NẮM GỌN BÍ KÍP LẬP KẾ HOẠCH HỌC TẬP HIỆU QUẢ

Một kế hoạch học tập chỉn chu giống như một kim chỉ nam, chỉ dẫn chúng ta đi đúng hướng để đạt được mục tiêu mong muốn. Vậy làm thế nào để việc lập kế hoạch học tập trở nên đơn giản hơn mà vẫn phát huy hiệu quả? Hãy cùng Langmaster khám phá các bước để tạo một kế hoạch đúng nghĩa phục vụ cho việc học nhé!

1. Kế hoạch học tập là gì?

Kế hoạch học tập được các học sinh, sinh viên tạo ra với chức năng sắp xếp thời gian, trình bày các mục tiêu học tập một cách rõ ràng và chi tiết. Với một lịch trình có tổ chức, dành riêng cho mỗi môn học theo từng ngày, từng tuần, bao gồm các bài kiểm tra, kỳ thi, ôn tập,... chúng ta sẽ dễ dàng theo dõi và hoàn thành tốt nhất.

2. Tại sao cần lập kế hoạch học tập?

Xây dựng lộ trình học chi tiết với kế hoạch cụ thể chắc chắn sẽ giúp bạn đạt được kết quả cao dù ở bất kỳ đâu. Biết cách lập kế hoạch học tập sẽ mang đến cho bạn những lợi ích sau: 

null

2.1 Chủ động quản lý thời gian

Quản lý thời gian có thể là một thách thức với nhiều học sinh, sinh viên. Ngoài các lớp học chính, không ít bạn còn phải tham gia các hoạt động ngoại khóa, công việc xã hội, làm thêm,... Lập kế hoạch học tập cho phép bạn chủ động hơn trong việc quản lý thời gian dành cho việc học mỗi ngày của mình: 

 • Xem xét cách bạn sử dụng thời gian đã thật sự tối ưu hay chưa.  
 • Đảm bảo rằng bạn đang dành đủ thời gian ngoài giờ để hoàn thành bài tập về nhà, ôn tập cho các bài kiểm tra, chuẩn bị bài mới… 

2.2 Tạo định hướng rõ ràng

Lịch trình học tập được xây dựng dựa trên mục tiêu và thời gian cần đầu tư để hoàn thành mục tiêu đó. Việc hình thành một kế hoạch chi tiết bằng cách liệt kê các nhiệm vụ học tập cần thực hiện, sẽ giúp chúng ta thuận lợi đi đến đích. 

2.3 Tránh việc chồng chéo lịch trình

Thay vì lúc nào cũng phải “vắt chân lên cổ” để “chạy deadline”, bạn nên phân bổ quỹ thời gian để hoàn thành từng nhiệm vụ một cách hợp lý mà vẫn đảm bảo cân bằng được giữa việc học và nghỉ ngơi. Lập một bản kế hoạch học tập sẽ chúng ta tránh tình trạng chồng chéo giữa các mục tiêu cần thực hiện hay quá hạn về thời gian.

null

2.4 Tạo động lực học tập

Nếu xây dựng cho bản thân một kế hoạch học tập chi tiết ngay từ ban đầu, bạn có thể dễ dàng theo dõi và kiểm tra tiến độ trong suốt quá trình thực hiện. Mỗi khi hoàn thành xong một nhiệm vụ, một dấu tick nhỏ sẽ tiếp thêm động lực để mỗi người có thể cố gắng nỗ lực thực hiện tiếp các phần việc còn lại. 

2.5 Nâng cao tính kỷ luật, tinh thần tự giác

Việc lập kế hoạch học tập cực kỳ quan trọng đối với những ai học trực tuyến, vì bạn sẽ hình thành ý thức tự giác và có tính kỷ luật để hoàn thành việc học của mình đến cùng mà không cần phải có người hướng dẫn nhắc nhở liên tục.

