PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI LỚN TUỔI HIỆU QUẢ NHANH NHẤT

Học tập là chuyện cả đời, không bao giờ là quá trễ để bạn bắt đầu học tiếng Anh. Tuy nhiên cách học tiếng Anh cho người lớn tuổi sẽ có nhiều khác biệt so với các độ tuổi khác. Langmaster xin giới thiệu phương pháp học tiếng Anh cho người hiệu quả nhanh nhất. 

1. Những khó khăn trong việc học tiếng Anh cho người lớn tuổi 

1.1 Quỹ thời gian eo hẹp.

Không có thời gian học là lý do phổ biến nhất khiến việc học tiếng Anh cho người lớn tuổi trở nên khó khăn. Không còn ở độ tuổi vô lo vô nghĩ, khi này người học phải cân đối giữa thời gian cho gia đình, công việc và việc học.

Áp lực từ deadline công việc hay các vấn đề trong gia đình rất dễ khiến học viên ở độ tuổi này bỏ bê việc học. 1 lần rồi 2 lần “trì hoãn” sẽ khiến việc học bị đình trệ và tệ hơn nữa là “gãy” giữa chừng.

1.2 Tâm lý ngại ngùng, sợ sai, không dám chia sẻ.

Việc học chưa bao giờ là dễ dàng, với người lớn tuổi thì nó lại càng khiến học viện “ngại” bắt đầu. Nhiều học viên thậm chí còn mặc cảm vì nghĩ tới lớp học sẽ phải học cùng những người trẻ, sợ mình không theo kịp. 

Đây là những tâm sự thật lòng từ rất nhiều người mà Langmaster có cơ hội lắng nghe. Những suy nghĩ này đã và đang tồn tại trong tâm trí của rất nhiều người lớn tuổi.

Ngại bắt đầu, ngại mắc lỗi sai, không dám hỏi khiến việc học tiếng Anh cho người lớn tuổi thường kém hiệu quả. Càng giấu dốt, không dám sửa sai thì học viên càng lâu tiến bộ, đây là sự thật.


null

=>> PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH TẠI NHÀ, TỰ HỌC VẪN GIỎI NHƯ CAO THỦ

1.3 Gặp khó khăn trong việc nghe, tiếp thu và ghi nhớ kiến thức.

Ở độ tuổi sau 30, thính giác suy giảm gây trở ngại đáng kể cho việc lắng nghe, đặc biệt khi việc nghe ngoại ngữ vốn đã khó hơn tiếng Việt rất nhiều. Học viên không nghe thấy, không nghe ra và không tiếp thu được kiến thức. 

Nghiên cứu chỉ ra rằng khả năng tiếp thu, hồi tưởng và nhận diện vấn đề có thể bị suy giảm cùng sự lão hóa. Tình trạng này gây khó khăn không nhỏ cho việc học ngoại ngữ của người lớn tuổi.

Để khắc phục tình trạng này, học viên lớn tuổi cần có môi trường học tập thoải mái về tinh thần. Quan trọng nhất là giảm sự ngại ngùng, xây dựng thói quen tự tin chia sẻ cho học viên ở độ tuổi này. 

2. Cách học tiếng Anh dễ dàng cho người lớn tuổi 

2.1 Thiết lập mục tiêu và kế hoạch học tập rõ ràng. 

Vì thời gian không có nhiều, việc học tiếng Anh cho người lớn tuổi đòi hỏi phải đúng trọng tâm, đảm bảo cân bằng giữa đời sống cá nhân và học tập. Để đạt được điều này thì 1 mục tiêu cụ thể và kế hoạch học tập rõ ràng là điều chắc chắn phải làm. 

Cách đặt mục tiêu hiệu quả nhất là tuân theo tiêu chí SMART: cụ thể, đo lường được, khả thi, thực tế và có thời gian cụ thể. Tiếng Anh để thi chứng chỉ phục vụ thăng tiến trong công việc sẽ khác với mục đích giao tiếp hằng ngày, bạn cần làm rõ mục tiêu ngay từ lúc bắt đầu. 

Đi kèm với mục tiêu không thể thiếu kế hoạch học tập. Sau khi biết rõ mình có bao nhiêu lâu để theo đuổi mục tiêu hãy chia quỹ thời gian về tháng, tuần và ngày. Xếp cho mình lịch học vào 1 thời gian cố định trong ngày và tuân thủ đúng, nghiêm túc. 

Việc lập kế hoạch mục tiêu sẽ giúp bạn tích lũy tốt hơn, cũng như dễ dàng hơn để theo dõi được tiến trình học tập của bản thân. Điều này sẽ quyết định toàn bộ quá trình phía sau của bạn có đúng hướng không. 

2.2 Tìm người hướng dẫn đáng tin cậy

Học viên nên lựa chọn cho mình 1 người đồng hành có thể tin tưởng được để cùng học tập. Như đã nói ở trên, sự thoải mái trong giờ học là chìa khóa giúp phá vỡ mọi ngại ngùng, dè dặt mà người lớn tuổi thường mắc phải. 

