LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH CẤP TỐC THI THPT QUỐC GIA TRONG 20 NGÀY

Mục lục [Ẩn]

 • A. Lên kế hoạch tự ôn Tiếng Anh cấp tốc thi THPT Quốc gia tại nhà
  • 1. Xác định mục tiêu cụ thể
  • 2. Khoanh vùng kiến thức 
  • 3. Lập thời gian biểu cho việc ôn tập
 • B. Các dạng bài thường gặp nhất trong đề thi Tiếng Anh THPT Quốc gia 
  • 1. Dạng bài phát âm
  • 2. Dạng bài trọng âm
  • 3. Dạng bài hoàn thành câu
  • 4. Dạng bài tìm từ đồng nghĩa/ trái nghĩa
  • 5. Dạng bài hoàn thành đoạn văn
  • 6. Dạng bài đọc hiểu
  • 7. Dạng bài tìm lỗi sai
  • 8. Dạng bài viết lại câu và kết hợp câu
 • C. Những mẹo hay học Tiếng Anh cấp tốc cho người mất gốc thi đại học
  • 1. Mẹo hay phần trọng âm
  • 2. Mẹo hay phần ngữ pháp và từ vựng
  • 3. Mẹo hay phần đọc hiểu
  • 4. Mẹo hay phần hoàn thành hội thoại 

Nhiều sĩ tử rất lo lắng khi học Tiếng Anh cấp tốc thi THPT Quốc gia, bởi e ngại thời gian không đủ để ôn luyện. Thực ra hiệu quả học tập phần lớn phụ thuộc vào phương pháp học của bạn. Tham khảo ngay bài viết dưới đây và tự lên cho mình một kế hoạch học tập hoàn hảo để chinh phục kì thi quan trọng trong 20 ngày nhé. 

A. Lên kế hoạch tự ôn Tiếng Anh cấp tốc thi THPT Quốc gia tại nhà

1. Xác định mục tiêu cụ thể

Bạn mong muốn đạt bao nhiêu điểm trong kỳ thi này? Nếu mục tiêu là từ 6-7 điểm thì khối lượng kiến thức cần ôn luyện cũng không phải quá khó nhằn. Khi bạn xác định mục tiêu càng cụ thể, bạn càng dễ khoanh vùng kiến thức và tập trung ôn tập hiệu quả. Đừng đặt ra mục tiêu quá cao, bởi nó sẽ khiến bạn nản chí khi “bơi” trong biển kiến thức và bài tập, từ đó rất dễ bỏ cuộc. 

2. Khoanh vùng kiến thức 

Đầu tiên, bạn cần phải nắm vững cấu trúc của bài thi, sau đó chọn ra những dạng bài tập có thể ăn điểm dễ nhất và xoáy sâu vào đó khi ôn Tiếng Anh cấp tốc thi THPT Quốc gia. Cụ thể là 3 dạng bài sau: 

- Dạng từ vựng: kiểu bài quen thuộc nhất là hoàn thiện câu và tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa. Để làm tốt dạng bài này, bạn nên tập thói quen mỗi ngày học thêm một từ mới, đồng thời học kèm cả từ đồng nghĩa và trái nghĩa với từ đó để làm tăng vốn từ vựng của mình. 

- Dạng bài sửa lỗi sai và viết lại câu, nối câu: kiểu bài này thường tập trung vào ngữ pháp, do đó hãy thật bình tĩnh và phân tích cấu trúc chính xác của câu. Các cấu trúc quen thuộc nhất là đảo ngữ, câu giả định, điều kiện, mệnh đề quan hệ, câu bị động, nhóm câu nguyên nhân – kết quả… Hầu hết chúng đều có các cụm từ/ từ đặc trưng rất dễ nhận biết. 

- Dạng bài phát âm – trọng âm: là phần dễ lấy điểm nhất trong bài thi và cũng tập trung vào từ vựng, do đó bạn phải nắm rõ quy tắc trọng âm của từ 2 hoặc 3 âm tiết. 

Bạn nên tìm kiếm một bộ đề cương chi tiết và bám sát các kiến thức trong đó để học Tiếng Anh cấp tốc thi THPT Quốc gia hiệu quả hơn. Các bộ đề cương thường hệ thống hóa kiến thức rất bài bản, cộng thêm phần lý thuyết và bài tập đầy đủ, rõ ràng, giúp bạn ghi nhớ bài học tốt hơn. Nên ưu tiên các đề cương từ cơ bản đến nâng cao để làm quen dần với các tầng kiến thức, tránh bị áp lực tâm lý do độ khó của bài tăng cao. 

