7 BƯỚC ĐỂ CẢI THIỆN KỸ NĂNG NGHE TIẾNG ANH ONLINE HIỆU QUẢ HƠN

Mục lục [Ẩn]

 • 1. Tầm quan trọng của việc luyện nghe tiếng Anh
 • 2. Những điều cần lưu ý khi cải thiện kỹ năng nghe
 • 3. Các cách cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả
  • 3.1 Tìm hiểu quy tắc phát âm tiếng Anh
  • 3.2 Xem video hoặc nghe audio tiếng Anh 
  • 3.3 Xem chương trình truyền hình bằng tiếng Anh mà không có phụ đề
  • 3.4 Giao tiếp tiếng Anh với người bản ngữ
  • 3.5 Ghi lại âm thanh của câu mà bạn không hiểu và sau đó cố gắng tự hiểu chúng
  • 3.6 Thay thế các hoạt động mà bạn dùng tiếng Việt bằng tiếng Anh
  • 3.7 Hãy luyện tập nghe tiếng Anh thường xuyên

Dù học bất kỳ một ngôn ngữ mới nào thì việc rèn luyện các kỹ năng nghe - nói - đọc - viết đều vô cùng quan trọng. Và trong đó, kỹ năng nghe luôn là “nỗi sợ” đối với rất nhiều người, đối với tiếng Anh cũng không ngoại lệ. Để nghe, hiểu được người bản xứ nói thì bắt buộc bạn cần phải học hỏi, rèn luyện kỹ năng nghe rất nhiều, không chỉ là phát âm mà còn là kỹ năng giao tiếp. Tuy nhiên, làm sao để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh một cách hiệu quả? Hãy cùng Langmaster khám phá 7 cách cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh dưới đây nhé.

1. Tầm quan trọng của việc luyện nghe tiếng Anh

Nghe tiếng Anh luôn là kỹ năng khó, tuy nhiên lại nắm giữ tầm quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Vậy, tại sao cần luyện nghe tiếng Anh? Tầm quan trọng của việc luyện nghe tiếng Anh là gì? Hãy cùng Langmaster khám phá ngay:

 • Giúp bạn giao tiếp với người bản xứ: Để giao tiếp với người bản xứ, ngoài học từ vựng, kỹ năng nói thì kỹ năng nghe cũng vô cùng quan trọng. Hơn hết, nó sẽ giúp bạn giao tiếp, thấu hiểu và thể hiện mình một cách tốt nhất.
 • Đem đến cho bạn nhiều cơ hội phát triển: Hiện nay, tiếng Anh là một ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi. Vì thế, việc nghe - nói tiếng Anh tốt sẽ giúp đem đến cho bạn nhiều cơ hội phát triển về học tập, nghề nghiệp như: du học, làm việc tại các công ty đa Quốc gia với mức lương hấp dẫn,... 
 • Giúp bạn tiếp cận được với nguồn kiến thức phong phú, đa dạng: Khi rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh tốt thì bạn sẽ có nhiều cơ hội để học hỏi nguồn kiến thức chuyên sâu tại các buổi diễn thuyết, hội thảo hoặc tại TED. Đồng thời, có thể xem các bộ phim xuất sắc trên các quốc gia mà không cần phụ đề.

Xem thêm: LUYỆN NGHE TIẾNG ANH GIAO TIẾP HÀNG NGÀY CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

null

Tầm quan trọng của việc luyện nghe tiếng Anh

2. Những điều cần lưu ý khi cải thiện kỹ năng nghe

Để quá trình cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh đạt hiệu quả nhất thì bạn cần lưu ý những điều dưới đây:

