7 kinh nghiệm luyện nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

Làm thế nào để có “accent" như người bản xứ? Làm sao để phát âm chuẩn và có ngữ điệu tự nhiên? Hay đơn giản là làm sao để phản xạ với tiếng Anh nhanh để giao tiếp tốt với người bản xứ? Cùng Langmaster đúc rút 7 kinh nghiệm luyện nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

học tiếng anh


Kinh nghiệm #1: Trau dồi từ vựng và ngữ pháp

Từ vựng và ngữ pháp luôn là hai mảng kiến thức quan trọng nhất trong tiếng Anh. Bạn không thể nói một câu hoàn chỉnh nếu thiếu từ vựng và không biết các quy tắc ngữ pháp. Vì vậy, kinh nghiệm đầu tiên là học hai thành phần cấu tạo nên một câu hoàn chỉnh. Không cần học quá nhiều, mỗi ngày bạn chỉ cần học lượng từ vựng vừa đủ và học một chủ đề ngữ pháp. Dần dần, bạn sẽ có lượng từ vựng đủ dùng và nền tảng ngữ pháp vững chắc để nói tiếng Anh thành thạo.

Trau dồi từ vựng và ngữ pháp là kinh nghiệm luyện nói tiếng Anh đầu tiên

>>> Xem thêm: 1000 TỪ VỰNG THÔNG DỤNG NHẤT

Kinh nghiệm #2: Chú trọng phát âm

Trong khi học từ vựng, bạn cần để ý tới cả cách phát âm của từ đó nữa. Phát âm sai không chỉ khiến việc giao tiếp không đạt hiệu quả, mà đôi khi còn đẩy bạn vào những tình huống khó xử. Vì thế, hãy chú trọng và rèn cho mình thói quen phát âm chuẩn ngay từ đầu, tránh mắc phải lỗi sai cơ bản và thường gặp của người Việt khi học tiếng Anh.

>>> Xem thêm: 8 BÍ QUYẾT HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ TẬP 7 - PHÁT ÂM TIẾNG ANH CHUẨN CÙNG BẢNG IPA

Kinh nghiệm #3: Ngữ điệu tự nhiên

Phát âm luôn đi liền với ngữ điệu, nếu bạn làm tốt hai yếu tố này, bài nói của bạn đã gần như hoàn hảo. Bạn cần để ý xem phần nào cần nhấn nhá, ngữ điệu lên xuống rồi cách ngắt nghỉ giữa các câu ra sao. Rõ ràng chẳng ai muốn nghe một bài phát biểu từ đầu đến cuối chỉ có một tông giọng duy nhất phải không? Vì thế, bạn cần lưu ý tới ngữ điệu khi nói tiếng Anh để bài nói của bạn thú vị và lôi cuốn người nghe.

Rèn luyện ngữ điệu là kinh nghiệm luyện nói tiếng Anh quan trọng

>>> Xem thêm: NGỮ ÂM CĂN BẢN CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU - BÀI 22: NGỮ ĐIỆU

Kinh nghiệm #4: Xem video tiếng Anh thật nhiều

Internet phát triển khiến bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều video bằng tiếng Anh. Bạn có thể chọn các video thuộc chủ đề mình thích như ca nhạc, talkshow, bài diễn thuyết,..., sau đó hãy nghe người bản xứ phát âm từng từ và nhấn ngữ điệu ở các câu. Điều này không chỉ giúp ích bạn rất nhiều trong quá trình luyện nói tiếng Anh, mà bạn còn được mở rộng vốn kiến thức của mình. Một công đôi việc, thật tiện lợi phải không nào?

>>> Xem thêm: TOP 10 PHẦN MỀM LUYỆN NGHE TIẾNG ANH TRÊN ĐIỆN THOẠI IPHONE, ANDROID

Kinh nghiệm #5: Áp dụng triệt để phương pháp Shadowing

Shadowing tức là bạn nghe một đoạn băng, sau đó bắt chước y hệt cách phát âm và ngữ điệu của người bản xứ. Kết hợp với cách số 4, đây là kinh nghiệm luyện nói tiếng Anh vô cùng hiệu quả, đã được chứng minh bởi rất nhiều học viên. Kiên trì áp dụng cách này, bạn sẽ thấy “accent” của mình dần tự nhiên hơn và nói tiếng Anh “mượt" hơn rất nhiều!

