CHỨNG CHỈ MOS LÀ GÌ ? TỔNG QUAN VỀ THI CHỨNG CHỈ MOS

Mục lục [Ẩn]

 • 1. Tổng quan về chứng chỉ MOS 
  • 1.1 Chứng chỉ MOS là gì ? 
  • 1.2 Các cấp độ của chứng chỉ MOS 
  • 1.3 Các phiên bản bài thi MOS 
  • 1.4 Chứng chỉ MOS có thời hạn bao lâu ? 
  • 1.5 Chứng chỉ văn phòng MOS có quan trọng không ? 
 • 2. Học chứng chỉ MOS miễn phí ở đâu ?
 • 3. Chi tiết về thi chứng chỉ MOS
  • 3.1 Thi chứng chỉ MOS ở đâu ?
  • 3.2 Thi chứng chỉ MOS bao nhiêu tiền ?
  • 3.3 Cấu trúc đề thi chứng chỉ MOS 
  • 3.4 Kết quả bài thi MOS 
 • 4. Cách lấy chứng chỉ MOS online 

Chứng chỉ MOS hiện nay được xem là một trong những chứng chỉ mà hầu như ai cũng có nhu cầu sở hữu. Đây được xem là một hành trang vô cùng cần thiết trong lộ trình thăng tiến công việc của một nhân viên văn phòng. Bài viết dưới đây Langmaster sẽ khái quát cho bạn hiểu rõ hơn về chứng chỉ tin học văn phòng MOS.

1. Tổng quan về chứng chỉ MOS 

null

Tổng quan về chứng chỉ MOS 

1.1 Chứng chỉ MOS là gì ? 

Chứng chỉ MOS (Microsoft Office Specialist) là một loại chứng chỉ được cấp bởi Microsoft để chứng minh khả năng sử dụng các ứng dụng trong bộ Microsoft Office, chẳng hạn như Word, Excel, PowerPoint, Outlook và Access. 

Chứng chỉ MOS được công nhận toàn cầu và là bằng chứng để chứng minh rằng người kiểm tra kiến thức cần thiết và đủ khả năng để làm việc hiệu quả với các ứng dụng tin học văn phòng.

1.2 Các cấp độ của chứng chỉ MOS 

Hiện tại, chứng chỉ tin học văn phòng MOS được chia thành 3 cấp độ khác nhau tương ứng với các ứng dụng văn phòng Microsoft khác nhau. Các cấp độ thường bao gồm:

 • MOS - Microsoft Office Specialist: Đây là cấp độ cơ bản và thường bao gồm các ứng dụng Office phổ biến như Microsoft Word, Excel, PowerPoint, Outlook và Access. Bạn có thể chọn từng ứng dụng mà bản thân có nhu cầu đạt được chứng chỉ để đăng ký dự thi.
 • MOS Expert: Cấp độ này tập trung vào việc sử dụng các ứng dụng Office một cách chuyên sâu. MOS Expert thường bao gồm Microsoft Word Expert và Microsoft Excel Expert. Để đạt được MOS Expert, bạn cần vượt qua các kỳ thi chuyên biệt cho từng ứng dụng này.
 • MOS Master: Đây là cấp độ cao nhất của chứng chỉ MOS và yêu cầu người dự thi phải đạt được nhiều chứng chỉ MOS khác nhau. Yêu cầu đạt được chứng chỉ MOS Master phải vượt qua 4 bài thi như sau:
  • Bài thi bắt buộc: MOS Word Expert, MOS Excel Expert, MOS PowerPoint Specialist
  • Bài thi tự chọn: MOS Outlook Specialist hoặc MOS Access Specialist

Mỗi cấp độ trong các bài thi thực hành nhằm kiểm tra khả năng của người dự thi trong việc sử dụng các tính năng của các ứng dụng Office tương ứng. Cấp độ MOS Expert và MOS Master với các bài kiểm tra phức tạp hơn, đòi hỏi kiến thức và kỹ năng sâu rộng hơn. Do đó  đối tượng thi thường là những người có kinh nghiệm sử dụng sâu rộng các ứng dụng Office.