 • Tạo cho mình động lực: Dù với bất kỳ kỹ năng hoặc lĩnh vực mới nào thì động lực học hỏi luôn là yếu tố vô cùng quan trọng. Bởi khi bạn đặt rõ ràng về mục tiêu, động lực thì nó sẽ giúp bạn thúc đẩy quá trình học tốt hơn. Hạn chế tình trạng bị chán nản, muốn từ bỏ. Do đó, tạo động lực học sẽ giúp bạn hứng thú hơn, khơi gợi sự khám phá cho quá trình nâng cao kỹ năng của mình.
 • Không gian học: Không gian học cũng đóng vai trò quan trọng khi bạn học tiếng Anh, đặc biệt là đối với kỹ năng nghe. Bạn sẽ không thể tập trung nghe nếu như không gian xung quanh quá ồn ào hoặc không đảm bảo sự thoải mái. Mà đó chỉ là quá trình nghe thụ động. Thay vào đó, hãy tạo cho mình một không gian học thoải mái, riêng tư để tiếp nhận thông tin một cách hiệu quả nhất nhé.
 • Sự kiên trì: Dù là trồng cây ăn quả thì cũng cần thời gian chăm sóc, từ là một cái cây, đến khi ra hoa, kết trái. Và đối với việc luyện nghe tiếng Anh cũng vậy, bạn cần phải kiên trì trong khoảng thời gian nhất định. Đừng vội vàng yêu cầu có kết quả ngay, khiến cho bản thân thấy áp lực. Mà thay vào đó hãy học từ từ, và bạn sẽ thấy kết quả thay đổi rõ rệt đấy.

null

Những điều cần lưu ý khi cải thiện kỹ năng nghe

Xem thêm:

3. Các cách cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả

Làm sao để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh nhanh chóng, hiệu quả? Hãy cùng Langmaster khám phá 7 cách cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh dưới đây nhé.

3.1 Tìm hiểu quy tắc phát âm tiếng Anh

Đầu tiên, để cải thiện kỹ năng nghe một cách hiệu quả thì bạn cần tìm hiểu về quy tắc phát âm trong tiếng Anh. Điều này rất quan trọng, bởi nó sẽ giúp bạn dễ dàng nhận diện âm thanh, hạn chế tình trạng nghe không hiểu hoặc do nối từ nên không biết câu đó có nghĩa là gì.

Đối với những bạn mất gốc, hoặc ở mức cơ bản thì nên làm quen về các âm, phần nối âm, âm câm, thêm âm hoặc đồng hóa âm,... 

null

Tìm hiểu quy tắc phát âm tiếng Anh

3.2 Xem video hoặc nghe audio tiếng Anh 

Một phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả được rất nhiều người áp dụng đó chính là xem phim hoặc nghe audio tiếng Anh. Nếu mới bắt đầu thì bạn có thể lựa chọn các bộ phim hoặc video với nội dung mình yêu thích, đồng thời sử dụng transcript (phụ đề) để hỗ trợ cho quá trình nghe, học tiếng Anh của mình. Đây được coi là quá trình nghe tiếng Anh một cách thụ động, để não bộ dần tiếp thu với ngôn ngữ mới. 

Xem thêm:

3.3 Xem chương trình truyền hình bằng tiếng Anh mà không có phụ đề

Sau khi luyện nghe tiếng Anh thụ động thì bạn cần học nghe chủ động. Tức là bạn sẽ tập trung lắng nghe tiếng Anh, lắng nghe ngữ nghĩa của các đoạn video đó. Có rất nhiều phương pháp luyện nghe tiếng Anh bằng phim hoặc video khác nhau để bạn tham khảo, cụ thể:

 • Luyện Active Listening (nghe sub chậm): Đây là sự kết hợp giữa nghe hiểu các chi tiết để đoán nội dung và học các từ vựng trong hội thoại. Nhờ vào việc sub chậm mà bạn có thể cải thiện kỹ năng nghe, học thêm từ vựng cũng như là cấu trúc sử dụng câu.
 • Luyện Shadow (nói nhại): Trong quá trình xem phim, nghe tiếng Anh thì bạn có thể nói nhại theo các đoạn tiếng Anh đó. Điều này sẽ giúp bạn phát âm tiếng Anh tốt hơn, có ngữ điệu nói giống với người bản xứ.
 • Luyện Write (Listening Dictation – nghe chép chính tả): Nếu bạn đang muốn rèn luyện kỹ năng nghe - viết của mình thì hãy vừa nghe tiếng Anh vừa viết lại những gì bạn nghe được. Với những bạn ở mức cơ bản thì đây sẽ là bước khá khó, tuy nhiên bạn có thể nghe nhiều lần và chép theo chính tả. Cách này sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe, viết một cách nhanh chóng đấy.

