Hỗ trợ trực tuyến
Nội dung [Hiện] [Ẩn]

  Langmaster - Phát âm tiếng Anh là kỹ năng quan trọng nếu muốn nghe nói tiếng Anh thành thạo. Tuy vậy, không phải bạn nào cũng biết cách học sao cho đúng cách. 

  Xem thêm:

  I. Lựa chọn giọng (accent)

  Giọng (còn gọi là accent) khi học tiếng Anh rất quan trọng. Trên thế giới có rất nhiều giọng nói tiếng Anh khác nhau như Anh - Anh, Anh - Mỹ, Anh - Úc,... Tuy nhiên, với những người học tiếng Anh, chỉ có hai giọng chuẩn là Anh - Anh và Anh - Mỹ. Bạn nên nghe cả hai giọng này và xác định mình sẽ lựa chọn giọng nào để phát âm tiếng Anh chuẩn nhé! 

  Có hai nguồn để bạn có thể nghe thử hai giọng này:

  • BBC: Đây là kênh truyền hình rất nổi tiếng của Anh nên là nguồn giọng Anh - Anh chuẩn bạn có thể tham khảo.
  • VOA: Đây là nguồn giọng Anh - Mỹ chuẩn. Bạn có thể nghe rõ từng âm một do biên tập viên ở đây phát âm rất rõ ràng với tốc độ vừa phải.

  Có rất nhiều giọng tiếng Anh nhưng bạn chỉ nên học Anh - Anh hoặc Anh - Mỹ

  =>XEM NGAY: Học phát âm tiếng Anh chuẩn giọng Mỹ cho người mới bắt đầu

  II. Học phát âm chuẩn IPA

  1. IPA là gì?

  IPA là từ viết tắt của International Phonetic Alphabet, tức là Bảng Ký hiệu Phiên âm Quốc tế. Bảng này gồm 44 âm, được chia thành nguyên âm và phụ âm, hướng dẫn người học phát âm chuẩn các âm trong tiếng Anh. Có tất cả 20 nguyên âm, được chia thành nguyên âm đơn và nguyên âm đôi. Phần phụ âm có 24 phụ âm, chia thành phụ âm có rung và phụ âm không rung.

  Bảng phiên âm ký tự Quốc tế (IPA)

   

  2. Tại sao phải học phát âm chuẩn IPA?

  a. Tránh những lỗi phát âm cơ bản

  Học phát âm tiếng Anh chuẩn IPA giúp bạn tránh được những lỗi phát âm cơ bản ngay từ khi mới học. Sự thật là có rất nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam phát âm tiếng Anh sai dẫn đến không đạt hiệu quả trong giao tiếp. Vì thế, học phát âm tiếng Anh chuẩn IPA giúp bạn phát âm chuẩn như người bản xứ ngay từ khi bắt đầu.

   

  b. Phân biệt được những âm dễ nhầm lẫn

  Trong hệ thống âm tiếng Anh có những âm rất dễ gây nhầm lẫn cho người học như: /ɔː/ và /ɒ/; /ɜ:/ và /ə/,... Học phát âm tiếng Anh chuẩn IPA giúp bạn phân biệt rõ những âm này. Điều này không chỉ giúp việc giao tiếp đạt hiệu quả cao mà còn cực hữu ích trong kỹ năng nghe.

  Học phát âm chuẩn IPA giúp bạn phân biệt rõ những âm dễ nhầm lẫn

   

  c. Giúp bạn đọc được từ điển

  Khi đi học bạn đã từng gặp trường hợp cùng một từ nhưng các giáo viên lại đọc theo cách khác nhau không? Và bạn băn khoăn không biết cách nào mới là cách đúng? Bạn muốn đọc từ điển nhưng lại không hiểu phiên âm? Tất cả những câu hỏi này sẽ được mở ra sau khi bạn học phát âm tiếng Anh chuẩn IPA. Bạn sẽ tự mình tra được cách đọc chuẩn của bất kỳ từ nào mà không phải băn khoăn xem cách đọc của giáo viên nào đúng nữa.

