Ngữ Pháp Tiếng Anh

CÁCH DÙNG CẤU TRÚC PREFER VÀ WOULD PREFER CHUẨN NHẤT!

Cấu trúc prefer và would prefer khác nhau ở điểm nào? Có khá nhiều cách dùng khác nhau gắn với 2 cấu trúc này. Không có cách học nào hiệu quả hơn việc bạn hiểu rõ ý nghĩa và cách dùng của chúng

Cấu trúc prefer và would prefer đều được dùng linh hoạt trong giao tiếp hằng ngày. Bày tỏ sự yêu thích bằng prefer sẽ giúp các bạn nói chuyện trôi chảy và truyền cảm hơn rất nhiều. Học nhanh cấu trúc prefer và luyện tập ngay thôi.

1. Tổng quan về cấu trúc prefer trong tiếng Anh.

Prefer có nghĩa là thích ai/cái gì hơn 1 ai/cái gì đó khác. Bản thân động từ này có nghĩa so sánh A và B. Prefer có thể kết hợp với 1 động từ, 1 danh từ hay thậm chí là 1 mệnh đề hoàn chỉnh. 

Các cấu trúc prefer khác nhau sẽ có ý nghĩa tương ứng khác nhau. Vì prefer thuộc nhóm các động từ chỉ cảm xúc, giác quan nên nó sẽ không được chia ở các thì tiếp diễn (hiện tại tiếp diễn, quá khứ tiếp diễn, tương lai tiếp diễn,...)

Prefer là động từ thường theo quy tắc nên nó không có biến thể nào đặc biệt. Prefer có dạng thì quá khứ và quá khứ phân từ (P2) đều được hình thành bằng cách thêm đuôi -ed (cần gấp đôi chữ r). Chi tiết các dạng này như sau.

  • Ở dạng nguyên thể: prefer
  • Ở thì quá khứ: preferred
  • Ở dạng quá khứ phân từ (P2): preferred

Các từ loại (word form) tương ứng của Prefer gồm có:

  • Động từ: prefer - giới thiệu, đề cử
  • Tính từ: preferable - yêu thích hơn
  • Trạng từ: preferably - yêu thích hơn

Các vị trí của Prefer trong câu như sau: 

  • Prefer đứng sau chủ ngữ
  • Prefer đứng trước tân ngữ 
  • Prefer đứng sau các trạng từ chỉ tần suất, mức độ,...

Ví dụ: I much prefer USUK music to K-pop. (Tôi thích nhạc Âu Mỹ hơn nhạc Hàn Quốc rất nhiều.)

→ Trong câu này, Prefer đứng sau chủ ngữ “I” và trạng từ chỉ mức độ “much”, đứng trước tân ngữ “USUK music”.

null

2. Các cấu trúc prefer phổ biến nhất trong tiếng Anh

Có 3 cấu trúc prefer cơ bản đi cùng động từ hoặc danh từ như sau mà bạn cần phải ghi nhớ.

2.1. Cấu trúc prefer to verb, ý nghĩa và cách dùng?

Cấu trúc prefer to Verb(inf) nguyên thể được dùng khi bạn muốn nói rằng mình thích làm việc gì (hơn 1 việc khác đã được nhắc đến). 

  • prefer to do something - thích làm cái gì hơn

Ví dụ:

- Youngsters prefer to travel by themselves. (Người trẻ thích tự mình đi du lịch.)

- Elder people often prefer to live in the countryside. (Người lớn tuổi thường sẽ thích sống ở vùng nông thôn hơn.)

Cấu trúc prefer có thể đi cùng động từ dạng Ving với nghĩa không đổi, nhưng trong giao tiếp thực tế, dạng to Verb được dùng phổ biến hơn.

Ví dụ:

- Youngsters prefer to travel by themselves. 

= Youngsters prefer traveling by themselves. 

(Người trẻ thích tự mình đi du lịch.)

Xem thêm:

=> CÁCH SỬ DỤNG CẤU TRÚC LOOK FORWARD VÀ PHÂN BIỆT VỚI EXPECT

=> CẤU TRÚC IN CASE TRONG TIẾNG ANH VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG

2.2. Cấu trúc prefer noun to noun, ý nghĩa và cách dùng?

Cấu trúc prefer something to something được dùng khi bạn muốn nói rằng mình thích cái gì hơn 1 cái khác. Ngoài giới từ to bạn cũng có thể dùng over trong cấu trúc này với nghĩa không đổi

  • prefer something to/over something - thích cái gì hơn cái gì

Ví dụ:

- I prefer Apple’s products to Samsung’s. (Tôi thích các sản phẩm của Apple hơn là đồ của Samsung.)

