BÍ KÍP LUYỆN NGHE TIẾNG ANH B1 CAMBRIDGE ĐẠT ĐIỂM CAO [FREE AUDIO]

Mục lục [Ẩn]

 • 1. Cấu trúc bài nghe tiếng Anh B1 Cambridge 
 • 2. Mẹo nghe tiếng Anh B1 Cambridge hiệu quả 
  • 2.1 Part 1
  • 2.2 Part 2
  • 2.3 Part 3
  • 2.4 Part 4
 • 3. Cách cải thiện kỹ năng nghe hiệu quả 
  • 3.1 Học lại phát âm chuẩn theo IPA 
  • 3.2 Phát triển vốn từ vựng thật phong phú
  • 3.3 Luyện nghe thông qua podcast, phim ảnh có phụ đề
  • 3.4 Thực hành giao tiếp thường xuyên 
  • 3.5 Tham gia các lớp học uy tín 
 • 4. Nguồn tài liệu nghe tiếng Anh B1 miễn phí 
  • 4.1 File nghe tiếng Anh B1 có đáp án 
  • 4.2 Các trang web luyện nghe tiếng Anh B1 có phụ đề 
  • 4.3 Sách luyện nghe tiếng Anh trình độ B1 

Bạn chuẩn bị tham gia kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh B1 Cambridge nhưng chưa tự tin vào kỹ năng Nghe của bản thân? Cùng Tiếng Anh giao tiếp Langmaster tham khảo ngay “bí kíp vàng” nghe tiếng Anh B1 đạt điểm tuyệt đối trong bài viết sau đây.

1. Cấu trúc bài nghe tiếng Anh B1 Cambridge 

Kỳ thi B1 Cambridge hay còn gọi là PET - là một kỳ thi đánh giá trình độ tiếng Anh ở cấp độ cơ bản theo Khung tham chiếu ngôn ngữ châu Âu (CEFR). Nội dung của các bài nghe tiếng anh B1 thường xoay quanh các tình huống giao tiếp hàng ngày nhằm đánh giá khả năng nghe hiểu và nhận biết các thông tin cơ bản một cách hiệu quả trong cuộc sống và công việc. 

Cấu trúc bài thi nghe tiếng Anh B1 Cambridge sẽ như sau:

 • Thời gian làm bài: 35 phút.
 • Số phần thi: 4 part.
 • Số câu hỏi: 25 câu hỏi.
 • Tổng số điểm: 25 điểm.
Cấu trúc bài nghe tiếng Anh B1 Cambridge
Cấu trúc bài nghe tiếng Anh B1 Cambridge

Theo bảng quy đổi và cấp độ CEFR, điểm của phần thi Nghe sẽ tương ứng với mỗi khoảng điểm Practice test score như sau:

2. Mẹo nghe tiếng Anh B1 Cambridge hiệu quả 

Trong mỗi phần của bài nghe, người dự thi sẽ được nghe các bản ghi âm hai lần để có cơ hội tốt nhất trong việc thu thập thông tin và trả lời các câu hỏi. Bài nghe trong kỳ thi PET đòi hỏi người học phải có khả năng phân biệt, lựa chọn và ghi nhớ thông tin cụ thể từ những gì họ nghe được.

Để đạt điểm cao trong phần thi này, người học có thể áp dụng một số mẹo sau đây để luyện tập và thực hiện bài thi thật tốt.

2.1 Part 1

Ở part đầu tiên của phần thi nghe, thí sinh sẽ được nghe một loạt các đoạn hội thoại ngắn, mỗi đoạn liên quan đến một hình ảnh. Ở mỗi câu thí sinh phải chọn 1 hình ảnh mô tả tương tự như nội dung trong đoạn hội thoại. Để làm tốt part này, thí sinh cần lưu ý một số mẹo sau:

 • Trước khi bắt đầu nghe, xem tổng quan các hình ảnh một lượt để dự đoán nội dung cuộc hội thoại.
 • Khi nghe, tập trung thật kỹ vào các từ khóa hoặc thông tin cụ thể có thể giúp người thi phân biệt nhanh các hình ảnh với nhau.
 • Viết ra các từ khóa hoặc ý chính ngay khi nghe thấy để không quên khi phải lựa chọn.

Đây là part đầu tiên và có đi kèm hình ảnh minh họa do đó thường khá dễ nhận trọn điểm tuyệt đối. Nhưng bạn vẫn phải cần luyện tập nghe và tập phản xạ thường xuyên để làm quen với phần thi này. 

