Hỗ trợ trực tuyến
Nội dung [Hiện] [Ẩn]

  Tiếng Anh đang trở thành ngôn ngữ toàn cầu, được sử dụng rộng rãi trong công việc và đời sống hằng ngày. Điều này khiến một số người không biết tiếng Anh hoặc vốn tiếng Anh hạn chế lo lắng. Tuy nhiên, với phương pháp học tiếng Anh cho người chưa biết gì được Langmaster chia sẻ dưới đây, chắc chắn bạn sẽ bỏ túi cho mình được những kinh nghiệm hay ho.

  Xem thêm:

  Tiếng Anh giao tiếp hàng ngày

  8 bí quyết học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

   

  Nguồn ảnh (internet)

  I. Lộ trình học tiếng Anh cho người chưa biết gì

   

  Đối với các nhà khoa học, ngôn ngữ học là một trong những lĩnh vực quan trọng của nghiên cứu. Bởi việc học ngôn ngữ khá phức tạp, đây cũng là lý do lớn tạo nên điểm khác biệt giữa con người và động vật.

   

  Khoa học tìm hiểu về hoạt động của bộ não con người và cách họ học cũng như nói chuyện. Nhiều nghiên cứu khoa học tập trung vào việc tìm hiểu cách học ngôn ngữ của con người.

   

  Trong đó, một số nghiên cứu tìm kiếm lý do con người học ngôn ngữ; số khác lại tìm ra lợi ích của việc học ngôn ngữ. Một số nghiên cứu chỉ tập trung vào trẻ sơ sinh, bắt đầu học nói; số khác lại tìm hiểu việc học ngôn ngữ của người lớn.

   


  Xem thêm:


   

  Hiểu rõ lý do và phương pháp học ngôn ngữ, bạn có thể học tiếng Anh nhanh chóng và dễ dàng hơn. Dưới đây là ba cách đơn giản và khoa học dành cho những người mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc chưa biết gì nhiều về tiếng Anh.

   

  1. Nghe tiếng Anh thường xuyên

   

  Những nhà nghiên cứu sử dụng thuật ngữ đặc biệt để nói về việc học ngôn ngữ, đó là vô thức hay tiềm ẩn. Việc học này diễn ra ngay cả khi bạn không cần cố gắng hay ngồi vào bàn học và cũng chẳng cần phải thật tập trung.

   

  Bạn chỉ cần nghe thật nhiều tiếng Anh cũng có thể học được. Bởi bộ não của bạn sẽ tự động hấp thụ âm thanh, giọng, lời nói và ngữ pháp tiếng Anh, ngay cả khi bạn không lắng nghe, nói hoặc ghi chú.

  Điều thú vị là bạn có thể học tiếng Anh bằng cách nghe dù không hiểu họ đang nói gì.

   

  Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng mọi người có khả năng học bất kỳ ngôn ngữ nào bằng cách lắng nghe. Đây là cách học tự nhiên nhất. Minh chứng cụ thể là trẻ em. Khi nhỏ, chúng chưa thể nói mà chỉ biết lắng nghe. Chúng dành nhiều thời gian để nghe trước khi có thể hiểu được những gì người đối diện nói và đạt được khả năng sử dụng ngôn ngữ thành thạo.

   

  Vì vậy, điều trước nhất bạn cần làm là nghe tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi, bất cứ khi nào có điều kiện qua TV, nghe nhạc, audiobook... Bạn cũng nên tới những nơi có thể nghe được người bản ngữ nói chuyện, giao tiếp với nhau.

   

  Tuy nhiên, bạn không cần bắt mình ngồi một chỗ và tập trung cao độ để lắng nghe. Thay vào đó, bạn có thể vừa nghe tiếng Anh, vừa đi dạo, tham quan, nấu ăn, làm việc nhà hay tập thể dục... miễn là những âm thanh tiếng Anh vẫn âm vang trong tai của bạn.

   

  Đây chính là phương pháp học tiếng Anh giao tiếp nghe thụ động được rất nhiều người áp dụng.

   

  2. Học phát âm tiếng Anh

   

  Theo nhiều nghiên cứu, học một ngôn ngữ mới giúp bộ não của con người phát triển lớn hơn. Từ đó cho thấy tốc độ phát triển của não càng lớn thì việc học ngôn ngữ của bạn càng dễ dàng.

   

  Ngoài ra, điều thú vị nữa là não của con người sẽ phản ứng khác nhau với những âm thanh khác nhau.

