NHỮNG KỸ NĂNG CẦN THIẾT KHI MUỐN ỨNG TUYỂN CÔNG TY ĐA QUỐC GIA

Công ty đa quốc gia được coi là môi trường làm việc lý tưởng của rất nhiều bạn trẻ cũng như người đi làm nhiều năm. Tuy nhiên, có nên làm việc cho công ty nước ngoài hay không? Ở Việt Nam có những công ty đa quốc gia nào? Cần chuẩn bị những kỹ năng gì khi muốn ứng tuyển?

Hãy cùng tiếng Anh giao tiếp Langmaster đi làm câu trả lời trong bài viết dưới đây và chuẩn bị kỹ càng để trở thành ứng viên sáng giá nhất nhé!

I. Giới thiệu về công ty đa quốc gia

1. Công ty đa quốc gia là gì?

Tập đoàn đa quốc gia (Multinational Corporation - MNC) là công ty hoạt động ở nhiều quốc gia trên thế giới. Công ty đa quốc gia đặt tổng trụ sở tại quốc gia gốc, nơi họ điều phối và quản lý công việc ở các trụ sở, chi nhánh, nhà máy trên toàn cầu.

Công ty đa quốc gia hoạt động trong nhiều ngành khác nhau như công nghệ, tài chính, sản xuất, v.v. Nhờ có quy mô lớn, các MNC cung cấp cơ hội việc làm đa dạng trong môi trường chuyên nghiệp, công bằng và đa văn hóa thú vị.

Xem thêm: TẤT TẦN TẬT THÔNG TIN VỀ CÔNG TY ĐA QUỐC GIA

2. Có nên làm việc trong công ty đa quốc gia?

Có nên làm việc cho công ty nước ngoài?

Có nên làm việc cho công ty nước ngoài?

Không phải ngẫu nhiên mà công ty đa quốc gia được coi là nơi làm việc lý tưởng của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ mới ra trường. Vậy có nên làm việc cho công ty nước ngoài hay không? Hãy tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm dưới đây.

Ưu điểm khi làm việc trong công ty đa quốc gia:

 • Tiền lương và phúc lợi tốt: Các công ty đa quốc gia thường chi trả mức lương và phúc lợi cao, ổn định cho nhân viên. Đồng thời, nhân viên cũng có nhiều cơ hội để học hỏi và phát triển nghề nghiệp.
 • Nâng tầm thương hiệu cá nhân: Công ty nước ngoài đều có tiếng tăm trên thị trường với những tiêu chí tuyển dụng gắt gao, điều này giúp nâng cao giá trị thương hiệu cá nhân của bạn.
 • Môi trường làm việc chuyên nghiệp, công bằng: Công ty MNC thường thiết lập quy trình làm việc rõ ràng nhằm đảm bảo hiệu suất làm việc. Ngoài ra, họ cũng coi trọng năng lực của nhân viên. Có năng lực, đồng nghĩa với bạn sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến.
 • Nâng cao khả năng chuyên môn để đáp ứng nhu cầu việc làm quốc tế: Làm việc trong các tập đoàn đa quốc gia giúp bạn có cơ hội học hỏi từ những người đồng nghiệp, người sếp có chuyên môn vững vàng trong nghề. Bạn có thời gian tập trung phát triển năng lực cốt lõi thay vì ôm đồm quá nhiều công việc khác nhau nhờ quy trình làm việc rõ ràng. Đồng thời, có cơ hội tiếp xúc với những kiến thức chuyên ngành mới nhất, liên tục trau dồi kinh nghiệm để đáp ứng những tiêu chuẩn công việc gắt gao, mở rộng hơn là tiêu chuẩn việc làm quốc tế.

Nhược điểm khi làm việc trong công ty đa quốc gia:

 • Áp lực cao: Đồng nghiệp tài giỏi, lượng công việc khổng lồ, yêu cầu công việc khắt khe có thể khiến bạn mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống, luôn cảm thấy áp lực.
 • Khác biệt văn hóa: Làm việc cùng đồng nghiệp đến từ nhiều nơi trên thế giới mang lại nhiều sự thú vị nhưng đôi lúc cũng có thể khiến bạn khó hòa nhập. Hơn nữa, nếu không thể thích nghi với văn hóa doanh nghiệp đa quốc gia, hiệu quả công việc của bạn cũng sẽ giảm sút.

