CÁCH DÙNG LINKEDIN HIỆU QUẢ ĐỂ ỨNG TUYỂN CÔNG VIỆC LƯƠNG CAO

Bên cạnh những mạng xã hội như Facebook, Instagram,..., gần đây rất nhiều người cũng dùng LinkedIn bởi đây là một mạng xã hội nghề nghiệp chuyên nghiệp, cho phép người dùng kết nối với những người có cùng chuyên môn cũng như các nhà tuyển dụng. Vậy làm thế nào để dùng LinkedIn ứng tuyển công việc lương cao hiệu quả? Cùng Langmaster tìm hiểu ngay nhé!

I. Tại sao ứng viên nên sử dụng LinkedIn?

LinkedIn là một công cụ mạng xã hội chuyên nghiệp được thiết kế đặc biệt để các chuyên gia, doanh nghiệp và nhân sự tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp, xây dựng mạng lưới kết nối và chia sẻ thông tin ngành nghề. Dưới đây là một số lý do mà ứng viên nên sử dụng LinkedIn:

1. Mở rộng mạng lưới kết nối 

LinkedIn cung cấp một nền tảng để kết nối với đồng nghiệp, đồng hành nghề nghiệp và các chuyên gia trong lĩnh vực công việc của bạn. Mạng lưới này có thể giúp bạn mở rộng quan hệ chuyên nghiệp và tạo ra cơ hội mới.

2. Cập nhật tin tức mới ngành mới nhất

Thông qua việc theo dõi các công ty, tổ chức và chia sẻ tin tức ngành, bạn có thể duyệt qua thông tin mới nhất và cập nhật về xu hướng, sự kiện và thay đổi trong lĩnh vực làm việc của mình.

3. Xây dựng thương hiệu cá nhân

LinkedIn cũng là nơi bạn có thể chia sẻ thông tin về kinh nghiệm làm việc, thành tựu nghề nghiệp, và kiến thức chuyên môn của bạn. Bạn có thể tạo hồ sơ chuyên nghiệp, đăng bài viết, và tham gia các nhóm để xây dựng thương hiệu cá nhân và ghi điểm trong cộng đồng chuyên ngành.

4. Nghiên cứu các công ty, doanh nghiệp tuyển dụng

LinkedIn cũng cung cấp thông tin chi tiết về các công ty, bao gồm vị trí cụ thể, quy mô, và thông tin về nhân sự. Điều này giúp ứng viên nghiên cứu và hiểu rõ hơn về các doanh nghiệp mà họ quan tâm, từ đó chuẩn bị tốt hơn cho quá trình tìm việc.

5. Chia sẻ kiến thức chuyên môn

Bạn có thể chia sẻ kiến thức, ý kiến và bài viết chuyên sâu về lĩnh vực công việc của mình, giúp tăng cường uy tín chuyên môn và thu hút sự chú ý từ cộng đồng chuyên gia.

II. Hướng dẫn cách ứng tuyển trên LinkedIn ứng tuyển công việc lương cao

1. Tạo hoặc cập nhật hồ sơ LinkedIn chuyên nghiệp

Hồ sơ của bạn trên LinkedIn phản ánh hình ảnh cá nhân và chuyên môn của bạn. Hãy đảm bảo rằng hồ sơ của bạn đầy đủ, chứa các thông tin chính xác và có ảnh đại diện chuyên nghiệp. 

1.1. Chọn một URL (đường dẫn liên kết đến website) dễ nhớ và chuyên nghiệp

Khi tạo hồ sơ trên LinkedIn, URL mặc định thường là một chuỗi số và chữ rất dài, không thuận tiện cho việc tìm kiếm. Chọn một URL dễ nhớ và chuyên nghiệp để liên kết đến hồ sơ cá nhân của bạn sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng tìm thấy và truy cập vào hồ sơ của bạn. 

Để rút ngắn URL và khiến nó trở nên dễ nhớ hơn, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Click vào góc phải của hồ sơ của bạn.

Bước 2: Chọn mục "Edit public profile & URL".

Bước 3: Nhấp vào biểu tượng bút chì trong phần "Edit your custom URL" và chỉnh sửa URL theo ý muốn. Tốt nhất là bạn nên đổi thành tên của mình để dễ nhớ và thuận tiện cho việc tìm kiếm.