Giảng viên dạy học tiếng Anh cho người lớn tuổi cần kỹ năng giao tiếp và nắm bắt tâm lý tốt. Tất cả những điều kiện cần và đủ này đội ngũ thầy cô giáo của Langmaster đều sở hữu. Sự nhiệt tình và ân cần từ giảng viên sẽ giúp bạn vượt qua mọi trở ngại tâm lý.

Tại các lớp học của Langmaster, bạn sẽ được test đầu vào, khảo sát trước về nhu cầu, năng lực và gu giảng viên phù hợp. Sau khi được tư vấn về lộ trình học, bạn có thể đưa ra các tiêu chí và lựa chọn người hướng dẫn theo ý muốn.

null

=>> BẬT MÍ PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE TIẾNG ANH GIÚP BẠN TIẾN BỘ THẦN TỐC

2.3 Nghe nhiều, luyện phát âm chuẩn ngay từ đầu.

Nghe là kênh nạp kiến thức đầu vào quan trọng nhất của việc học ngoại ngữ trong khi phát âm chuẩn là chìa khóa để bạn nghe đúng nội dung. Hiểu đơn giản chính là tình trạng người nói giọng địa phương dễ sai chính tả, vì họ nói không chuẩn nên nghe và viết cũng không chuẩn. 

Học tiếng Anh cho người lớn tuổi nên bắt đầu với các bài nghe dễ, lặp đi lặp lại nhiều lần. Tuyệt đối không vội vã, đốt cháy giai đoạn. Bạn có thể nghe tiếng Anh trong khi làm việc khác. Ví dụ khi nấu cơm, trước khi đi ngủ, hay lúc tập thể dục,…

3. Top 3 kênh youtube học tiếng Anh cho người lớn tuổi hiệu quả nhất

 • Học tiếng Anh Langmaster 

Kênh youtube của Langmaster đã và đang đăng tải hơn 2800 video hoàn toàn miễn phí. Kiến thức tiếng Anh được truyền tải bằng cách sáng tạo như học tiếng Anh qua phim, truyện ngắn hay tình huống giao tiếp thực tế, tránh khô khan, gây chán nản. 

Langmaster có bài giảng cả 4 kỹ năng NGHE - NÓI - ĐỌC - VIẾT đã được phân loại sẵn. Dù bạn đang ở trình độ nào thì cũng sẽ tìm được tài liệu mình cần tại Học tiếng Anh Langmaster. Khám phá ngay tại đây!

 • Học tiếng Anh cùng Rachel

Rachel English là kênh dạy học tiếng Anh giao tiếp cho người lớn tuổi bạn không thể bỏ qua. Kênh đặc biệt phù hợp học viên muốn luyện phát âm chuẩn giọng Anh Mỹ và yêu thích văn hóa Mỹ. 

Các bài học trên kênh này luôn có 2 mục đích chính: dạy phát âm chuẩn thông qua các tình huống vui giúp người xem vừa rèn luyện ngôn ngữ và làm quen nhiều hơn với cuộc sống tại Mỹ. 


null

 • English with Lucy

Đây là kênh học tiếng Anh trên Youtube thích hợp cho các bạn muốn luyện tập giọng Anh - Anh. Với nhịp độ chậm rãi, không khí vui tươi, gần gũi, bạn chắc chắn sẽ tiếp thu bài học hiệu quả mà không hề thấy mệt mỏi.

Bên cạnh đó, English with Lucy có đi kèm sẵn phần nhiều phụ đề bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau trong đó có tiếng Việt. Học viên lớn tuổi sẽ dễ dàng để học theo dù đang ở trình độ cơ bản hay người mới bắt đầu học tiếng Anh.

Vừa rồi Langmaster đã gửi tới các bạn phương pháp học tiếng Anh cho người lớn tuổi hiệu quả nhanh nhất. Các bạn hãy áp dụng theo những lời khuyên này sớm nhé. Chúc các bạn học tiếng Anh hiệu quả hơn mỗi ngày. 

Nội Dung Hot

HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

 • Mô hình học 4CE: Class - Club - Conference - Community - E-learning độc quyền của Langmaster
 • Đội ngũ giảng viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Ứng dụng phương pháp Lập trình tư duy (NLP), TPR (Phản xạ toàn thân), ELC (Học thông qua trải nghiệm).
 • Môi trường học tập tích cực, cởi mở và năng động giúp học viên được thỏa sức “đắm mình” vào tiếng Anh và liên tục luyện tập giao tiếp."

Chi tiết

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học trực tiếp 1 thầy 1 trò suốt cả buổi học.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình được thiết kế riêng cho từng học viên khác nhau.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh động.

Chi tiết

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

 • Mô hình học trực tuyến, cùng học tập - cùng tiến bộ
 • Giao tiếp liên tục giữa thầy và trò, bạn cùng lớp với nhau giúp sửa lỗi, bù lỗ hổng kiến thức kịp thời
 • Đội ngũ giảng viên chất lượng cao, có nhiều năm kinh nghiệm
 • Lộ trình học thiết kế theo đúng quy chuẩn của Châu Âu
 • Không đổi - ghép lớp suốt quá trình học

Chi tiết


Bài viết khác

Các khóa học tại langmaster

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
(Hơn 500.000 học viên đã trải nghiệm và giao tiếp tiếng Anh thành công cùng Langmaster. Và giờ, đến lượt bạn...)