TỔNG HỢP CÁC BÀI LUYỆN NGHE TIẾNG ANH CHO BÉ CƠ BẢN

Mục lục [Ẩn]

 • 1. Các bài luyện nghe tiếng Anh cho bé thông dụng
  • 1.1 Luyện nghe tiếng Anh cho bé chủ đề động vật
  • 1.2 Luyện nghe tiếng Anh cho bé chủ đề trái cây
  • 1.3 Luyện nghe tiếng Anh cho bé chủ đề đồ dùng nhà bếp
  • 1.4 Luyện nghe tiếng Anh cho bé chủ đề đồ dùng trong nhà
  • 1.5 Luyện nghe tiếng Anh cho bé chủ đề trường học
  • 1.6 Luyện nghe tiếng Anh cho bé chủ đề hoạt động hằng ngày
  • 1.7 Luyện nghe tiếng Anh cho bé chủ đề sở thích
  • 1.8 Luyện nghe tiếng Anh cho bé chủ đề nghề nghiệp
 • 2. Một số phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho bé
  • 2.1 Luyện nghe tiếng Anh cho bé theo chủ đề
  • 2.2 Luyện nghe tiếng Anh cho bé theo khung giờ hàng ngày
  • 2.3 Luyện nghe tiếng Anh qua bài hát
  • 2.4 Luyện nghe tiếng Anh cho bé bằng câu chuyện
  • 2.5 Luyện nghe tiếng Anh cho bé qua phim hoạt hình
  • 2.6 Luyện nghe tiếng Anh kết hợp trò chơi
  • 2.7 Nghe tiếng Anh thụ động
  • 2.8 Thường xuyên giao tiếp với trẻ bằng tiếng Anh
  • 2.9 Giao lưu với người bản xứ
  • 2.10 Kết hợp luyện nghe và rèn phát âm
 • 3. Các phần mềm luyện nghe tiếng Anh cho bé
  • 3.1 Duolingo
  • 3.2 Youtube
  • 3.3 LearnEnglish Kids: Playtime
  • 3.4 Hello English
  • 3.5 Cake 

Rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh thường xuyên là cách giúp bé tiếp thu và nâng cao khả năng ngôn ngữ sau này. Vậy làm cách nào để trẻ luyện nghe tiếng Anh một cách hiệu quả? Cùng Langmaster tìm hiểu những phương pháp và tham khảo các bài luyện nghe tiếng Anh cho bé thông dụng trong bài viết dưới đây nhé!

1. Các bài luyện nghe tiếng Anh cho bé thông dụng

1.1 Luyện nghe tiếng Anh cho bé chủ đề động vật

Động vật là một chủ đề gần gũi với đời sống và có rất nhiều bé yêu thích. Bố mẹ nên kết hợp cho trẻ luyện nghe để học từ vựng về chủ đề động vật bằng hình ảnh trực quan qua video, phim ảnh,... Một số gợi ý luyện nghe tham khảo: 

1.2 Luyện nghe tiếng Anh cho bé chủ đề trái cây

Đây cũng là một trong những chủ đề rất quen thuộc và dễ học đối với các bé. Để giúp bé luyện nghe tiếng Anh về chủ đề trái cây, bố mẹ có thể tham khảo các video sau đây:

1.3 Luyện nghe tiếng Anh cho bé chủ đề đồ dùng nhà bếp

Nhóm từ vựng về chủ đề nhà bếp như bát, đĩa, bàn ăn, dao, dĩa… được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hằng ngày. Bằng cách để trẻ luyện nghe và nhận biết hình ảnh qua thực tế, các em sẽ phát triển rất tốt khả năng tiếng Anh. Bạn có thể tham khảo một số bài nghe về chủ đề này dưới đây:

1.4 Luyện nghe tiếng Anh cho bé chủ đề đồ dùng trong nhà

Khi bé bước vào lớp 2, bố mẹ có thể cho con tập làm quen với nhóm từ vựng chỉ các đồ vật quen thuộc, gần gũi như bàn, ghế, chổi lau nhà,... Bạn có thể tham khảo những bài nghe về chủ đề này ở bên dưới: 

1.5 Luyện nghe tiếng Anh cho bé chủ đề trường học

Đây là một trong những chủ đề thú vị thường gặp đối với các bé đã đến tuổi đi học. Bố mẹ có thể tham khảo ngay những video sau để bé thực hành luyện nghe:

1.6 Luyện nghe tiếng Anh cho bé chủ đề hoạt động hằng ngày

Việc áp dụng các bài luyện nghe tiếng Anh cho bé theo chủ đề hoạt động hằng ngày cũng là một cách hiệu quả. Dưới đây là một số video về chủ đề hoạt động thường ngày mà bố mẹ có thể cho bé luyện tập: 