Ví dụ: https://www.linkedin.com/in/john-doe

1.2. Chọn một bức ảnh đại diện chuyên nghiệp

Ảnh chân dung trên LinkedIn là một yếu tố quan trọng, thể hiện tính cách và sự chuyên nghiệp của bạn trong mắt nhà tuyển dụng. Dưới đây là các yếu tố cần có của một bức ảnh đại diện được coi là chuyên nghiệp:

 • Tương tự với bạn ngoài đời
 • Chụp trong vòng 6 tháng gần đây
 • Cận mặt chiếm khoảng 70% khung hình
 • Background đơn giản

Ảnh đại diện trên LinkedIn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng, vì vậy hãy đảm bảo rằng ảnh của bạn đáp ứng các tiêu chí trên để tạo sự chuyên nghiệp và thu hút sự chú ý. Tránh sử dụng hiệu ứng hay nhãn dán, gây rối mắt hoặc che mất mặt.

XEM THÊM: “BỎ TÚI” 100+ TỪ VỰNG TIẾNG ANH VỀ TUYỂN DỤNG THÔNG DỤNG NHẤT 

1.3. Làm nổi bật tiêu đề (Headline) 

Sử dụng phần tiêu đề LinkedIn (có thể dài đến 120 ký tự) để nổi bật và thu hút sự chú ý từ nhà tuyển dụng. Tiêu đề trên LinkedIn đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút sự chú ý từ nhà tuyển dụng và các chuyên gia trong ngành của bạn. Dưới đây là cách bạn có thể tạo một tiêu đề ấn tượng sử dụng hai công thức khác nhau:

 1. Chức vụ | Chuyên về công việc/kỹ năng:

Ví dụ: 

 • Digital Marketing Manager | SEO & Content Strategy Specialist (Giám đốc tiếp thị kỹ thuật số | Chuyên gia chiến lược nội dung và SEO)
 • Financial Analyst | Expert in Data Analysis & Forecasting (Nhà phân tích tài chính | Chuyên gia phân tích và dự đoán dữ liệu)

 1. Chức vụ | Chuyên về công việc/kỹ năng + Giúp ai vấn đề gì?

Ví dụ: 

 • Sales Manager | Driving Revenue Growth & Building Strong Client Relationships (Giám đốc bán hàng | Thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và xây dựng mối quan hệ khách hàng)
 • Software Engineer | Developing Innovative Solutions to Streamline Operations (Kỹ sư phần mềm | Phát triển các giải pháp sáng tạo để sắp xếp hợp lý các hoạt động)

Như thế, bạn có thể tối ưu hóa tiêu đề của mình để thu hút sự chú ý từ những người đang tìm kiếm người có kỹ năng và kinh nghiệm giống nhau.

1.4. Thể hiện mục tiêu rõ ràng

Mục "Summary" trên LinkedIn là nơi ứng viên một cơ hội để thể hiện cá tính và thành tựu của mình một cách tự do, không cần phải tuân theo một khuôn mẫu cụ thể. Tuy nhiên, việc tiết chế trong văn phong vẫn là điều quan trọng để tránh việc quá ca tụng bản thân.

Ngoài ra, có một cách đặc biệt để làm cho profile của bạn nổi bật hơn trong mắt nhà tuyển dụng, đó là sử dụng mục Summary để kể một câu chuyện về hành trình theo đuổi đam mê của bạn. Tuy nhiên, đây không phải là lựa chọn phổ biến bởi không phải ai cũng có một câu chuyện đặc biệt và ấn tượng.

Hãy tham khảo profile của những cá nhân có mạng lưới kết nối lớn hoặc những người đang giữ vị trí quan trọng trong doanh nghiệp để học hỏi và áp dụng cho bản thân.

Ví dụ: Welcome to my profile! I'm a product development expert with over 7 years of experience in the technology industry. My mission is to create breakthrough technology products that deliver real value to users.

Throughout my career, I've led numerous successful projects from research and development to product deployment in the market. I have experience working with multinational teams and ensuring that each project meets quality and timeline goals.

Additionally, I'm passionate about continuous learning and constantly upgrading my skills in the latest technology trends. I'm always ready to share my knowledge and experience with colleagues and teams.

If you're looking for a reliable and creative partner in product development, feel free to reach out to me to start a conversation!

(Chào mừng bạn đến với trang cá nhân của tôi! Tôi là một chuyên gia về phát triển sản phẩm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp công nghệ. Sứ mệnh của tôi là tạo ra những sản phẩm công nghệ đột phá và mang lại giá trị thực cho người dùng.