1.3 Các phiên bản bài thi MOS 

Chứng chỉ MOS hiện có nhiều phiên bản bài thi tương ứng với các phiên bản khác nhau của ứng dụng Microsoft Office. Các phiên bản bài thi MOS thường bao gồm: 

 • Office 2013: Đây là phiên bản được sử dụng rộng rãi để đánh giá kỹ năng tin học văn phòng. Bài thi MOS 2013 được thiết kế dưới dạng Project, trong đó thí sinh cần hoàn thành từng Task để tạo ra một sản phẩm từ tập tin gốc. Bài thi này liên quan xuyên suốt trên một Project, do đó việc mắc lỗi ở bất kỳ Task nào có thể ảnh hưởng đến kết quả tổng thể của bài thi.
 • Office 2016: MOS 2016 được xem là phiên bản tiên tiến nhất và đang được sử dụng phổ biến trong giáo dục, doanh nghiệp... Bài thi của phiên bản này được xây dựng dưới dạng Multi-Project. Mỗi bài thi MOS chứa nhiều Project riêng biệt, không có sự liên quan giữa chúng. Thí sinh cần áp dụng các kỹ năng đã học để hoàn thành từng Project, và mỗi bài thi MOS thường chứa 5 đến 6 Project khác nhau. Mắc lỗi ở một Task chỉ ảnh hưởng đến kết quả của Project đó.
 • Office 2019: MOS 2019 là phiên bản được nâng cấp từ phiên bản 2016, nhưng hiện nay vẫn chưa được sử dụng rộng rãi như các phiên bản trước. Cũng giống như phiên bản 2016, bài thi MOS 2019 sử dụng dạng Multi-Project, với mỗi Project chứa 5 đến 6 nhiệm vụ riêng biệt. Thí sinh cần hoàn thành từng Project một và mỗi Project không ảnh hưởng đến các Project khác trong cùng bài thi. 

Trước khi đăng ký thi, hãy xác định phiên bản bài thi MOS phù hợp với bạn và chuẩn bị kiến thức cho phiên bản đó để bạn có cơ hội đạt được chứng chỉ một cách hiệu quả. Việc lựa chọn phiên bản bài thi phù hợp với phiên bản mà bạn đang sử dụng là rất quan trọng để đảm bảo rằng bạn đủ có kiến thức và kỹ năng thực tế. 

1.4 Chứng chỉ MOS có thời hạn bao lâu ? 

Khác với các chứng chỉ quốc tế như TOEIC, IELTS, chứng chỉ MOS không có thời hạn cụ thể và không hết hạn sau một khoảng thời gian cố định. Điều này có nghĩa rằng sau khi người dự thi đã vượt qua các bài kiểm tra và đạt được chứng chỉ MOS, chứng chỉ này sẽ có giá trị và được công nhận vĩnh viễn.

Tuy nhiên, mặc dù chứng chỉ MOS không hết hạn nhưng với sự phát triển liên tục của ứng dụng Microsoft Office và công nghệ, việc duy trì và cập nhật chứng chỉ cũng là điều quan trọng và cần thiết để đảm bảo bạn có thể thích ứng với các phiên bản và tính năng mới nhất của các ứng dụng Microsoft Office. 

1.5 Chứng chỉ văn phòng MOS có quan trọng không ? 

 • Đối với sinh viên, đa phần các trường đại học/học viện đều yêu cầu sinh viên sở hữu chứng chỉ tin học văn phòng để xét tốt nghiệp. Bởi chứng chỉ văn phòng MOS được xem như một trong những hành trang cần có của một sinh viên khi bước vào môi trường lao động.
 • Đối với nhân viên văn phòng làm việc thường xuyên với máy tính thì chứng chỉ văn phòng MOS lại càng đặc biệt quan trọng. Sở hữu chứng chỉ MOS không chỉ là một cách để chứng minh khả năng và kiến thức của mình trong việc sử dụng các công cụ công nghệ thông tin mà còn giúp tăng hiệu suất làm việc tốt hơn, thực hiện nhiệm vụ nhanh chóng và hiệu quả hơn.
 • Đối với cả sinh viên mới ra trường và người đã đi làm, chứng chỉ này có thể chứng minh cho nhà tuyển dụng rằng người ứng tuyển có kiến thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện công việc một cách hiệu quả trong môi trường văn phòng.   

