HƯỚNG DẪN CÁCH LUYỆN NÓI TIẾNG ANH NHƯ NGƯỜI BẢN NGỮ

Mục lục [Ẩn]

 • 1. Lý do khiến bạn nói tiếng Anh kém?
  • 1.1. Chú trọng học ngữ pháp
  • 1.2. Không thực hành nghe, nói
  • 1.3. Nghĩ bằng tiếng Việt
 • 2. Các cách luyện nói tiếng Anh
  • 2.1. Luyện nói tiếng Anh ở bất cứ nơi đâu
  • 2.2. Luyện nói tiếng Anh trước gương
  • 2.3. Luyện nói tiếng Anh một cách tự nhiên
  • 2.4. Luyện nói tiếng Anh bằng cách suy nghĩ bằng tiếng Anh
  • 2.5. Luyện nói tiếng Anh qua các app luyện nói
 • 3. Các bài luyện nói tiếng Anh theo chủ đề
  • 3.1. Bài 1: Bài nói về chủ đề sinh hoạt thường ngày của bạn
  • 3.2. Bài 2:  Bài nói về chủ đề hoạt động cuối tuần của bạn
  • 3.3. Bài 3: Bài luyện nói về một chuyến đi du lịch của bạn
 • 4. Các Website luyện nói tiếng Anh chất lượng
  • 4.1. Web luyện nói tiếng Anh - Coeffee Learning
  • 4.2. Web luyện nói tiếng Anh - Busuu
  • 4.3. Web luyện nói tiếng Anh - Speaky
  • 4.4. Web luyện nói tiếng Anh - Fun Easy English

Là một trong bốn kỹ năng tiêu chuẩn của ngoại ngữ, kỹ năng nói gây không ít khó khăn cho người học. Bởi tính thực hành lẫn kết hợp nhiều kỹ năng như ngữ âm, phát âm, cách nói… Để hoàn thiện kỹ năng này được tốt nhất, bạn phải trang bị cho mình đầy đủ kiến thức cùng với sự tự tin. Nếu như bạn vẫn còn loay hoay chưa tìm ra được cách học hiệu quả của kỹ năng nói. Vậy hãy theo chân Langmaster để chinh phục ngay cách luyện nói tiếng Anh nhé!

1. Lý do khiến bạn nói tiếng Anh kém?

Nói kém tiếng Anh không chỉ là vấn đề của 1 hay 2 bạn hiện nay mà nó là nỗi lo của đại đa số các bạn đang học ngoại ngữ. Kỹ năng nói kém là rào cản khiến cho bạn không tiếp cận được nhiều công việc hay khóa học chất lượng khác nhau. Vậy bạn có muốn bản thân mãi mang một nỗi tự ti khi nói tiếng Anh không? Để cải thiện được điều này, đầu tiên hãy khám phá xem lý do gì khiến bạn nói kém tiếng Anh như vậy.

1.1. Chú trọng học ngữ pháp

Bộ môn tiếng Anh hiện nay được đưa vào giảng dạy cho học sinh từ rất sớm. Cụ thể là từ khoảng năm lớp 3 cho đến hết chương trình THPT. Tuy nhiên bài giảng lại quá chú trọng đến vấn đề ngữ pháp và học từ vựng. Những kỹ năng nghe hoặc nói cũng được đưa vào nhưng lại chiếm tỷ số rất nhỏ không thể luyện tập nâng cao kỹ năng. 

Nếu không chủ động tìm kiếm cải thiện bên ngoài thì dường như học sinh không có kỹ năng nói hay nghe. Nhiều người cũng cho rằng việc học tiếng Anh phải học ngữ pháp từ gốc mới được. Thế nên môn tiếng Anh dần trở thành môn học với những công thức và từ vựng ghi nhớ dồn ép, khô khan. Sau khi hoàn thành chương trình học có rất nhiều bạn đạt thành tích tốt nhưng lại không thể nói được 1 câu tiếng Anh.

1.2. Không thực hành nghe, nói

Như đã nêu, các kỹ năng nghe nói trong chương trình giảng dạy chiếm tỷ trọng rất thấp. Ngoài ra đây là những kỹ năng khá khó, đòi hỏi người học có sự kiên trì cố gắng. Vậy nên không phải ai cũng có đủ sự bền bỉ để nâng cao kiến thức về các kỹ năng này. 

Ngoài ra một số bạn muốn cải thiện kỹ năng nghe nói nhưng lại gặp trở ngại tâm lý đó là sợ sai. Các bạn thường không dám nói ra vì sợ sẽ sai ngữ pháp, sai phát âm, không có ngữ điệu… Điều này chính là rào cản lớn khiến cho bạn không thể cải thiện kỹ năng nghe nói của mình. 