ĐĂNG KÝ NGAY:

=> Khóa học tiếng Anh giao tiếp OFFLINE

=> Khóa học tiếng Anh giao tiếp TRỰC TUYẾN 1 kèm 1

=> Khóa học tiếng Anh giao tiếp TRỰC TUYẾN NHÓM

3. Hướng dẫn các bước lập kế hoạch học tập

Mỗi kế hoạch học tập sẽ được cá nhân hóa dựa trên mục tiêu, sở thích, điều kiện học tập… của từng người. Để tạo ra một lịch trình học tập “ổn áp”, bạn hãy hướng dẫn các bước sau đây:

3.1 Hiểu về thói quen học tập của bản thân

Trước tiên, hãy thử suy nghĩ về các thói quen, sở thích học tập thường ngày của bản thân. Bạn có thể dựa vào các câu hỏi sau để hình dung cụ thể hơn: 

 • Bạn có thể học liên tục trong nhiều giờ hay sẽ tốt hơn khi chỉ học 30 phút, thư giãn và sau đó lại tiếp tục việc học? 
 • Vào thời điểm nào trong ngày, bạn sẽ có hứng thú với việc học?
 • Ôn tập vào khoảng thời gian nào giúp bạn đạt kết quả cao hơn? 

3.2 Xác định mục tiêu học tập 

Để định hướng chính xác mục tiêu học tập, bạn cần thực hiện 2 việc sau:

 • Hiểu rõ điều mình mong muốn: Hãy suy nghĩ và trả lời các câu hỏi: “Tôi muốn bản thân tiến bộ như thế nào? Đạt được điểm 8-9 bài kiểm tra, giành được học bổng hay từ học sinh yếu kém vươn lên thành khá, giỏi?”
 • Định vị năng lực bản thân: Hãy tự đánh giá khả năng hiện tại của mình thông qua kết quả học tập ở lớp, qua nhận xét của thầy cô và so với phần lớn bạn bè. Hoặc để chính xác hơn, bạn có thể tham gia các bài test năng lực một số môn như Tiếng Anh, Toán,... để xác định trình độ bản thân ở mức nào.

Ngoài ra, khi xác định mục tiêu cho kế hoạch học tập, chúng ta có thể thử áp dụng nguyên tắc SMART, với 5 yếu tố cấu thành:

 • S – Specific (Cụ thể): Cố gắng đặt ra mục tiêu càng rõ ràng càng tốt, ví dụ: Đạt được học sinh giỏi với điểm trung bình 8.5 cuối kỳ.
 • M – Measurable (Đo lường được): Mục tiêu cần có kết quả biểu hiện cụ thể, ví dụ như đạt được thang điểm bao nhiêu, điểm số tổng kết…
 • A – Attainable (Khả thi): Mục tiêu học tập nên có tính khả thi, không vượt quá xa với năng lực hiện tại. 
 • R – Relevant (Phù hợp, liên quan): Ví dụ để có thể xin đi du học, bạn phải đạt được mục tiêu thi đạt 6.5 IELTS.
 • T – Time-bound (Thời gian giới hạn): Ví dụ: Với mục tiêu đạt 8 điểm môn tiếng Anh vào bài kiểm tra giữa kỳ thì thời gian dành cho việc học và ôn tập của bạn sẽ bắt đầu từ thời điểm lập kế hoạch đến trước giữa học kỳ. 

3.3 Sắp xếp thời gian dành cho mỗi môn

Để sắp xếp thời gian học hiệu quả cho từng môn:

 • Dựa vào thời khóa biểu trong tuần để xem lại các khoảng thời gian trống -> Liệt kê các môn quan trọng cần ưu tiên (có bài kiểm tra, deadline nhóm…) -> Sắp xếp các môn này hoàn thành trước, đầu tư nhiều thời gian nhất. 
 • Nếu lịch trình hiện tại còn ít chỗ cho việc học, bạn nên xem xét thử có thể cắt giảm hoạt động ngoài giờ hoặc chủ động sắp xếp lại lịch trình của mình như thế nào để tối ưu được nhiều thời gian học tập hơn.

null

3.4 Tập trung vào mục tiêu học tập

Kế hoạch học tập có phát huy hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào ý thức chăm chỉ và nghiêm túc thực hiện của mỗi người. Để nâng cao tinh thần tập trung dành cho việc học, bạn có thể tham khảo một số tip sau đây:

3.4.1 Loại bỏ những yếu tố gây phân tâm

 • Hạn chế sử dụng điện thoại, tắt các thông báo gây phiền nhiễu từ mạng xã hội… để tối ưu sự tập trung. 
 • Tránh xa những nơi ồn ào, đông người như quán cà phê, trà sữa và chọn học ở những nơi yên tĩnh như thư viện, phòng ngủ,...
 • Nếu học ở nhà, bạn hãy dọn dẹp phòng để tạo môi trường thoải mái cho việc học. 

