TẤT TẦN TẬT THÔNG TIN CHỨNG CHỈ TOEFL LÀ GÌ

Gần đây các chứng chỉ tiếng Anh đang rất phổ biến đối với học sinh, sinh viên và người đi làm tại Việt Nam. Bởi lẽ ở một vài cơ quan hay trường học thường sẽ yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh như một điều kiện cần để được ra trường hay làm việc. Một trong những chứng chỉ rất quen mặt đối với người học tiếng Anh đó chính là TOEFL. Chứng chỉ này sẽ quen thuộc hơn đối với các bạn có ý định đi du học Châu Âu. Vậy chứng chỉ TOEFL là gì? Đặc điểm của chứng chỉ này ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay với Langmaster nhé!

1. Tìm hiểu chứng chỉ TOEFL là gì? 

Để đi vào cụ thể những đặc điểm của TOEFL, trước tiên hãy cùng tìm hiểu chứng chỉ TOEFL là gì? TOEFL là viết tắt của Test of English as a Foreign Language nghĩa là bài kiểm tra tiếng Anh cho ngôn ngữ nước ngoài. Đây là chứng chỉ thuộc Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) đánh giá trình độ từ trung cấp đến cao cấp. 

Mục đích lựa chọn thi TOEFL là khác nhau, có một vài cơ quan hay cơ sở đào tạo đòi hỏi chứng chỉ này như điều kiện cần. Nhưng quen thuộc hơn đối với các bạn có ý định đi du học hoặc muốn xin học bổng. 

Ngoài ra đối với những bạn muốn định cư ở nước ngoài sau khi kết thúc đại học và học chương trình tiếng Anh hoàn toàn sẽ thi TOEFL để phục vụ thủ tục làm visa. 

null

Tìm hiểu chứng chỉ TOEFL là gì

Xem thêm:

=> TẤT TẦN TẬT THÔNG TIN VỀ BẰNG B2 TIẾNG ANH

=> GIẢI ĐÁP TẤT TẦN TẬT THẮC MẮC LIÊN QUAN ĐẾN BẰNG A1 TIẾNG ANH

2. Phân loại và các dạng đề thi của chứng chỉ tiếng Anh TOEFL

Chứng chỉ TOEFL phân loại dựa trên hình thức và có các dạng đề khác hoàn toàn nhau. Thí sinh khi lựa chọn thi TOEFL sẽ được lựa chọn luôn dạng đề để phù hợp với mục đích sử dụng của họ. Dưới đây là một số dạng đề của chứng chỉ TOEFL:

 • Dạng đề TOEFL Primary: Đây là dạng đề chỉ dành riêng cho các em học sinh tiểu học để đánh giá được năng lực sử dụng ngôn ngữ qua các bài kiểm tra nâng cao. 
 • Dạng đề TOEFL Junior: Đây là dạng đề thi dành cho các bạn học sinh THCS và THPT để đánh giá được khả năng sử dụng tiếng Anh học thuật (academic English) và tiếng Anh thưởng thức (social English). 

Các hình thức thi của chứng chỉ tiếng Anh TOEFL là:

 • Hình thức thi TOEFL CBT: Hình thức này được diễn ra trên máy và có một quy định khá đặc thù đó là thí sinh không được ghi chú bất cứ thứ gì trong quá trình làm bài thi. 
 • Hình thức thi TOEFL PBT: Hình thức này là hình thức thi truyền thống trên giấy và sử dụng biết chì để ghi. Tuy vậy đây không phải là hình thức phổ biến nữa, nó chỉ áp dụng với các cơ sở thi không đủ điều kiện để thi trên máy tính. 
 • Hình thức thi TOEFL iBT: Đây là hình thức sử dụng Internet để nhận đề thi trực tiếp từ ETS đến nơi diễn ra cuộc thi. Đây là hình thức đang được sử dụng rộng rãi vì tính bảo mật, và đang dần thay thế TOEFL PBT và TOEFL CBT.

3. Chứng chỉ TOEFL có thời hạn bao lâu

Thời hạn sử dụng của chứng chỉ tiếng Anh TOEFL giống với IELTS hay PTE đó là trong vòng 2 năm. Sau 2 năm thì bạn phải thi lại vì chứng chỉ TOEFL đã hết hạn vì trình độ tiếng Anh của bạn đã thay đổi. Một số trường đại học sẽ chấp nhận kết quả thi TOEFL mới nhất của bạn nếu bạn thi chứng chỉ này nhiều hơn 1 lần trong 2 năm. 

Sau khi thi thì bạn sẽ nhận được kết quả sau khoảng 15 ngày. Tuy vậy nếu dùng TOEFL để nộp cho các trường muốn học thì bạn nên thi trước thời gian nộp đơn đăng ký vì có rất nhiều người cũng thi có thể ảnh hưởng đến thời hạn nộp hồ sơ. 

