TÌM HIỂU CHỨNG CHỈ VSTEP LÀ GÌ? CÁCH TÍNH ĐIỂM VSTEP NHƯ THẾ NÀO?

Các chứng chỉ tiếng Anh đều rất đa dạng và phục vụ cho mỗi mục đích riêng, một số chứng chỉ có thể biết đó là: IELTS, TOEFL, TOEIC, VSTEP…Trong đó có một số chứng chỉ tại Việt Nam hiện nay rất phổ biến được áp dụng tại các cơ quan, trường học dùng để làm điều kiện ra trường hoặc đi làm. Một trong những chứng chỉ quen mặt với rất nhiều người học hiện nay đó là VSTEP. Vậy chứng chỉ VSTEP là gì? Chứng chỉ này có những đặc điểm như thế nào? Hãy cùng Langmaster tìm hiểu ngay nhé!

1. Tìm hiểu chứng chỉ VSTEP là gì?

Để tìm hiểu chi tiết về VSTEP, trước tiên hãy cùng tìm hiểu chứng chỉ VSTEP là gì? VSTEP là viết tắt của Vietnamese Standardized Test of English Proficiency, là dạng đề thi đánh giá trình độ tiếng Anh xuất phát từ bậc 3 đến bậc 5 theo khung đánh giá năng lực 6 bậc tại Việt Nam. 

Mục đích chính của chứng chỉ này chính là một công cụ dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh cho người sau trung học từ bậc 3 đến bậc 5. Phạm vi sử dụng của VSTEP là trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam và mục tiêu hướng tới được cộng đồng quốc tế công nhận. Đây cũng chính là mục tiêu to lớn của Đề án Ngoại ngữ năm 2020. Chứng chỉ tiếng Anh VSTEP sẽ được áp dụng với các cơ sở đào tạo ngoại ngữ, chương trình học ngoại ngữ và đối tượng học ngoại ngữ trên toàn bộ hệ thống giáo dục quốc gia. 

null

Tìm hiểu chứng chỉ VSTEP là gì

2. Cách tính điểm VSTEP trong bài thi

Điểm của bài thi VSTEP sẽ được tính trên thang điểm 10 với từng kỹ năng, và làm tròn đến 0,5. Trong đó thì điểm làm tròn của 4 kỹ năng sẽ làm tròn đến 0,5 và được quy ra tương ứng với 3 bậc là B1, B2, C1. Nếu điểm của bạn dưới 4.0 thì sẽ không được đạt trình độ, 4.0/10 đạt trình độ B1, 6.0/10 đạt trình độ B2, 8.5/10 đạt trình độ C1.

Còn với bài thi VSTEP để đánh giá trình độ A2 thì sẽ tính trên thang điểm 100 sau đó sẽ quy về điểm 10. Mỗi kỹ năng sẽ chiếm 25% số điểm, nếu thí sinh đạt A2 phải được từ 6.5/10.

3. Thời hạn của chứng chỉ VSTEP

Điều đặc biệt ở thời hạn chứng chỉ tiếng Anh VSTEP đó là không ghi rõ thời hạn, điều này sẽ phụ thuộc vào cơ sở đào tạo, cơ quan hay doanh nghiệp khác nhau.

Chẳng hạn như thông tư đào tạo hệ thạc sĩ, chứng chỉ sẽ có thời hạn 2 năm kể từ ngày thi. Còn một số nơi không có yêu cầu cụ thể thì có thể coi là có thời hạn vĩnh viễn mà không cần thi lại.

Xem thêm: TOP 8 CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THÔNG DỤNG TẠI VIỆT NAM BẠN NÊN SỞ HỮU

null

Thời hạn của chứng chỉ VSTEP

4. Cấu trúc bài thi chứng chỉ tiếng Anh VSTEP

Đối với cấu trúc của bài thi VSTEP thì gồm 4 phần tương ứng với 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc và viết. Cụ thể từng kỹ năng sẽ có cấu trúc bài thi dưới đây:

4.1. Cấu trúc bài thi kỹ năng nghe

Bài thi nghe sẽ có tổng thời gian là 40 phút trong đó đã gồm 7 phút để chuyển câu trả lời sang phiếu ghi. Trong đó thì số lượng câu hỏi gồm 35 câu trắc nghiệm cho cả 3 phần. 

Nội dung của bài nghe sẽ là các bài trao đổi, thảo luận ngắn, bài thông báo, bài giảng bài, nói chuyện sau đó sẽ trả lời câu hỏi được in sẵn ở đề. Độ khó của bài nghe cũng tương ứng với tính chất của chứng chỉ này, đó là đánh giá kỹ năng từ bậc 3 đến bậc 5 trong khung 6 bậc vì thể độ khó cũng từ bậc 3 cho đến 5.

