10 cách học từ vựng tiếng Anh giao tiếp cơ bản hàng ngày

Mục lục [Ẩn]

 • 1. Không có từ vựng ngẫu nhiên
 • 2. Học từ vựng tiếng Anh giao tiếp cơ bản qua các đoạn kịch bản
 • 3. Sử dụng giọng nói nhỏ trong bạn
 • 4. Tưởng tượng từ hoặc cụm từ trông như thế nào
 • 5. Dùng trí tưởng tượng để biến từ vựng trở nên đặc biệt
 • 6. Lặp lại ngắt quãng
 • 7. Hiểu sâu vào từ gốc
 • 8. Thử thách với vài trò chơi từ vựng
 • 9. Viết những từ vựng đã biết
 • 10. Áp dụng trong tình huống thực tế

Bạn đã lên kế hoạch xây dựng một danh sách cả ngàn từ vựng tiếng Anh giao tiếp cơ bản và bắt đầu học chúng? Bạn cũng tốn không ít thời gian đầu tư vào những bộ flashcard tiếng Anh? Tuy nhiên khi nói hay viết, những từ vựng tiếng Anh mà bạn học được dường như không hề tồn tại trong đầu. Vậy làm thế nào để bạn cải thiện vấn đề này và liệu có cách học nào tốt hơn không? Hãy để Langmaster bật mí cho bạn mười cách giúp bạn học từ vựng tiếng Anh hiệu quả trong bài viết sau.

1. Không có từ vựng ngẫu nhiên

Não bộ chúng ta thường ghi nhớ những gì có liên quan đến bản thân. Vì vậy, việc lập ra một danh sách hoặc bộ flashcard từ vựng tiếng Anh ngẫu nhiên sẽ không phải là cách học hiệu quả để ghi nhớ và sử dụng các từ đó. Cho nên, cách tốt nhất để ghi nhớ một từ mới trong đầu là hãy thử liên kết nó với một cái gì đó có ý nghĩa với bản thân. Nghĩa là bạn sẽ đặt từ vựng ấy vào trong ngữ cảnh cụ thể mà bạn cảm thấy thú vị hoặc gắn liền với sở thích. Ví dụ: nếu bạn là người hâm mộ bóng đá, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ từ “unstoppable” trong một câu cụ thể, chẳng hạn như: “Messi is unstoppable”, thay vì chỉ ghi nhớ nó như một từ đơn lẻ hoặc trong một câu chung chung như: "Some people are unstoppable".

Một gợi ý nho nhỏ dành cho bạn là trang web Langmaster có rất nhiều video, trò chơi, podcast tương tác chứa đựng nhiều chủ đề khác nhau, bạn có thể truy cập vào đây và chọn những chủ đề mà bạn đang quan tâm và bắt đầu học từ vựng. Đặc biệt, website này còn có các khung thảo luận theo các hoạt động giúp bạn chia sẻ ý tưởng của mình với những người học khác.

 

Cách học từ vựng tiếng Anh giao tiếp cơ bản

Xem thêm:

2. Học từ vựng tiếng Anh giao tiếp cơ bản qua các đoạn kịch bản

Chúng ta sẽ ghi nhớ từ vựng tốt hơn khi học theo từng phần nhỏ (các đoạn văn nhỏ được xây dựng bởi một vài từ vựng) và kịch bản (các cuộc hội thoại). Ví dụ, thay vì ghi nhớ cụm động từ “to come up with”, bạn hãy ghi nhớ cả cụm “to come up with an idea”. Bằng cách này, bạn sẽ chắc chắn mình biết cách sử dụng động từ “to come up with” trong ít nhất một câu. Tương tự, thay vì ghi nhớ 33 cách nói xin chào, hãy học nó trong một kịch bản, chẳng hạn như:  “Hello, how are you? – I’m fine, thank you”.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các kịch bản hay đoạn văn ngắn trong những video, phim ảnh trên internet. Tuy nhiên, nếu bạn cần sự tương tác trong lúc học để tăng khả năng ghi nhớ, bạn có thể truy cập vào các ứng dụng học tiếng Anh của Hội đồng Anh và lựa chọn cho mình nguồn học liệu thú vị với nhiều hình thức học tập đa dạng như: học bằng video, hình ảnh, những mẩu truyện ngắn, thậm chí là học nghe trong khi đọc v.v…