Với những cách luyện nghe ở trên, sẽ giúp bạn học từ mới, nâng cao kỹ năng nghe, kỹ năng phát âm một cách hiệu quả nhất.

null

Xem chương trình truyền hình bằng tiếng Anh mà không có phụ đề

Xem thêm:

3.4 Giao tiếp tiếng Anh với người bản ngữ

Thực tế, trong nhiều tình huống thì văn nói tiếng Anh hàng ngày có thể sẽ khác với tiếng Anh bạn nghe trên video hoặc phim. Bởi một phần là do sự thay đổi của các vùng miền, kiểu giọng khác nhau, và văn nói hàng ngày sẽ sử dụng nhiều tiếng lóng hơn. Chính vì thế, để cải thiện kỹ năng nghe thì đừng ngại giao tiếp với người bản ngữ. Cách này không chỉ giúp rèn luyện kỹ năng nghe mà còn giúp kỹ năng nói của bạn được nâng cao hơn đó.

Tuy nhiên, nếu bạn ở một nơi không có người bản ngữ để giao tiếp thì có thể sử dụng các app nói chuyện với người bản xứ để học hỏi thêm nhé.

3.5 Ghi lại âm thanh của câu mà bạn không hiểu và sau đó cố gắng tự hiểu chúng

Trong quá trình luyện nghe tiếng Anh chủ động, không có transcript thì có những câu không hiểu là điều dễ hiểu. Lúc này, bạn nên ghi lại âm thanh của câu đó, và cố gắng tự tìm hiểu ý nghĩa của chúng. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng, ngữ âm của câu nói một cách tốt hơn bao giờ hết.

3.6 Thay thế các hoạt động mà bạn dùng tiếng Việt bằng tiếng Anh

Một cách cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả nữa mà bạn nên biết đó chính là thay thế các hoạt động thường ngày bằng tiếng Anh. Nghĩa là thay vì xem phim bằng tiếng Việt, nghe nhạc tiếng Việt thì bạn có thể chuyển sang tiếng Anh. Hoặc khi nói chuyện với bạn bè cũng bằng tiếng Anh.

Đây là điều rất nhỏ trong cuộc sống hàng ngày nhưng lại giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe - nói tiếng Anh một cách nhanh chóng đấy.

ĐĂNG KÝ NGAY:

null

Thay thế các hoạt động mà bạn dùng tiếng Việt bằng tiếng Anh

3.7 Hãy luyện tập nghe tiếng Anh thường xuyên

Đối với bất kỳ ngôn ngữ nào, thì việc kiên trì, luyện tập thường xuyên cũng vô cùng quan trọng. Tương tự đối với kỹ năng nghe tiếng Anh, để đạt được kết quả tốt thì bạn cần luyện tập nghe tiếng Anh thường xuyên, cần dành nhiều thời gian, công sức cho quá trình học. Thực tế, càng lên cao thì vốn kiến thức càng nhiều, càng khiến bạn dễ nản lòng. Tuy nhiên, cố gắng hết mình sẽ giúp bạn đạt được “trái ngọt” vô cùng xứng đáng đó.

Phía trên là toàn bộ 7 cách cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh để các bạn có thể tham khảo. Hy vọng với những cách ở trên sẽ giúp các bạn nâng cao trình độ tiếng Anh cũng như kỹ năng nghe - nói của mình nhé.

Trung tâm tiếng Anh giao tiếp Langmaster

Trung tâm tiếng Anh giao tiếp Langmaster

Langmaster là trung tâm tiếng Anh giao tiếp DUY NHẤT trên thị trường cam kết chuẩn đầu ra theo CEFR. Không chỉ dừng lại ở việc đào tạo tiếng Anh, chúng tôi muốn truyền cảm hứng cho học viên, thay đổi niềm tin và thói quen để trở thành những người thành đạt có trách nhiệm với gia đình và xã hội!

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC OFFLINE TẠI HÀ NỘI

 • Mô hình học ACE: Học chủ động, Rèn luyện năng lực lõi và môi trường học toàn diện
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Áp dụng phương pháp: Siêu phản xạ, Lập trình tư duy (NLP), ELC (Học qua trải nghiệm),...
 • Môi trường học tập toàn diện và năng động giúp học viên “đắm mình” vào tiếng Anh và nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Chi tiết


Bài viết khác