  Một trong những điều khó khăn nhất khi học ngôn ngữ mới là các âm (phụ âm, nguyên âm...), cách phát âm. Tiếng Anh sẽ xuất hiện một số âm mà tiếng mẹ đẻ của bạn không bao giờ sử dụng.

   

  Tuy nhiên, dù hai ngôn ngữ khác nhau như thế nào, chúng vẫn sẽ có những điểm tương đồng.

  Việc cần làm của người học là phải hiểu rõ về âm trong tiếng Anh để từ đó, bạn có thể nhận biết được từ đúng - từ sai.

   

  Ví dụ: bạn đang muốn viết từ "ghost" (con ma) và bạn không biết chắc chắn rằng chữ "h" hay "g" đứng trước. Nếu nắm rõ được cách phát âm của tiếng Anh, bạn sẽ thấy âm "hg" rất khó nói. Dựa vào điều này, người học có thể viết được từ chính xác.

   

   Người mới học tiếng Anh cần học phát âm tiếng Anh thật chuẩn. Nguồn ảnh (internet)

   

  Muốn học phát âm tiếng Anh chuẩn, ngoài việc bạn chú ý đến cách phát âm của từng âm một, bạn cũng cần học trọng âm, ngữ điệu của câu và từ. Người bản xứ thường nhấn trọng âm rất tự nhiên, vì vậy, bạn cần chú ý tới điều này ngay từ khi bắt đầu học.

   

  >>> Xem ngay: Bí quyết học phát âm tiếng Anh chuẩn IPA cho người mới bắt đầu

   

  3. Liên kết từ mới với hình ảnh

   

  Học ngôn ngữ bằng cách liên kết giữa từ và hình ảnh là cách rất hữu dụng, giúp tăng tốc độ tiếp thu của bạn.

   

  Ví dụ, khi nghe thấy tiếng sủa "gâu - gâu", bạn sẽ nghĩ ngay tới hình ảnh con chó (dog); khi nhìn thấy một bức tranh có hình mặt trời, bạn sẽ nghĩ tới từ "sun" (mặt trời), "warm" (ấm áp) hay "hot" (nóng). Bạn sẽ không phải suy nghĩ nhiều để "bật" ra những từ này bằng tiếng Anh bởi chúng đã tự động được thiết lập trong tâm trí của bạn.

   

  Vậy thay vì phải nhớ các định nghĩa của từ một cách tẻ nhạt, bạn có thể kết nối chúng với hình ảnh bằng việc tra Google Image hay tự vẽ một bức tranh sinh động khi gặp một từ, cụm từ mới...

   

  Ngoài ra, bạn cũng có thể đưa từ mới đó vào một câu, một ngữ cảnh cụ thể để nhớ từ lâu hơn. Đây chính là cách học từ vựng qua hình ảnh, hình thành một liên kết khác ngoài nghĩa từ tiếng Anh và nghĩa tiếng Việt trong não bạn. Điều này giúp bạn tránh lối suy nghĩ dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh khi giao tiếp.

   

  Học từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh. Nguồn ảnh (internet)

   

  III. Một số bí quyết học tiếng Anh giúp bạn nâng cao kỹ năng phản xạ

   

  1. Học sâu: 

  Đây là bí quyết nâng cao kỹ năng phản xạ phải được đặt lên hàng đầu. Học sâu ở đây tức là bạn tìm hiểu ngọn ngành từng lĩnh vực, từng chủ đề một.

   

  Tuyệt đối không nên học lớt phớt, thoáng qua, như vậy sẽ dễ chóng quên và rất dễ nhầm. Với từng kỹ năng hay chủ đề ngữ pháp, hãy cố gắng tìm hiểu hết những vấn đề liên quan đến nó.

   

  Ví dụ: khi bạn học cấu trúc “So...that, such...that" trong tiếng Anh, đừng chỉ học kiến thức cơ bản mà hãy học thêm cả kiến thức nâng cao như đảo ngữ,... Điều này giúp bạn khắc sâu và nhớ lâu kiến thức, nắm rõ được bản chất vấn đề và không bị nhầm lẫn.

   

  >>> Đọc thêm: 10 PHÚT ĐỂ NẮM CHẮC CẤU TRÚC SO...THAT, SUCH...THAT TRONG TIẾNG ANH

   

  2. Học tiếng anh qua phim ảnh: 

  Trước tiên, để cho dễ hiểu, dễ tiếp thu, bạn hãy chọn những cuộn film tiếng Anh gồm những mẫu chuyện nhỏ, đơn giản có nhiều từ vựng thông thường giúp bạn dễ hiểu.

