5 CÁCH HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH HIỆU QUẢ, NHANH CHÓNG

Mục lục [Ẩn]

 • 1. Học từ vựng theo chủ đề
 • 2. Học từ vựng kèm hình ảnh minh hoạ
 • 3. Lựa chọn đúng sách, chương trình phù hợp với trình độ của bản thân 
 • 4.  Học từ vựng qua phim ảnh, bài hát, câu chuyện... 
 • 5. Tìm hiểu sâu và kĩ càng từng từ
  • 5.1. Đặt câu với từ đó 
  • 5.2. Học phiên âm chuẩn, cách sử dụng
  • 5.3. Tìm thành ngữ, cụm từ, từ đồng nghĩa, trái nghĩa liên quan

Đối với mỗi người học tiếng Anh, dù đang tập trung luyện tập phát triển kỹ năng giao tiếp hàng ngày hay ôn thi các kì thi chuẩn hóa như TOEFL iBT hay IELTS thì vốn từ vựng lớn cũng là một điều cần thiết. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả, nhanh chóng. Rất nhiều người vẫn lựa chọn phương pháp học “nhồi nhét", chép để nhớ. Thực chất, phương pháp này hoàn toàn không khả thi. Hôm nay, Langmaster sẽ giới thiệu cho bạn 5 cách học từ vựng hiệu quả mà bạn hoàn toàn có thể áp dụng. 

1. Học từ vựng theo chủ đề

Phương pháp này có lẽ được biết tới là cách học từ vựng tiếng Anh phù hợp và được nhiều người áp dụng nhất. Để tự tin và trôi chảy trong giao tiếp, mỗi người cần tích luỹ cho bản thân ít nhất 1000 tới 1500 từ trở lên. Con số khổng lồ như vậy có thể khiến những người mới bắt đầu học tiếng Anh nản lòng và áp lực ngay khi chưa bắt đầu.

Nếu bạn chọn học số lượng từ vựng lớn như vậy một cách hỗn độn, không phân chia theo chủ đề thì sẽ vừa khó để nắm bắt lại vừa tốn thời gian. Ngược lại, nếu phân chia thành các nhóm liên quan đầy logic thì bạn vừa học nhanh, nhớ lâu, vừa hứng thú khi học bởi được lựa chọn chủ đề mình thích. 

Ngoài ra, khi vận dụng trong những cuộc hội thoại hàng ngày về một chủ đề nào đó, bạn cũng sẽ dễ dàng liên kết được từ vựng thuộc chủ đề đó để sử dụng đầy tự tin mà không lo sợ “cạn" vốn từ.

null

Xem thêm: TỔNG HỢP 3000 TỪ VỰNG TIẾNG ANH THÔNG DỤNG THEO CHỦ ĐỀ

2. Học từ vựng kèm hình ảnh minh hoạ

Đây là một phương pháp học đầy sáng tạo, không gây nhàm chán cho người học. Giờ đây, thay vì phải nhìn vào cuốn sổ dày đặc chữ, bạn có thể tự do sáng tạo với những hình vẽ minh hoạ của riêng mình. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, khi sử dụng kèm hình ảnh và màu sắc, não bộ con người sẽ có khả năng ghi nhớ lâu và hiệu quả hơn. 

Ví dụ: Khi học từ “tree”, bạn có thể vẽ bên cạnh từ này một hình cái cây xinh xinh thay vì nghĩa tiếng Việt. 

Chúng mình khuyến khích bạn sử dụng phương pháp học từ này với các chủ đề như đồ vật, con vật, thực vật,... bởi đây là những chủ đề dễ hình dung, thân thuộc và dễ minh họa.

Tóm lại, với cách học tiếng Anh từ vựng thông minh, sáng tạo, hiệu quả này, bạn sẽ tích lũy được một lượng từ vựng kha khá, nhớ được lâu mà vẫn tiết kiệm thời gian, lại còn được trổ tài hội hoạ nữa đó!

Xem thêm:

=> LƯU NGAY 5 CUỐN SÁCH HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH TỐT NHẤT HIỆN NAY

=> 7 CUỐN SÁCH HỌC NGỮ PHÁP TIẾNG ANH ĐẦY ĐỦ TỪ CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO

3. Lựa chọn đúng sách, chương trình phù hợp với trình độ của bản thân 

null

Khi mới bắt đầu, có thể bạn sẽ hoang mang không biết trình độ mình ở đâu. Bởi từ vựng là vô biên, liệt vào rất nhiều nhóm từ A1-C2. Vì vậy, khi mới học, bạn nên lựa chọn những từ vựng thuộc trình độ khởi đầu như A1, A2 bởi những từ này thường thông dụng nhất và dễ tiếp cận. 

Một lưu ý nữa cho bạn: đừng ép bản thân phải học, nhớ những từ cao cấp nếu trình độ của bạn chưa đạt tới mức độ cao. Nếu bạn mới chỉ thuộc một vài từ trình độ cao và bê vào sử dụng trong câu nói của mình thì sẽ trở nên rất gượng ép, thiếu tự nhiên.