Mẹo nghe Part 1 tiếng Anh B1 Cambridge
Mẹo nghe Part 1 tiếng Anh B1 Cambridge

2.2 Part 2

Part 2 thí sinh cũng sẽ được nghe một đoạn hội thoại hoặc độc thoại ngắn như Part 1. Tuy nhiên phần thi này sẽ không có hình ảnh mà thay vào đó bạn sẽ phải khoanh đáp án có câu trả lời đúng được trình bày dạng văn bản. Do đó đòi hỏi bạn cần rèn luyện kỹ năng đọc lướt thật nhanh để nắm ý các câu hỏi và các đáp án được cho sẵn. Ở part này, bạn có thể luyện nghe theo cách sau:

 • Trước khi nghe, đọc lướt thật nhanh câu hỏi và các lựa chọn để dự đoán nội dung sẽ nghe. 
 • Khi nghe, cố gắng nắm bắt ý chính của mỗi cuộc hội thoại hoặc bài nói thật nhanh và so sánh thông tin bạn nghe được với các lựa chọn câu trả lời.
 • Chú ý các từ nối như "but", "of course", "so", “thus” có thể chỉ sự thay đổi quan trọng trong thông tin.
Mẹo nghe Part 2 tiếng Anh B1 Cambridge
Mẹo nghe Part 2 tiếng Anh B1 Cambridge

2.3 Part 3

Nội dung của part 3 thí sinh chỉ cần nghe một bài nói chuyện hoặc một thông báo ngắn. Có một đoạn văn bản đã được cho sẵn với các chỗ trống mà thí sinh cần điền từ vào. Phần thi này yêu cầu thí sinh phải nghe thật kỹ, vốn từ vựng tốt sẽ là nền tảng tốt để hoàn thành tốt part này. Ở part này, bạn có thể luyện nghe theo cách sau:

 • Trước khi nghe, đọc qua các câu trước thật nhanh khi nghe để hiểu cấu trúc và dự đoán từ cần điền.
 • Trong khi nghe, cố gắng xác định loại từ cần điền (danh từ, động từ, tính từ, v.v.) dựa trên ngữ cảnh.
 • Sau khi điền từ, kiểm tra lại xem từ đó có phù hợp với ngữ pháp của câu không.
Mẹo nghe Part 3 tiếng Anh B1 Cambridge
Mẹo nghe Part 3 tiếng Anh B1 Cambridge

2.4 Part 4

Part cuối của phần thi nghe tiếng Anh B1 Cambridge sẽ tăng độ khó hơn so với 3 part trước. Part 4 thí sinh chỉ được nghe liên tục đoạn phỏng vấn và phải trả lời 6 câu hỏi về đoạn hội thoại đã nghe. Thí sinh phải tập trung và nắm bắt thông tin thật nhanh để tránh bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào có thể được hỏi.

Ở part này, bạn có thể luyện nghe theo cách sau:

 • Trước khi nghe, đọc trước các câu hỏi và các lựa chọn để biết bạn cần tập trung vào thông tin gì.
 • Khi nghe, ghi lại các điểm chính hoặc bất kỳ thông tin cụ thể nào liên quan đến câu hỏi.
 • Sau khi nghe lần thứ nhất, kiểm tra lại câu trả lời của mình khi nghe lần thứ hai.
Mẹo nghe Part 4 tiếng Anh B1 Cambridge
Mẹo nghe Part 4 tiếng Anh B1 Cambridge

Nhìn chung, trên đây chỉ là những mẹo để thí sinh có thể hoàn thành nhanh phần thi trong thời gian ngắn thật tốt. Tuy nhiên có thể thấy qua mỗi part với cấp độ khó tăng dần, đồng nghĩa thí sinh cần luyện kỹ năng nghe toàn diện và nắm bắt thông tin thật nhanh mới có thể nhận trọn điểm tuyệt đời cho phần thi nghe B1 Cambridge. 

3. Cách cải thiện kỹ năng nghe hiệu quả 

Việc áp dụng những mẹo nghe tiếng Anh B1 Cambrige trên mà Tiếng Anh giao tiếp Langmaster gợi ý sẽ chỉ phù hợp cho thí sinh khi dự thi kỳ thi đánh giá trong thời gian ngắn. Để việc giao tiếp tiếng Anh thật tốt, thí sinh cần rèn luyện kỹ năng nghe sao cho có thể nghe và hiểu tất cả các nội dung đối phương truyền đạt. Vậy làm sao để cải thiện kỹ năng này? Cùng tham khảo ngay các cách dưới đây:

Cách cải thiện kỹ năng nghe hiệu quả
Cách cải thiện kỹ năng nghe hiệu quả

3.1 Học lại phát âm chuẩn theo IPA 

Có nhiều trường hợp, do thường xuyên phát âm sai đã đến cố gắng luyện nghe trong thời gian dài nhưng không thể cải thiện. Nếu bạn thường xuyên phát âm sai dẫn đến bạn chỉ hiểu những từ vựng đó theo cách phát âm của bạn và khi được nghe theo cách phát âm đúng chuẩn bạn sẽ rất khó nhận diện đối phương truyền đạt những gì. 