3. Sử dụng giọng nói nhỏ trong bạn

Học tập thực chất là một quá trình nội bộ, vì vậy để học một từ vựng mới, bạn cần đi vào thế giới của giọng nói bên trong bạn. Hãy thử làm như sau: nghe một từ hoặc cụm từ tiếng Anh một lần. Sau đó, hãy nhắm mắt lại và lắng nghe từ đó trong đầu bạn. Tiếp theo, hãy để từ vựng ấy được vang lên trong đầu bạn thêm vài lần nữa. Cuối cùng, bạn hãy đọc to từ vựng ấy lên và ghi âm lại.

Forvo hứa hẹn sẽ là một trang web thú vị dành cho bạn khi học từ vựng tiếng Anh theo cách này. Bạn chỉ cần gõ từ vựng vào ô tìm kiếm, kết quả trả về là bạn có thể nghe nhiều giọng bản ngữ khác nhau cùng phát âm về từ vựng đó, thậm chí là từ vựng bạn tìm kiếm còn được đặt vào những bối cảnh cụ thể để bạn hiểu thêm về cách sử dụng.

 

Sử dụng giọng nói thầm khi học từ vựng

4. Tưởng tượng từ hoặc cụm từ trông như thế nào

Hãy vẽ định nghĩa của từ vựng ra giấy hoặc trong trí tưởng tượng của bạn, điều này sẽ giúp bạn gợi nhớ lại ý nghĩa của từ vựng đó bất cứ khi nào bạn nghe thấy. Phương pháp này còn hoạt động tốt với các thành ngữ tiếng Anh, ví dụ như: “to keep one’s mouth shut”, có nghĩa là, “to not talk about something”. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp cách học này với từ điển để xem thêm những từ liên kết hoặc từ đồng nghĩa với từ vựng mà bạn đang học và ghi nhớ chúng bằng cách tương tự.

5. Dùng trí tưởng tượng để biến từ vựng trở nên đặc biệt

Cố gắng tạo ra một cụm từ hoặc câu chuyện hài hước sẽ tăng cường kết nối giữa từ vựng và nghĩa của nó (phương pháp mnemonic). Bạn thấy kỹ thuật này đặc biệt hiệu quả khi bạn cần nhớ lại những từ vựng tiếng Anh khó đánh vần.

Dưới đây là vài gợi ý hóm hỉnh dành cho bạn:

career – car and beer

island – is land

6. Lặp lại ngắt quãng

Việc lặp lại từ vựng tiếng Anh giao tiếp cơ bản hàng trăm lần trong suốt một ngày sẽ không hiệu quả bằng việc bạn lặp lại chúng một vài lần trong khoảng thời gian, có thể là vài ngày hoặc vài tuần (nghĩa là lặp đi lặp lại cách nhau một quãng). Ví dụ: bạn hãy sử dụng từ vựng mới ngay lập tức. Sau đó, cố gắng nhớ lại nó trong một giờ. Xem lại nó một thời gian ngắn trước khi bạn đi ngủ. Sử dụng lại từ vựng ấy một ngày sau đó. Cuối cùng, hãy xem lại nó sau vài ngày.

7. Hiểu sâu vào từ gốc

Trước khi bạn tra từ vựng mới trong từ điển, hãy thử đoán nghĩa của nó bằng cách nhìn gốc thông qua hậu tố và tiền tố. Nếu bạn biết một vài ngôn ngữ, bạn sẽ bắt đầu nhận ra những từ mới có chung nguồn gốc. Nghiên cứu nguồn gốc của từ mới có thể giúp bạn ghi nhớ từ vựng tốt hơn.

Ví dụ:

Tiền tố “Multi-” có nghĩa “many” (multicultural - đa văn hóa), tiền tố “mis-” có nghĩa “wrongly” (misunderstand - hiểu lầm).