4.  Học từ vựng qua phim ảnh, bài hát, câu chuyện... 

Đây cũng là một trong những cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất mà nhiều học viên thường truyền tai nhau. Âm nhạc và phim ảnh là những món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống mỗi người. Vì vậy, tại sao bạn không chọn cho mình những bộ phim, bài hát bằng tiếng Anh để việc học từ vựng không còn khô khan, nhàm chán nữa? 

90 TỪ VỰNG TIẾNG ANH GIAO TIẾP THÔNG DỤNG NHẤT THEO CHỦ ĐỀ - Học tiếng Anh Online (Trực tuyến)

Một lời khuyên cho bạn khi học từ vựng qua một bộ phim hay MV ca nhạc là hãy sử dụng cả hai phần phụ đề song song tiếng Anh và tiếng Việt để thuận tiện hơn cho việc học. Đồng thời, hãy chuẩn bị thêm một cuốn sổ nhỏ để mỗi khi thấy từ vựng nào mới, hãy nhanh chóng ghi lại từ đó để sau có thể tra thêm phiên âm để tiện xem lại. 

Phương pháp này không chỉ hữu ích với việc tích lũy từ vựng mà còn giúp bạn cải thiện kĩ năng nghe, nói, đặc biệt nếu bạn tập trung nghe thật kĩ lời thoại và cố gắng nhại theo phiên âm chuẩn của họ. 

null

Xem thêm: 

=> 8 CUỐN SÁCH HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI MẤT GỐC HAY NHẤT HIỆN NAY

=> 3 SÁCH NGỮ PHÁP CƠ BẢN TIẾNG ANH “GỐI ĐẦU GIƯỜNG” CHO BEGINER

5. Tìm hiểu sâu và kĩ càng từng từ

5.1. Đặt câu với từ đó 

Khi bạn mới học được thêm một từ mới, hãy lập tức áp dụng từ vựng đó vào thực tiễn thay vì chỉ học “vẹt” hoặc để đó. 

Chẳng hạn, nếu hôm nay bạn vừa học được từ present. Ta có thể vận dụng ngay như sau: 

 • Với nghĩa danh từ, present được hiểu là món quá. Ta có câu như sau: He gave me a beautiful pen as a birthday present. (Anh ấy tặng tôi một chiếc bút tuyệt đẹp như một món quà sinh nhật.) 
 • Với nghĩa động từ, present lại mang nghĩa là trình bày. Ta có thể đặt câu như sau: He has presented the question very clearly, why don't you understand? (Anh ấy đã trình bày câu hỏi rất rõ ràng, tại sao bạn vẫn không hiểu vậy?)

5.2. Học phiên âm chuẩn, cách sử dụng

Bên cạnh việc đặt câu để hiểu tường tận ý nghĩa của từ, đừng quên sử dụng một từ điển uy tín để tra phiên âm chuẩn và học theo.

5.3. Tìm thành ngữ, cụm từ, từ đồng nghĩa, trái nghĩa liên quan

Ngoài ra, để mở rộng vốn từ của mình và có thể vận dụng từ một cách linh hoạt hơn, hãy tìm thêm thành ngữ, cụm từ, từ đồng nghĩa và trái nghĩa của từ đó. Tất cả phần này đều có thể tìm thấy trong từ điển Oxford hay Cambridge hoặc các loại từ điển hiện hành ngày nay.

Ví dụ: Từ benefit nghĩa là lợi ích. Các cụm từ liên quan với từ này bao gồm: child benefit (phúc lợi trẻ em), unemployment benefit (trợ cấp thất nghiệp) hay mutual benefit (lợi ích chung). Từ đồng nghĩa: advantage, merit; từ trái nghĩa: drawback, disadvantage. Thành ngữ: (to) give someone the benefit of the doubt được hiểu là quyết định tin tưởng ai đó mặc dù bạn còn nghi ngờ, lấn cấn.

Trên đây là 5 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả mà Langmaster đã tổng hợp và khuyến khích bạn nên làm theo. Nếu bạn thích những chủ đề liên quan đến học từ vựng, đừng quên thường xuyên cập nhật trên trang web hoặc kênh Youtube của Langmaster để cải thiện vốn từ của mình. Cuối cùng, đừng quên mấu chốt của việc học từ thành công là chăm chỉ, chăm chỉ và chăm chỉ nhé. Chúc bạn tích lũy được thật nhiều từ vựng lý thú và học vui!

Ms. Lê Thị Hương Lan
Tác giả: Ms. Lê Thị Hương Lan
 • 920 TOEIC
 • Tốt nghiệp loại Giỏi, Cử nhân Ngôn Ngữ Anh, trường Đại học Ngoại ngữ (ĐHQG)
 • 7 năm kinh nghiệm giảng tiếng Anh

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC OFFLINE TẠI HÀ NỘI

 • Mô hình học ACE: Học chủ động, Rèn luyện năng lực lõi và môi trường học toàn diện
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Áp dụng phương pháp: Siêu phản xạ, Lập trình tư duy (NLP), ELC (Học qua trải nghiệm),...
 • Môi trường học tập toàn diện và năng động giúp học viên “đắm mình” vào tiếng Anh và nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Chi tiết


Bài viết khác