4.2. Cấu trúc bài thi kỹ năng đọc

Bài thi kỹ năng đọc sẽ có tổng thời gian là 60 phút với 4 bài đọc tương đương 40 câu hỏi. Thí sinh sẽ đọc cả 4 bài đọc và trả lời câu hỏi cho mỗi bài. Độ khó cũng dao động từ bạc 3 cho đến bậc 5 và số từ bài đọc khoảng 1.900-2.050 từ.

Đối với phần này sẽ được kiểm tra nhiều loại kỹ năng đọc khác nhau như đọc hiểu, hiểu ý kiến, thái độ của tác giả được suy ra từ bài và đoán nghĩa của từ trong ngữ cảnh.

4.3. Cấu trúc bài thi kỹ năng viết

Kỹ năng viết sẽ có 2 bài thi trong đó bài 1 sẽ yêu cầu viết thư dài khoảng 120 từ, chiếm ⅓ điểm của phần thi viết. Còn bài số 2 sẽ viết khoảng 250 từ về một chủ đề đã được cho sẵn, chiếm ⅔ số điểm toàn bài.

4.4. Cấu trúc bài thi kỹ năng nói

Trong bài kỹ năng nói của VSTEP bạn sẽ được kiểm tra rất nhiều thứ như ngữ pháp, từ vựng, khả năng giao tiếp… Trong đó bạn sẽ phải trả lời từ 3 đến 6 câu hỏi thuộc 2 chủ đề khác nhau được đưa ra. Trong đó bài thi nói sẽ có 3 phần, phần 1 sẽ kiểm tra khả năng giải thích miêu tả. Phần 2 sẽ kiểm tra qua bài tình huống còn phần 3 là có chủ đề cho sẵn, nhiệm vụ của bạn là phát triển nó thành một bài hoàn chỉnh.

null

Cấu trúc bài thi chứng chỉ tiếng Anh VSTEP

5. Các cấp độ của chứng chỉ tiếng Anh VSTEP

Chứng chỉ tiếng Anh VSTEP là chứng chỉ đánh giá năng lực từ bậc 3 đến bậc 5 trên khung năng lực tiếng Anh 6 bậc (A1, A2, B1, B2, C1, C2). Như vậy chứng chỉ tiếng Anh này gồm 3 cấp độ dưới đây:

 • Trình độ dành cho sơ cấp gồm 2 bậc: 1, 2
 • Trình độ dành cho trung cấp gồm 2 bậc: 3, 4
 • Trình độ dành cho cao cấp gồm 2 bậc: 5, 6

Xem thêm:

=> TẤT TẦN TẬT THÔNG TIN VỀ BẰNG B2 TIẾNG ANH

=> GIẢI ĐÁP TẤT TẦN TẬT THẮC MẮC LIÊN QUAN ĐẾN BẰNG A1 TIẾNG ANH

Như vậy bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về chứng chỉ VSTEP là gì. Hy vọng đây với những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về các chứng chỉ tiếng Anh phù hợp. Hãy truy cập Langmaster nhiều hơn để có thêm những tin tức bổ ích hơn nhé!

Nội Dung Hot

HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

 • Mô hình học 4CE: Class - Club - Conference - Community - E-learning độc quyền của Langmaster
 • Đội ngũ giảng viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Ứng dụng phương pháp Lập trình tư duy (NLP), TPR (Phản xạ toàn thân), ELC (Học thông qua trải nghiệm).
 • Môi trường học tập tích cực, cởi mở và năng động giúp học viên được thỏa sức “đắm mình” vào tiếng Anh và liên tục luyện tập giao tiếp."

Chi tiết

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học trực tiếp 1 thầy 1 trò suốt cả buổi học.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình được thiết kế riêng cho từng học viên khác nhau.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh động.

Chi tiết

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

 • Mô hình học trực tuyến, cùng học tập - cùng tiến bộ
 • Giao tiếp liên tục giữa thầy và trò, bạn cùng lớp với nhau giúp sửa lỗi, bù lỗ hổng kiến thức kịp thời
 • Đội ngũ giảng viên chất lượng cao, có nhiều năm kinh nghiệm
 • Lộ trình học thiết kế theo đúng quy chuẩn của Châu Âu
 • Không đổi - ghép lớp suốt quá trình học

Chi tiết


Bài viết khác

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
(Hơn 500.000 học viên đã trải nghiệm và giao tiếp tiếng Anh thành công cùng Langmaster. Và giờ, đến lượt bạn...)