  Học phát âm tiếng Anh chuẩn IPA giúp bạn đọc được từ điển

  =>Xem ngay: 9 BÍ QUYẾT CHO TRẺ HỌC GIAO TIẾP TIẾNG ANH LỚP 6 CHUẨN IPA

  III. Học cách nói có trọng âm

  Khác với tiếng Việt, mỗi từ trong tiếng Anh đều có trọng âm. Trọng âm áp dụng với từ có 2 âm tiết trở lên, là âm tiết được đọc nhấn mạnh hơn âm còn lại.

  Người bản xứ thường nhấn trọng âm mỗi từ rất tự nhiên. Vì thế, nếu muốn phát âm tiếng Anh chuẩn, ngoài cách phát âm của từng âm một, bạn cần chú ý nhấn trọng âm cho các từ.

  Trọng âm là “chìa khoá" cho những ai muốn học phát âm tiếng Anh chuẩn

  >>> Xem thêm: TỔNG HỢP QUY TẮC ĐÁNH DẤU TRỌNG ÂM CƠ BẢN TRONG TIẾNG ANH GIAO TIẾP

  IV. Phát âm tiếng Anh đúng ngữ điệu

  Tiếng Anh không chỉ có trọng âm của từ mà còn có ngữ điệu của câu. Phát âm tiếng Anh đúng ngữ điệu giúp bạn bày tỏ được cảm xúc của mình và khiến bạn giao tiếp thú vị, thu hút hơn. Rõ ràng chẳng ai muốn nghe một bài nói đều đều phải không nào? Vậy nên hãy tập phát âm tiếng Anh đúng ngữ điệu bạn nhé!

  V. Luyện nghe và nhận diện âm

  Nghe và nói là hai kỹ năng có liên quan mật thiết đến nhau. Vì thế, luyện nghe chính là cách tốt nhất để luyện phát âm và ngược lại. Bạn có thể luyện nghe qua bài hát, phim ảnh, hoặc tin tức, radio, podcast,... Khi nghe, bạn nên cố gắng tập trung nghe và nhận diện âm của từ đó, đừng chỉ chăm chú đọc phụ đề tiếng Việt, như thế sẽ không hiệu quả.

  Một nguồn khác để nghe chính là nghe người không phải bản xứ nói tiếng Anh. Nguồn này không phải để luyện mà nghe để phát hiện lỗi sai phát âm của họ và tránh mắc phải chúng.

  Luyện nghe để cải thiện phát âm tiếng Anh

  VI. Luyện phát âm tiếng Anh theo từng từ và từng cụm

  Khi luyện nói, bạn có thể luyện phát âm từng từ một hoặc theo cụm. Có nhiều cách học, bạn có thể luyện bằng cách nói từng âm, luyện nói chuẩn từng từ hoặc luyện nói theo cụm.

  Luyện nói theo cụm như thế nào?

  Bạn có thể bắt đầu bằng việc luyện nói các từ quan trọng trong câu trước, ví dụ, khi bạn muốn nói câu: “I want my brother to win”. Đầu tiên, bạn luyện phát âm thật chính xác những từ mang ý nghĩa trong câu (content words): WANT, WANT, WANT; BROther, BROther, BROther; WIN, WIN, WIN.

  Sau đó, ghép các từ quan trọng này lại: WANT… BROther…WIN…; WANT… BROther…WIN…; WANT… BROther…WIN…

  Cuối cùng là đọc cả cụm, nhớ là những từ không quan trọng thì đọc nhỏ hơn, thấp hơn và ngắn hơn các từ quan trọng: i WANT my BROther to WIN.

  Đừng lo lắng nếu ban đầu bạn không thể phát âm đúng từ hoặc cụm tiếng Anh. Trước hết, bạn cần tập trung vào việc tưởng tượng xem mình nên phát âm từ này như thế nào đã. Nói cách khác, bạn cần biết các phát âm của từ đó trong đầu, mặc dù cái miệng chưa hoàn toàn nghe lời bạn.

  VII. Ghi âm giọng nói của mình

  Hãy thu lại giọng nói của mình và nghe lại, lúc đó bạn sẽ phát hiện chính xác lỗi phát âm của mình. Lúc đầu, bạn có thể thấy giọng của mình khi phát âm tiếng Anh nghe rất buồn cười, nhưng cứ kiên trì rồi bạn sẽ bất ngờ đấy!