Áp dụng phương pháp “Shadowing" là kinh nghiệm luyện nói tiếng Anh cực hiệu quả

>>> Xem thêm: BỘ TÀI LIỆU LUYỆN NGHE ĐỦ NGHE CẢ ĐỜI TIẾNG ANH

Kinh nghiệm #6: Tự tin, không sợ sai

Nhiều bạn khi luyện nói tiếng Anh có tâm lý sợ sai, xấu hổ, ngại ngùng nên rất ít khi giao tiếp tiếng Anh. Một số bạn lại quá ám ảnh với ngữ pháp khi giao tiếp. Đây đều là những thói quen xấu, làm giảm tốc độ phản xạ đi đáng kể. Vì thế, kinh nghiệm “xương máu" khi luyện nói tiếng Anh là hãy quên cái cảm giác sợ sệt, tự ti đó đi. Bạn chỉ cần thoải mái giao tiếp tiếng Anh một cách tự nhiên nhất, dần dần bạn sẽ nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ.

Kinh nghiệm #7: Kiên trì, luyện tập mỗi ngày

Kiên trì chính là chìa khoá thành công của mọi việc, và cũng chính là kinh nghiệm luyện nói tiếng Anh quan trọng nhất. Bạn sẽ không thể giỏi tiếng Anh nếu không luyện tập mỗi ngày. Bạn có thể tìm cho mình một người bạn đồng hành giao tiếp tiếng Anh hằng ngày. Nếu bạn muốn thực hành giao tiếp với người bản xứ, bạn có thể tới những nơi có nhiều khách Tây như bờ hồ, khu du lịch, nhà thờ,... Vừa được luyện nói tiếng Anh hằng ngày, vừa được kết thêm bạn mới, thật tuyệt vời phải không nào?

>>> Xem thêm: 8 BÍ QUYẾT HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ TẬP 6 - HỌC TIẾNG ANH THỰC VÀ TÍCH CỰC

Trên đây là 7 kinh nghiệm luyện nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ cực hiệu quả, đã được áp dụng và chứng minh bởi rất nhiều học viên. Hy vọng với bài viết này, bạn đã biết mình cần phải làm gì để cải thiện khả năng nói tiếng Anh. Langmaster chúc bạn học tiếng Anh thành công!


=> Test trình độ Tiếng Anh MIỄN PHÍ: TẠI ĐÂY
 
 

Nội Dung Hot

HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

 • Mô hình học 4CE: Class - Club - Conference - Community - E-learning độc quyền của Langmaster
 • Đội ngũ giảng viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Ứng dụng phương pháp Lập trình tư duy (NLP), TPR (Phản xạ toàn thân), ELC (Học thông qua trải nghiệm).
 • Môi trường học tập tích cực, cởi mở và năng động giúp học viên được thỏa sức “đắm mình” vào tiếng Anh và liên tục luyện tập giao tiếp."

Chi tiết

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học trực tiếp 1 thầy 1 trò suốt cả buổi học.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình được thiết kế riêng cho từng học viên khác nhau.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh động.

Chi tiết

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

 • Mô hình học trực tuyến, cùng học tập - cùng tiến bộ
 • Giao tiếp liên tục giữa thầy và trò, bạn cùng lớp với nhau giúp sửa lỗi, bù lỗ hổng kiến thức kịp thời
 • Đội ngũ giảng viên chất lượng cao, có nhiều năm kinh nghiệm
 • Lộ trình học thiết kế theo đúng quy chuẩn của Châu Âu
 • Không đổi - ghép lớp suốt quá trình học

Chi tiết


Bài viết khác

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
(Hơn 500.000 học viên đã trải nghiệm và giao tiếp tiếng Anh thành công cùng Langmaster. Và giờ, đến lượt bạn...)