4. Cấu trúc của bài thi chứng chỉ TOEFL

Giống với đa số các chứng chỉ khác thì TOEFL cũng có cấu trúc gồm 4 phần và tương ứng với từng kỹ năng. Với 4 phần sẽ có tổng điểm là 120 điểm và thang điểm của mỗi phần như nhau. Điểm thi của 4 phần sẽ là điểm tổng của chứng chỉ đó. Chi tiết cấu trúc bài thi dưới đây:

 • Bài thi đọc:

Bài thi đọc có tổng thời gian từ 60 đến 80 phút với số câu hỏi là 36 đến 56 câu. Hình thức thi sẽ có 3 đến 4 đoạn văn chủ đề bất kỳ và trả lời khoảng 12 đến 14 câu trắc nghiệm dựa vào các đoạn văn đã cho. 

Câu hỏi sẽ dựa trên đoạn văn đã cho vì thế bạn cần đọc kỹ đoạn văn đó để thu lượm các thông tin phục vụ cho các câu hỏi.

 • Bài thi nghe:

Tổng thời gian cho bài thi nghe khoảng 60 đến 90 phút với 2 phần thi và tổng câu hỏi là 34 đến 51 câu. Trong đó phần 1 sẽ có 6 câu hỏi với 4 đến 6 bài nghe, phần 2 sẽ có 2 đến 3 đoạn hội thoại với thời gian là 3 phút và trả lời 5 câu hỏi.

 • Bài thi nói:

Bài thi nói sẽ có tổng thời gian dài 20 phút với 6 câu hỏi trong đó 2 câu hỏi đầu tiên sẽ thiên về trải nghiệm cá nhân. Và 4 câu sau đó bạn cần phải kết hợp giữa kỹ năng nghe và đọc trả lời câu hỏi. Phần thi nói của bạn sẽ được ghi âm lại để được ban giám khảo chấm điểm khách quan nhất. 

 • Bài thi viết:

Bài thi viết sẽ có tổng 2 câu hỏi với thời gian 50 phút. Câu đầu tiên là bạn sẽ đọc đoạn văn và nghe bài giảng sau đó ghi lại những gì đã đọc và nghe được. Còn câu hỏi số 2 là viết một bài văn theo chủ đề cho trước. 

Xem thêm: TOP 8 CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THÔNG DỤNG TẠI VIỆT NAM BẠN NÊN SỞ HỮU

null

Cấu trúc của bài thi chứng chỉ TOEFL

5. Chi phí thi TOEFL là bao nhiêu?

Nhìn chung thì chi phí để thi TOEFL không có sự dao động lớn trong nhiều năm qua. Hiện nay thì tổng phí phải đóng cho một lần thi TOEFL sẽ rơi vào khoảng 3.390.000 – 4.410.000 VNĐ. Chi phí thi chứng chỉ TOEFL có thông tin chi tiết như sau:

 • Phí đăng ký dự thi TOEFL iBT: 3.980.000 VNĐ 
 • Phí phát hành phiếu điểm: 430.000 VNĐ, đây là khoảng phí theo nhu cầu phát sinh nếu như bạn muốn dùng bảng điểm in nộp cho các trường đại học hay các cơ quan. 

Chi phí thi này được quy định trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam và các trung tâm khảo thí chứng chỉ này trên toàn quốc. Mức phí này cũng được áp dụng với tất cả mọi người dù quốc tịch không giống nhau. Dù bạn là công dân Việt Nam hay nước ngoài hay du học sinh tại Việt Nam thì mức phí vẫn giữ nguyên.

6. Tại sao bạn nên thi chứng chỉ TOEFL

Chứng chỉ TOEFL là một trong những chứng chỉ được rất nhiều người quan tâm học. Có rất nhiều lý do đáng kể để nhiều người theo đuổi chứng chỉ này. Dưới đây là một số lý do bạn bạn nên sở hữu cho mình chứng chỉ TOEFL:

 • Chứng chỉ tiếng Anh TOEFL được công nhận rộng rãi

Hiện nay điểm TOEFL có thể quy đổi tại khoảng 10.000 trường đại học trên 150 đất nước trên toàn thế giới. Đây cũng chính là lý do vì sao hiện nay có hơn 35 triệu người đã dự thi tham gia chứng chỉ này. Việc sở hữu một chứng chỉ TOEFL chính là một cánh cửa mở rộng cho bạn bước vào các trường đại học tốt nhất. 

Cấu trúc đề thi của TOEFL bao gồm 4 kỹ năng vì thế có thể nói chứng chỉ này đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh khá bao quát. Vì thế các trường cao đẳng hay đại học dễ dàng chấp nhận việc đổi điểm chứng chỉ này hơn một số chứng chỉ tiếng Anh khác. 