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi đã dẫn dắt nhiều dự án thành công từ khâu nghiên cứu, phát triển đến triển khai sản phẩm trên thị trường. Tôi có kinh nghiệm làm việc với các đội ngũ đa quốc gia và đảm bảo rằng mỗi dự án đều đạt được mục tiêu về chất lượng và thời gian.

Ngoài ra, tôi là người đam mê học hỏi và không ngừng nâng cao kỹ năng của mình trong lĩnh vực công nghệ mới nhất. Tôi luôn sẵn sàng chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với các đồng nghiệp và đội ngũ.

Nếu bạn đang tìm kiếm một người đồng hành đáng tin cậy và sáng tạo trong lĩnh vực phát triển sản phẩm, hãy liên hệ với tôi ngay bây giờ để bắt đầu một cuộc trò chuyện!)

2. Kích hoạt tính năng "Open to Work"

Khi bạn mở chế độ "Open to Work" trên LinkedIn, bạn có thể đính kèm theo một bài đăng để thể hiện mong muốn cụ thể về công việc mà bạn đang tìm kiếm. Thay vì sử dụng nội dung mặc định, bạn nên cung cấp các thông tin cụ thể để hỗ trợ nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về nhu cầu của bạn. Một số thông tin gợi ý có thể bao gồm:

 • Vị trí và cấp bậc
 • Mô hình doanh nghiệp
 • Ngành
 • Mức lương mong đợi
 • Thời gian có thể bắt đầu công việc

Sử dụng tính năng "Open to Work" cũng giúp bạn nhận được nhiều cơ hội hơn từ nhà tuyển dụng và người dùng khác trên LinkedIn. Theo số liệu từ LinkedIn, những người dùng đánh dấu trạng thái "Open to Work" có 40% nhiều khả năng nhận được tin nhắn từ nhà tuyển dụng và 20% khả năng cao nhận được tin nhắn từ các người dùng khác.

3. Tìm kiếm và theo dõi các công ty, tập đoàn 

Nếu bạn đã có mục tiêu hoặc mong muốn làm việc tại một công ty cụ thể, bạn có thể thực hiện cách tìm kiếm và "follow" trang LinkedIn của công ty đó để theo dõi các hoạt động của công ty, nhận thông báo mỗi khi công ty đăng tuyển vị trí mới và cập nhật về các tin tức hoặc sự kiện liên quan đến công ty đó.

Khi "follow" trang LinkedIn của công ty, bạn sẽ nhận được thông báo ngay khi có bài đăng mới hoặc tuyển dụng mới từ công ty đó, từ đó không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội việc làm nào phù hợp với mục tiêu sự nghiệp của mình.

Hơn nữa, theo dõi các hoạt động của công ty trên LinkedIn cũng giúp bạn hiểu rõ hơn về văn hóa làm việc, giá trị cốt lõi và các dự án hoặc sản phẩm mà công ty đang phát triển. Điều này có thể giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho quá trình phỏng vấn và thích nghi nhanh chóng khi tham gia vào môi trường làm việc của công ty đó.

4. Tương tác và xây dựng mối quan hệ

Tham gia vào các nhóm và tham gia thảo luận với những người có tầm ảnh hưởng trong ngành của bạn có thể giúp bạn xây dựng mối quan hệ có ích, có thể đem đến các cơ hội việc làm nhờ mạng lưới quan hệ.

Trên LinkedIn, người dùng được phép tham gia đến 100 nhóm cùng một lúc. Tham gia vào các nhóm liên quan đến ngành nghề và lĩnh vực bạn quan tâm là cách giúp bạn tìm được nhiều cơ hội việc làm phù hợp trên nền tảng này. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội học hỏi từ những kinh nghiệm hữu ích, tham gia vào các cuộc thảo luận trực tiếp, xây dựng mối quan hệ và kết nối với những người từ nhiều khu vực khác nhau trên thế giới.

Trước khi tham gia vào một nhóm, điều quan trọng là phải nghiên cứu kỹ về mức độ tương tác và số lượng bài đăng chia sẻ kinh nghiệm trong nhóm đó. Tránh dành thời gian vào những nhóm ít hoạt động để không lãng phí thời gian.

5. Sử dụng tính năng tìm kiếm việc làm trên LinkedIn

Dưới đây là cách đơn giản và phổ biến nhất mà mọi người thường sử dụng để tìm kiếm việc làm trên LinkedIn:

 • Truy cập vào trang chính của LinkedIn: Tìm và nhấn vào biểu tượng hình cặp cặp "Jobs".

