BẬT MÍ 6 CÁCH LUYỆN NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ NHẤT BẠN NÊN THỬ NGAY

Mục lục [Ẩn]

 • 1. Tìm hiểu nguyên nhân khiến bạn nghe tiếng Anh không tốt?
  • 1.1 Vốn từ quá ít khiến bạn không nghe được tiếng Anh
  • 1.2 Không có nền tảng ngữ pháp
  • 1.3 Quá tập trung để nghe một từ 
  • 1.4 Nhiều giọng khác nhau khiến bạn lẫn lộn 
  • 1.5 Không có đủ kiến thức nền tảng 
 • 2. Bật mí cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả nhất bạn nên áp dụng ngay
  • 2.1 Bắt đầu nghe với những chủ đề mình yêu thích
  • 2.2 Nghe tiếng Anh một cách chủ động 
  • 2.3 Cách luyện nghe tiếng anh hiệu quả - chia nhỏ thời gian nghe 
  • 2.4 Nghe tiếng Anh dựa trên phương pháp “đoán”
  • 2.5 Đừng quên ghi chép lại những gì bạn nghe được
  • 2.6 Đừng cố gắng để hiểu 100% bài nghe

Để nghe tiếng Anh tốt không những đòi hỏi ở bạn sự kiên trì mà cần phải có phương pháp luyện tập đúng đắn. Bài viết này, Langmaster bật mí bạn cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chinh phục kỹ năng này. 

1. Tìm hiểu nguyên nhân khiến bạn nghe tiếng Anh không tốt?

Trước khi tìm hiểu cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả, chúng ta cần làm rõ những nguyên nhân khiến bạn không nghe được tiếng Anh để từ đó biết cách khắc phục tốt nhất.  

1.1 Vốn từ quá ít khiến bạn không nghe được tiếng Anh

Quá trình nghe tiếng Anh của bạn không thể suôn sẻ khi mà bạn có vốn từ quá ít, điều này sẽ khiến bạn không hiểu được nội dung câu chuyện của người nước ngoài nói. Bên cạnh đó, khi bạn không biết cách phát âm của từ mà chỉ học thuộc nghĩa đơn thuần thì cũng khó có thể nghe và phát hiện được từ đó trong một câu.

  

null

1.2 Không có nền tảng ngữ pháp

Kiến thức ngữ pháp của bạn cũng ảnh hưởng đến quá trình nghe tiếng Anh. Trong tiếng Anh, có những cấu trúc câu mà nếu như bạn chưa từng biết trước đó thì không thể hiểu đúng nghĩa. Ví dụ, câu “ How long does it take to get to your school?” có nghĩa là đi đến trường học của bạn thì tốn bao nhiêu thời gian? Nếu bạn không biết cấu trúc câu này thì chắc chắn bạn không thể suy đoán được nghĩa chuẩn của nó đúng không?  

1.3 Quá tập trung để nghe một từ 

Chắc hẳn ai trong số chúng ta khi chưa biết cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả thì đều cố gắng nghe từng từ một. Tuy nhiên với cách nghe này, nếu gặp một từ vựng lạ thì bạn sẽ dễ dàng bỏ lỡ cả đoạn sau đó vì cố gắng suy nghĩ xem từ đó có nghĩa là gì. Chính vì thế, khi nghe tiếng Anh bạn không cần phải biết hết tất cả từ vựng, hãy tập trung vào từ khóa chính của câu và dựa vào ngữ cảnh, chủ đề để đoán nghĩa của từ. 

1.4 Nhiều giọng khác nhau khiến bạn lẫn lộn 

Tiếng Anh giống tiếng Việt ở chỗ là nó cũng có nhiều giọng khác nhau như giọng Anh - Mỹ, Anh - Anh hay Anh - Úc. Mỗi giọng sẽ có cách phát âm cũng như ngữ điệu khác nhau. Nếu bạn đã nghe quen giọng Anh - Mỹ rồi thì khi nghe những giọng khác sẽ khó hơn bởi một số âm đã bị biến đổi theo khu vực. Do đó, cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả là bạn có thể lựa chọn tài liệu nghe có giọng đọc mà bạn đang muốn hướng tới.

1.5 Không có đủ kiến thức nền tảng 

Khi không có vốn hiểu biết đủ nhiều về nền văn hóa của nước khác thì bạn cũng sẽ gặp khó khăn khi nghe và hiểu nội dung của câu chuyện. Do đó song song với việc luyện nghe, bạn có thể  tìm hiểu về văn hóa của các nước cũng như những chủ đề phổ biến như khoa học, kinh tế, tôn giáo,...Khi có những kiến thức này rồi thì việc nghe của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

=>> TOP ỨNG DỤNG LUYỆN NGHE TIẾNG ANH CHUẨN GIỌNG BẢN XỨ HAY NHẤT

2. Bật mí cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả nhất bạn nên áp dụng ngay

Nếu bạn nghĩ rằng việc nghe tiếng Anh rất khó khăn, bạn đã thử luyện nghe nhiều lần nhưng không có kết quả. Vậy hãy thử áp dụng ngay những cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả sau đây: 