Đặc biệt, trong thế giới công nghệ thông tin ngày nay, việc thành thạo các ứng dụng văn phòng Microsoft là một kỹ năng vô cùng quan trọng, Sở hữu chứng chỉ MOS có thể giúp ứng cử viên nổi bật trong đám đông, tạo điểm mạnh cho hồ sơ và tăng cơ hội nghề nghiệp rất lớn cho nhân viên văn phòng.

Xem thêm: 

=> TẤT TẦN TẬT VỀ KỸ NĂNG TIN HỌC VĂN PHÒNG BẠN CẦN BIẾT

=> TỔNG HỢP CÁC KỸ NĂNG TRONG CV GIÚP CHINH PHỤC MỌI NHÀ TUYỂN DỤNG

2. Học chứng chỉ MOS miễn phí ở đâu ?

null

Học chứng chỉ MOS miễn phí 

Với nguồn dữ liệu trên Internet vô cùng rộng lớn hiện nay, bạn có thể hoàn toàn học chứng chỉ miễn phí trên các trang web như: 

 • GCFLearnFree.org: Trang web GCFLearnFree.org cung cấp một loạt khóa học trực tuyến miễn phí về Microsoft Office, cùng với các bài giảng, bài kiểm tra, và tài liệu học.
 • IIG Việt Nam: Cung cấp đầy đủ tài liệu và các đề thi theo từng phiên bản để bạn có thể cập nhất các thay đổi mới nhất của kỳ thi. 
 • Tin học MOS: Cung cấp khối lượng lớn tài liệu văn bản về kiến thức ứng dụng Microsoft Office. 
 • Blog dạy tin học: Có video hướng dẫn chi tiết, giúp bạn có thể luyện tập thực hành theo từng bước. 

Vì nguồn tài liệu quá nhiều có thể khiến các bạn mới bắt đầu học gặp rắc rối và khó hiểu. Để đảm bảo kiến thức được tiếp thu phù hợp và được hướng dẫn chi tiết, các bạn cũng có thể lựa chọn các trung tâm tin học uy tín, học phí hợp lý để theo học các khóa học luyện thi chứng chỉ MOS. 

3. Chi tiết về thi chứng chỉ MOS

null

Chi tiết về kỳ thi chứng chỉ MOS  

3.1 Thi chứng chỉ MOS ở đâu ?

Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam hiện đang là đơn vị duy nhất được Microsoft ủy quyền tổ chức kỳ thi MOS tại Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu sở hữu chứng chỉ MOS, bạn có thể đăng ký online qua website iigvietnam.com  hoặc trực tiếp offline tại trụ sở của IIG Việt Nam tại các địa chỉ:

 • Miền Bắc: Tầng 3 Trung Yên Plaza, Số 1 Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Miền Trung: 19 Hoàng Văn Thụ, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
 • Miền Nam: Tầng 1, Tháp 1 The Sun Avenue, Số 28 Mai Chí Thọ, An Phú, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

3.2 Thi chứng chỉ MOS bao nhiêu tiền ?

Theo công bố của IIG Việt Nam, mức lệ phí thi MOS tại IIG hiện tại là 875.000đ/bài thi. Mức lệ phí thi này áp dụng cho tất cả các phiên bản bao gồm Microsoft Office 2013, 2016 và 2019. 

Lưu ý rằng thí sinh phải đăng ký và hoàn thành thanh toán lệ phí dự thi muộn nhất là 1 tuần trước thời điểm thi.

Các môn thi sẽ được tổ chức riêng biệt, nếu bạn đăng ký và kết quả bài thi đủ điểm của bài thi môn nào thì bạn sẽ được Microsoft cấp chứng chỉ cho môn đó. Nếu bạn muốn sở hữu chứng chỉ của cả 3 ứng dụng Word, Excel và PowerPoint thì tổng lệ phí đăng ký thi MOS 2019 sẽ là 2.625.000đ.