 • Tìm kiếm việc làm:

   • Click vào khung tìm kiếm việc làm và nhập từ khóa "tên công việc, kỹ năng, công ty" bạn quan tâm.
   • LinkedIn cũng có thể đề xuất các công việc phù hợp dựa trên trình độ và kinh nghiệm trong profile của bạn.

 • Xác định vị trí:

   • Ở ô "Search Location", nhập vị trí như "tên thành phố, đất nước, mã zip code".
   • Click vào "Search" để tìm kiếm.

 • Sử dụng bộ lọc:

   • Sử dụng các tùy chọn bộ lọc ở góc trên cùng của danh sách kết quả để lọc theo ngày đăng, cấp bậc công việc (từ nhân viên đến quản lý), và chức năng công việc cụ thể dựa trên thông tin bạn đã nhập ban đầu.

 • Xem mô tả công việc:

  • Click vào bài đăng việc làm để xem mô tả công việc, yêu cầu và mức lương cụ thể.

Một mẹo khi tìm kiếm việc làm trên LinkedIn là bắt đầu với các từ khóa rộng, sau đó sử dụng các bộ lọc để thu gọn kết quả tìm kiếm cho đến khi bạn tìm được những việc làm phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Trên LinkedIn, có hai loại bài đăng việc làm:

 • Easy Apply: Cho phép bạn nộp CV xin việc trực tiếp trên LinkedIn.
 • Apply: Bạn sẽ được chuyển hướng đến trang web của công ty hoặc của bên thứ ba. Tại đây, bạn có thể nộp đơn và gửi CV xin việc.

6. Xây dựng mạng lưới quan hệ

Trên LinkedIn, bạn có thể kết nối với người khác bằng cách nhấn nút "Connect", tương tự như việc "Add Friend" trên Facebook. Bạn có thể xem hồ sơ của họ và gửi tin nhắn trực tiếp qua LinkedIn hoặc liên lạc qua email.

Đối với những người đang tìm kiếm việc làm hoặc muốn xây dựng một trang LinkedIn chuyên nghiệp, việc lựa chọn kết nối với những người chất lượng rất quan trọng. Những người này có thể giúp bạn mở rộng mạng lưới một cách có ý nghĩa nhất. Khi bạn kết nối với những người có uy tín, họ có thể giới thiệu bạn với những người khác trong mạng lưới của họ, tạo ra nhiều cơ hội mới cho bạn trong tương lai.

Dưới đây là những loại người mà bạn nên kết nối:

 • Người làm cùng vị trí công việc với bạn: Nếu bạn làm vị trí Developer, bạn có thể tìm kiếm những người có chức danh như 'developer', 'front-end developer', 'software manager', 'senior manager', 'CIO', và gửi lời mời kết nối với họ nếu bạn cảm thấy họ thu hút.
 • Người làm việc tại công ty mà bạn quan tâm: Bạn có thể nhận được những thông tin tuyển dụng hữu ích từ nội bộ của họ.
 • Nhà tuyển dụng: Họ có thể cung cấp thông tin tuyển dụng mới nhất và giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình tuyển dụng trong công ty. Ngoài ra, họ thường chia sẻ kiến thức và quan điểm về ứng viên, giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho các cuộc phỏng vấn.

7. Chia sẻ các nội dung để tăng khả năng hiển thị

​​"Rất nhiều người thắc mắc tại sao họ không nhận được sự chú ý trên LinkedIn. Lý do đơn giản là vì họ không hoạt động đều đặn trên nền tảng này. Việc không tham gia hoạt động cũng đồng nghĩa với việc bạn gần như không tồn tại trên LinkedIn."

Nếu bạn tích cực tham gia trên nền tảng này bằng cách like, chia sẻ và đăng bài, khả năng mọi người tìm thấy bạn sẽ cao hơn nhiều.

Lưu ý rằng, không nên đăng bài không liên quan đến lĩnh vực chuyên môn của bạn, vì không giống như Facebook, LinkedIn chủ yếu là nơi dành cho việc liên quan đến công việc.

III. 7 mẫu tin nhắn gửi cho nhà tuyển dụng bằng tiếng Anh

Không phải tất cả người tuyển dụng hoặc chuyên gia đều sẵn lòng chấp nhận mọi lời mời kết nối gửi đến. Sự đơn giản của nút "Kết bạn" đôi khi không đủ thuyết phục để họ đồng ý.

Thay vào đó, viết một mẩu tin nhắn kèm theo có thể giúp bạn giới thiệu bản thân và xây dựng niềm tin với đối phương. Việc này có thể tăng tỷ lệ chấp nhận lời mời của bạn lên nhiều.

