Hướng dẫn tự học phát âm tiếng Anh Online tại nhà

Mục lục [Ẩn]

 • Bơi trong môi trường tiếng Anh.
 • Xem thêm:
 • Học phát âm tiếng Anh Online qua Youtube
 • Tự ghi âm và tự sửa lỗi sai
 • Nghe và lặp lại chủ động

Trong suốt nhiều năm mình gặp rất nhiều câu hỏi từ các bạn gửi đến fanpage hỏi về cách để tự học phát âm tiếng Anh Online tại nhà. Thay vì đến các trung tâm luyện phát âm các bạn hoàn toàn có thể tự luyện tại nhà. Hôm nay mình xin chia sẻ vài kinh nghiệm mình đã áp dụng để có thể tự học phát âm ở nhà.

Bơi trong môi trường tiếng Anh.

Học ngôn ngữ cũng như tưới cây, ngày nào cây cũng được tưới và bón phân đầy đủ thì chắc chắn cây sẽ ra nụ, nở bông và cho trái ngọt. Lúc trước, mình suy nghĩ làm sao để có thể tạo môi trường tiếng Anh xung quanh khi đang ở Việt Nam. Mình lại không có điều kiện đi các nước nói tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ thì làm sao có thể học được?

Cuối cùng mình nghĩ ra cách, áp dụng cách nghe thụ động, nghe tiếng Anh 24/7. Tắm cũng nghe, ăn cũng nghe, thậm chí ngủ cũng nghe. Ban đầu nghe như vịt nghe sấm, sau đó nghe được từng chữ một rồi đến câu ngắn và sau đó là cả đoạn văn. Quá trình này khá dài và mình nghe liên tục 2 năm với phương pháp như vậy. Rồi một ngày chợt nhận ra, các âm đập vào tai liên tục nên việc học ngoại ngữ hay học “nhạc lý” trong tiếng Anh cũng trở nên dễ dàng hơn. Giọng của mình mềm mại mà không bị ngắt cục hay cứng như những bạn khác.

Có nhiều nguồn để nghe lắm: BBC, CNN, các kênh phim truyện và tin tức thời sự. Cứ mở lên nghe và không ngại gì cả. Nếu không hiểu thì mặc kệ và luôn nhủ lòng, “mai mốt rồi mình cũng sẽ hiểu thôi”.

Xem thêm:

 

Xem thêm:

7 CÁCH TỰ HỌC PHÁT ÂM TIẾNG ANH CHUẨN GIỌNG MỸ - Học tiếng Anh Online (Trực tuyến)

Học phát âm tiếng Anh Online qua Youtube

Bây giờ tài liệu học phát âm nhiều lắm, vấn đề là bạn có muốn và thực sự bỏ công bỏ sức ra học không? Trên youtube, chỉ học gõ “pronunciation” là hàng ngàn, hàng triệu video dạy về phát âm hiện ra, mình đi theo các series đó, luyện theo liên tục thì chỉ sau 6 tháng bạn đã thấy mình khác lắm rồi.

Ngoài ra cũng có các nguồn khác như Coursera hay Edx cũng có các khóa học tiếng Anh, không nhất thiết là phát âm nhưng mình cũng có thể học để luyện nghe và tăng kĩ năng đọc.

Về youtube, mình thích các kênh như Rachel’s English, hay Marina Lingua của một cô người Nga. Cô ấy nói tiếng Anh cực đỉnh và chỉ cách học cho những người có tiếng Anh không phải là ngôn ngữ thứ nhất. Mình rất thích 2 kênh này nên nếu rảnh sẽ mở lên nghe suốt.

Tại kênh Youtube của Langmaster có 1 playlist dành riêng cho bạn khi học phát âm tiếng Anh, bạn có thể tham khảo thêm TẠI ĐÂY.

 

Học phát âm tiếng Anh Online

Tự ghi âm và tự sửa lỗi sai

Việc ghi âm lại giọng sẽ giúp mình phát hiện ra lỗi sai của mình. Lúc nói đôi khi mình nói nhanh quá nên não chưa kịp xử lý. Khi ghi âm lại và mở lên nghe, các bạn sẽ nhanh chóng phát hiện lỗi sai. Học ngôn ngữ là học từ các lỗi sai để biết mà tránh. Ngày xưa nếu mình không được các thầy cô sửa lỗi cho thì sẽ mò mẫm mãi mà vẫn không biết mình sai chỗ nào. Hiện nay, khi học phát âm tiếng Anh Online tại nhà bạn có thể sử dụng các app luyện và sửa phát âm trực tiếp như ELSA, Memorise,...Cố gắng lên, cái gì cũng cần cố gắng mới hoàn thành được.

Nghe và lặp lại chủ động

Việc nghe VOA hay các truyện kể bằng tiếng Anh và tập kể lại giống như giọng mẫu cũng là một cách hay để học phát âm. Hãy khó tính hơn với chính mình, chỗ nào không hài lòng là phải sửa lại ngay, và sửa đến khi nào đúng thì thôi. Lúc mới đầu mình sẽ thấy giọng mình sẽ hơi “ghê ghê”, nhưng nếu luyện nhiều mình sẽ thấy yêu giọng mình hơn.

Đừng lo lắng quá, chỉ cần luyện tập thật nhiều, mỗi câu đọc ít nhất 20 lần đến lúc thành thục thì sẽ hay thôi. Tuy nhiên, việc tự luyện này nên được thực hành khi các nguyên tắc âm cũng như kỹ năng tự phát hiện lỗi sai đã dần hoàn thiện. Nếu không miệng và tai sẽ quen với cách nói sai và khi muốn sửa lại sẽ rất tốn công tốn sức.

Hy vọng bài viết trên đã góp phần hỗ trợ bạn học phát âm tiếng Anh Online một cách dễ dàng hơn. Chúc bạn học phát âm thật tốt và sớm có thể giao tiếp tốt tiếng Anh. Cảm ơn bạn đã chú ý theo dõi bài viết! Tham khảo ngay các khóa học của Langmaster ở ngay các banner bên dưới bài viết này!

 
=> Test trình độ Tiếng Anh của bản thân: TẠI ĐÂY
Ms. Trịnh Ngọc Huyền
Tác giả: Ms. Trịnh Ngọc Huyền
 • Chứng chỉ IELTS 8.0 & Chứng chỉ VSTEP 9.5
 • Tốt nghiệp hạng Xuất sắc, Khoa Sư phạm Anh, hệ Chất lượng cao trường Đại học Ngoại Ngữ, ĐHQG Hà Nội
 • 8 năm kinh nghiệm giảng tiếng Anh

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC OFFLINE TẠI HÀ NỘI

 • Mô hình học ACE: Học chủ động, Rèn luyện năng lực lõi và môi trường học toàn diện
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Áp dụng phương pháp: Siêu phản xạ, Lập trình tư duy (NLP), ELC (Học qua trải nghiệm),...
 • Môi trường học tập toàn diện và năng động giúp học viên “đắm mình” vào tiếng Anh và nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Chi tiết


Bài viết khác