Tóm lại, làm việc trong tập đoàn nước ngoài có những ưu điểm, nhược điểm nhất định và không phải ai cũng phù hợp. Để trả lời cho câu hỏi “Có nên làm việc cho công ty nước ngoài hay không?”, hãy tìm đáp án ở chính bản thân bạn. Bạn thực sự mong muốn, yêu thích điều gì và liệu bạn có đủ kiên trì để theo đuổi ước mơ của chính mình hay không.

Xem thêm:

=> CẨM NANG CHI TIẾT CÁCH VIẾT CV BẰNG TIẾNG ANH CHUYÊN NGHIỆP NHẤT

=> NGƯỜI ĐI LÀM BẬN RỘN NÊN TỰ HỌC TIẾNG ANH HAY TỚI TRUNG TÂM?

II. Những kỹ năng cần thiết khi muốn ứng tuyển công ty đa quốc gia

Làm việc cho công ty đa quốc gia thường có mức lương và phúc lợi tốt hơn. Tuy nhiên, sự cạnh tranh cũng rất gay gắt và ứng viên cần sở hữu những kỹ năng, trình độ phù hợp. Hãy khám phá những kỹ năng bắt buộc cần có để làm việc trong tập đoàn đa quốc gia để trở thành ứng viên sáng giá nhất. 

1. Kỹ năng ngôn ngữ thành thạo

Cần có kỹ năng ngôn ngữ thành thạo khi làm việc cho công ty nước ngoài

Cần có kỹ năng ngôn ngữ thành thạo khi làm việc cho công ty nước ngoài

Hiện nay, tiếng Anh là ngôn ngữ kinh doanh thương mại được sử dụng rộng rãi trong các tập đoàn đa quốc gia. Cho dù bạn ứng tuyển cho bất kỳ tập đoàn thuộc lĩnh vực nào, bạn đều cần sở hữu khả năng sử dụng ngôn ngữ trôi chảy kể cả tiếng mẹ đẻ hay ngôn ngữ nước ngoài. Bạn nên trau dồi cả 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết đồng đều tương đương 6.5 IELTS trở lên, đặc biệt là kỹ năng nói tiếng Anh tự tin để đáp ứng yêu cầu tuyển dụng. 

Ngoài ra, thành thạo nhiều ngôn ngữ nước ngoài sẽ là điểm cộng lớn. Tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Pháp, v.v đều là những ngôn ngữ phổ biển trong kinh doanh quốc tế.

Cách để trau dồi kỹ năng ngôn ngữ hiệu quả:

Để cải thiện ngôn ngữ và áp dụng vào công việc trong thời gian sớm nhất, bạn nên học từ các nguồn uy tín liên quan tới chuyên ngành cũng như các chủ đề giao tiếp nơi công sở. Việc học ngôn ngữ một cách chọn lọc giúp bạn tiết kiệm thời gian trau dồi vốn từ vựng hữu ích và giao tiếp trôi chảy hơn.

Tùy theo quỹ thời gian và sở thích cá nhân, bạn có thể học qua giáo trình, học qua phim, truyện hoặc tham gia các khóa học tiếng Anh, miễn là chúng gần gũi với lĩnh vực công việc của bạn.

Xem thêm:

=> CÁCH TĂNG SỰ TỰ TIN KHI NÓI TIẾNG ANH CHO NGƯỜI ĐI LÀM

=> 40 CHỦ ĐỀ TỰ HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI ĐI LÀM TỰ TIN THĂNG TIẾN

2. Kỹ năng chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm

Các tập đoàn đa quốc gia luôn tuyển chọn nguồn nhân lực chất lượng cao, có trình độ chuyên môn giỏi và giàu kinh nghiệm. Bạn cần chuẩn bị kỹ càng không chỉ về kiến thức chuyên ngành mà cả thực hành, giải quyết tốt các vấn đề trong công việc.

Tùy thuộc vào vị trí bạn ứng tuyển, hãy liên tục trau dồi kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Chẳng hạn, trong ngành công nghệ, bạn cần nắm được các ngôn ngữ lập trình đang có nhu cầu cao, trong khi đối với ngành tài chính, kỹ năng phân tích dữ liệu đang là thứ mà các công ty nước ngoài đang tìm kiếm ở ứng viên.

Các cách để nâng cao kiến thức chuyên ngành và trau dồi chuyên môn:

 • Tham gia các khóa học: Chủ động tìm kiếm và tham gia các khóa học chuyên ngành để trau dồi kiến thức. Có rất nhiều khóa học chất lượng miễn phí trên Coursera, LinkedIn Learning, Dale Carnegie Training, v.v cung cấp chứng chỉ có giá trị.

