Hỗ trợ trực tuyến
Nội dung [Hiện] [Ẩn]
  Như đã chia sẻ ở những bài viết trước, một trong những kĩ năng quan trọng trong phương pháp học tiếng Anh hiệu quả. Ở series bài viết này, tôi sẽ đi sâu vào từng kĩ năng nghe, nói, đọc, viết.
  Tham khảo: Trọn bộ phương pháp học tiếng Anh
   

  Bài viết đầu tiên trong series sẽ chỉ cho bạn phương pháp để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh một cách hiệu quả.

   
   
  Bạn làm thế nào để cải thiện kĩ năng nghe. Nếu bạn hỏi giáo viên, họ sẽ nói những điều tương tự nhau. Họ sẽ nói bạn nên đi xem phim. Họ nói xem phim là cách tuyệt vời để tăng khả năng nghe của bạn. Nhưng có một vấn đề ở đây là: rất nhiều bạn học tiếng Anh lại xem phim với phụ đề. Một số người sử dụng tiếng Anh. Một số người sử dụng tiếng mẹ đẻ của họ. Các bạn nghĩ đây là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả. Nhưng không, vấn đề không nằm ở loại phụ đề bạn sử dụng. Xem phim với phụ đề thực sự là một phương pháp học sai lầm để tăng khả năng nghe tiếng Anh của bạn. Và trong bài viết này, tôi sẽ giải thích tại sao nó lại là một ý tưởng tồi. Nhưng trước tiên, hãy để tôi chia sẻ với bạn câu chuyện của một học viên của tôi. Khi cô ấy còn học cấp 3, cô ấy muốn cải thiện kĩ năng nghe tiếng Anh của mình. Vậy cô ấy đã làm gì? Cô  ấy bắt đầu bằng cách xem phim với phụ đề. Cô ấy nghĩ rằng đó là cách tốt nhất để cải thiện khả năng nghe tiếng Anh. Cô ấy thực sự rất lạc quan. Cô ấy nghĩ rằng trong vòng 2 - 3 năm tới cô ấy sẽ có khả năng nghe hiểu được người bản ngữ. Thật không may, điều đó không thành hiện thực. Sau 4 năm làm điều đó, cô ấy vẫn không thể hiểu được người bản ngữ. Cô ấy vẫn cần phụ đề mỗi khi xem phim. Cô ấy thực sự thất vọng. Cô ấy xem rất nhiều phim nhưng cô ấy vẫn không thể hiểu được người bản ngữ. Như bạn có thể thấy, đó là phương pháp học tiếng Anh sai lầm.

  Vậy lí do là gì?

  Trước tiên, có một điều về kĩ năng nghe mà bạn cần biết. Listening và hearing không giống nhau. Bạn thực sự nghe chủ động chứ không phải là nghe thụ động.

  Vậy, sự khác biệt giữa nghe chủ động và nghe thụ động là gì?

  Vâng, sự khác biệt giữa chúng là bạn có chú ý hay không. Nếu bạn chú ý khi nghe thì đó là nghe chủ động. Còn nếu bạn không chú ý thì đó là nghe bị động. Để tôi cho bạn một ví dụ. Nếu bạn bật video và chú ý đến những âm thanh phát ra từ đài, điều đó có nghĩa là bạn đang nghe chủ động. Nhưng nếu bạn bật video và đi làm việc khác như đọc sách thì có nghĩa là bạn chỉ nghe thụ động. Bạn có thể nghe video nhưng bạn không chú ý đến nó.
   
  Và một lần nữa, nếu bạn muốn tăng khả năng nghe của mình, bạn hãy chắc chắn bạn đang nghe chủ động chứ không phải nghe thụ động.

  Bây giờ, chúng ta hãy nói về phương pháp học tiếng Anh bằng cách xem phim có phụ đề. Có gì sai với nó và tại sao nó không có hiệu quả?


  Chắc bạn cũng có thể đoán ra được nguyên nhân. Nó không có tác tác dụng đơn giản là bạn chỉ đang nghe thụ động thôi. Hãy để tôi giải thích. Khi bạn xem phim, não bộ của bạn cố gắng hiểu bộ phim nhưng không phải chí có cách duy nhất để hiểu, sẽ có hai lựa chọn cho bạn. Cách thứ nhất, bạn tập trung vào đọc sub. Phương pháp thứ hai, bạn tập trung vào nghe những âm thanh từ phim.
   
