Tại sao bạn không tiến bộ khi nghe tiếng Anh

Hiện nay, nghe tieng Anh là một phương pháp học được rất nhiều bạn áp dụng để học tiếng Anh, có những người rất thành công và tiến bộ với phương pháp này những không phải ai cũng vậy, cũng có những người chẳng thu được gì với cách nghe này. Tại sao lại có sự khác nhau như vậy, hãy cùng xem bạn có mắc phải những nguyên nhân dưới đây không nhé.
 
nghe tiếng anh
 
1. Nghe không hiểu gì: Bạn không cần học quá nhiều từ vựng phức tạp những bạn cũng phải trau dồi vốn từ vựng của mình ở mức khá, đủ để có thể hiểu được khi nghe. Việc nghe mà không hiểu được nghĩa của bài đó là rất nghiêm trọng, như vậy việc nghe của bạn coi như không, bạn sẽ chẳng học được gì ngoài việc ngồi đó và loay hoay với những từ vựng không hiểu. Bạn không cần cố gắng nghe cho được từng từ mà chỉ cần nắm được những từ khóa từ đó sẽ hiểu được nghĩa của câu và của bài nghe đó. Như vậy bạn cũng không mất quá nhiều thời gian trong việc học từ vựng tiếng Anh.
 
2. Ngữ âm của bạn chưa chuẩn: Mặc dù biết từ đó, biết cấu trúc câu đó nhưng khi nghe lại không thể nghe ra đó là từ gì thế là bạn đã thất bại rồi đó. Ngữ âm (pronunciation) đóng vai trò rất quan trọng trong tiếng Anh, bởi tiếng Anh và tiếng Việt cũng có điểm giống nhau về hệ thống bảng chữ cái, nhưng lại khác nhau hoàn toàn ở cách phát âm.
 
Trong tiếng Việt chúng ta phát âm đơn âm, mỗi từ là mang 1 âm riêng lẽ không có sự kết hợp càng không có sự nối âm, âm câm như trong tiếng Anh. Chính khi đọc người bản ngữ thường đọc nối âm nên bạn sẽ càng khó nghe hơn nếu như không chuẩn ngữ âm của mình. Và còn có rất nhiều từ khá giống nhau trong cách đọc, chỉ khác ở phần âm cuối nên bạn sẽ rất dễ làm cho người khác hiểu nhầm từ mà bạn định nói.
 
học tiếng anh giao tiếp
 
3. Cuối cùng đó là bạn nghe quá ít nội dung đó: 1-2 lần nghe sẽ là không đủ cho một bài nghe đâu nhé. Chúng ta nghĩ rằng mình học rất nhanh và nhớ rất nhanh, nhưng đó là nhanh chứ không phải là nhớ lâu, có thể hôm nay bạn nghe và học được rất nhanh một từ nào đó nhưng liệu 1 tháng sau từ đó có còn lưu trong đầu bạn nếu bạn không nghe nữa? Câu trả lời là rất rất hiếm và thường là bạn sẽ quên ngay chỉ sau 1-2 tuần.
 
Dĩ nhiên, bài viết bên trên không đủ để giúp bạn nghe hay học tiếng Anh giỏi ngay được. Bản thân bạn cần phải kiên trì luyện nghe và áp dụng những hướng dẫn trên để đạt được kết quả. Nếu bạn làm được điều này, chỉ trong vòng 1 tháng đầu tiên, chắc chắn bạn sẽ thấy mình có nhiều tiến bộ.
=> Test trình độ Tiếng Anh của bản thân: TẠI ĐÂY
 

Nội Dung Hot

HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

 • Mô hình học 4CE: Class - Club - Conference - Community - E-learning độc quyền của Langmaster
 • Đội ngũ giảng viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Ứng dụng phương pháp Lập trình tư duy (NLP), TPR (Phản xạ toàn thân), ELC (Học thông qua trải nghiệm).
 • Môi trường học tập tích cực, cởi mở và năng động giúp học viên được thỏa sức “đắm mình” vào tiếng Anh và liên tục luyện tập giao tiếp."

Chi tiết

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học trực tiếp 1 thầy 1 trò suốt cả buổi học.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình được thiết kế riêng cho từng học viên khác nhau.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh động.

Chi tiết

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

 • Mô hình học trực tuyến, cùng học tập - cùng tiến bộ
 • Giao tiếp liên tục giữa thầy và trò, bạn cùng lớp với nhau giúp sửa lỗi, bù lỗ hổng kiến thức kịp thời
 • Đội ngũ giảng viên chất lượng cao, có nhiều năm kinh nghiệm
 • Lộ trình học thiết kế theo đúng quy chuẩn của Châu Âu
 • Không đổi - ghép lớp suốt quá trình học

Chi tiết


Bài viết khác

Các khóa học tại langmaster