- Children prefer sweets over vegetable. (Lũ trẻ con thích ăn kẹo hơn là phải ăn rau củ quả.)

null

2.3. Cấu trúc prefer Ving to Ving, ý nghĩa và cách dùng?

Cấu trúc prefer Ving to Ving được dùng khi bạn muốn nói rằng mình thích làm việc gì hơn 1 việc khác. Khi này Ving có thể được coi là 1 Noun, bạn có thể note lại và nhớ mẹo cấu trúc này nhé.

  • prefer Ving to Ving - thích làm gì hơn làm gì

Ví dụ:

- I prefer Apple’s products to Samsung’s. (Tôi thích các sản phẩm của Apple hơn là đồ của Samsung.)

- Children prefer sweets over vegetable. (Lũ trẻ con thích ăn kẹo hơn là phải ăn rau củ quả.)

Xem thêm:

=> CẤU TRÚC APOLOGIZE – LỜI XIN LỖI TRANG TRỌNG TRONG TIẾNG ANH

=> CÁCH DÙNG CẤU TRÚC DENY, PHÂN BIỆT VỚI CẤU TRÚC REFUSE VÀ BÀI TẬP

3. Các cấu trúc would prefer phổ biến nhất trong tiếng Anh

3.1. Cấu trúc would prefer to verb, ý nghĩa và cách dùng?

Cấu trúc would prefer to Verb(inf) nguyên thể được dùng khi bạn cần nói rằng mình muốn làm gì. Cấu trúc này nói về sở thích, kế hoạch bạn sẽ làm trong hiện tại hoặc tương lai.

  • would prefer to do something - muốn làm gì hơn

Ví dụ:

- I would prefer to visit him by myself. (Tôi muốn tự mình tới thăm anh ấy.)

- Children would prefer to eat sweets. (Lũ trẻ con sẽ thích ăn kẹo hơn.)

3.2. Cấu trúc would prefer to verb rather than verb, ý nghĩa và cách dùng?

Đây là cấu trúc prefer khó nhất và thường gây nhầm lẫn cho các bạn mới học tiếng Anh. Mọi người đặc biệt chú ý cấu trúc này nhé.

Cấu trúc would prefer to V rather than V dùng để so sánh sở thích, ý muốn làm việc A thay vì làm việc B khác.

  • would prefer to do A rather than do B - muốn làm A hơn B

Ví dụ:

- I would prefer to visit him rather than go with Helen by myself. (Tôi muốn tự mình tới thăm anh ấy hơn là đi cùng với Helen.)

- Children would prefer to eat sweets rather than eat vegetables. (Lũ trẻ con sẽ thích ăn kẹo hơn là ăn rau của quả.)

null

3.3. Cấu trúc would prefer sb to verb, ý nghĩa và cách dùng?

Cấu trúc prefer này có thể đi cùng với tân ngữ người/vật theo sau với nghĩa muốn ai đó làm việc gì.

  • would prefer sb to do something - thích/muốn ai làm cái gì hơn

Ví dụ:

- Nam’d prefers his mom to cook dinner faster. (Nam muốn mẹ anh ấy nấu bữa tối nhanh hơn.)

- Students would prefer teacher to give them less homework. (Học sinh muốn giáo viên giao ít bài tập về nhà hơn.)

3.4. Cấu trúc would prefer that, ý nghĩa và cách dùng?

Cấu trúc would prefer này có thể đi cùng với 1 mệnh đề hoàn chỉnh với nghĩa thích/muốn chuyện gì. Mẫu câu này có sắc thái lịch sự và trang trọng.

  • would prefer that S + V + … - thích/muốn ai làm cái gì hơn

Ví dụ:

- I would prefer that you won’t mention my parents’ name. (Tôi muốn là bạn sẽ không nhắc đến bố mẹ tôi.)

- Schools would prefer that teachers and students follow all the rules. (Nhà trường muốn cả giáo viên và học sinh tuân thủ các luật lệ.)

Xem thêm:

=> THÀNH THẠO CẤU TRÚC IN SPITE OF VÀ DESPITE TRONG 5 PHÚT!

=> PHÂN BIỆT CẤU TRÚC NEITHER NOR EITHER OR CỰC DỄ DÀNG!

4. So sánh cấu trúc prefer và would prefer

Cả 2 cấu trúc prefer và would prefer về cơ bản đều diễn tả sự yêu thích, ý muốn của người nói. Tuy nhiên có 1 số điểm khác nhau về sắc thái cũng như ngữ cảnh mà bạn nên chú ý để chọn dùng cấu trúc cho đúng.

Cấu trúc prefer: nói về các sở thích, ý muốn mang tính lâu dài; sắc thái so sánh A B trong cấu trúc này nhiều hơn.