1. Hỏi về vị trí ứng tuyển có còn tuyển không

Dear Mrs. Emily Johnson,

I am interested in applying for the Marketing Manager position advertised by Bright Ideas on LinkedIn. However, I noticed that the job listing was posted over a month ago, on January 15. I wanted to inquire if the position is still available.

Thank you for your assistance. If the role is still open, I look forward to discussing my application further.

Best regards,

Bobby Brown

(Kính gửi bà Emily Johnson,

Tôi đang quan tâm đến việc ứng tuyển vào vị trí Giám đốc Tiếp thị do Bright Ideas quảng cáo trên LinkedIn. Tuy nhiên, tôi nhận thấy rằng danh sách việc làm đã được đăng cách đây hơn một tháng, vào ngày 15 tháng 1. Tôi muốn hỏi xem vị trí đó còn trống không.

Cám ơn sự giúp đỡ của bà. Nếu vị trí này vẫn còn trống, tôi mong được thảo luận thêm về đơn đăng ký của mình.

Trân trọng,

Bobby Brown)

XEM THÊM: VIẾT THƯ XIN VIỆC BẰNG TIẾNG ANH HAY VÀ CHUYÊN NGHIỆP NHẤT 

null

2. Hỏi công ty có đang tuyển dụng vị trí nào không

Dear Mr. Hung,

I hope this message finds you well. I am reaching out to express my interest in potential job opportunities at XYZ Company.

As a recent trade graduate from Thuongmai University, I am eager to embark on my professional journey, and I am particularly drawn to XYZ Company for its outstanding brand and commitment to crafting delicious, sustainably sourced drinks. Your company's values align closely with my own, and I am excited about the prospect of contributing to your mission.

I have attached my resume for your reference and would be grateful if you could let me know if there are any openings suitable for someone with my skill set and experience level. While I currently don't see any relevant positions advertised, I believe in the value of reaching out proactively.

Even if there are no immediate opportunities, I would appreciate the opportunity to connect with you on LinkedIn to stay informed about any future openings at XYZ Company. Your insights and updates would be invaluable as I navigate the job market.

Thank you for taking the time to consider my inquiry. I look forward to the possibility of contributing to the success of XYZ Company.

Best regards,

Phan Minh Anh

(Thưa anh Hùng,

Tôi hy vọng bài bức thư này sẽ tìm đến anh. Tôi liên hệ để bày tỏ sự quan tâm của mình đến các cơ hội việc làm tiềm năng tại Công ty XYZ.

Là một sinh viên thương mại mới tốt nghiệp Đại học Thương mại, tôi mong mỏi được bắt đầu sự nghiệp của mình và tôi đặc biệt bị thu hút bởi Công ty XYZ vì thương hiệu nổi bật và cam kết tạo ra những đồ uống thơm ngon, có nguồn gốc bền vững. Các giá trị của công ty anh giống với giá trị của tôi và tôi rất vui mừng về triển vọng được đóng góp vào sứ mệnh của công ty.

Tôi đã đính kèm sơ yếu lý lịch của mình để bạn tham khảo và sẽ rất biết ơn nếu anh có thể cho tôi biết nếu có bất kỳ cơ hội tuyển dụng nào phù hợp với người có trình độ kỹ năng và kinh nghiệm như tôi. Mặc dù hiện tại tôi không thấy bất kỳ vị trí liên quan nào được quảng cáo nhưng tôi tin vào giá trị của việc chủ động tiếp cận.

Ngay cả khi không có cơ hội ngay lúc này, tôi vẫn mong có cơ hội kết nối với anh trên LinkedIn để cập nhật thông tin về bất kỳ cơ hội tuyển dụng nào trong tương lai tại Công ty XYZ. Những hiểu biết và thông tin cập nhật của anh sẽ rất có giá trị khi tôi điều hướng thị trường việc làm.

Cảm ơn anh đã dành thời gian để xem xét yêu cầu của tôi. Tôi rất mong có khả năng được đóng góp vào sự thành công của Công ty XYZ.

Trân trọng,

Phan Minh Anh)

3. Hỏi về vị trí thực tập

Dear Mrs. Chau,

I hope this message finds you well. I am a sophomore majoring in Physics at Hanoi University of Science and Technology. I am reaching out to express my interest in internship opportunities at Samsung Display Vietnam, as I admire the work your team is doing in the field of display technology and innovation.

