LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH CHO SINH VIÊN MẤT GỐC HIỆU QUẢ NHẤT TẠI NHÀ

Một trong những sự “khổ sở” của người mất gốc khi học tiếng Anh là không biết bản thân nên học từ đâu và học theo lộ trình như thế nào để có thể “làm chủ” ngôn ngữ này.

Đừng quá lo lắng, Langmaster sẽ cung cấp cho bạn lộ trình học tiếng anh cho sinh viên mất gốc hiệu quả và khoa học nhất tại nhà.

1. Điều gì làm bạn mất gốc tiếng Anh?

null

Trước khi đi sâu vào phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả, chúng ta cần tìm hiểu điều gì đã ngăn cản chúng ta “làm bạn” với tiếng Anh. Chỉ khi mình biết biết bản thân không ổn ở đâu, chúng ta sẽ có định hướng đúng đắn và có lộ trình học hiệu quả. 

1.1. Rào cản tâm lý

Chưa đánh giá đúng tầm quan trọng của tiếng Anh cho tương lai của bản thân là một trong những rào cản tâm lý điển hình, dẫn đến tâm lý bỏ cuộc sớm, học đối phó cho xong, không có hiệu quả khi học.

Ngoài ra, nhiều bạn cho rằng tiếng Anh quá khó nên sợ học, khiến bản thân không dám đối mặt và từ bỏ dễ dàng.

1.2. Định hướng, mục tiêu không thực sự rõ ràng

Khi bản thân không định hình rõ định hướng và mục tiêu cần học tiếng Anh để làm gì, bạn sẽ không có đủ quyết tâm để bắt tay ngồi vào bàn học bởi bạn không biết vì sao phải học tiếng Anh.

Bạn cần một định hướng và mục tiêu rõ ràng, bởi tiếng Anh là cả một chặng hành trình dài tốn nhiều thời gian, mồ hôi và công sức, nên bạn cần có một lý do đủ lớn để vượt qua.

1.3. Chưa có phương pháp học tiếng Anh phù hợp

Bạn đã từng bỏ rất nhiều thời gian, học cả đêm lẫn ngày nhưng vẫn không thể chinh phục nổi tiếng Anh chưa? Đó là vì bạn đang có phương pháp học sai cũng như chưa có sợ phân bổ hợp lý giữa trau dồi lý thuyết và mài giũa thực hành.

=> BỘ TÀI LIỆU HỌC TIẾNG ANH CƠ BẢN CHO NGƯỜI MẤT GỐC LÂU NĂM: TẠI ĐÂY

2. Làm thế nào để bắt đầu học tiếng Anh hiệu quả cho sinh viên mất gốc

“Bắt đầu học từ đâu nhỉ?” “Nghe, Nói, Đọc, Viết học cái nào trước bây giờ ta?” “Phải học như thế nào mới hết bệnh mất gốc tiếng Anh?” Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi bắt đầu học tiếng Anh. Hãy tham khảo vài tips nhỏ bên dưới để giúp bạn xây dựng được lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc tại nhà.2.1. Làm bài test trình độ để xem năng lực của mình tới đâu

Đầu tiên, bạn cần xác định xem năng lực cả bản thân đang ở mức độ nào để có lộ trình học tiếng anh cho sinh viên hiệu quả. Hãy thử làm bài test Online của Langmaster để có cơ hội trải nghiệm trình độ của bản thân nhé!

rel="nofollow"

Đăng ký test trình độ MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

2.2. Mục tiêu thực tế với bản thân là quan trọng nhất

Sau khi xác định được năng lực của bản thân, hãy tìm cho mình một mục đích thực tế nhất để học tiếng anh. Khi có một lý do đủ lớn, bạn sẽ tìm ra hướng đi kể cả có khó khăn.

Mục tiêu của bạn có thể là

 • Đạt điểm 9 trở lên môn tiếng Anh trong kì thi THPT Quốc Gia năm 2022
 • Đạt 6.5 IELTS trong vòng 1 năm học với giáo trình Oxford để đi du học
 • Vượt qua vòng phỏng vấn tiếng Anh của tập đoàn Unilever sau 6 tháng học tiếng Anh giao tiếp tại Langmaster.