Điều này có thể thấy việc luyện nghe không chỉ đơn giản là nghe liên tục mà còn phải luyện cả kỹ năng nói, đặc biệt là phát âm. Để học lại cách phát âm chuẩn bạn có thể bắt đầu với việc làm quen Bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế IPA (International Phonetic Alphabet) để nắm vững các nguyên âm và phụ âm. 

3.2 Phát triển vốn từ vựng thật phong phú

Từ vựng luôn là kho tàng quý báu nhất đối với người học ngôn ngữ. Sở hữu một vốn từ vựng khổng lồ sẽ giúp bạn có nghe rõ tất cả những nội dung được nghe. Tuy nhiên để ghi nhớ tất cả các từ vựng tiếng Anh một cách rời rạc sẽ làm bạn càng khó nhớ hơn và gặp tình trạng “học trước quên sau” bởi số lượng từ cần nhớ quá lớn. 

Thay vì cố gắng nhồi nhét thật nhiều từ, bạn có thể thay đổi theo phương pháp “học theo chủ đề”. Việc phân chia từ vựng theo từng chủ đề sẽ vừa giúp tăng cường khả năng ghi nhớ của bạn bởi vì nó liên kết các từ với nhau thông qua ý nghĩa chung. 

Khi bạn học các từ liên quan đến cùng một chủ đề như "thức ăn", "du lịch" hoặc "thể thao", bạn tự nhiên tạo ra một mạng lưới các kết nối trong bộ nhớ, giúp bạn dễ dàng nhớ và gợi nhớ các từ hơn. 

Bạn có thể tham khảo 52 chủ đề tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu hoặc nếu bạn cần cải thiện từ vựng trong môi trường công sở thì 40 chủ đề tự học tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho người đi làm mà Langmaster đã tổng hợp có thể giúp bạn học từ vựng ngay hôm nay mà không cần tốn thời gian phân chia các chủ đề. 

Với các bạn chuẩn bị tham gia kỳ thi B1 Cambridge, bạn có thể tham khảo 15 chủ đề từ vựng B1 tiếng Anh thông dụng để ôn luyện nhanh cho kỳ thi sắp tới. 

3.3 Luyện nghe thông qua podcast, phim ảnh có phụ đề

Học tập đôi khi sẽ khiến bạn áp lực và chán nản, do đó để tăng thêm thú vị cho việc học nhưng vẫn hiệu quả đó là nghe podcast hoặc xem phim ảnh có phụ đề song ngữ bất cứ khi nào rảnh. 

Podcast và phim ảnh là một nguồn giải trí có thể giúp bạn học hỏi cách thức giao tiếp hàng ngày của người bản xứ một cách tự nhiên như cách họ sử dụng ngôn ngữ, ngữ điệu và các cụm từ mà bạn có thể không tìm thấy trong sách giáo khoa.

Với những người mới bắt đầu luyện nghe, phụ đề trong phim ảnh giúp bạn kết nối những gì bạn nghe được với văn bản viết, điều này có thể cải thiện đáng kể khả năng nghe và khả năng đọc hiểu của bạn.

Nhưng cũng cần lưu ý rằng, hãy ghi chép lại những từ vựng mới và thực hành phát âm theo các nhân vật trong phim để ghi nhớ nhanh theo ngữ điệu của người bản ngữ. 

3.4 Thực hành giao tiếp thường xuyên 

“Học đi đôi với hành” là câu tục ngữ luôn cần áp dụng với bất kỳ môn học. Bên cạnh nghe thụ động thông qua video, bạn nên luyện nghe trực tiếp bằng cách chủ động giao tiếp với bạn bè, đồng nghiệp hoặc bắt chuyện với người nước ngoài nơi công cộng. 

Việc giao tiếp thường xuyên là cách tuyệt vời để bạn được sử dụng kiến thức ngữ pháp và từ vựng mà bạn đã học trong nhiều tình huống thực tế khác nhau. Ngoài ra, giao tiếp thường xuyên với người bản xứ hoặc những người giỏi tiếng Anh, bạn cũng sẽ học được cách phản ứng và sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên hơn.