2.1 Bắt đầu nghe với những chủ đề mình yêu thích

Khi mới bắt đầu luyện nghe tiếng Anh thì đừng dại mà chọn những chủ đề khó và khô khan. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy chán và nhanh chóng bỏ cuộc trong ngày 1 ngày 2. Thay vào đó, hãy chọn những chủ đề mà bạn thích để vừa để tạo nguồn cảm hứng cho bản thân, vừa có thể luyện nghe tiếng Anh hiệu quả.

null

2.2 Nghe tiếng Anh một cách chủ động 

Có hai hình thức nghe tiếng Anh đó là nghe chủ động và nghe thụ động. Trong đó, cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả nhất đó là nghe chủ động. Lúc này toàn bộ tâm trí của bạn sẽ tập trung lắng nghe và bạn có thể hiểu sâu ý nghĩa cuộc trò chuyện, cách người nước ngoài phát âm, nhấn nhá, từ đó bạn sẽ cải thiện được khả năng nghe lẫn nói của mình. 2.3 Cách luyện nghe tiếng anh hiệu quả - chia nhỏ thời gian nghe 

Việc phải ngồi 1 chỗ và nghe tiếng Anh liên tiếp 1 - 2 tiếng dễ khiến bạn bị nản và áp lực. Do vậy, lời khuyên tốt nhất là bạn hãy chia nhỏ thời gian nghe trong 1 ngày, khoảng 30 phút trong mỗi lần nghe. Bên cạnh đó, đừng quên ôn lại những gì mình đã nghe trước đó, quá trình nghe-ôn lặp đi lặp lại sẽ giúp não bộ ghi nhớ thông tin tốt hơn. 

null

=>> TOP 10 CÁCH LUYỆN NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

2.4 Nghe tiếng Anh dựa trên phương pháp “đoán”

Như đã đề cập đến phía trên thì chúng ra không nên cố ép bản thân phải biết toàn bộ từ vựng trong cuộc trò chuyện. Sử dụng phương pháp “đoán” sẽ giúp bạn nghe tiếng Anh tốt hơn. Theo đó, cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả là bạn chỉ cần nắm được từ khóa chính của đoạn văn, dựa vào giọng nói, tông giọng (vui hay buồn hay trang trọng?) để đoán nghĩa của những từ mà mình không biết. 

2.5 Đừng quên ghi chép lại những gì bạn nghe được

Ghi chép lại nội dung bạn nghe được tuy tốn nhiều thời gian nhưng hiệu quả bạn nhận lại là cực kỳ xứng đáng. Cách thực hiện rất đơn giản như sau: 

 • Nghe lần 1 toàn bộ nội dung để hiểu được đoạn văn đang nói về vấn đề gì.
 • Nghe và dừng lại ở mỗi câu, ghi chép lại những gì bạn nghe được. 
 • Nghe lại một lần nữa để phát hiện ra những nội dung bỏ sót. 
 • Nghe và nhìn phụ đề, đối chiếu lại với những gì bạn chép lại được. 
 • Nghe và tập phản xạ theo. 

Kiên trì thực hiện phương pháp luyện nghe này, không chỉ khả năng nghe mà còn khả năng phản xạ, vốn từ vựng của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng. 


null

2.6 Đừng cố gắng để hiểu 100% bài nghe

Cuối cùng, bạn cần ghi nhớ rằng chúng ta không cần phải hiểu hết 100% từ vựng có trong bài. Ngay cả những người học tiếng Anh giỏi, bằng cấp cao thì điều này cũng hoàn toàn không thể. Do đó, hãy nghe tiếng Anh với tinh thần chấp nhận những điều chưa hoàn hảo của bản thân, kiên trì và cải thiện nó mỗi ngày.

Hy vọng những cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả mà Langmaster chia sẻ đến bạn trong bài viết này sẽ giúp bạn chinh phục kỹ năng này dễ dàng hơn. Luyện nghe tiếng Anh là quá trình không dễ dàng, nếu bạn kiên trì luyện nghe mỗi ngày với những cách trên thì chắc chắn bạn sẽ nhận được quả ngọt như ý. Langmaster chúc bạn thành công.  
Trung tâm tiếng Anh giao tiếp Langmaster

Trung tâm tiếng Anh giao tiếp Langmaster

Langmaster là trung tâm tiếng Anh giao tiếp DUY NHẤT trên thị trường cam kết chuẩn đầu ra theo CEFR. Không chỉ dừng lại ở việc đào tạo tiếng Anh, chúng tôi muốn truyền cảm hứng cho học viên, thay đổi niềm tin và thói quen để trở thành những người thành đạt có trách nhiệm với gia đình và xã hội!

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC OFFLINE TẠI HÀ NỘI

 • Mô hình học ACE: Học chủ động, Rèn luyện năng lực lõi và môi trường học toàn diện
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Áp dụng phương pháp: Siêu phản xạ, Lập trình tư duy (NLP), ELC (Học qua trải nghiệm),...
 • Môi trường học tập toàn diện và năng động giúp học viên “đắm mình” vào tiếng Anh và nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Chi tiết


Bài viết khác