Hãy viết ra hết tất cả lý do tại sao bạn cần phải học tiếng Anh. Sau đó chọn lọc 3 mục tiêu chính thực tế nhất với bản thân, dán chúng ở nơi dễ nhìn để bạn tự nhắc nhở bản thân phải học tiếng Anh. 

Một mục tiêu rõ ràng sẽ dễ dàng đo lường được sự phát triển của bản thân. Biến những mục tiêu cụ thể thành hành động sẽ giúp cho bạn học tiếng Anh hiệu quả. Đừng quên là bạn cần cam kết mất bao lâu để chinh phục được nó nhé!


null

Xem thêm:

3. Lộ trình học tiếng Anh cho sinh viên mất gốc3.1. Hãy thử với phát âm chuẩn đầu tiên nhé

Phát âm tiếng Anh chuẩn chỉnh là chìa khóa giúp bạn mở toang sự tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Anh. Để có thể phát âm chuẩn, hãy bắt đầu với 44 âm trong IPA để nắm chắc các nguyên âm đôi, phụ âm cũng như nguyên âm cơ bản. Hãy luyện tập hàng ngày và chăm chỉ. 

Nếu thành thục hơn khi phát âm tiếng Anh, hãy tập nhấn nhá, ngắt đoạn và chú ý điều chỉnh ngữ điệu để phát âm của bạn được “Tây” hơn.

3.2. Trau dồi từ vựng để có vốn “từ ngữ” để xài nhé!

Từ vựng, với nhiều người, là xuất phát điểm cơ bản nhất khi học tiếng Anh. Cách học tiếng anh cho học sinh mất gốc cũng như sinh viên cơ bản nhất là làm quen với các từ, cụm từ cơ bản cũng như ghi nhớ và học cách sử dụng chúng. 

Không nhất thiết phải ghi nhớ từ vựng máy móc, hãy gắn chúng vào cuộc sống thường nhật. Mỗi khi thấy có một sự vật, sự việc diễn ra, hãy tra tìm từ vựng để diễn tả chúng bằng tiếng Anh. Việc này sẽ giúp bạn sử dụng và ghi nhớ từ vựng hiệu quả.

=> Đăng ký học thử miễn phí tại Hà Nội: TẠI ĐÂY

3.3. Nghe tiếng Anh vào bất cứ khi nào rảnh

Nghe tiếng Anh hàng ngày là bài tập tiếng anh cho học sinh mất gốc hiệu quả nhất. Có rất nhiều cách để bạn luyện nghe tiếng Anh: Phim ảnh, Thời sự VOA, Podcast, Âm nhạc,...

Tuy nhiên, để việc luyện nghe tiếng Anh trở nên hiệu quả hơn, bạn hãy nghe từ đầu đến cuối video và dừng lại nghe từng đoạn, take note các ý chính để kiểm tra bản thân đã nghe được những gì. Cuối cùng hãy check lại mức độ chính xác

Còn một điều nữa, đừng quên note lại những đoạn bạn không hiểu. Học từ vựng và cấu tạo câu phức tạp sẽ giúp bạn thăng tiến nhanh chóng khi học tiếng Anh.

null

=> KHÁM PHÁ LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI MẤT GỐC TỪ A ĐẾN Z: TẠI ĐÂY

3.4. Nghe nói theo phản xạ như một người bản xứ

Một thủ môn có thể cản phá được những cú sút cực nhanh bằng khả năng phản xạ xuất chúng của mình, và anh ta đã phải luyện tập rất nhiều. Tiếng Anh cũng vậy, chỉ khi bạn luyện tập nghe nói theo phản xạ thật nhuần nhuyễn, bạn mới làm chủ được ngôn ngữ này. 