   

  Dần dần bạn sẽ sử dụng những bộ film có vốn từ phức tạp hơn đại trà hơn. Tuy nhiên, khi học tiếng Anh qua phim, bạn cũng cần chú ý không nên quá tập trung đọc phụ đề tiếng Việt mà hãy cố nghe nhân vật nói gì để nâng cao khả năng tiếng Anh nhé!

   

  Học tiếng Anh qua phim ảnh. Nguồn ảnh (internet)

   3. Sách tham khảo

  Có khá nhiều sách nhằm cung cấp cho yêu cầu học tiếng Anh.Bạn nên cẩn trọng khôn ngoan trong việc chọn sách. Tìm đọc những sách của tác giả nào viết hay.

   

  Nên biết mình mua thể loại nào, cần cung ứng cho bạn điều gì. Đành rằng cần nhiều sách để tham khảo nhưng không phải sách nào dạy tiếng Anh cũng mua, của bất cứ tác giả nào cũng không cần chắt lọc.

   

  Cần phải chọn lọc sách tham khảo tiếng Anh. Nguồn ảnh (internet)

   

  4. Sắp xếp thời gian học tiếng Anh mỗi ngày

  Nếu bạn hiếm hoi thời gian trong ngày, bạn có thể rút bớt thời gian dành cho môn rèn luyện tiếng Anh. Nhưng ngày nào bạn cũng phải có thời gian học liên tục.

   

  Vì nếu một ngày bạn quên học, vốn tiếng Anh trong đầu bạn sẽ không nhạy nữa. Học tiếng Anh cũng giống như chiếc xe cần bôi dầu mỡ hàng ngày, nếu không nó sẽ trở nên rỉ sét và khó khởi động.

   

  Bên cạnh những phương pháp trên, một phương pháp học tiếng Anh cho người chưa biết gì vừa tiết kiệm lại vừa hiệu quả là tham gia 1 khoá học tiếng anh giao tiếp online miễn phí cũng phần nào giúp bạn tìm được phương pháp học tốt nhất dành cho mình.

  LANGMASTER

   

   
   

  ▪ Giảng dạy theo giáo trình có sẵn.

  ▪ Làm việc tại nhà, không cần đi lại.

  ▪ Thời gian giảng dạy linh hoạt.

  ▪ Chỉ cần có máy tính kết nối Internet ổn định, tai nghe, microphone đảm bảo cho việc dạy học online.

  ▪ Yêu cầu chứng chỉ:

  TOEIC ≥ 850 hoặc IELTS ≥ 7.0.

  ▪ Học trực tiếp 1 thầy 1 trò suốt cả buổi học.

  ▪ Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.

  ▪ Lộ trình được thiết kế riêng cho từng học viên khác nhau.

  ▪ Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.

  ▪ Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh động.

  ▪ Được học tại môi trường chuyên nghiệp 7 năm kinh nghiệm đào tạo Tiếng Anh.

  ▪ Cam kết đầu ra bằng văn bản.

  ▪ Học lại MIỄN PHÍ đến khi hoàn thành đầu ra.

  ▪ Tặng MIỄN PHÍ giáo trình chuẩn quốc tế và tài liệu trong quá trình học.

  ▪ Đội ngũ giảng viên khủng, trên 900 Toeic.

  Tin mới hơn
  Bình luận bài viết
  Xem nhiều
  Mẹo hay phân biệt A - An - The để không còn nhầm lẫn
  A/an/the là những từ hết sức quen thuộc trong tiếng anh, chúng được gọi là mạo từ. Có 2 loại mạo từ: mạo từ không xác định và mạo từ xác định.
  Các cấu trúc đi với
  1.Cấu trúc: Make + somebody + do sth (Sai khiến ai đó làm gì) Ví dụ: The robber makes everyone lie down - Tên cướp bắt mọi người nằm xuống
  10 phút để nắm chắc cấu trúc So...that, Such...that trong tiếng Anh
  Cấu trúc So...that và Such...that là hai cấu trúc phổ biến trong tiếng Anh, được sử dụng rất nhiều trong thi cử và viết tiếng Anh. Vậy So...that và Such...that là gì? Cách sử dụng ra sao? Cùng Langmaster dành 10 phút để nắm chắc hai cấu trúc này nhé!
  120 Câu tiếng Anh giao tiếp cực ngắn tăng phản xạ như tên bắn
  Langmaster có tốt không
  50 Từ vựng tiếng Anh chủ đề về đồ ăn bạn nhất định phải biết
  40 Cách nói Lời Xin Lỗi chân thành nhất
  3 lỗi sai "chết người" khiến bạn phát âm sai