BẬT MÍ PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE TIẾNG ANH GIÚP BẠN TIẾN BỘ THẦN TỐC

Nhiều học viên khi mới đến với Langmaster đều chia sẻ rằng họ cảm thấy rất khó khăn khi luyện nghe Tiếng Anh. Thậm chí một số người cho rằng kỹ năng nghe và nói là 2 kỹ năng khó nhất trong quá trình chinh phục ngôn ngữ này. Cùng tìm hiểu các phương pháp luyện nghe Tiếng Anh giúp bạn tiến bộ cực nhanh chỉ trong thời gian ngắn nhé. 

A. Nghe sâu và nghe rộng – 2 kỹ năng luyện nghe Tiếng Anh hiệu quả

Giữa hàng trăm phương pháp luyện nghe Tiếng Anh, có 2 kỹ năng nổi bật được nhiều người áp dụng thành công nhất. Đó là nghe sâu và nghe rộng. Đây thực chất là 2 giai đoạn trong quá trình luyện nghe Tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao. 

1. Nghe sâu (intensive listening)

Với kỹ năng này, bạn nên lựa chọn những đoạn văn hoặc hội thoại ngắn, sau đó nghe thật kỹ từng chi tiết một. Nghe sâu giống như cách bạn mổ xẻ một bài tập, nó thích hợp cho những người mới làm quen với Tiếng Anh. Kỹ năng nghe sâu gồm có 3 phương pháp nhỏ là nghe chép chính tả (dictation), nghe chi tiết và nghe nhắc lại (shadowing). 

- Chép chính tả: cách luyện nghe Tiếng Anh tốt này cực kỳ phù hợp với những người đang cần cải thiện kỹ năng nghe. Bạn nên lựa chọn những bài nghe với mức độ hiểu khoảng 70% nội dung, độ dài từ 1-5 phút và chép lại những gì nghe được cho đến khi chính xác hoàn toàn. Khi thực hiện phương pháp này, qua so sánh các bản chép tay, bạn sẽ hiểu được đúng vấn đề mình đang cần cải thiện (phát âm, ngữ pháp, nhầm lẫn về từ vựng…). Tuy nhiên đây cũng là phương pháp tốn nhiều thời gian nhát.

- Nghe chi tiết: cách này khá giống như chép chính tả, nhưng bạn không cần phải chép lại. Thay vì chép thì bạn sẽ tập trung vào nghe thật kỹ. Đây là một trong những cách luyện nghe Tiếng Anh hiệu quả, quan trọng nhất là giúp bạn tiết kiệm được thời gian. 

- Nghe nhắc lại: sau khi đã thuần thục cách nghe chi tiết, bạn nên áp dụng cách lắng nghe và lặp lại những gì nghe được. Lưu ý khi thực hành nghe nhắc lại thì bạn không nên nhìn vào bản ghi nội dung. Khi bạn có thể nghe nhắc lại chính xác nội dung bài nghe, nghĩa là khả năng nghe của bạn đã có tiến bộ rất lớn. 

Ưu điểm của cách này là bạn có thể bắt chước cả ngữ âm, tốc độ nói, cách nhấn nhá theo giọng đọc của người bản xứ. Đó là lợi ích kèm theo vô cùng giá trị khi luyện nghe Tiếng Anh. 

Tham khảo ngay bí quyết luyện nghe sâu cùng Langmaster tại ĐÂY.

null

2. Nghe rộng (extensive listening)

Với những người đạt đến trình độ nghe nhất định thì nên chuyển từ nghe sâu sang nghe rộng. Nói đơn giản, nếu bạn đã có thể nghe tin tức trên đài CNN, BBC, Youtube bằng tiếng Anh và hiểu hơn 70% mà không cần quá nỗ lực thì đã đến lúc “nâng cấp” lên nghe rộng. Phương pháp luyện nghe Tiếng Anh này rất hữu ích với các bạn đang dự định du học hoặc làm việc ở môi trường giao tiếp bằng Tiếng Anh. 

Nghe rộng không tập trung cụ thể từng chi tiết mà bao quát nội dung của cả đoạn. Khi nghe rộng, bạn có thể bỏ qua một số từ hoặc câu, nhưng vẫn nắm được cơ bản nội dung chính mà người nói muốn truyền đạt. Khi nắm vững kỹ năng này, bạn có thể tự do lựa chọn các tài liệu nghe theo sở thích của mình với độ dài đa dạng hơn.