Sau mỗi tuần ôn tập, bạn có thể tự làm bài test để kiểm tra kiến thức của mình, từ đó ôn tập lại hoặc điều chỉnh lộ trình ôn thi phù hợp, hiệu quả hơn. 

null

3. Lập thời gian biểu cho việc ôn tập

Đứng trước kỳ thi THPT Quốc gia, các sĩ tử phải ôn tập cho khá nhiều môn học. Tuy nhiên, hãy dành thời gian xứng đáng cho môn Tiếng Anh của bạn. Bạn có thể chia nhỏ thời gian cho từng phần kiến thức khác nhau, tùy thuộc vào sở trường của mình. Quá trình ôn tập sẽ phản ánh trên kết quả thi của bạn, vì thế hãy thật nghiêm túc học tập nhé!

=> LỘ TRÌNH TỰ HỌC TIẾNG ANH TẠI NHÀ HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI MẤT GỐC: TẠI ĐÂY

B. Các dạng bài thường gặp nhất trong đề thi Tiếng Anh THPT Quốc gia 

Đề thi THPT Quốc gia môn Tiếng Anh là sự tổng hợp kiến thức bạn được học trong suốt những năm cấp 3, dựa trên rất nhiều dạng bài tập khác nhau. Dưới đây là các dạng bài phổ biến thường xuất hiện nhất trong đề thi những năm gần đây: 

1. Dạng bài phát âm

Đây là dạng bài thường xuất hiện ở phần đầu tiên của bài thi trong hầu hết các kỳ thi Tiếng Anh. Những câu hỏi trong bài này sẽ yêu cầu bạn phải chọn ký tự có phần gạch chân được phát âm khác với những ký tự còn lại. Lưu ý, cách phát âm -s/es, -d/ed chắc chắn sẽ được nhắc đến. 

2. Dạng bài trọng âm

Những năm vừa qua, đề thi THPT Quốc gia Tiếng Anh luôn có ít nhất 2 câu hỏi phần trọng âm. Trong đó 1 câu về trọng âm của từ 2 âm tiết, 1 câu trọng âm của từ 3 âm tiết. Cách đánh trọng âm đều có quy tắc nhất định, vì thế khi học Tiếng Anh cấp tốc thi THPT Quốc gia bạn đừng bỏ qua phần này nhé. 

null

3. Dạng bài hoàn thành câu

Bài tập này có dạng ô trống cần điền từ vào, với các đáp án A, B, C, D.

4. Dạng bài tìm từ đồng nghĩa/ trái nghĩa

Đây là lý do khi học bất cứ từ vựng mới nào, bạn nên cố gắng tìm và học thêm từ đồng nghĩa, trái nghĩa với chúng. Một số từ trái nghĩa có cách viết khá giống nhau nhưng cũng có trường hợp chúng khác nhau hoàn toàn. 

5. Dạng bài hoàn thành đoạn văn

Dạng bài này sẽ gồm có 1 bài đọc, kèm theo những chỗ trống cần điền từ vào và các đáp án A, B, C, D. Bài tập hoàn thành đoạn văn thường chiếm 5 câu trong đề thi. 

6. Dạng bài đọc hiểu

Đây là dạng bài vô cùng quen thuộc và thường chiếm đến khoảng 16-17 câu trong đề thi. Chúng bao gồm 2 bài đọc, 1 bài ngắn và 1 bài dài với độ khó tùy theo độ dài, thường ở trình độ B2. 

7. Dạng bài tìm lỗi sai

Các lỗi sai thường tập trung vào từ vựng hoặc ngữ pháp của câu. Tuy nhiên, những năm gần đây đề thi thường tập trung vào ngữ pháp nhiều hơn, với 2 câu tìm lỗi sai ngữ pháp, 1 câu tìm lỗi sai ở từ vựng. Khi ôn tập và học Tiếng Anh cấp tốc cho người mất gốc thi đại học bạn cần chú ý đến dạng bài tập này nhé.

8. Dạng bài viết lại câu và kết hợp câu

Cũng có tên gọi khác là viết câu đồng nghĩa, nó thường nằm ở cuối đề thi. 

Xem thêm:

C. Những mẹo hay học Tiếng Anh cấp tốc cho người mất gốc thi đại học

1. Mẹo hay phần trọng âm

Có 6 quy tắc cơ bản trong việc đánh trọng âm, bạn cần thuộc lòng chúng để làm bài nhanh hơn: 

- Quy tắc đầu tiên: các danh từ có đuôi là cụm -tion, -ance, -ian, -eous, -ence, -idle, -ious, -iar, -ic, -ish, -ical, -ience, -id, -ian, -ity thì trọng âm sẽ ở ngay trước đuôi này. 