Nên nhớ bạn càng nói bạn sẽ nhận thấy được lỗi sai của mình để sửa. Ngược lại nếu mãi tự ti sẽ khiến bạn không biết nên cải thiện ở đâu để bản thân được tốt hơn. Và đặc biệt vấn đề ngữ pháp không phải là một điều cần quan tâm thái quá. Đôi khi người bản ngữ khi giao tiếp cũng sử dụng sai ngữ pháp, tuy nhiên vẫn đạt được mục đích đó là làm cho đối phương hiểu.

1.3. Nghĩ bằng tiếng Việt

Nhiều bạn sẽ thấy thắc mắc về lý do này vì mình là người Việt đương nhiên phải suy nghĩ bằng tiếng Việt rồi. Tuy nhiên nếu sử dụng thói quen này trong sử dụng ngôn ngữ sẽ cản trở bạn đó. Bởi quá trình suy nghĩ từ tiếng Việt sau khi thực hành nói bằng tiếng Anh bạn sẽ phải trải qua bước dịch nghĩa.

Còn nếu thực hành được việc suy nghĩ bằng tiếng Anh, bạn sẽ phải trải qua ít bước hơn mà định hình về câu nói lại được rõ ràng hơn. Tuy nhiên việc này cần luyện tập mỗi ngày để hình thành nên thói quen tư duy bằng tiếng Anh.

2. Các cách luyện nói tiếng Anh

Tham khảo ngay một số cách luyện nói tiếng Anh hiệu quả dưới đây:

2.1. Luyện nói tiếng Anh ở bất cứ nơi đâu

Không có việc gì không thành nếu bạn bù đắp bằng sự chăm chỉ, luyện nói tiếng Anh cũng như vậy. Vì không cần quá nhiều công cụ hỗ trợ, bạn có thể nói bất cứ đâu nếu bạn cảm thấy thoải mái. Bạn có thể gặp gỡ mọi người, bạn bè cùng nhau luyện tập. Hoặc trong trường hợp chỉ có một mình thì hoàn toàn vẫn có thể luyện tập được. Lúc này có không gian riêng đôi khi sẽ khiến cho bạn tự tin hơn khi nói đó. 

Lưu ý: Hãy nói theo cách bạn muốn nói, đừng quá chú trọng tiểu tiết dễ khiến bạn mang tâm lý chán nản, nhàm chán. Và mới bắt đầu hãy luyện tập nói với tốc độ chậm hơn để dễ dàng nhận ra lỗi sai sau đó sửa lỗi.

null

Các cách luyện nói tiếng Anh

2.2. Luyện nói tiếng Anh trước gương

Thoạt nghe bạn sẽ cảm thấy đây là một cách có chút ngớ ngẩn vì đâu có ai tự nhìn mình mà lẩm bẩm. Nhưng bạn sẽ bất ngờ với hiệu quả của nó mang lại đó. Khi đứng trước gương bạn sẽ thấy được toàn bộ biểu cảm, khẩu hình miệng của mình khi phát âm. Và nếu đã học tiếng Anh có lẽ bạn đã biết cách mở khẩu hình miệng đúng sẽ mang đến phát âm đúng cho bạn. 

Vì vậy chiếc gương sẽ phản chiếu được một phần cách bạn thực hành từ đó có thể sửa lỗi nếu sai. Ngoài ra nếu bạn đang luyện tập một bài thuyết trình hay diễn thuyết thì mục đích đạt được sẽ nhân đôi. Cách biểu soát biểu cảm lẫn giọng nói của bạn sẽ được chính bạn điều chỉnh dễ dàng hơn.

2.3. Luyện nói tiếng Anh một cách tự nhiên

Sai lầm lớn nhất của những người học chưa tốt kỹ năng nói chính là sợ sai. Đa số các bạn thường sợ mình nói ra sẽ không đúng mà thường ngại ngùng ấp úng. Tuy nhiên các bạn không biết rằng khi các bạn nói sai chính là tín hiệu tốt, như vậy bạn sẽ tìm được cách cải thiện của mình tốt nhất. Với mức độ sử dụng ngữ pháp chưa tốt, người học thường phải hoàn thành 1 câu hoàn chỉnh nhất mới dám nói. 