I am eager to gain hands-on experience in areas such as semiconductor physics, display technologies, and research and development in the field of electronics. Could you please let me know if there are any internship positions available for someone with my background and interests?

Thank you for considering my inquiry. I look forward to hearing from you.

Best regards,

Nguyen Minh Hung

(Kính gửi chị Châu,

Tôi hy vọng bức thư này sẽ tìm đến chị. Tôi đang là sinh viên năm thứ 2 chuyên ngành Vật lý trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tôi liên hệ để bày tỏ sự quan tâm của mình đến các cơ hội thực tập tại Samsung Display Việt Nam vì tôi ngưỡng mộ công việc mà nhóm của chị đang làm trong lĩnh vực đổi mới và công nghệ màn hình.

Tôi mong muốn có được kinh nghiệm thực tế trong các lĩnh vực như vật lý bán dẫn, công nghệ hiển thị cũng như nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực điện tử. Chị bạn có thể vui lòng cho tôi biết liệu có vị trí thực tập nào dành cho người có kiến thức và điểm mạnh như tôi không?

Cảm ơn chị đã xem xét yêu cầu của tôi. Tôi mong muốn được nhận hồi đáp sớm từ chị.

Trân trọng,

Nguyễn Minh Hưng)

4. Hỏi rõ hơn về một vị trí ứng tuyển

Dear Mr. Johnson,

I hope this message finds you well. I recently came across a LinkedIn post from The Nice Soap Company regarding their search for a UX Designer. As the Head of Employee Success, I believe you might be able to provide some insight into this role.

I have a specific question regarding the position: does the company offer visa sponsorship for applicants? I am from Vietnam, and I am curious to know if this opportunity would be feasible for me.

Thank you in advance for any information you can provide.

Best regards,

Pham Hoang Long

(Thưa ông Johnson,

Tôi hy vọng bức thư này tìm đến ông. Gần đây tôi tình cờ thấy một bài đăng trên LinkedIn của The Nice Soap Company về việc công ty đang tìm kiếm Nhà thiết kế UX. Với tư cách là Người đứng đầu bộ phận Thành công của Nhân viên, tôi tin rằng ông có thể cung cấp một số thông tin chi tiết về vai trò này.

Tôi có một câu hỏi cụ thể liên quan đến vị trí: công ty có hỗ trợ visa cho ứng viên không? Tôi đến từ Việt Nam và tôi tò mò muốn biết liệu cơ hội này có khả thi với mình không.

Cảm ơn ông trước vì bất kỳ thông tin nào ông có thể cung cấp.

Trân trọng,

Phạm Hoàng Long)

null

5. Hỏi sau khi nộp đơn ứng tuyển

Dear Mrs. Lan My,

I hope this message finds you well. I understand you have a busy schedule, but I wanted to check in regarding my application for the Digital Marketing Manager position. I submitted my application on March 16 and haven't received a response yet. To provide more context about my qualifications, I have a strong background in B2B marketing and paid advertising, making me suitable for this role.

If you have any questions about my experience, please feel free to ask. I'm looking forward to hearing from you soon!

Best regards,

David 

(Thưa bà Lan Mỹ,

Tôi hy vọng thư này sẽ tìm đến bà. Tôi hiểu rằng bà có lịch trình bận rộn nhưng tôi muốn hỏi về đơn đăng ký của tôi cho vị trí Giám đốc tiếp thị kỹ thuật số. Tôi đã nộp đơn vào ngày 16 tháng 3 và vẫn chưa nhận được phản hồi. Để cung cấp thêm thông tin về trình độ chuyên môn của tôi thì tôi có nền tảng vững chắc về tiếp thị B2B và quảng cáo trả phí, điều này khiến tôi phù hợp với vai trò này.

Nếu bà có bất kỳ câu hỏi nào về kinh nghiệm của tôi, xin vui lòng đặt câu hỏi. Tôi mong muốn được nhận hồi đáp từ bà sớm!

Trân trọng,

David)

6. Hỏi sau buổi phỏng vấn

Dear Martin,

I wanted to extend my gratitude for interviewing me earlier today for the Bilingual Account Manager role. It was truly insightful to learn about the ongoing projects within your team, particularly the expansion into new Asian markets. I am genuinely enthusiastic about the opportunity to contribute my expertise in cultivating relationships with potential clients at Auto International.

Should you require any further details, please feel free to reach out. I am more than willing to provide references who can attest to my experience in B2B sales and my proficiency in managing contract negotiations in both English and Mandarin. I eagerly await your next steps in the hiring process.