Thêm nữa, điểm TOEFL trong hồ sơ của bạn sẽ là điểm cộng lớn mở rộng thêm nhiều cơ hội khi nộp hồ sơ tại các trường đại học trong và ngoài nước. 

 • Kỹ năng ngoại ngữ được phát triển

Chứng chỉ TOEFL được đánh giá là một loại bài thi khá khó, bao phủ cả 4 kỹ năng, nghe nói đọc viết. 

Ngoài việc thì để lấy chứng chỉ thì để đạt được thành tích cao đòi hỏi thí sinh phải có quá trình ôn luyện khá vất vả. Vì vậy khi tham gia thi chứng chỉ này ngoài các loại ích khác thì có thể thấy được trình độ tiếng Anh của bạn sẽ được nâng cao hơn hẳn. Việc này không chỉ giúp cho bạn làm đẹp hồ sơ mà còn có lợi ích bền vững như phục vụ việc học, đi làm.

Ngoài ra có thể bạn không biết, điểm TOEFL là một trong những yếu tố hỗ trợ xin visa ra nước ngoài. Nếu bạn muốn xin PR thì điểm TOEFL chính là một lợi thế được chấp nhận như một chứng chỉ sử dụng ngôn ngữ hợp lệ cho các đương đơn tới Úc, New Zealand…Điểm TOEFL từ 79 sẽ hỗ trợ cho bạn dạng visa định cư theo diện ngành nghề chả bạn.

null

Tại sao bạn nên thi chứng chỉ TOEFL

7. Trước khi đi thi TOEFL cần chuẩn bị gì? 

Trước mọi kỳ thi chắc hẳn ai cũng ở trong trạng thái hồi hộp, run và không biết chuẩn bị gì trước khi đi thi. Ngoài các dụng cụ cơ bản như giấy tờ tùy thân, phiếu dự thi cũng như có mặt tại nơi thì đúng giờ thì bạn cũng cần chuẩn bị các phương án dự phòng tránh việc xảy ra sơ suất trong quá trình làm thủ tục. 

Đặc biệt là kiến thức đương nhiên không thể quên. Bạn nên ôn tập và giải thật nhiều đề thi trước đó tầm 3 đến 4 tuần để làm quen với cấu trúc cũng như áp lực của thời gian. Thời điểm này là lúc bạn có đủ lượng kiến thức chắc chắn để làm một đề thi. 

Tuy nhiên trước ngày thi bạn không nên quá tham lam mà nhồi nhét thêm kiến thức. Thay vào đó hãy để bản thân được nghiên ngơi cũng như thư giãn để có một trạng thái tinh thần tốt nhất. Cũng có thể học thêm một số mẹo đơn giản để làm sao khi thì giữ được trạng thái ổn định nhất.

Bạn cũng cần xác định trước mục tiêu mà mình mong muốn trước đó 1 tuần là bao nhiêu để nỗ lực đạt được. 

Đừng quên nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ vẫn là phương pháp hữu hiệu nhất để nuôi dưỡng tinh thần trước khi thi. 

8. Thi chứng chỉ tiếng Anh TOEFL ở đâu? 

Địa điểm thi của TOEFL hiện nay không nhiều, tại Việt Nam có IIG trực thuộc Viện khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ Educational Testing Service – ETS. Tại Việt Nam là đơn vị duy nhất được tổ chức thi chứng chỉ này, mỗi tháng sẽ có khoảng 4 đến 5 kỳ thi. 

Các địa điểm thi mà bạn có thể tham khảo ở 3 thành phố lớn trên cả nước là: Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh như sau:

Địa điểm thi tại Hà Nội:

 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Trường Quốc Tế Newton
 • Khoa Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội 
 • TPHCM 

Địa điểm thi tại thành phố Hồ Chí Minh: 

 • Văn phòng IIG Việt Nam chi nhánh Hồ Chí Minh
 • Trung tâm Ngoại ngữ Đại học Bách Khoa TP HCM 

Địa điểm thi tại Đà Nẵng:

 • 266 Trần Phú, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Xem thêm:

=> TÌM HIỂU TẤT TẦN TẬT VỀ BẰNG C2 TIẾNG ANH

=> TÌM HIỂU BẰNG C1 TIẾNG ANH LÀ GÌ?

Như vậy bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về chứng chỉ TOEFL là gì? Hy vọng đây với những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về các chứng chỉ tiếng Anh phù hợp. Hãy truy cập Langmaster nhiều hơn để có thêm những tin tức bổ ích hơn nhé!

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC OFFLINE TẠI HÀ NỘI

 • Mô hình học ACE: Học chủ động, Rèn luyện năng lực lõi và môi trường học toàn diện
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Áp dụng phương pháp: Siêu phản xạ, Lập trình tư duy (NLP), ELC (Học qua trải nghiệm),...
 • Môi trường học tập toàn diện và năng động giúp học viên “đắm mình” vào tiếng Anh và nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Chi tiết


Bài viết khác