Tuy nhiên điều này khá nguy hại dẫn đến việc tiến bộ của bạn chậm hơn. Hãy nói một cách tự nhiên đừng quá chú trọng vào ngữ pháp và cấu trúc câu. Như vậy trước hết đã cho bạn được sự tự tin khi nói sau đó những kỹ năng khác hoàn toàn có thể cải thiện dần. 

Nếu như bạn là người mới bắt đầu hãy tập nói với tốc độ chậm để kịp với suy nghĩ của mình. Đặc biệt sự luyện tập phải diễn ra thường xuyên như vậy mới hình thành nên thói quen và sự phản xạ trong giao tiếp.

null

Các cách luyện nói tiếng Anh

2.4. Luyện nói tiếng Anh bằng cách suy nghĩ bằng tiếng Anh

Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh là bước đệm giúp cho kỹ năng nói tiếng Anh của bạn được cải thiện vượt bậc. Bởi khi đó bạn sẽ không cần mất thời gian dịch chuyển từ suy nghĩ tiếng Việt sang suy nghĩ tiếng Anh và phát ra lời nói. Tuy vậy việc suy nghĩ bằng tiếng Anh không phải điều dễ dàng bởi bản năng từ tiếng mẹ đẻ vẫn là một thói quen khó bỏ.

Thế nhưng hãy luyện tập điều đó thường xuyên hơn để hình thành được thói quen. Ban đầu hãy sử dụng những từ vựng dễ, những cấu trúc đơn giản để học cách biểu đạt ý của mình trước. Sau đó bạn sẽ nâng trình độ tư duy của mình bằng những cấu trúc khó hơn.

2.5. Luyện nói tiếng Anh qua các app luyện nói

Một trong những cách được nhiều bạn trẻ gần đây sử dụng đó chính là luyện nói qua các app luyện nói tiếng Anh. Tại mỗi ứng dụng sẽ cung cấp cho bạn nhiều sự tiện lợi trong học tập như phát âm, ngữ điệu…Đặc biệt hơn cả đó chính là một vài ứng dụng còn miễn phí 100% cho người học, một vài ứng dụng mất phí sẽ có nhiều tiện ích hơn.

Đây là một công cụ hữu ích giúp rất nhiều trong quá trình luyện nói của bạn. Nó giống như một người bạn, cũng như là một người thầy chỉnh sửa. Hơn nữa bạn có thể học tập chủ động hơn, bất cứ nơi đâu bạn muốn học đều có thể. 

ĐĂNG KÝ NGAY:

null

Các cách luyện nói tiếng Anh

3. Các bài luyện nói tiếng Anh theo chủ đề

3.1. Bài 1: Bài nói về chủ đề sinh hoạt thường ngày của bạn

My days are the same as every day. My day begins very early with noise alarum. I usually get up at 5:30 am. After having to wake up, I clear my bed, brush my teeth, clean my face, and do morning exercises. At about 6:30, I often have breakfast. After having had breakfast, I prepare my lunch, laptop, and books, and go to my university. I begin studying at school from 7:00 am to 12:30 am. I usually finish my prepared lunch at 13:30 and then I have a rest. In the afternoon, I often learn in the library from 2:00  pm till 5.30 pm. After that, I come back home. I often take part in a dance group in a club. After Finishing the dance club, I usually help my mother cook. I often finish my dinner at 8:00. At midnight, I often read some pages of my favorite novel, and listen to a podcast. That's all. My daily routine is free and chill. 

Bài dịch: 

Mỗi ngày của tôi đều giống như nhau. Một ngày của tôi bắt đầu rất sớm với tiếng báo thức ầm ỹ. Tôi thường thức dậy vào lúc 5:30. Sau khi thức dậy, tôi gập gọn gàng chăn gối, đánh răng rửa mặt và tập thể dục. Khoảng 6:30 thì tôi thường có bữa sáng. Sau khi kết thúc bữa sáng, tôi chuẩn bị đồ ăn trưa, laptop và sách sau đó đi tới trường đại học của mình. Tôi bắt đầu học ở trường từ 7:00 đến 12:30 trưa. Tôi thường ăn xong bữa trường vào lúc 13:30 sau đó đi nghĩ. Vào buổi chiều tôi thường học tại thư viện từ 2:00 đến 5:30 chiều. Sau đó tôi trở về nhà, tôi thường xuyên giam gia nhảy trong câu lạc bộ. Kết thúc việc tập nhảy, tôi thường giúp mẹ nấu ăn và có bữa tối vào lúc 8:00. Đến đêm tôi đọc vài trang tiểu thuyết yêu thích, nghe podcast. Đó là tất cả, nhật ký một ngày của tôi khá tự do và thư giãn. 

