sinh viên sẽ trở thành người sử dụng tiếng Anh tự tin và hiệu quả trong nhiều tình huống khác nhau.

TÌM HIỂU THÊM:

III. Lộ trình học tiếng Anh cho sinh viên hiệu quả

null

1. Test đầu vào

Trước khi bắt đầu lộ trình học tiếng Anh, làm một bài kiểm tra đầu vào là bước quan trọng để xác định trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn, từ đó có thể xây dựng lộ trình học tập phù hợp. Điều này giúp bạn học tập một cách có hệ thống và có kế hoạch hơn.

Ngoài ra, khi bạn biết chính xác trình độ và điểm mạnh/yếu của mình, bạn có thể đặt ra các mục tiêu học tập cụ thể. Test đầu vào cũng giúp bạn nhìn lại sự tiến bộ trong quá trình học tập. Khi bạn tiến hành làm thêm các bài kiểm tra sau này, bạn có thể so sánh kết quả với trình độ ban đầu để thấy rõ sự cải thiện của mình.

Bạn có thể đăng ký làm bài test trình độ tiếng Anh MIỄN PHÍ của Langmaster ngay tại đây để biết được khả năng của mình nhé!

2. Học phát âm chuẩn đầu tiên

Phát âm tiếng Anh chuẩn chỉnh là chìa khóa giúp bạn mở toang sự tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Anh. Để có thể phát âm chuẩn, hãy bắt đầu với 44 âm trong IPA để nắm chắc các nguyên âm đôi, phụ âm cũng như nguyên âm cơ bản. Hãy luyện tập hàng ngày và chăm chỉ. 

Nếu thành thục hơn khi phát âm tiếng Anh, hãy tập nhấn nhá, ngắt đoạn và chú ý điều chỉnh ngữ điệu để phát âm của bạn được “Tây” hơn.

3. Trau dồi từ vựng để có đủ vốn “từ ngữ” khi sử dụng

Từ vựng, với nhiều người, là xuất phát điểm cơ bản nhất khi học tiếng Anh. Cách học tiếng anh cho học sinh mất gốc cũng như sinh viên cơ bản nhất là làm quen với các từ, cụm từ cơ bản cũng như ghi nhớ và học cách sử dụng chúng. 

Không nhất thiết phải ghi nhớ từ vựng máy móc, hãy gắn chúng vào cuộc sống thường nhật. Mỗi khi thấy có một sự vật, sự việc diễn ra, hãy tra tìm từ vựng để diễn tả chúng bằng tiếng Anh. Việc này sẽ giúp bạn sử dụng và ghi nhớ từ vựng hiệu quả.

⇒ Đăng ký học thử miễn phí tại Hà Nội: TẠI ĐÂY

4. Nghe tiếng Anh vào bất cứ khi nào rảnh

Nghe tiếng Anh hàng ngày là bài tập tiếng anh cho học sinh mất gốc hiệu quả nhất. Có rất nhiều cách để bạn luyện nghe tiếng Anh: Phim ảnh, Thời sự VOA, Podcast, Âm nhạc,...

Tuy nhiên, để việc luyện nghe tiếng Anh trở nên hiệu quả hơn, bạn hãy nghe từ đầu đến cuối video và dừng lại nghe từng đoạn, take note các ý chính để kiểm tra bản thân đã nghe được những gì. Cuối cùng hãy check lại mức độ chính xác

Còn một điều nữa, đừng quên note lại những đoạn bạn không hiểu. Học từ vựng và cấu tạo câu phức tạp sẽ giúp bạn thăng tiến nhanh chóng khi học tiếng Anh.

Xem thêm: MẤT GỐC TIẾNG ANH NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU

5. Luyện phản xạ tiếng Anh như một người bản xứ

Một thủ môn có thể cản phá được những cú sút cực nhanh bằng khả năng phản xạ xuất chúng của mình, và anh ta đã phải luyện tập rất nhiều. Tiếng Anh cũng vậy, chỉ khi bạn luyện tập nghe nói theo phản xạ thật nhuần nhuyễn, bạn mới làm chủ được ngôn ngữ này. 

Hãy luyện phản xạ trả lời với các câu hỏi mẫu, cũng như thực hành mô tả các hoạt động, hình ảnh xung quanh cuộc sống của chính bản thân bằng tiếng Anh. Dành thời gian mài giũa luyện tập phản xạ sẽ giúp cho khả năng nói tiếng Anh của bạn dần dần trở nên “bản xứ” hơn.  

6. Luyện viết tiếng Anh theo các chủ đề thông dụng nhất

Trong 4 kỹ năng của tiếng Anh, có lẽ Viết là một kỹ năng “khó nhằn” nhất, đòi hỏi bạn phải có vốn từ và ngữ pháp nhất định. 

Đừng nôn nóng, hãy chịu khó tích lũy từ vựng, cụm từ vựng. Kết hợp chúng với ngữ pháp tiếng Anh cho học sinh mất gốc cơ bản. Luyện tập viết tiếng Anh hàng ngày với các chủ đề gần gũi trong đời sống thường ngày. Bạn cũng có thể viết nhật ký bằng tiếng Anh để làm quen với kỹ năng viết nhiều hơn.