Best regards,

Sarah Jones

(Martin thân mến,

Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn vì đã phỏng vấn tôi sớm hôm nay cho vị trí quản lý tài khoản song ngữ. Thật sự rất sâu sắc khi tìm hiểu về các dự án đang được thực hiện bởi nhóm của bạn, đặc biệt là việc mở rộng sang các thị trường mới ở Châu Á. Tôi thực sự hào hứng với cơ hội được đóng góp kiến thức chuyên môn của mình vào việc xây dựng mối quan hệ với các khách hàng tiềm năng tại Auto International.

Nếu bạn cần thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ. Tôi rất sẵn lòng cung cấp những tài liệu tham khảo có thể chứng thực kinh nghiệm của tôi trong lĩnh vực bán hàng B2B và trình độ quản lý đàm phán hợp đồng bằng cả tiếng Anh và tiếng Quan Thoại của tôi. Tôi háo hức chờ đợi các bước tiếp theo của bạn trong quá trình tuyển dụng.

Trân trọng,

Sarah Jones)

7. Nhờ một nhà tuyển dụng giúp đỡ trong quá trình tìm việc của bạn

Dear Mr. Martin,

I hope this message finds you well. I apologize for reaching out unexpectedly, but I noticed your profile as a top recruiter in the carpet trading industry in New York, having collaborated with several companies I hold in high regard. Given your expertise, I thought you would be the right person to connect with.

I am currently a Carpet Salesman with three years of experience, holding a business degree, and I am actively seeking a new opportunity. I was wondering if you could offer assistance or insights into potential roles. Even if there aren't any immediate openings, I would greatly appreciate any advice you can provide from your perspective as a recruiter. If you prefer, we can discuss this further via email at johncarpington@gmail.com.

Thank you very much for considering my request.

Best regards,

John Carpington

(Thưa ông Martin,

Tôi hy vọng thư này sẽ tìm đến ông. Tôi xin lỗi vì đã liên hệ một cách đột ngột, nhưng tôi nhận thấy hồ sơ của ông là nhà tuyển dụng hàng đầu trong ngành kinh doanh thảm ở New York, từng cộng tác với một số công ty mà tôi đánh giá cao. Với chuyên môn của ông, tôi nghĩ ông sẽ là người phù hợp để kết nối.

Tôi hiện là Nhân viên bán thảm với ba năm kinh nghiệm, có bằng kinh doanh và tôi đang tích cực tìm kiếm cơ hội mới. Tôi đang tự hỏi liệu ông có thể cung cấp hỗ trợ hoặc cung cấp thông tin chi tiết về các vai trò tiềm năng hay không. Ngay cả khi không có bất kỳ cơ hội tuyển dụng nào ngay lập tức, tôi sẽ trân trọng bất kỳ lời khuyên nào bạn có thể cung cấp từ quan điểm của bạn với tư cách là một nhà tuyển dụng. Nếu bạn muốn, chúng ta có thể thảo luận thêm về vấn đề này qua email tại johncarpington@gmail.com.

Cảm ơn ông rất nhiều vì đã xem xét yêu cầu của tôi.

Trân trọng,

John Carpington)

null

IV. Những bí quyết để ứng viên tìm việc dễ dàng hơn

1. Sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Anh và tên hiển thị là tiếng Việt không dấu

Khi sử dụng LinkedIn, đặt tên của bạn bằng tiếng Việt có dấu đôi khi có thể gây khó khăn cho việc tìm kiếm của nhà tuyển dụng, đặc biệt là trong các ngành nghề có nhiều ứng viên quốc tế. Trong trường hợp này, việc sử dụng tên tiếng Việt không dấu giúp tăng khả năng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, đặc biệt là khi nhà tuyển dụng thường tìm kiếm theo các họ phổ biến của người Việt.

2. Tận dụng các keyword

Khi sử dụng LinkedIn, việc sử dụng các từ khóa chuyên ngành cụ thể liên quan đến vị trí hoặc ngành nghề của bạn có thể giúp tăng cơ hội được tìm thấy bởi nhà tuyển dụng. Thay vì chỉ sử dụng các từ chung chung, bạn nên sử dụng các từ khóa cụ thể để nêu rõ hơn vị trí và chuyên môn của bạn, nhằm tăng khả năng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của nhà tuyển dụng khi họ tìm kiếm ứng viên phù hợp cho vị trí cụ thể trong ngành nghề của họ.