null

Các bài luyện nói tiếng Anh theo chủ đề

3.2. Bài 2:  Bài nói về chủ đề hoạt động cuối tuần của bạn

On weekends, I often spend time on my favorite novels. On Saturday mornings, I often go national library alone or with my pets. If I don’t read novels, I walk around the streets in Ha Noi with my best friends and talk about all the things that we can think of and come back very late. On Sunday morning, I usually get up late to relax since my busy task from Monday through Friday always makes me exhausted. Besides, at weekends, I often buy delicious food & drink to enjoy for my family and myself. On Sunday afternoon, I do have a yoga class. Every twice month, I return to my old house to visit my children, my grandparents, and my relatives. I am always happy and enjoy a weekend.

Bài dịch: 

Cuối tuần, tôi thường dành nhiều thời gian cho những cuốn tiểu thuyết yêu thích của mình. Vào sáng thứ bảy, tôi thường tới thư viện quốc gia một mình hoặc thú cưng của mình. Nếu tôi không đọc tiểu thuyết, tôi dạo quanh phố phường Hà Nội với những người bạn thân và nói về tất cả mọi thứ mà chúng tôi có thể nghĩ ra và về nhà rất muộn. Sáng chủ nhật, tôi thường dậy muộn để thư giãn vì công việc bận rộn từ thứ hai đến thứ sáu luôn khiến tôi kiệt sức. Ngoài ra, cuối tuần, tôi thường mua đồ ăn ngon cho bản thân hoặc gia đình. Chiều chủ nhật, tôi có lớp học yoga. Mỗi tháng hai lần, tôi về nhà cũ thăm những đứa trẻ, ông bà, họ hàng. Tôi luôn hạnh phúc và tận hưởng với những ngày cuối tuần.

null

Các bài luyện nói tiếng Anh theo chủ đề

3.3. Bài 3: Bài luyện nói về một chuyến đi du lịch của bạn

A few weeks ago my mother and I visited Thailand, one of the most famous places in Asia. Thailand, is a beautiful country, with friendly people, and delicious food but spicy. The city of Thailand is extremely gorgeous. It is well known for its centres of culture and other activities. There are many places of excitement such as Phuket, Bangkok, and Chiang Mai. Besides, there are also many important centres of study such as the Chulalongkorn university. Being a famous place, millions of people come every day from various parts of the world to travel or to enjoy the food of this country.

Bài dịch: 

Vài tuần trước mẹ tôi và tôi đến thăm Thailand, một trong địa điểm nổi tiếng nhất ở châu Á. Thái Lan, một đất nước xinh đẹp, những con người thân thiện và món ăn ngon nhưng khẩu vị khá cay. Những thành phố của Thái Lan phải nói xinh đẹp tuyệt vời luôn đó. Đất nước này cũng được biết đến là một nơi trung tâm của văn hóa và nhiều hoạt động khác nhau. Có nhiều nơi cực kỳ thú vị như thành phố Phuket, Bangkok. Chiang Mai. Ngoài ra, cũng có nhiều trung tâm nghiên cứu và giáo dục trọng yếu như trường đại học Chulalongkorn. Là một địa điểm nổi tiếng, hàng triệu người đến mỗi ngày và đến từ nhiều quốc gia khác nhau của thế giới. Họ tới để du lịch trải nghiệm và thường thức những món ăn của đất nước này.

Các bài luyện nói tiếng Anh theo chủ đề

Xem thêm các video sau đây để luyện nói tiếng Anh trôi chảy theo từng chủ đề:

Langmaster - LUYỆN NÓI TIẾNG ANH qua các CUỘC HỘI THOẠI | Tập 1: CHÀO HỎI [Học tiếng Anh cơ bản]

Langmaster - LUYỆN NÓI TIẾNG ANH qua các CUỘC HỘI THOẠI | Tập 2: GIA ĐÌNH [Học tiếng Anh cơ bản]

Langmaster - LUYỆN NÓI TIẾNG ANH qua các CUỘC HỘI THOẠI | Tập 3: KỲ NGHỈ [Học tiếng Anh cơ bản]

Langmaster - LUYỆN NÓI TIẾNG ANH qua các CUỘC HỘI THOẠI | Tập 5: MƯỢN TIỀN [Học tiếng Anh cơ bản]

Langmaster - LUYỆN NÓI TIẾNG ANH qua các CUỘC HỘI THOẠI | Tập 6: MUA SẮM [Học tiếng Anh cơ bản]

Langmaster - LUYỆN NÓI TIẾNG ANH qua các CUỘC HỘI THOẠI | Tập 7: HỎI ĐƯỜNG [Học tiếng Anh cơ bản]