Hãy luyện phản xạ trả lời với các câu hỏi mẫu, cũng như thực hành mô tả các hoạt động, hình ảnh xung quanh cuộc sống của chính bản thân bằng tiếng Anh. Dành thời gian mài giũa luyện tập phản xạ sẽ giúp cho khả năng nói tiếng Anh của bạn dần dần trở nên “bản xứ” hơn.  3.5. Khiêu vũ với ngòi bút qua kỹ năng viết tiếng Anh

Trong 4 kỹ năng của tiếng Anh, có lẽ Viết là một kỹ năng “khó nhằn” nhất, đòi hỏi bạn phải có vốn từ và ngữ pháp nhất định. 

Đừng nôn nóng, hãy chịu khó tích lũy từ vựng, cụm từ vựng. Kết hợp chúng với ngữ pháp tiếng anh cho học sinh mất gốc cơ bản. Luyện tập viết tiếng Anh hàng ngày với các chủ đề gần gũi trong đời sống thường nhật. Bạn cũng có thể viết nhật ký bằng tiếng Anh để làm quen với kỹ năng viết nhiều hơn.

Ngoài ra, đọc tài liệu, tiểu thuyết tiếng Anh cũng là phương pháp hiệu quả để bạn ngấm dần các dạng ngữ pháp và vốn từ phong phú vào quá trình viết.

Lời khuyên

Tự học tiếng Anh với xuất phát điểm mất gốc là một hành trình chông gai và đầy nước mắt, không biết phải bắt đầu từ đâu giữa muôn vàn phương pháp và tài liệu học. Đây là chặng đường đòi hỏi sự cam kết, kỷ luật bản thân cao độ.

Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau. Vì vậy, để hiệu quả, mình gợi ý bạn nên tìm 1 bạn đồng hành để cùng học nhóm, làm đồng hồ báo thức cho nhau, thúc giục lẫn nhau cùng tiến đến mục tiêu nhé. 

Trên đây là lộ trình học tiếng Anh cho sinh viên mất gốc hiệu quả nhất tại nhà. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn định hình lại hướng đi rõ ràng và xác định đích đến cụ thể khi học tiếng Anh. Hãy kiên trì và từng bước một thôi, đều đặn hàng ngày. Bạn sẽ không ngờ rằng bản thân thật tuyệt vời khi chinh phục được ngôn ngữ này!

Nếu bạn muốn tìm một trung tâm tiếng Anh để bắt đầu hành trình của bản thân, Langmaster sẽ là địa chỉ uy tín dành cho bạn. 

Đăng ký ngày khóa học tiếng Anh giao tiếp trực tuyến 1 kèm 1 TẠI ĐÂY

Đăng ký test trình độ MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

Nội Dung Hot

HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

 • Mô hình học 4CE: Class - Club - Conference - Community - E-learning độc quyền của Langmaster
 • Đội ngũ giảng viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Ứng dụng phương pháp Lập trình tư duy (NLP), TPR (Phản xạ toàn thân), ELC (Học thông qua trải nghiệm).
 • Môi trường học tập tích cực, cởi mở và năng động giúp học viên được thỏa sức “đắm mình” vào tiếng Anh và liên tục luyện tập giao tiếp."

Chi tiết

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học trực tiếp 1 thầy 1 trò suốt cả buổi học.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình được thiết kế riêng cho từng học viên khác nhau.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh động.

Chi tiết

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

 • Mô hình học trực tuyến, cùng học tập - cùng tiến bộ
 • Giao tiếp liên tục giữa thầy và trò, bạn cùng lớp với nhau giúp sửa lỗi, bù lỗ hổng kiến thức kịp thời
 • Đội ngũ giảng viên chất lượng cao, có nhiều năm kinh nghiệm
 • Lộ trình học thiết kế theo đúng quy chuẩn của Châu Âu
 • Không đổi - ghép lớp suốt quá trình học

Chi tiết


Bài viết khác

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
(Hơn 500.000 học viên đã trải nghiệm và giao tiếp tiếng Anh thành công cùng Langmaster. Và giờ, đến lượt bạn...)