  VIII. Tìm hiểu những cụm từ bạn hay phát âm sai

  Sau khi thu âm và nghe người không phải bản xứ nói tiếng Anh, hãy chuẩn bị một cuốn sổ và ghi lại những từ hay nhầm lẫn. Cố gắng kiểm tra chúng thường xuyên để hạn chế tối đa mắc phải những lỗi đó bạn nhé!

  Hãy lưu những lỗi phát âm tiếng Anh thường gặp vào một cuốn sổ

  IX. Tìm một khoá học phát âm tiếng Anh chuẩn

  Nếu bạn là người đi làm hay quá bận rộn không thể tự học hoàn toàn phát âm tiếng Anh, vậy điều cuối cùng bạn cần chính là một khoá học phát âm tiếng Anh chuẩn. Học phát âm chính là nền tảng của học giao tiếp. Vì thế, đừng ngần ngại mà hãy tìm cho mình một khoá học hiệu quả để nâng trình tiếng Anh của mình nhé!

  >>> ĐĂNG KÝ NGAY khóa học tiếng anh giao tiếp cho người mới bắt đầu Với nhiều ƯU ĐÃI cho 10 khách hàng đăng ký đầu tiên trong 7/2020

  Hy vọng bài viết vừa rồi sẽ là “kim chỉ nam" cho những ai đang bắt đầu học phát âm tiếng Anh nhưng còn đang mơ hồ. Luyện tập thật nhiều rồi một ngày quả ngọt sẽ đến với bạn sớm thôi!

  LANGMASTER

   

  ▪ Giảng dạy theo giáo trình có sẵn.

  ▪ Làm việc tại nhà, không cần đi lại.

  ▪ Thời gian giảng dạy linh hoạt.

  ▪ Chỉ cần có máy tính kết nối Internet ổn định, tai nghe, microphone đảm bảo cho việc dạy học online.

  ▪ Yêu cầu chứng chỉ:

  TOEIC ≥ 850 hoặc IELTS ≥ 7.0.

  ▪ Học trực tiếp 1 thầy 1 trò suốt cả buổi học.

  ▪ Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.

  ▪ Lộ trình được thiết kế riêng cho từng học viên khác nhau.

  ▪ Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.

  ▪ Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh động.

  ▪ Được học tại môi trường chuyên nghiệp 7 năm kinh nghiệm đào tạo Tiếng Anh.

  ▪ Cam kết đầu ra bằng văn bản.

  ▪ Học lại MIỄN PHÍ đến khi hoàn thành đầu ra.

  ▪ Tặng MIỄN PHÍ giáo trình chuẩn quốc tế và tài liệu trong quá trình học.

  ▪ Đội ngũ giảng viên khủng, trên 900 Toeic.

  Tin mới hơn
  Bình luận bài viết
  Xem nhiều
  Mẹo hay phân biệt A - An - The để không còn nhầm lẫn
  A/an/the là những từ hết sức quen thuộc trong tiếng anh, chúng được gọi là mạo từ. Có 2 loại mạo từ: mạo từ không xác định và mạo từ xác định.
  (FULL) 100 CỤM TÍNH TỪ ĐI VỚI GIỚI TỪ
  Bản tổng hợp đầy đủ nhất của CÁC CỤM TÍNH TỪ KÈM GIỚI TỪ! Tham khảo dưới đây nhé:
  15 trang web tự động kiểm tra lỗi ngữ pháp và chính tả tiếng Anh tốt nhất
  Bạn đã từng biết đến những công cụ giúp bạn kiểm tra và sửa lỗi ngữ pháp cũng như lỗi chính tả?
  120 Câu tiếng Anh giao tiếp cực ngắn tăng phản xạ như tên bắn
  Langmaster có tốt không
  50 Từ vựng tiếng Anh chủ đề về đồ ăn bạn nhất định phải biết
  40 Cách nói Lời Xin Lỗi chân thành nhất
  3 lỗi sai "chết người" khiến bạn phát âm sai