1.7 Luyện nghe tiếng Anh cho bé chủ đề sở thích

Tìm hiểu về các sở thích trong tiếng Anh cũng là một cách thúc đẩy bé yêu thích ngoại ngữ hơn. Phụ huynh có thể tham khảo link nghe sau:

1.8 Luyện nghe tiếng Anh cho bé chủ đề nghề nghiệp

Đây là một chủ đề thú vị mà bố mẹ có thể cho bé làm quen ngay từ khi bắt đầu học tiếng Anh bằng cách luyện nghe qua video:

2. Một số phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho bé

2.1 Luyện nghe tiếng Anh cho bé theo chủ đề

Đối với các bé từ 3 tuổi trở lên, bố mẹ nên áp dụng cách luyện nghe tiếng Anh cho trẻ em theo chủ đề. Mỗi chủ đề tiếng Anh như gia đình, trường lớp, đồ dùng, động vật… đều bao gồm một lượng lớn từ vựng với nhiều kiến thức mới mẻ.  

Để phương pháp luyện nghe này đạt hiệu quả, phụ huynh nên cho bé làm quen các chủ đề từ dễ đến khó. Ngoài ra, hãy thay đổi linh hoạt các chủ đề, tạo sự đa dạng giúp các con tránh nhàm chán. Việc học từ vựng theo chủ đề sẽ giúp bé nhanh chóng phát triển khả năng nghe hiểu và giao tiếng bằng tiếng Anh. 

2.2 Luyện nghe tiếng Anh cho bé theo khung giờ hàng ngày

Luyện nghe tiếng Anh theo khung giờ đều đặn mỗi ngày sẽ giúp bé tạo thói quen tốt trong việc học. Bố mẹ có thể cho con nghe tiếng Anh vào thời điểm cố định trong ngày như sau khi tắm, sau khi ăn, trước khi đi ngủ,…

Lưu ý, việc luyện nghe tiếng Anh cần chọn thời điểm phù hợp, khi trẻ cảm thấy hứng thú, thoải mái tiếp nhận thì mới đạt được hiệu quả. Tạo điều kiện để trẻ “tắm” ngôn ngữ mọi lúc, mọi nơi sẽ giúp hình thành môi trường tiếng Anh tốt cho trẻ.

Xem thêm: CÁCH HỌC TIẾNG ANH CHO TRẺ MỚI BẮT ĐẦU CỰC DỄ DÀNG VÀ HIỆU QUẢ

2.3 Luyện nghe tiếng Anh qua bài hát

Luyện nghe tiếng Anh cho bé qua bài hát là phương pháp đơn giản, quen thuộc giúp các em nâng cao khả năng tiếp thu, học hỏi ngôn ngữ mới qua các từ vựng và mẫu câu trong bài hát một cách tự nhiên mà không hề nhàm chán. 

Để giúp bé luyện nghe hiệu quả hơn, phụ huynh nên chọn những bài hát có hiển thị phần phụ đề tiếng Anh và khuyến khích các con vừa nghe vừa hát theo lời của bài hát. Một số bài hát tiếng Anh phổ biến để bé rèn luyện kỹ năng nghe tại nhà như: Once I Caught A Fish Alive, A Sailor Went To Sea, Hey Diddle Diddle, Baby Shark…

2.4 Luyện nghe tiếng Anh cho bé bằng câu chuyện

Đây là cách luyện nghe sử dụng các câu chuyện bằng tiếng Anh để cải thiện khả năng nghe hiểu của trẻ. Bố mẹ có thể lựa chọn những mẩu chuyện mà bé yêu thích để kể cho con nghe trước giờ đi ngủ hay giờ giải lao. 

Bố mẹ nên ưu tiên những câu chuyện ngắn, có từ vựng dễ hiểu và lời thoại rõ ràng để bé có thể theo dõi và nghe hiểu được nội dung của câu chuyện. Đối với các bé từ 3 - 5 tuổi, bạn có thể đọc cho bé nghe các câu chuyện như: The fox and the grapes (Con cáo và chùm nho), The two frogs (Hai con ếch)…

2.5 Luyện nghe tiếng Anh cho bé qua phim hoạt hình

Khi xem video hay phim hoạt hình tiếng Anh, trẻ sẽ được nghe lời thoại của những nhân vật do người bản xứ lồng tiếng. Nhờ vậy, các em sẽ quen dần và có thể dễ dàng bắt chước theo đúng cách phát âm, ngữ điệu đã được nghe. 