3.3 Cấu trúc đề thi chứng chỉ MOS 

Tất cả bài thi MOS đều được thực hiện trong thời gian tối đa là 50 phút với thang điểm tối đa là 1000.

null

Cấu trúc đề thi chứng chỉ MOS 2016 

*Multi-Project: Bài thi Multi-Project là bài thi mà trong đó thí sinh phải vận dụng các kỹ năng để thực hiện các tác vụ được cho trong cửa sổ bài thi (Exam Window). Mỗi bài thi có thể có từ 5-6 Projects và mỗi Project có từ 5-6 tác vụ (Task). 

3.4 Kết quả bài thi MOS 

Sau mỗi lần thi, thí sinh sẽ nhận phiếu điểm thi MOS như sau:

null

Phiếu điểm thi MOS

Bên cạnh đó, để đạt được chứng chỉ MOS có giá trị trên toàn thế giới do Microsoft cấp, người dự thi phải đạt số điểm tối thiểu là 700/1000 điểm. Thí sinh có thể thi lại nếu chưa đạt điểm yêu cầu để lấy chứng chỉ. Tuy nhiên, các lần thi phải sử dụng duy nhất 1 tài khoản.

Chứng chỉ MOS sẽ có 2 bản: 

 • Bản mềm
 • Bản cứng

null

Chứng chỉ MOS 

Xem thêm: KỸ NĂNG CỨNG LÀ GÌ? CÁCH RÈN LUYỆN KỸ NĂNG CỨNG HIỆU QUẢ

4. Cách lấy chứng chỉ MOS online 

null

Cách lấy chứng chỉ MOS online 

Ngay sau khi bạn hoàn thành bài thi, đạt đủ điều kiện thì có thể tải trực tuyến bản mềm chứng chỉ MOS bằng cách sử dụng tài khoản Certiport cá nhân. Người dự thi điền các thông tin cá nhân, sau đó lựa chọn My Transcript để vào khu vực lưu chứng chỉ và tải chứng chỉ bằng bản PDF.

Tuy nhiên chứng chỉ MOS có 2 phiên bản, bản cứng sẽ được gửi trực tiếp từ Microsoft Hoa Kỳ về Việt Nam sau 2-4 tuần. IIG Việt Nam hiện tại chưa cung cấp dịch vụ chuyển phát bản cứng online do đó người dự thi nhận chứng chỉ bản cứng tại các địa điểm đăng ký thi.

TÌM HIỂU THÊM: 

Trên đây là một số thông tin cần thiết về chứng chỉ MOS mà bạn nên biết. Bên cạnh việc sở hữu chứng chỉ tin học, chứng chỉ Tiếng Anh cũng là một chứng chỉ vô cùng cần thiết giúp bạn tự tin và dễ dàng thăng tiến hơn trong công việc. Hãy tham gia các lớp học của Langmaster ngay hôm nay để nâng cao kỹ năng ngoại ngữ của bản thân. 

Trung tâm tiếng Anh giao tiếp Langmaster

Trung tâm tiếng Anh giao tiếp Langmaster

Langmaster là trung tâm tiếng Anh giao tiếp DUY NHẤT trên thị trường cam kết chuẩn đầu ra theo CEFR. Không chỉ dừng lại ở việc đào tạo tiếng Anh, chúng tôi muốn truyền cảm hứng cho học viên, thay đổi niềm tin và thói quen để trở thành những người thành đạt có trách nhiệm với gia đình và xã hội!

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC TIẾNG ANH DOANH NGHIỆP

 • Giáo viên đạt tối thiểu 7.5+ IELTS/900+ TOEIC và có kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh công sở
 • Lộ trình học thiết kế riêng phù hợp với mục tiêu doanh nghiệp.
 • Nội dung học và các kỹ năng tiếng Anh có tính thực tế cao
 • Tổ chức lớp học thử cho công ty để trải nghiệm chất lượng đào tạo

Chi tiết


Bài viết khác