KỸ NĂNG SỐNG LÀ GÌ? TOP 7 KỸ NĂNG SỐNG MANG ĐẾN THÀNH CÔNG!

Kỹ năng sống là yếu tố không thể thiếu nếu bạn muốn đạt được sự thành công trong công việc cũng như cuộc sống. Vậy kỹ năng sống là gì? Cùng Langmaster tìm hiểu khái niệm về kỹ năng sống, cách rèn luyện và khám phá xem những kỹ năng sống nào cần thiết với sự thành công của bạn nhé!

I. Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là bộ khả năng và năng lực giúp chúng ta thích ứng với những thay đổi, tình huống của cuộc sống. Nói cách khác, khi chúng ta có kỹ năng sống, những vấn đề phức tạp sẽ được giải quyết nhanh gọn và hiệu quả hơn.

Kỹ năng sống được hình thành thông qua giáo dục và trải nghiệm. Ngày nay, nó trở thành một tiêu chí quan trọng góp phần tạo nên sự thành công của mỗi cá nhân.

II. Phân loại kỹ năng sống

Có rất nhiều tiêu chí để phân loại kỹ năng sống. Langmaster giới thiệu cho bạn cách phân loại kỹ năng sống dựa trên góc độ xã hội, bao gồm: 

 • Nhóm kỹ năng nhận thức là những kỹ năng giúp chúng ta phát triển tư duy, lối suy nghĩ.

Ví dụ: tư duy logic, tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng ra quyết định,....

 • Nhóm kỹ năng cảm xúc bao gồm những kỹ năng giúp chúng ta nhận biết và giải quyết những vấn đề liên quan đến cảm xúc của mình.

Ví dụ: Kỹ năng kiểm soát sự tức giận, kỹ năng cân bằng cảm xúc, kỹ năng đối phó với căng thẳng, …. 

 • Nhóm kỹ năng xã hội (hay kỹ năng tương tác) là những kỹ năng liên quan đến tương tác giữa người với người trong cuộc sống.

Ví dụ: Kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp & ứng xử, kỹ năng đàm phán, kỹ năng nói từ chối,....

null

III. Tầm quan trọng của kỹ năng sống

Kỹ năng sống đóng vai trò quan trọng vì chúng là những yếu tố quyết định giúp tạo nên nền tảng cho sự phát triển cá nhân. Nhờ có kỹ năng sống, chúng ta có thể thích nghi với hoàn cảnh và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Những lợi ích khác mà kỹ năng sống mang lại đó là:

1. Tạo dựng các mối quan hệ xã hội: 

Kỹ năng sống giúp chúng ta xây dựng và duy trì mối quan hệ với người khác. Kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, hay giải quyết mâu thuẫn,... là những yếu tố cần thiết để tạo dựng mối quan hệ lành mạnh với mọi người. Điều này không những giúp chúng ta thăng tiến trong công việc mà còn đem lại niềm vui từ sự gắn kết, sẻ chia trong cộng đồng.

2. Phát triển bản thân 

Trong quá trình luyện tập để có được các kỹ năng sống cần thiết, chúng ta đã học được vô số điều bổ ích. Những bài học này giúp chúng ta trưởng thành hơn, phát triển tư duy và lối sống lành mạnh. Cũng nhờ những trải nghiệm này mà cuộc sống ta trở nên màu sắc và thú vị hơn rất nhiều!

3. Giải quyết khó khăn & Thích nghi

Nhiều khó khăn đến bất ngờ đòi hỏi chúng ta cần nhanh nhạy tìm cách giải quyết. Nếu không có các kỹ năng sống cần thiết, chúng ta dễ dàng rơi vào trạng thái bối rối không biết làm gì. Vì vậy, hãy luôn ý thức luyện tập kỹ năng sống để có thể thích nghi ngay khi gặp vấn đề bạn nhé!

4. Sự cân bằng và hạnh phúc

Nếu không có kỹ năng sống, chúng ta sẽ rất khó đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Với các kỹ năng như quản lý cảm xúc, quản lý thời gian và self-care (chăm sóc bản thân), chúng ta biết được cách chăm lo cho sức khỏe thể chất và tinh thần, là động lực không hề nhỏ để xây dựng cuộc sống tích cực. 

IV. Học kỹ năng sống như thế nào?

null

Kỹ năng sống có vai trò quan trọng như vậy tuy nhiên lại không hề dễ dàng để có được. Langmaster gợi ý cho bạn những cách để rèn luyện kỹ năng sống của mình nhé!

1. Học hỏi và nghiên cứu: Tìm hiểu về các kỹ năng sống cụ thể mà bạn muốn phát triển. Đọc sách, tham gia khóa học, tìm kiếm tài liệu trực tuyến và nghiên cứu các nguồn thông tin khác để hiểu và áp dụng những kỹ năng đó vào cuộc sống của bạn.

2. Thực hành và trải nghiệm: Hãy áp dụng những kỹ năng sống mà bạn muốn rèn luyện vào các tình huống thực tế. Thực hành là cách tốt nhất để phát triển và cải thiện kỹ năng. Ví dụ, nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng giao tiếp, hãy tham gia các hoạt động xã hội, diễn thuyết trước công chúng hoặc tìm cách trò chuyện với người lạ.