Langmaster - LUYỆN NÓI TIẾNG ANH qua các CUỘC HỘI THOẠI | Tập 8: CHIA TAY [Học tiếng Anh cơ bản]

Học tiếng Anh giao tiếp hàng ngày - Tổng hợp mẫu câu giao tiếp "hót nhất" trong BỆNH VIỆN

Học tiếng Anh giao tiếp hàng ngày - Bí kíp nói tiếng Anh về GIA ĐÌNH "ngọt ngào nhất"

Học tiếng Anh giao tiếp hàng ngày - Tất tật các mẫu câu bạn cần để nói về "Food"

4. Các Website luyện nói tiếng Anh chất lượng

4.1. Web luyện nói tiếng Anh - Coeffee Learning

Coeffee Learning là trang web luyện nói tiếng Anh có quy mô lớn nhằm giúp bạn trao đổi ngôn ngữ. Với cách sử dụng và đăng nhập đơn giản, bạn sẽ dễ dàng thao tác trên giao diện của trang web. Coeffee Learning cho phép bạn tìm kiếm người đồng hành để luyện nói tiếng Anh cơ bản. Trang web này không chỉ hỗ trợ học tập mà bạn có thể chơi trò chơi, làm bài test tiếng Anh nhận biết năng lực… Ngoài ra có thể giúp bạn kết thêm bạn mới trên toàn thế giới, đây là một trang web thú vị bạn nên cân nhắc đó.

4.2. Web luyện nói tiếng Anh - Busuu

Busuu là một trang web khá nổi tiếng trong cộng đồng học tiếng Anh. Với khả năng kết nối đến hơn 70 triệu người trên toàn thế giới. Bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được những người bạn đồng hành tuyệt vời để cùng nhau luyện kỹ năng nói. Luyện tập nhiều hơn mỗi ngày, kỹ năng nói của bạn sẽ được cải thiện bất ngờ đó.

4.3. Web luyện nói tiếng Anh - Speaky

Tương tự như các trang web luyện nói tiếng Anh khác, Speaky cũng cho phép bạn trò chuyện với người nước ngoài. Tiện dụng hơn với trang web này đó là bạn có thể tải ứng dụng về máy để sử dụng. Đặc biệt đây là chương trình hoàn toàn miễn phí cho mọi đối tượng và có thể sử dụng dưới dạng video khắp mọi nơi.

4.4. Web luyện nói tiếng Anh - Fun Easy English

Có tuổi đời đến nay cũng được 20 năm, Fun Easy English là cái tên quen thuộc của nhiều bạn học sinh. Với độ phủ sóng trên 211 quốc gia trên toàn thế giới, trang web này được nhiều người tin tưởng sử dụng. Giống như cái tên khi vào đây, chương trình học sẽ cho bạn 1 trạng thái vui tươi và thoải mái nhất. Hãy đọc thông tin từ nhà cung cấp để có trải nghiệm học tập tốt nhất bởi giao diện trang web này khá rối mắt.

Bài viết đã cung cấp cho bạn cách luyện nói tiếng Anh sao cho hiệu quả nhất. Nếu mong muốn có thể giao tiếp được với người nước ngoài thì đừng ngừng nỗ lực luyện nói mỗi ngày. Tuy đây là một kỹ năng khó và cần thực chiến nhiều, nhưng chỉ cần bạn chăm chỉ sẽ cải thiện được ngay thôi. Tham gia bài test miễn phí để biết được trình độ tiếng Anh của bản thân tại đây. Đăng ký ngay khóa học cùng Langmaster để có thêm nhiều bài học bổ ích nhé!

Ms. Đinh Ngọc Ánh
Tác giả: Ms. Đinh Ngọc Ánh
 • Chứng chỉ TOEIC 945, VSTEP C1, PTE 76/90
 • Tốt nghiệp loại Giỏi, Cử nhân Ngôn Ngữ Anh - Đại học Ngoại ngữ (ĐHGQHN)
 • 6 năm kinh nghiệm giảng tiếng Anh

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC TIẾNG ANH DOANH NGHIỆP

 • Giáo viên đạt tối thiểu 7.5+ IELTS/900+ TOEIC và có kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh công sở
 • Lộ trình học thiết kế riêng phù hợp với mục tiêu doanh nghiệp.
 • Nội dung học và các kỹ năng tiếng Anh có tính thực tế cao
 • Tổ chức lớp học thử cho công ty để trải nghiệm chất lượng đào tạo

Chi tiết


Bài viết khác