Ví dụ: 

 • "Clinical Data Analytics Researcher" thay vì chỉ là Data Analyst
 • "Supply Chain Logistics Optimization Specialist" thay vì chỉ là Logistics Coordinator
 • "Digital Marketing Analytics Strategist" thay vì chỉ là Digital Marketer
 • "Neuroscience Research Lab Technician" thay vì chỉ là Lab Technician

3. Chia sẻ những kinh nghiệm đặc thù của ngành nghề bạn theo đuổi

Các doanh nghiệp đang đối mặt với các vấn đề nào đó thường muốn tìm ứng viên có kinh nghiệm trong việc giải quyết các vấn đề tương tự. Do đó, việc không thể hiện những kinh nghiệm đặc thù bạn sở hữu sẽ là một thiếu sót lớn. 

Ví dụ: 

 • Executed a cost reduction initiative by renegotiating vendor contracts, resulting in a 15% decrease in operating expenses. (Thực hiện sáng kiến giảm chi phí bằng cách đàm phán lại hợp đồng với nhà cung cấp, giúp giảm 15% chi phí hoạt động.)
 • Led a merger and acquisition (M&A) integration project, consolidating operations across multiple locations and achieving $5 million in annual cost savings. (Dẫn dắt một dự án tích hợp mua bán và sáp nhập (M&A), hợp nhất các hoạt động trên nhiều địa điểm và đạt được mức tiết kiệm chi phí hàng năm là 5 triệu USD.)
 • Implemented lean manufacturing principles in the production process, reducing lead times by 25% and improving overall efficiency. (Triển khai các nguyên tắc sản xuất tinh gọn trong quy trình sản xuất, giảm 25% thời gian thực hiện và nâng cao hiệu suất tổng thể.)

4. Chủ động kết nối với các Headhunter/Recruitment Consultant

Ngoài việc ứng tuyển trực tiếp vào các vị trí công việc hoặc liên hệ với nhà tuyển dụng trực tiếp của các doanh nghiệp, việc chủ động kết nối và liên hệ với các chuyên gia tuyển dụng hoặc nhà tư vấn tuyển dụng (Headhunter / Recruitment Consultant) là một cách hiệu quả để tìm kiếm cơ hội việc làm. Đa số các chuyên gia tuyển dụng thường tập trung vào một lĩnh vực chuyên môn cụ thể như Chuỗi cung ứng, Logistics, Marketing,... sẽ giúp bạn nhận được sự tư vấn và hỗ trợ chuyên môn tốt hơn. Một điều thú vị là có khá nhiều vị trí công việc chỉ tuyển dụng qua các dịch vụ của các chuyên gia tuyển dụng.

5. Cập nhật Industry phù hợp với kinh nghiệm của bản thân

Khi cập nhật thông tin về "Industry" trên hồ sơ LinkedIn, quan trọng là phải chọn lựa chính xác dựa trên kinh nghiệm và lĩnh vực làm việc của bạn. Nhà tuyển dụng thường sử dụng trường "Industry" để tìm kiếm và lọc ứng viên, do đó, việc chọn lựa đúng ngành là rất quan trọng.

Nếu vị trí của bạn là trong các ngành có tính chất đặc thù, như Quản lý Chuỗi Cung ứng trong ngành Dược phẩm, thì nên chọn ngành "Dược phẩm" (Pharmaceutical). Ngược lại, nếu bạn đang ứng tuyển cho các vị trí có thể áp dụng vào nhiều ngành khác nhau, như Quản lý Nhân sự, Tài chính, Kế toán, Quản lý Công nghệ thông tin, thì có thể chọn ngành "Dịch vụ và Công nghệ thông tin" (Information Technology and Services) hoặc "Tài chính" (Financial Services) tùy thuộc vào trải nghiệm và mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

TÌM HIỂU THÊM:

Kết luận

Như vậy, Langmaster đã chia sẻ toàn bộ những thông tin cần biết về cách dùng LinkedIn ứng tuyển công việc lương cao hiệu quả. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ có thể tạo lập và cập nhật một profile LinkedIn thật “xịn sò" và nhanh chóng tìm được công việc như ý. Langmaster chúc bạn thành công!

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC OFFLINE TẠI HÀ NỘI

 • Mô hình học ACE: Học chủ động, Rèn luyện năng lực lõi và môi trường học toàn diện
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Áp dụng phương pháp: Siêu phản xạ, Lập trình tư duy (NLP), ELC (Học qua trải nghiệm),...
 • Môi trường học tập toàn diện và năng động giúp học viên “đắm mình” vào tiếng Anh và nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Chi tiết


Bài viết khác