3.4.2 Sử dụng phương pháp Pomodoro

Pomodoro – phương pháp quả cà chua, được Francesco Cirillo – CEO của một công ty phần mềm Ý tạo ra vào năm 1980. Đây là một phương pháp giúp quản lý thời gian cực kỳ hiệu quả, nhằm tối đa hóa sự tập trung trong công việc, học tập. 

Phương pháp Pomodoro ứng dụng như sau:

 • Xác định việc cần làm, bấm đồng hồ và tập trung thực hiện trong 25 phút.
 • Sau đó, bạn nghỉ khoảng 5 phút rồi làm tiếp tục việc học trong 25 phút. Lặp lại chu kỳ này 4 lần -> Nghỉ ngơi 15-30 phút và bắt đầu lại chu kỳ trên. 

Trong 5 phút nghỉ ngơi, bạn nên đứng dậy tập thể dục, pha một tách cà phê, hít thở không khí trong lành… Việc sử dụng những khoảng nghỉ ngắn giúp cho cơ thể và não bộ được thư giãn, hạn chế tình trạng quá tải.

3.4.3 Sử dụng sơ đồ Mindmap

Với lượng kiến thức lớn, để nâng cao sức tập trung và khả năng ghi nhớ, bạn nên thử áp dụng sơ đồ tư duy để sắp xếp lại trật tự. Hãy bắt đầu với các mục lớn có dấu đầu dòng, sau đó viết tiếp các ý nhỏ hơn như sự phát triển của một cái cây. Có thể sử dụng thêm màu sắc để đánh dấu, làm nổi bật các ý khi quan sát. 

Đọc thêm: ĐĂNG KÝ TEST ONLINE MIỄN PHÍ 

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn để lập kế hoạch học tập cụ thể, đáp ứng nhu cầu của các bạn học sinh, sinh viên. Hy vọng bài viết trên của Langmaster sẽ mang đến cho mọi người nhiều thông tin hữu ích. Hãy bắt đầu tạo ngay cho mình một lịch trình học tập chi tiết, tối ưu nhất để sớm đạt đến mục tiêu mơ ước nhé!

Nội Dung Hot

HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

 • Mô hình học 4CE: Class - Club - Conference - Community - E-learning độc quyền của Langmaster
 • Đội ngũ giảng viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Ứng dụng phương pháp Lập trình tư duy (NLP), TPR (Phản xạ toàn thân), ELC (Học thông qua trải nghiệm).
 • Môi trường học tập tích cực, cởi mở và năng động giúp học viên được thỏa sức “đắm mình” vào tiếng Anh và liên tục luyện tập giao tiếp."

Chi tiết

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học trực tiếp 1 thầy 1 trò suốt cả buổi học.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình được thiết kế riêng cho từng học viên khác nhau.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh động.

Chi tiết

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

 • Mô hình học trực tuyến, cùng học tập - cùng tiến bộ
 • Giao tiếp liên tục giữa thầy và trò, bạn cùng lớp với nhau giúp sửa lỗi, bù lỗ hổng kiến thức kịp thời
 • Đội ngũ giảng viên chất lượng cao, có nhiều năm kinh nghiệm
 • Lộ trình học thiết kế theo đúng quy chuẩn của Châu Âu
 • Không đổi - ghép lớp suốt quá trình học

Chi tiết


Bài viết khác

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
(Hơn 500.000 học viên đã trải nghiệm và giao tiếp tiếng Anh thành công cùng Langmaster. Và giờ, đến lượt bạn...)