LÀM SAO ĐỂ RÈN LUYỆN KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM HIỆU QUẢ?

Làm việc nhóm là một trong những kỹ năng hỗ trợ rất lớn cho sự phát triển của một cá nhân hay tập thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành thạo tất cả những nguyên tắc cũng như cách để rèn luyện khả năng làm việc nhóm hiệu quả nhất. Khám phá tất tần tật mọi thứ về kỹ năng làm việc nhóm qua bài viết sau đây nhé!

1. Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Kỹ năng làm việc nhóm (teamwork skills) là khả năng hợp tác, phối hợp với một nhóm người để hoàn thành một công việc, dự án chung nào đó. Đây là một kỹ năng mềm then chốt, bao gồm việc hỗ trợ, đóng góp ý kiến, chia sẻ thông tin… giữa các thành viên trong quá trình thực hiện công việc ở bất kỳ một tổ chức nào. 

2. Ý nghĩa của làm việc nhóm

Lợi ích của làm việc nhóm thể hiện cụ thể như sau:

2.1 Tối ưu hiệu quả giải quyết vấn đề

Làm việc cùng nhau sẽ mang đến kết quả tốt nhất cho mỗi dự án vì có sự tập hợp của “nhiều bộ não” cùng lúc. Mỗi người sẽ nhìn nhận và đánh giá vấn đề ở nhiều khía cạnh khác nhau, góp phần tạo nên sự hoàn thiện. Một vấn đề được nhìn nhận khách quan, sâu sắc thì sẽ hạn chế tối đa các rủi ro có thể phát sinh. 

null

2.2 Giảm áp lực công việc

Làm việc nhóm là một trong những phương án hiệu quả để giảm tải áp lực công việc. Các thành viên trong một tập thể có thể thông cảm và chia sẻ với nhau dễ dàng hơn. Việc hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau cùng giải quyết công việc sẽ giúp mỗi người có thêm động lực để tiếp tục mà không cảm thấy quá kiệt sức. 

2.3 Thúc đẩy sự phát triển cá nhân

Với kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả, mỗi cá nhân sẽ trao đổi, chia sẻ thông tin để góp phần giải quyết vấn đề thật nhanh chóng và đạt kết quả cao nhất. Việc tương tác giữa các thành viên trong nhóm thúc đẩy cá nhân tự do sáng tạo và phát triển nhiều ý tưởng, đồng thời mở ra cơ hội học hỏi lẫn nhau để ngày một tốt hơn. 

2.4 Tạo dựng sự kết nối

Làm việc nhóm không chỉ thúc đẩy tiến độ công việc, nâng cao năng suất mà còn là cách để gia tăng sự kết nối giữa các thành viên trong nhóm. Từ những người xa lạ, vì một mục tiêu chung, mỗi cá nhân sẽ đồng lòng tìm ra cách giải quyết vấn đề, tương tác và tạo dựng sự thân thiết trong quá trình làm việc cùng nhau. 

2.5 Rèn luyện tính kỷ luật

Khi làm việc chung với nhiều người, bạn sẽ không thể tự do quyết định như khi làm một mình. Để đảm bảo mọi thứ vận hành suôn sẻ, bạn cần tôn trọng quy định chung, đáp ứng theo yêu cầu và tiến độ mà cả nhóm đã bàn bạc trước. Làm việc nhóm sẽ giúp chúng ta hình thành tính kỷ luật, nghiêm túc và chuyên nghiệp. 

ĐĂNG KÝ NGAY:

3. Những kỹ năng làm việc nhóm không thể thiếu

3.1 Kỹ năng lãnh đạo nhóm

Kỹ năng lãnh đạo gồm các công việc như định hướng, phân nhiệm vụ, nhận xét và góp ý chỉnh sửa, tổng hợp ý kiến các thành viên… Ngoài ra, với tư cách trưởng nhóm, khả năng lãnh đạo còn thể hiện ở việc động viên, nâng cao tinh thần cho cả nhóm cùng nhau đoàn kết và làm việc một cách hiệu quả nhất. 

Để trau dồi kỹ năng này, bạn nên tham gia một khóa học về quản lý và lãnh đạo, với các tình huống giúp bạn rèn luyện các đức tính như: thực hành kỷ luật, sẵn sàng trao quyền, lắng nghe và đồng cảm… 

Ngoài ra, kỹ năng mà bất kỳ người làm trưởng nhóm nào cũng cần phải có. Để có thể đưa ra một quyết định đúng đắn, sau khi tổng hợp ý kiến của tất cả mọi người, leader phải có cái nhìn bao quát, xem xét mọi khía cạnh và suy nghĩ thấu đáo.