Ngoài ra, đọc tài liệu, tiểu thuyết tiếng Anh cũng là phương pháp hiệu quả để bạn ngấm dần các dạng ngữ pháp và vốn từ phong phú vào quá trình viết

IV. Có nên học tiếng Anh tại trung tâm hay không?

Các bạn sinh viên kém tiếng Anh, đặc biệt là các bạn mất gốc tiếng Anh có cần xem xét việc học tiếng Anh tại trung tâm:

 • Trung tâm thường có các giáo viên có kinh nghiệm và chuyên môn trong việc giảng dạy tiếng Anh. Họ có khả năng định hình lại kiến thức và giúp bạn xây dựng nền tảng tiếng Anh từ đầu. 
 • Trung tâm cũng thường có lộ trình học tập chính xác, phù hợp với trình độ và mục tiêu học tập của sinh viên, giúp bạn theo dõi sự tiến bộ và biết được bạn đang học những gì và điều gì cần cải thiện.
 • Ngoài ra, tham gia lớp các khóa học tiếng Anh tại trung tâm giúp sinh viên tương tác và giao tiếp với các bạn học khác, từ đó cải thiện khả năng giao tiếp và phản xạ nhanh trong việc sử dụng tiếng Anh. 
 • Cuối cùng, trung tâm thường đưa ra các hoạt động thực hành tiếng Anh như thảo luận, trò chơi, thực tập giao tiếp, giúp bạn áp dụng ngôn ngữ trong các tình huống thực tế.

Vậy trong rất nhiều trung tâm tiếng Anh trên thị trường như hiện nay, sinh viên nên lựa chọn trung tâm nào để theo học? 

Nếu bạn là sinh viên và đang muốn tìm một trung tâm tiếng Anh để bắt đầu hành trình của bản thân, Langmaster sẽ là địa chỉ uy tín dành cho bạn. 

Trải qua hơn 13 năm hình thành và phát triển, Tổ chức Giáo dục Quốc tế Langmaster là đơn vị tiên phong tại Việt Nam trong việc áp dụng phương pháp học tập NLP (Lập trình ngôn ngữ tư duy). Điều đặc biệt là phương pháp này mang đến những buổi học tràn đầy năng lượng, thúc đẩy niềm đam mê và thói quen học tiếng Anh cho học viên, đồng thời nâng cao khả năng tiếp thu kiến thức.

Langmaster cam kết đáp ứng chuẩn đầu ra theo CEFR và là trung tâm tiếng Anh giao tiếp DUY NHẤT thực hiện điều này tại thị trường Việt Nam. Sự phát triển của học viên và những con số ấn tượng là bằng chứng rõ ràng nhất chứng minh chất lượng giảng dạy và tầm ảnh hưởng của Langmaster, chẳng hạn như hơn 500.000 học viên đã thành công thành thạo tiếng Anh giao tiếp sau các khóa học, hơn 3 triệu lượt theo dõi trên Facebook và hơn 1 triệu đăng ký trên kênh Youtube.

Ở Langmaster, phương pháp học không chỉ giới hạn trong việc sử dụng sách vở hay giảng bài truyền thống. Thay vào đó, trung tâm sử dụng những phương pháp học hiện đại và hiệu quả hơn như:

Những phương pháp này không chỉ giúp học viên tránh tình trạng mất hứng thú hoặc áp lực học tập, mà còn tạo năng lượng tích cực cho mỗi buổi học, khích lệ sự sáng tạo và nâng cao khả năng tiếp thu của học viên. Tại Langmaster, khóa luyện thi CEFR cho sinh viên cũng là một trong những khoá học nổi bật và hấp dẫn. Với 10 buổi học, học viên sẽ được làm quen với đề thi và được hướng dẫn bởi các giảng viên giàu kinh nghiệm.

Điều đặc biệt tiếp theo tại Langmaster là đội ngũ giảng viên chất lượng, phải trải qua những quy trình tuyển chọn cực kỳ khắt khe. Cụ thể, 100% giảng viên tại trung tâm đều phải đạt điểm tối thiểu 7.5 IELTS và 900 TOEIC. Nhiều giáo viên trong đội ngũ là cựu sinh viên xuất sắc tại các trường Đại học danh tiếng như Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Hà Nội,...

Thông tin liên hệ:

Kết luận

Trên đây là lộ trình học tiếng Anh cho sinh viên mất gốc hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn định hình lại hướng đi rõ ràng và xác định đích đến cụ thể khi học tiếng Anh. Hãy kiên trì và từng bước một thôi, đều đặn hàng ngày. Bạn sẽ không ngờ rằng bản thân thật tuyệt vời khi chinh phục được ngôn ngữ này!

Ms. Trịnh Ngọc Huyền
Tác giả: Ms. Trịnh Ngọc Huyền
 • Chứng chỉ IELTS 8.0 & Chứng chỉ VSTEP 9.5
 • Tốt nghiệp hạng Xuất sắc, Khoa Sư phạm Anh, hệ Chất lượng cao trường Đại học Ngoại Ngữ, ĐHQG Hà Nội
 • 8 năm kinh nghiệm giảng tiếng Anh

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC OFFLINE TẠI HÀ NỘI

 • Mô hình học ACE: Học chủ động, Rèn luyện năng lực lõi và môi trường học toàn diện
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Áp dụng phương pháp: Siêu phản xạ, Lập trình tư duy (NLP), ELC (Học qua trải nghiệm),...
 • Môi trường học tập toàn diện và năng động giúp học viên “đắm mình” vào tiếng Anh và nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Chi tiết


Bài viết khác