- Quy tắc thứ 2: với tính từ và danh từ có 2 âm tiết thì trọng âm thường ở âm tiết thứ 1, còn với động từ 2 âm tiết thì trọng âm thường ở âm tiết thứ 2. 

- Quy tắc thứ 3: những từ có 3 âm tiết và kết thúc bằng đuôi -ate, -al, -graphy, -gy, -cy, -ity, -phy thì trọng âm thường ở âm tiết thứ 1.  

- Quy tắc thứ 4: các từ có hậu tố -ee, -eer, -ese, -ique, -esque, -ain, -ental thì trọng âm thường nằm ở chính âm tiết đó.

- Quy tắc thứ 5: các hậu tố -ment, -ship, -ness, -er/ or, -hood, -ing, -en, -ful, -able, -ous, -less không gây ảnh hưởng đến trọng âm.

- Quy tắc thứ 6: với các danh từ ghép, trọng âm thường ở âm tiết thứ 1, với tính từ ghép sẽ ở âm tiết thứ 2. 

2. Mẹo hay phần ngữ pháp và từ vựng

Có một nguyên tắc bất di bất dịch khi học Tiếng Anh cấp tốc thi THPT Quốc gia, đó là luôn phải nắm vững các từ vựng và ngữ pháp trong sách giáo khoa trước, sau đó mới ôn tập mở rộng thêm. Bạn hãy xoáy sâu vào những gì được học trên lớp, sau đó học thêm từ vựng kết hợp ngữ cảnh để dễ ghi nhớ hơn. Đó là mẹo ghi nhớ rất hay, bởi từ vựng Tiếng Anh rất đa nghĩa, cùng 1 từ ở mỗi trường hợp lại mang một nghĩa khác nhau, nếu không đi kèm ngữ cảnh thì rất dễ bỏ qua. 

null

=> Đăng ký học thử miễn phí tại Hà Nội: TẠI ĐÂY

3. Mẹo hay phần đọc hiểu

Đọc hiểu cũng là một trong những bài tập giúp bạn mang về được kha khá điểm. Làm bài đọc hiểu theo 4 bước này sẽ giúp bạn bình tĩnh và dễ lấy điểm hơn: 

- Bước 1: đọc lướt nhanh để nắm nội dung chính của đoạn văn.

- Bước 2: làm trước các câu hỏi về từ vựng.

- Bước 3: làm các câu hỏi về thông tin trong bài.

- Bước 4: làm các câu hỏi nội dung/ thông tin cần phân tích.

=> 10 MẸO HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ, DỄ NHỚ NHẤT MÀ BẠN NÊN ÁP DỤNG: TẠI ĐÂY

4. Mẹo hay phần hoàn thành hội thoại 

Đây là phần thi tương đối mới trong đề thi THPT Quốc gia Tiếng Anh những năm gần đây. Trong đề bài sẽ có một đoạn hội thoại từ 3-4 câu, trong đó sẽ có câu để trống và bạn cần phải hoàn thành câu này để tạo thành hội thoại hoàn chỉnh. Những tình huống giao tiếp trong đề thường khá quen thuộc trong cuộc sống, do đó phần này không quá khó. Bạn nên thực hành những chủ đề giao tiếp hàng ngày với bạn bè, gia đình… để lấy kinh nghiệm làm bài nhé. 

Trên đây là cách hệ thống kiến thức và mẹo hay khi học Tiếng Anh cấp tốc thi THPT Quốc gia. Đứng trước một kỳ thi quan trọng, chắc hẳn tất cả sĩ tử đều cảm thấy lo lắng, hồi hộp. Hãy lên kế hoạch ôn luyện thật nghiêm túc, chăm chỉ và giữ bình tĩnh khi làm bài nhé, chúc tất cả các bạn sẽ đạt được số điểm như mong muốn!

Ms. Trịnh Ngọc Huyền
Tác giả: Ms. Trịnh Ngọc Huyền
 • Chứng chỉ IELTS 8.0 & Chứng chỉ VSTEP 9.5
 • Tốt nghiệp hạng Xuất sắc, Khoa Sư phạm Anh, hệ Chất lượng cao trường Đại học Ngoại Ngữ, ĐHQG Hà Nội
 • 8 năm kinh nghiệm giảng tiếng Anh

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC OFFLINE TẠI HÀ NỘI

 • Mô hình học ACE: Học chủ động, Rèn luyện năng lực lõi và môi trường học toàn diện
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Áp dụng phương pháp: Siêu phản xạ, Lập trình tư duy (NLP), ELC (Học qua trải nghiệm),...
 • Môi trường học tập toàn diện và năng động giúp học viên “đắm mình” vào tiếng Anh và nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Chi tiết


Bài viết khác