Xem thêm:

null

3.2 Kỹ năng lập kế hoạch

Khi làm việc nhóm, mọi người phải cùng nhau bàn bạc, lên kế hoạch triển khai và sắp xếp công việc. Kỹ năng lập kế hoạch rất quan trọng vì giúp cả nhóm định hướng chính xác mục tiêu cần đạt được, phân chia nhiệm vụ phù hợp với từng thành viên.

3.3 Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một trong những kỹ năng cơ bản nhất khi làm việc nhóm ở bất kỳ đâu. Biết cách trò chuyện, trao đổi ý kiến sao cho lịch sự, tinh tế, trình bày ý tưởng dễ hiểu là một kỹ năng quan trọng bạn cần phải trau dồi. 

Để nâng cao kỹ năng giao tiếp, bạn hãy học cách tôn trọng và tin tưởng ý kiến, quan điểm của người khác. Đây là một trong những nguyên tắc làm việc nhóm tối quan trọng để tạo ra một môi trường hợp tác lành mạnh.

Trong một nhóm, khi làm việc cùng nhau sẽ có thể xảy ra những xung đột, tranh cãi do bất đồng quan điểm. Những lúc như vậy, mỗi người cần phải có khả năng điều hòa, biết cách làm dịu tình hình và giải quyết xung đột một cách êm đẹp. 

3.4 Kỹ năng thuyết phục, đàm phán

Một nhóm làm việc không thể tránh khỏi tình trạng “chín người mười ý”. Để đưa đến một phương án thống nhất, bạn cần rèn luyện kỹ năng thuyết phục để đưa ra lập luận, giúp mọi người hiểu rõ quan điểm, ý kiến của bản thân. Nếu thấy bất hợp lý khi phân chia công việc, bạn còn phải biết cách đàm phán với leader để xem xét lại. 

Để trở thành một người có khả năng thuyết phục giỏi, bạn có thể bắt đầu rèn luyện bằng cách:

 • Chủ động tiếp cận và hiểu rõ vấn đề cần thuyết phục là gì.
 • Chuẩn bị nội dung chi tiết và đảm bảo đủ dẫn chứng cụ thể để thuyết phục.
 • Bình tĩnh, kiên nhẫn khi thuyết phục người khác.
 • Theo dõi, học hỏi từ những người đi trước (ví dụ như diễn giả, diễn thuyết nổi tiếng,…)

3.5 Kỹ năng gánh vác, có trách nhiệm

Mỗi cá nhân đóng vai trò như một mắt xích giúp công việc của cả nhóm được vận hành theo đúng quy trình. Do đó, hãy có trách nhiệm với phần việc được giao, cố gắng hoàn thành thật tốt và đúng hạn để không gây ảnh hưởng đến tập thể. 

null

3.6 Ghi nhận và khen thưởng đúng lúc

Mỗi khi ai đó hoàn thành bất kỳ công việc nào đó, hãy thể hiện sự ghi nhận những nỗ lực, giá trị mà họ mang lại bằng một lời cảm ơn, động viên hoặc đôi khi là một phần thưởng. Đây là cách để nâng cao tinh thần, giúp họ cảm thấy được tôn trọng và có thể tiếp tục phấn đấu trong tương lai. 

3.7 Góp ý khi cần thiết

Khi làm việc nhóm, bạn nên nhớ phải đặt hiệu quả công việc lên hàng đầu. Khi phát hiện có chỗ cần chỉnh sửa, hãy thẳng thắn góp ý, đưa ra hướng giải quyết dựa trên tinh thần xây dựng, tôn trọng lẫn nhau. Không nên quá cả nể, hay nhút nhát rụt rè không dám phản bác ý kiến của người khác. 

3.8 Cân bằng công việc bàn giao

Nếu là trưởng nhóm, bạn cần lưu ý phân chia công việc, nhiệm vụ một cách đồng đều, dựa trên năng lực của từng người. Để tạo một môi trường làm việc công bằng, hòa hợp, hãy cố gắng sắp xếp và điều chỉnh khối lượng công việc linh hoạt để không khiến mọi người xích mích hay tị nạnh trong quá trình làm việc. 

Trau dồi kinh nghiệm và rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tiến xa hơn ở bất cứ môi trường công việc nào. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đến cho độc giả những thông tin hữu ích nhất!

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC OFFLINE TẠI HÀ NỘI

 • Mô hình học ACE: Học chủ động, Rèn luyện năng lực lõi và môi trường học toàn diện
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Áp dụng phương pháp: Siêu phản xạ, Lập trình tư duy (NLP), ELC (Học qua trải nghiệm),...
 • Môi trường học tập toàn diện và năng động giúp học viên “đắm mình” vào tiếng Anh và nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Chi tiết


Bài viết khác