Bố mẹ cần chú ý rằng những bộ phim hoạt hình thường có thời lượng tương đối lâu, có thể kéo dài hơn 2 tiếng. Vì vậy, bố mẹ hãy chia nhỏ video thành các phần ngắn và cho bé xem từng phần một. Điều này sẽ giúp bé tập trung hơn và không mỏi mệt.

2.6 Luyện nghe tiếng Anh kết hợp trò chơi

Các hoạt động vui chơi trong môi trường tiếng Anh tạo điều kiện để các em nhỏ hòa mình vào những tình huống tự nhiên. Nhờ đó, trẻ được tiếp xúc với đa dạng cách diễn đạt từ bạn bè, thầy cô giáo và tăng khả năng nghe hiểu tiếng Anh tự nhiên. 

Trong môi trường nhóm, bé sẽ được khuyến khích thảo luận, trao đổi ý kiến và thể hiện suy nghĩ của mình bằng tiếng Anh. Một số trò chơi bố mẹ, thầy cô có thể tham khảo cho bé chơi như: Simon says, Word of mouth, Facing game, Bingo,... 

2.7 Nghe tiếng Anh thụ động

Đây là phương pháp giúp bé dần làm quen với ngữ điệu, trọng âm và âm tiết trong tiếng Anh. Cách này sẽ phù hợp với trẻ dưới 6 tuổi hoặc mới bắt đầu học tiếng Anh. Qua việc nghe thụ động, bé có thể dễ dàng thu thập và ghi nhớ các mẫu câu giao tiếp, từ đó tập phản xạ nghe một cách tự nhiên và nhanh chóng.

2.8 Thường xuyên giao tiếp với trẻ bằng tiếng Anh

Kỹ năng nói và nghe sẽ bổ trợ lẫn nhau trong quá trình bé học tiếng Anh. Do đó, để bé nâng cao khả năng nghe hiểu tiếng Anh, bố mẹ có thể thường xuyên sử dụng tiếng Anh để giao tiếp với con thông qua các hoạt động hằng ngày. 

Hãy hỏi về những gì đang diễn ra xung quanh cuộc sống hằng ngày của trẻ cũng như các chủ để mà bé quan tâm. Cần lưu ý là hãy chọn những mẫu câu tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em thật đơn giản và gần gũi với bé nhé! 

2.9 Giao lưu với người bản xứ

Nếu không có nhiều thời gian, bố mẹ có thể cho bé đến các trung tâm ngoại ngữ để tiếp xúc, làm quen và nói chuyện với giáo viên và bạn bè nước ngoài. Một môi trường học tập với giáo viên người bản xứ sẽ tạo điều kiện để trẻ có thể rèn luyện toàn diện cả 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết. 

Đặc biệt, khi giao lưu với người bản xứ, các em còn được mở rộng vốn từ vựng và học hỏi nhiều cách diễn đạt hay, tự nhiên trong quá trình giao tiếp. Đây là nền tảng quan trọng giúp bé tự tin hơn trong việc giao tiếp và tương tác bằng tiếng Anh. 

2.10 Kết hợp luyện nghe và rèn phát âm

Khả năng phát âm chuẩn (pronunciation) là một yếu tố then chốt, giúp bé có thể nâng cao khả năng nghe hiểu tiếng Anh. Do đó, việc luyện nghe cần phải gắn liền với việc học phát âm, đặc biệt là với các bé mới bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh. 

Việc luyện tập phát âm còn giúp trẻ cải thiện giọng điệu (accent) chuẩn như người bản xứ. Bố mẹ nên dành thời gian cùng con luyện tập phát âm chính xác của từng từ, đồng thời kiên nhẫn sửa sai khi bé phát âm chưa đúng. Có như vậy, khi nghe tiếng Anh bé mới có thể tự tin nắm bắt nội dung một cách chính xác. 

Xem thêm: TỔNG HỢP CÁC BÀI NHẠC THIẾU NHI TIẾNG ANH HAY CHO BÉ

3. Các phần mềm luyện nghe tiếng Anh cho bé

Các phần mềm luyện nghe tiếng Anh cho bé cũng là gợi ý hay giúp trẻ học tốt hơn. Phụ huynh nên chọn các app có giao diện thân thiện, tương tác linh hoạt và phù hợp với lứa tuổi. Dưới đây sẽ là một số các phần mềm hỗ trợ bé luyện nghe tiếng Anh hiệu quả:

3.1 Duolingo

Duolingo là app học tiếng Anh quen thuộc với nhiều người dùng với các tính năng nổi bật như: 

 • Từ vựng đa dạng, phân loại theo chủ đề giúp người học dễ dàng tiếp thu, hệ thống kiến thức. 
 • Bài học được thiết kế theo dạng trò chơi, tạo hứng thú học tập hiệu quả. 
 • Tính năng nhắc nhở lịch học thú vị, giúp bé thoải mái mỗi khi học tập. 
 • Hệ thống kiến thức trong ứng dụng được thiết kế gần gũi, đa dạng và sát với thực tế. Do đó, tính ứng dụng khi học Duolingo mang lại rất cao. 
 • Nhiều bài học phiên âm, luyện nói, luyện nghe, giúp các bé phát triển đều 4 kỹ năng: Nghe - Nói - Đọc - Viết. 