  Bây giờ, tôi có một câu hỏi dành cho bạn, bạn sẽ chọn phương pháp nào, đọc hay nghe. Vâng, câu trả lời tất nhiên là đọc. Bộ não của bạn sẽ tập trung vào việc đọc phụ đề. Tại sao? Bởi vì nó dễ dàng hơn rất nhiều. Phụ đề chạy trên màn hình rõ ràng hơn nhiều. Vì vậy, nó rất dễ dàng để não bộ xử lí. Mặt khác, âm thanh của các nhân vật trong phim lại không rõ ràng. Vì vậy, bộ não của bạn sẽ gặp nhiều khó khăn để hiểu điều mà nhân vật đang nói. Kết quả là, bộ não của bạn sẽ chú ý đến các phụ đề mà không phải là âm thanh. Vì vậy, khi bạn xem một bộ phim với phụ đề dù là tiếng Việt, hay tiếng Anh thì thực sự cũng không cải thiện được kĩ năng nghe mà chỉ cải thiện được kĩ năng đọc. Đó chính là lí do tại sao xem phim với phụ đề không phải là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả có tác dụng với việc luyện nghe. Vì vậy, cách tốt nhất để tăng khả năng nghe chỉ là lắng nghe thôi, đừng đọc và nghe cùng một lúc. Nếu bạn xem một bộ phim bằng tiếng Anh, hãy bỏ các phụ đề và bộ não của bạn sẽ phải tập trung vào nghe. Nếu bạn làm được điều đó, khả năng nghe của bạn sẽ cải thiện nhanh hơn.
   
  Nhưng, còn một vấn đề nữa?
   
  Nếu bạn bỏ các phụ đề, bạn sẽ không hiểu được bộ phim. Và nếu bạn không hiểu được bộ phim, bạn sẽ cảm thấy nó nhàm chán.

  Vậy bạn nên làm gì?

  Đừng cố gắng cải thiện khả năng nghe bằng cách xem phim. Xem phim chỉ là để giải trí thôi.

  Có một phương pháp tốt và hiệu quả hơn để tăng khả năng nghe tiếng Anh của bạn.

  Nó sẽ ở bài chia sẻ tiếp theo: Phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm
   
  Nếu có bất kì thắc mắc nào, hãy để lại comment phía dưới để được các giảng viên tại Langmaster giải đáp!
   

  ▪ Giảng dạy theo giáo trình có sẵn.

  ▪ Làm việc tại nhà, không cần đi lại.

  ▪ Thời gian giảng dạy linh hoạt.

  ▪ Chỉ cần có máy tính kết nối Internet ổn định, tai nghe, microphone đảm bảo cho việc dạy học online.

  ▪ Yêu cầu chứng chỉ:

  TOEIC ≥ 850 hoặc IELTS ≥ 7.0.

  ▪ Học trực tiếp 1 thầy 1 trò suốt cả buổi học.

  ▪ Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.

  ▪ Lộ trình được thiết kế riêng cho từng học viên khác nhau.

  ▪ Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.

  ▪ Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh động.

  ▪ Được học tại môi trường chuyên nghiệp 7 năm kinh nghiệm đào tạo Tiếng Anh.

  ▪ Cam kết đầu ra bằng văn bản.

  ▪ Học lại MIỄN PHÍ đến khi hoàn thành đầu ra.

  ▪ Tặng MIỄN PHÍ giáo trình chuẩn quốc tế và tài liệu trong quá trình học.

  ▪ Đội ngũ giảng viên khủng, trên 900 Toeic.

  Tin mới hơn
  Bình luận bài viết
  Xem nhiều
  Mẹo hay phân biệt A - An - The để không còn nhầm lẫn
  A/an/the là những từ hết sức quen thuộc trong tiếng anh, chúng được gọi là mạo từ. Có 2 loại mạo từ: mạo từ không xác định và mạo từ xác định.
  (FULL) 100 CỤM TÍNH TỪ ĐI VỚI GIỚI TỪ
  Bản tổng hợp đầy đủ nhất của CÁC CỤM TÍNH TỪ KÈM GIỚI TỪ! Tham khảo dưới đây nhé:
  15 trang web tự động kiểm tra lỗi ngữ pháp và chính tả tiếng Anh tốt nhất
  Bạn đã từng biết đến những công cụ giúp bạn kiểm tra và sửa lỗi ngữ pháp cũng như lỗi chính tả?
  120 Câu tiếng Anh giao tiếp cực ngắn tăng phản xạ như tên bắn
  Langmaster có tốt không
  50 Từ vựng tiếng Anh chủ đề về đồ ăn bạn nhất định phải biết
  40 Cách nói Lời Xin Lỗi chân thành nhất
  3 lỗi sai "chết người" khiến bạn phát âm sai