 • Trau dồi kinh nghiệm thực tế: Tích cực làm việc và tích lũy kinh nghiệm cho dù đang làm trong dự án cá nhân hay tại công ty. Mỗi lần áp dụng được lý thuyết vào thực tế, bạn sẽ học được cách xử lý công việc hiệu quả hơn.
 • Tìm kiếm mentor: Mở rộng networking và học hỏi từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong ngành. Nếu được, đừng bỏ lỡ cơ hội kết nối với các anh/chị nhân viên làm việc trong tập đoàn đa quốc gia mà bạn muốn ứng tuyển để xin hướng dẫn và hiểu hơn về vị trí, môi trường làm việc.

Xem thêm:

=> CÁCH DÙNG LINKEDIN HIỆU QUẢ ĐỂ ỨNG TUYỂN CÔNG VIỆC LƯƠNG CAO

=> 5 CÁCH DÙNG CHAT GPT HIỆU QUẢ CHO BUỔI PHỎNG VẤN ĐẦU TIÊN

3. Khả năng thích ứng linh hoạt trong mọi hoàn cảnh

Khả năng thích ứng linh hoạt trong mọi hoàn cảnh

Khả năng thích ứng linh hoạt trong mọi hoàn cảnh

Khi công nghệ phát triển mạnh mẽ, thế giới đang không ngừng thay đổi từng ngày. Đặc biệt là trong các tập đoàn đa quốc gia có tính chất toàn cầu, việc đối mặt với các thách thức hoặc cơ hội bất ngờ xảy ra theo tình hình thị trường khu vực, tình hình chính trị diễn ra thường xuyên.

Do đó, khả năng thích ứng linh hoạt trong mọi hoàn cảnh là kỹ năng quan trọng mà bạn cần có khi ứng tuyển cho công ty nước ngoài. Khả năng thích ứng nhanh giúp bạn nhanh chóng tìm ra giải pháp để xử lý vấn đề mà vẫn duy trì chất lượng công việc, giúp bạn không bị đào thải bởi bất kỳ yếu tố nào.

Cách để thích ứng nhanh và linh hoạt khi làm việc:

Trui rèn khả năng thích ứng nhanh bằng cách thử sức với nhiều vai trò, vị trí. Điều này mang lại cơ hội giúp bạn làm việc với nhiều phòng ban, đồng nghiệp khác nhau, từ đó thay đổi cách nhìn nhận và tác phong làm việc trong từng trường hợp cụ thể.

Xem thêm:

=> LÀM SAO ĐỂ RÈN LUYỆN KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM HIỆU QUẢ?

=> KỸ NĂNG MỀM LÀ GÌ? TOP 5 NHỮNG KỸ NĂNG MỀM CẦN THIẾT KHI LÀM VIỆC

4. Kỹ năng giao tiếp 

Kỹ năng giao tiếp tốt là yếu tố bắt buộc khi ứng tuyển tại các công ty đa quốc gia cũng như bất kỳ công ty nào trong nước. Giao tiếp là cầu nối để xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp, khách hàng, đối tác đến từ nhiều quốc gia hay nền văn hóa khác biệt.

Quan trọng hơn, giao tiếp tốt đồng nghĩa với việc bạn có thể truyền đạt ý tưởng hoặc thông tin phức tạp một cách rõ ràng và chính xác. Điều này giúp nâng cao hiệu quả làm việc, giảm thiểu rủi ro xảy ra hiểu lầm hoặc xung đột với các bên liên quan.

Xem thêm:

=> 40 CHỦ ĐỀ TỰ HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI ĐI LÀM TỰ TIN THĂNG TIẾN

=> CÁCH TĂNG SỰ TỰ TIN KHI NÓI TIẾNG ANH CHO NGƯỜI ĐI LÀM

5. Kỹ năng xử lý vấn đề & Tư duy logic

Để làm việc trong công ty nước ngoài, bạn cần có kỹ năng xác định và giải quyết vấn đề nhanh chóng. Khi có gì đó phát sinh ảnh hưởng đến tiến độ công việc, cần phát hiện vấn đề và tìm ra phương án tốt nhất để giải quyết khó khăn, cải thiện quy trình làm việc.