3.5 Tham gia các lớp học uy tín 

Bên cạnh việc tự học, bạn cũng có thể đăng ký một lớp học uy tín với chương trình học tiên tiến và giáo viên chuyên môn cao. Khi học tại các trung tâm cùng các giáo viên giỏi hướng dẫn, bạn sẽ nhận được phản hồi ngay lập tức về cách phát âm và cách sử dụng ngôn ngữ của mình. Đồng thời giáo viên sẽ là người nhìn nhận được khuyết điểm của bạn và tìm ra những phương pháp để cải thiện những điểm còn thiếu sót của bản thân.

TÌM HIỂU THÊM: 

4. Nguồn tài liệu nghe tiếng Anh B1 miễn phí 

4.1 File nghe tiếng Anh B1 có đáp án 

Trình độ cơ bản: File nghe cơ bản

Trình độ Trung cấp: File nghe trung cấp

Trình độ Nâng cao: File nghe nâng cao

B1 Cambridge Exam Format có đáp án + script: File nghe B1 Cambridge

4.2 Các trang web luyện nghe tiếng Anh B1 có phụ đề 

 • BBC Learning English

BBC Learning English là kênh online cung cấp một loạt các chương trình học tiếng Anh thông qua video và audio với đa dạng các chủ đề như các bản tin tức và câu chuyện ngắn. Các bài học trong kênh này thường xoay quanh các chủ đề thực tế có thể bạn giúp cải thiện vốn từ vựng và ngữ pháp sử dụng hàng ngày.

 • TED Talks 

TED Talks là một nguồn tài nguyên tuyệt vời cho những ai muốn luyện nghe các bài thuyết trình với nhiều chủ đề khác nhau. Đồng thời TED Talks cũng cung cấp tính năng phụ đề đa ngôn ngữ có thể giúp người học cải thiện kỹ năng nghe và nâng cao vốn từ vựng đáng kể.

 • VOA Learning English 

VOA Learning English được thiết kế để hỗ trợ người học tiếng Anh ở mọi trình độ. So với BBC Learning English và TED Talks, thì các bài học trong VOA Learning English sẽ được truyền đạt với tốc độ chậm rãi hơn, đặc biệt phù hợp người mới bắt đầu. Hơn nữa, chương trình này thường sử dụng từ vựng đơn giản đi kèm với phụ đề và bản ghi toàn bộ nội dung để bạn có thể dễ dàng theo dõi. 

4.3 Sách luyện nghe tiếng Anh trình độ B1 

 • New English File: Pre-Intermediate

New English File là dòng sách được phát hành bởi Đại học Oxford. Bộ sách này bao gồm các bài luyện nghe tiếng Anh B1 cơ bản xoay quanh cuộc sống hàng ngay do đó rất phù hợp với người học ở trình độ trung cấp để cải thiện khả năng nghe và phát âm. 

 • Face2Face Pre-Intermediate

Face2Face phát hành bởi Đại học Cambridge, được thiết kế đặt trọng tâm vào việc cải thiện kỹ năng giao tiếp thông qua các bài tập nghe đa dạng. Trong mỗi bài học đều có phần "Real World" nhằm mục đích giúp người đọc tăng cường kỹ năng nghe và nói trong các tình huống thực tế.

 • Cambridge English Empower Pre-Intermediate

Cambridge English Empower Pre-Intermediate là một phần của series sách học tiếng Anh do Đại học Cambridge xuất bản, được thiết kế để cải thiện cả bốn kỹ năng ngôn ngữ, bao gồm cả kỹ năng nghe, với các bài nghe tiếng Anh b1 được lựa chọn kỹ lưỡng phù hợp với trình độ trung cấp. Bên cạnh kiến thức lý thuyết, bộ sách này còn cung cấp các bài kiểm tra tự đánh giá để học viên có thể tự theo dõi sự tiến bộ của mình.

Mỗi cuốn sách sẽ có những đặc điểm riêng biệt và đều khả năng hỗ trợ học viên phát triển kỹ năng nghe tiếng Anh một cách toàn diện. Việc chọn sách nào còn phụ thuộc vào mục tiêu học tập cụ thể của người học. 

TÌM HIỂU THÊM: 

Trên đây là một số gợi ý về luyện nghe tiếng Anh B1 mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn muốn có người cùng đồng hành trong quá trình nâng cao khả năng ngoại ngữ càng sớm càng tốt, hãy tham gia các lớp học của Tiếng Anh giao tiếp Langmaster ngay hôm nay. 

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC OFFLINE TẠI HÀ NỘI

 • Mô hình học ACE: Học chủ động, Rèn luyện năng lực lõi và môi trường học toàn diện
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Áp dụng phương pháp: Siêu phản xạ, Lập trình tư duy (NLP), ELC (Học qua trải nghiệm),...
 • Môi trường học tập toàn diện và năng động giúp học viên “đắm mình” vào tiếng Anh và nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Chi tiết


Bài viết khác