3. Đánh giá và sửa chữa: Sau một quá trình rèn luyện, bạn cần dành thời gian nhìn nhận lại và rút kinh nghiệm. Tự đánh giá không chỉ giúp bạn nhận ra khả năng của mình, mà còn giúp bạn tìm hiểu về các khía cạnh mà bạn cần phát triển.

4. Tìm kiếm phản hồi: Không chỉ tự đánh giá bản thân, bạn cũng có thể xin đánh giá từ mọi người xung quanh. Hãy lắng nghe ý kiến ​​của người khác và sẵn lòng nhận phản hồi xây dựng để nâng cao kỹ năng của mình.

V. Top 7 các kỹ năng sống giúp bạn thành công

null

1. Kỹ năng quản lý thời gian & tài chính

Đây là kỹ năng quan trọng để tổ chức và sử dụng tài nguyên thời gian và tài chính một cách hiệu quả. Biết cách quản lý thời gian giúp bạn sắp xếp thời gian một cách có tổ chức để đạt được hiệu suất cao trong công việc. Còn quản lý tài chính tốt giúp bạn điều phối việc thu, chi, đầu tư và tiết kiệm tài chính một cách thông minh và có mục tiêu.

2. Kỹ năng quản lý cảm xúc

Bạn cần có một trái tim nóng và một cái đầu lạnh để giải quyết vấn đề. Để luôn giữ được sự bình tĩnh, bạn cần học cách quản lý tốt cảm xúc của mình. Kỹ năng quản lý cảm xúc bao gồm khả năng nhận ra, chấp nhận và điều chỉnh cảm xúc của mình để đạt được sự cân bằng.

3. Kỹ năng giao tiếp & ứng xử

Kỹ năng giao tiếp và ứng xử đề cập đến khả năng tương tác và giao tiếp hiệu quả với người khác. Khi có được kỹ năng này, bạn dễ dàng truyền đạt ý kiến và thông tin một cách rõ ràng. Bên cạnh đó, các mối quan hệ bạn tạo dựng nhờ khả năng giao tiếp của mình sẽ giúp ích rất nhiều trong cuộc sống.

Học thêm ngoại ngữ cũng là một cách để nâng cao kỹ năng giao tiếp, bạn có thể làm bài test Tiếng Anh online miễn phí cùng Langmaster TẠI ĐÂY để biết được trình độ Tiếng Anh của mình nhé!

Xem thêm: KỸ NĂNG GIAO TIẾP: ĐỊNH NGHĨA, VAI TRÒ VÀ CÁCH PHÁT TRIỂN

4. Kỹ năng teamwork

Trong quá trình học tập và làm việc, bạn sẽ thường xuyên ở trong một đội nhóm. Kỹ năng teamwork giúp bạn hợp tác và giao tiếp hiệu quả với các thành viên khác trong nhóm để đạt được mục tiêu chung.

Xem thêm: LÀM SAO ĐỂ RÈN LUYỆN KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM HIỆU QUẢ?

5. Kỹ năng đàm phán & thuyết phục

Đàm phán là quá trình tìm kiếm và đạt được một thoả thuận cho các vấn đề hoặc mục tiêu chung. Thuyết phục là quá trình tác động lên ý thức, quan điểm của người khác để chấp nhận hoặc ủng hộ ý kiến của mình. Khi bạn sở hữu 2 khả năng này, bạn sẽ dễ dàng có được thành công. 

6. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề là khả năng tiếp cận, phân tích và tìm ra giải pháp cho các tình huống phức tạp mà bạn gặp phải. Có thể thấy rằng cuộc sống luôn ẩn chứa nhiều khó khăn bất ngờ, bạn luôn cần học cách giải quyết vấn đề để chọn ra cách giải quyết phù hợp nhất.

Xem thêm: TOP NHỮNG KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO SINH VIÊN

7. Kỹ năng thoát hiểm

Kỹ năng thoát hiểm là tập hợp các kỹ năng và quy trình cần thiết để đối phó và thoát khỏi các tình huống nguy hiểm hoặc khẩn cấp. Những kỹ năng này giúp bạn đưa ra quyết định nhanh chóng, tìm đường thoát ra an toàn và đối phó với các tình huống nguy hiểm một cách hiệu quả. Điều này giúp bạn bảo vệ được tình mạng, tài sản của bản thân và những người xung quanh.

Xem thêm: KỸ NĂNG MỀM LÀ GÌ? TOP 5 NHỮNG KỸ NĂNG MỀM CẦN THIẾT KHI LÀM VIỆC

Kết luận

Có thể khẳng định rằng mỗi chúng ta đều cần không ngừng học hỏi và rèn luyện kỹ năng sống. Langmaster mong rằng qua bài viết này, các bạn có thể xác định được những kỹ năng mình còn thiếu và không ngừng hoàn thiện mình nhé!

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC OFFLINE TẠI HÀ NỘI

 • Mô hình học ACE: Học chủ động, Rèn luyện năng lực lõi và môi trường học toàn diện
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Áp dụng phương pháp: Siêu phản xạ, Lập trình tư duy (NLP), ELC (Học qua trải nghiệm),...
 • Môi trường học tập toàn diện và năng động giúp học viên “đắm mình” vào tiếng Anh và nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Chi tiết


Bài viết khác