Link tải: Android I IOS

3.2 Youtube

Youtube là nền tảng, ứng dụng trình chiếu video phổ biến khắp toàn cầu. Đặc biệt, ứng dụng có riêng Youtube Kids dành cho đối tượng trẻ em. Nhờ đó giúp chọn lọc, loại bỏ bớt các nội dung độc hại, không phù hợp với độ tuổi của các bé. 

Hiện nay, Youtube được xem là app luyện nghe tiếng Anh cho bé miễn phí được rất nhiều ba mẹ lựa chọn. Một số tính năng nổi bật có thể kể đến:

 • Không mất phí: Hầu hết các video trên Youtube đều miễn phí. Vì vậy, khi cho trẻ học nghe tiếng Anh trên Youtube, phụ huynh sẽ không phải mất thêm bất kỳ khoản chi phí nào khác. 
 • Đa dạng chủ đề: Là nền tảng trình chiếu video online, các video đăng tải trên Youtube cực kỳ đa dạng. Bạn có thể tìm kiếm video thuộc nhiều chủ đề khác nhau để bé luyện nghe hiệu quả hơn. 

3.3 LearnEnglish Kids: Playtime

LearnEnglish Kids: Playtime là app nghe tiếng Anh quen thuộc với các em nhỏ từ 6 đến 11 tuổi. Ứng dụng được thiết kế bắt mắt, thu hút sự tập trung của bé bởi những bài hát, câu chuyện, trò chơi,… đa dạng và sinh động. 

Mỗi video trong ứng dụng đều có phụ đề đi kèm, giúp trẻ có thể đọc theo dễ dàng. Đặc biệt, ứng dụng còn có chính sách bảo vệ quyền riêng tư chặt chẽ, đảm bảo an toàn thông tin cho người dùng trong quá trình sử dụng.

Link tải: Android I IOS

3.4 Hello English

Hello English là ứng dụng hoạt động trên thiết bị di động với gần 500 video học miễn phí. Nội dung bài học phong phú, chủ yếu là các cuộc đàm thoại tiếng Anh khiến trẻ không cảm thấy nhàm chán trong quá trình luyện nghe. 

Ngoài ra, tính năng thực hành hội thoại cho phép các em nhỏ thực hành luyện giao tiếp theo tiêu chuẩn phát âm của người bản xứ. Những bài học của Hello English đều có tính ứng dụng cao và giúp cải thiện khả năng giao tiếp của trẻ. 

Link tải: Android I IOS

3.5 Cake 

Cake là ứng dụng học tiếng Anh nổi tiếng được tin dùng bởi 100 triệu người trên toàn thế giới. Các bé sẽ được trải nghiệm những bài luyện nghe cùng nghệ sĩ nổi tiếng, học qua vlog, phim và video truyền hình,…

Những video cung cấp thuộc nhiều chủ đề khác nhau giúp trẻ dễ dàng ôn luyện để nâng cao trình độ của bản thân. Các câu chuyện mới sẽ được kiểm tra chọn lọc kỹ càng và cập nhật liên tục mỗi ngày.

Link tải: Android I IOS

Bài viết trên đây của Langmaster đã tổng hợp một cách chi tiết các bài luyện nghe tiếng Anh cho bé, cũng như các phương pháp quan trọng giúp bé học tốt kỹ năng nghe. Hy vọng những chia sẻ ở trên sẽ hữu ích và hỗ trợ các bậc phụ huynh trong hành trình hướng dẫn con chinh phục tiếng Anh, đặc biệt ở kỹ năng nghe nhé!

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC OFFLINE TẠI HÀ NỘI

 • Mô hình học ACE: Học chủ động, Rèn luyện năng lực lõi và môi trường học toàn diện
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Áp dụng phương pháp: Siêu phản xạ, Lập trình tư duy (NLP), ELC (Học qua trải nghiệm),...
 • Môi trường học tập toàn diện và năng động giúp học viên “đắm mình” vào tiếng Anh và nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Chi tiết


Bài viết khác