Hậu tố “-ian” thường dùng để chỉ người (politician - cảnh sát), hậu tố “-less” có nghĩa là “not” (homeless - vô gia cư / helpless - không giúp đỡ).

 

Học từ, đi sâu vào gốc từ

8. Thử thách với vài trò chơi từ vựng

Các trò chơi luôn là cách học từ vựng tốt nhất, bất kể bạn ở lứa tuổi nào. Learnenglish.britishcouncil.org sẽ là website cung cấp cho bạn những thử thách thú vị, bạn có thể khám phá và mở rộng thêm vốn từ vựng tiếng Anh cho chính mình.

Xem thêm:

9. Viết những từ vựng đã biết

Hãy viết ra những từ vựng tiếng Anh giao tiếp cơ bản mà bạn cần ghi nhớ hoặc đặt chúng trong một câu văn cụ thể. Điều này sẽ giúp bạn hiểu hơn về nghĩa của từ vựng đó và ghi nhớ chính tả trong bộ nhớ của bạn. Bạn có thể nhờ bạn bè hoặc giáo viên giúp bạn sửa lỗi ngữ pháp hoặc chính tả cho những câu văn tiếng Anh của bạn.

Thay vì chỉ viết cho riêng bạn, hãy thử tham gia các trò chơi văn bản trên trang Folding Story. Đây là phiên bản luyện viết tiếng Anh trực tuyến rất phổ biến. Trong đó, mỗi người chơi sẽ lần lượt viết một dòng tiếng Anh để tạo thành một câu chuyện, xoay vòng cho đến khi thời gian kết thúc. Mỗi người có 3 phút để viết một dòng và ghi điểm theo số lượt thích họ nhận được cho mỗi dòng mà họ viết.

10. Áp dụng trong tình huống thực tế

Không dễ để chủ động nhớ lại một từ hoặc cụm từ tiếng Anh trong khi bạn đang nói, ngay cả khi bạn đã cố gắng hết sức để nhớ nó. Để thay đổi điều này, hãy ghi âm những điều bạn nói từ 2 - 4 phút mà không dừng lại. Chủ đề có thể là mô tả thế giới xung quanh bạn hoặc đưa ra ý kiến ​​của bạn về một chủ đề cụ thể. Tiếp theo, hãy nghe đoạn ghi âm lời nói của chính mình và chú ý những từ bạn đã sử dụng. Bạn có thể thay thế từ vựng cũ mà bạn đã biết bằng những từ mới hay không? Hãy tự đưa ra câu trả lời và bắt đầu tạo ra một bản ghi âm mới với những từ mới.

Bài viết là tổng hợp các 10 cách học từ vựng tiếng Anh giao tiếp cơ bản. Hy vọng bài viết đã hỗ trợ bạn học từ vựng và giao tiếp tốt hơn tại công ty. Chúc bạn học tốt tiếng Anh!

=> Test trình độ Tiếng Anh của bản thân: TẠI ĐÂY

Để có định hướng và lộ trình học tiếng Anh rõ ràng và nhanh chóng, mời bạn tham khảo các khóa học của Langmaster ở các banner bên dưới bài viết này!

 
 
Ms. Lê Thị Hương Lan
Tác giả: Ms. Lê Thị Hương Lan
 • 920 TOEIC
 • Tốt nghiệp loại Giỏi, Cử nhân Ngôn Ngữ Anh, trường Đại học Ngoại ngữ (ĐHQG)
 • 7 năm kinh nghiệm giảng tiếng Anh

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC OFFLINE TẠI HÀ NỘI

 • Mô hình học ACE: Học chủ động, Rèn luyện năng lực lõi và môi trường học toàn diện
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Áp dụng phương pháp: Siêu phản xạ, Lập trình tư duy (NLP), ELC (Học qua trải nghiệm),...
 • Môi trường học tập toàn diện và năng động giúp học viên “đắm mình” vào tiếng Anh và nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Chi tiết


Bài viết khác