Bên cạnh đó, một bộ não có thể phân tích logic cũng sẽ khiến bạn trở nên sáng giá hơn. Tư duy logic nhìn nhận vấn đề một cách tổng quan, đồng thời không bỏ sót chi tiết nhỏ nâng cao năng suất làm việc.

Xem thêm:

=> KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ: ĐỊNH NGHĨA, VAI TRÒ VÀ CÁCH PHÁT TRIỂN

=> KỸ NĂNG GIAO TIẾP: ĐỊNH NGHĨA, VAI TRÒ VÀ CÁCH PHÁT TRIỂN

6. Làm việc nhóm và làm việc độc lập

Sở hữu những nhân viên tài giỏi được sàng lọc kỹ càng từ hàng ngàn bộ CV, đội nhóm trong các tập đoàn đa quốc gia càng mạnh hơn bao giờ hết. Do đó, bạn cần có kỹ năng kết hợp cùng các đồng nghiệp khác để giải quyết công việc một cách trơn tru.

Ngoài ra, bạn phải có kỹ năng làm việc độc lập, nghĩa là chủ động hoàn thành nhiệm vụ được giao mà không phụ thuộc vào bất kỳ ai. Sự độc lập phần nào khai phá được tiềm năng, nâng cao kinh nghiệm của bạn.

III. Top các công ty đa quốc gia tại Việt Nam 

Được đánh giá là một thị trường đầy hứa hẹn song song với nguồn nhân lực dồi dào, Việt Nam đang ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ của các tập đoàn đa quốc gia ở nhiều lĩnh vực. Tham khảo top các công ty nước ngoài tại Việt Nam theo từng ngành và tìm ra nơi làm việc lý tưởng của bạn!

Ngành Công nghệ thông tin: Tập đoàn Microsoft, Tập đoàn Intel, Tập đoàn IBM (International Business Machines), Công ty Công nghệ Bosch Rexroth

Một số công ty đa quốc gia ngành CNTT tại Việt Nam

Một số công ty đa quốc gia ngành CNTT tại Việt Nam

Ngành PR/ Marketing: Tập đoàn Omnicom, Tập đoàn Dentsu, Tập đoàn Interpublic Group (IPG)

Một số công ty đa quốc gia ngành PR/Marketing tại Việt Nam

Một số công ty đa quốc gia ngành PR/Marketing tại Việt Nam

Ngành Tiêu dùng/ Sản phẩm: Tập đoàn Unilever, Tập đoàn Procter & Gamble (P&G), Công ty Nestlé, Công ty Coca-Cola, Công ty Pepsico Foods

Một số công ty đa quốc gia ngành hàng tiêu dùng/ sản phẩm tại Việt Nam

Một số công ty đa quốc gia ngành hàng tiêu dùng/ sản phẩm tại Việt Nam

Ngành Y tế: Tập đoàn Abbott (Abbott Laboratories) - nổi tiếng với các sản phẩm về Y tế, Sức khoẻ, và Dinh dưỡng.

Công ty đa quốc gia lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam

Công ty đa quốc gia lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam

Ngành Xây dựng: Công ty Obayashi

Công ty đa quốc gia ngành xây dựng tại Việt Nam

Công ty đa quốc gia ngành xây dựng tại Việt Nam

Ngành Làm đẹp: Tập đoàn L'Oréal, Tập đoàn Estée Lauder, Tập đoàn Shiseido

Một số công ty đa quốc gia ngành làm đẹp tại Việt Nam

Một số công ty đa quốc gia ngành làm đẹp tại Việt Nam

TÌM HIỂU THÊM: 

Trên đây là tổng hợp các kỹ năng cần có khi làm việc cho công ty nước ngoài kèm danh sách top 6 tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam. Tiếng Anh giao tiếp Langmaster chúc bạn rèn luyện kỹ năng cứng và kỹ năng mềm thật tốt để sớm có được công việc mơ ước tại công ty đa quốc gia. Đừng quên tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếp của Langmaster ngay hôm nay!

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC OFFLINE TẠI HÀ NỘI

 • Mô hình học ACE: Học chủ động, Rèn luyện năng lực lõi và môi trường học toàn diện
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Áp dụng phương pháp: Siêu phản xạ, Lập trình tư duy (NLP), ELC (Học qua trải nghiệm),...
 • Môi trường học tập toàn diện và năng động giúp học viên “đắm mình” vào tiếng Anh và nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Chi tiết


Bài viết khác