=> Đăng ký học thử miễn phí tại Hà Nội: TẠI ĐÂY

B. Bật mí các phương pháp luyện nghe Tiếng Anh giao tiếp siêu hiệu quả

Trong quá trình áp dụng các phương pháp luyện nghe Tiếng Anh, bạn nên áp dụng thêm nhiều mẹo nhỏ để đạt được hiệu quả cao hơn trong thời gian ngắn hơn, đồng thời tạo tâm lý thoải mái để tiếp thu tốt hơn:

1. Đừng quá tập trung vào ngữ pháp 

Thói quen học Tiếng Anh từ nhỏ của người Việt là quá đặt nặng phần ngữ pháp mà lại coi nhẹ phần thực hành. Chính vì thế đa số chúng ta cảm thấy rất khó khăn khi chọn phương pháp luyện nghe Tiếng Anh. Tiếng Anh giao tiếp không quá chú trọng đến ngữ pháp, do đó hãy tạm thời quên các quy tắc cứng nhắc đi và thoải mái sử dụng từ ngữ để thể hiện quan điểm, cảm xúc của mình. 

2. Chọn xem các chương trình có phụ đề song ngữ

Phụ đề song ngữ giúp bạn có thể dễ dàng tìm nghĩa của một từ mới mà không cần phải tra từ điển. Ngoài ra, phụ đề song song giữa Anh và Việt cũng giúp bạn cải thiện khả năng nói và viết tốt hơn. 

3. Chơi các trò chơi trực tuyến bằng Tiếng Anh

Với hình ảnh minh họa ngộ nghĩnh, những trò chơi trực tuyến sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe Tiếng Anh nhanh hơn. Ngoài ra, cảm giác khi thắng một trò chơi cũng tạo nên động lực để bạn phấn đấu, chăm chỉ rèn luyện hơn nữa. 

null

Xem thêm: 

C. Những khó khăn khi học luyện nghe Tiếng Anh giao tiếp cơ bản

Dưới đây là những khó khăn phổ biến nhất trong quá trình luyện nghe Tiếng Anh mà hầu hết chúng ta đều gặp phải:

1. Gặp khó khăn với các đặc trưng phát âm Tiếng Anh

Tiếng Anh có những hiện tượng đặc trưng trong phát âm, nhất là khi bạn nghe một câu hoặc đoạn dài. Điển hình là hiện tượng nuốt âm, đồng hóa âm vị, rút gọn từ hay nối âm… Chúng có thể khiến bạn bị rối loạn và “lạc” mất mạch tập trung, từ đó không thể suy nghĩ liền mạch ở các câu hoặc đoạn tiếp theo. 

2. Không theo kịp tốc độ của người nói

Một trong những thói quen của người mới luyện nghe Tiếng Anh giao tiếp cơ bản là luôn cố dịch những gì mình nghe từ Tiếng Anh sang Tiếng Việt. Điều này khiến bạn khó có thể theo kịp tốc độ của người nói và dễ bị xao nhãng trong quá trình luyện nghe. Vì khi bạn hiểu được câu thứ nhất thì người nói đã nói xong câu thứ 3, thứ 4, và bạn hoàn toàn không kịp hiểu họ vừa nói gì.  

null

3. Thiếu tập trung khi luyện nghe

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn kém tập trung trong quá trình luyện nghe. Đó có thể là do bạn chỉ vừa làm quen với Tiếng Anh cơ bản, thiếu kinh nghiệm nghe Tiếng Anh, từ đó cảm thấy chán. Hoặc do bạn đã chọn một chủ đề nghe vượt quá trình độ của bản thân, chứa quá nhiều từ mới khiến bạn khó hiểu hết và không thể tập trung được. Ngoài ra, cũng không thể bỏ qua nguyên nhân ngoại cảnh như tiếng ồn, chất lượng file ghi âm… 

Tóm lại, khi áp dụng các phương pháp luyện nghe Tiếng Anh, bạn cần biết trình độ của mình ở đâu và sẵn sàng dành quỹ thời gian để rèn luyện một cách nghiêm túc. Hy vọng những thông tin được Langmaster chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn học tập hiệu quả và tiến bộ nhanh hơn. 

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC OFFLINE TẠI HÀ NỘI

 • Mô hình học ACE: Học chủ động, Rèn luyện năng lực lõi và môi trường học toàn diện
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Áp dụng phương pháp: Siêu phản xạ, Lập trình tư duy (NLP), ELC (Học qua trải nghiệm),...
 • Môi trường học tập toàn diện và năng động giúp học viên “đắm mình” vào tiếng Anh và nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Chi tiết


Bài viết khác