Ví dụ:

- We prefer going by train to flying. (Họ thích đi bằng tàu hỏa hơn là đi máy bay.)

Cấu trúc would prefer: nói về sở thích trong thời điểm hiện tại nói hoặc kế hoạch trong tương lai gần. Cấu trúc này nhấn mạnh mong muốn của người nói nhiều hơn.

Được dùng để thể hiện sở thích trong những trường hợp cụ thể, mang tính tạm thời.

Ví dụ:

- I’d prefer to drink some cranberry juice. (Tôi muốn uống nước ép nam việt quất.)

Đặc biệt: 

- Cấu trúc prefer không đi cùng THAN, để so sánh A và B, bạn dùng TO hoặc OVER.

- Rather than chỉ có trong cấu trúc would prefer to V rather than V. 

null

5. Bài tập về cấu trúc prefer và would prefer

Bài tập 1: Chọn đáp án đúng để hoàn thành câu.

1. I prefer coffee ________ tea. 

A. over

B. to 

C. both are correct

2. Although I love beaches, I think I prefer _______ in the mountains. 

A. walk

B. to walk

C. walking

3. Kevin _____ Sci-fi movies to romantic movies. 

A. would prefer

B. prefers

C. would prefers

4. I'm not a big fan of apples; I prefer ______ bananas. 

A. eating

B. to eat

C. both are correct

5. If I had a choice, I think I'd prefer ______ lunch rather than _____ dishes. 

A. to cook/wash

B. cooking/washing

C. to cook/to wash

6. I'd prefer you _______ books more often.

A. to read

B. read

C. to reading

7. I usually have black coffee, but today I'd prefer _______ capucino.

A. have

B. having

C. to have

8. If I were you, I think I'd prefer ______ in Paris rather than ______ in London.

A. live/live

B. to live/live

C. living/living 

9. Nam’d prefer to keep this job _______ fired.

A. rather than being 

B. before to be

C. rather than be

10. Helen prefers hip hop _______ pop songs.

A. to 

B. than

C. both is correct

Bài tập 2: Viết lại câu sử dụng prefer hoặc would prefer.

1. She/stay/home/stay/alone/hotel. (prefer)

2. I/talk/you/person. (would prefer)

3. They/go/fish/play/soccer/at weekends. (would prefer)

4. I/live/small village/live/big city. (prefer)

5. My sister/cook/meals/wash/dishes. (prefer)

Đáp án

Bài tập 1:

1. C

2. B

3. B

4.C

5. A

6. A

7. C

8. B

9. C

10. A

Bài tập 2: 

1. She prefers staying with me to staying alone in a hotel.

2. I would prefer to talk to you in person.

3. They would prefer to go fishing rather than play soccer at weekends.

4. I prefer living in a small village to living in a big city.

5. My sister prefers cooking meals to washing dishes.

null

Đây là toàn bộ các cấu trúc prefer và cách sử dụng chi tiết nhất. Các bạn hãy ghi chú lại vào sổ tay cá nhân để dễ tìm lại về sau nha. Đừng quên làm các bài tập áp dụng từ Langmaster để hiểu và nhớ kiến thức lâu hơn.

Xem thêm các bài học kiến thức thú vị khác được đăng tải trên Facebook Tiếng Anh giao tiếp Langmaster, kênh Youtube Học tiếng Anh Langmaster và Tiktok Tiếng Anh Langmaster

Nội Dung Hot

HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

  • Mô hình học 4CE: Class - Club - Conference - Community - E-learning độc quyền của Langmaster
  • Đội ngũ giảng viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
  • Ứng dụng phương pháp Lập trình tư duy (NLP), TPR (Phản xạ toàn thân), ELC (Học thông qua trải nghiệm).
  • Môi trường học tập tích cực, cởi mở và năng động giúp học viên được thỏa sức “đắm mình” vào tiếng Anh và liên tục luyện tập giao tiếp."

Chi tiết

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

  • Học trực tiếp 1 thầy 1 trò suốt cả buổi học.
  • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
  • Lộ trình được thiết kế riêng cho từng học viên khác nhau.
  • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
  • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh động.

Chi tiết

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN

  • Mô hình học trực tuyến, cùng học tập - cùng tiến bộ
  • Giao tiếp liên tục giữa thầy và trò, bạn cùng lớp với nhau giúp sửa lỗi, bù lỗ hổng kiến thức kịp thời
  • Đội ngũ giảng viên chất lượng cao, có nhiều năm kinh nghiệm
  • Lộ trình học thiết kế theo đúng quy chuẩn của Châu Âu
  • Không đổi - ghép lớp suốt quá trình học

Chi tiết


Bài viết khác