TẤT TẦN TẬT THÔNG TIN VỀ CÔNG TY ĐA QUỐC GIA

Với xu thế kinh tế hội nhập hiện nay thì công ty đa quốc gia mọc lên tại Việt Nam với số lượng rất lớn. Đây là loại hình công ty được nhiều người săn đón bởi sự chuyên nghiệp cũng như cơ hội mở rộng. Các sinh viên mới ra trường hay nhân sự giỏi đều mong muốn được làm việc tại đây. Vậy công ty đa quốc gia  là gì? Hãy cùng tìm hiểu với Langmaster ở bài viết này nhé!

1. Tìm hiểu công ty đa quốc gia là gì? 

Công ty đa quốc gia hay còn có tập đoàn đa quốc gia là những doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất hàng hóa và dịch vụ từ 2 quốc gia trở lên trên toàn thế giới. Trong tiếng Anh thì công ty hay tập đoàn đa quốc gia được viết tắt là MNE (Multinational Enterprises) và MNC (Multinational corporation).

Công ty đã quốc gia sẽ có trụ sở chính tại một đất nước nào đó, mà đất nước này thông thường là nơi gốc và có quyền quản lý trên toàn các chi nhánh trên thế giới. Các công ty đặt vị trí ở các quốc gia khác sẽ là chi nhánh để hoạt động trên phạm vi đất nước đó.

Công ty đa quốc gia tồn tại có một tầm ảnh hưởng lớn đối với nền kinh tế trên toàn thế giới và ngay cả mối quan hệ giữa các nước với nhau. Một số công ty đa quốc gia lớn còn có nguồn ngân sách thậm chí khủng hơn những quốc gia nhỏ hiện nay.

Việc thực hiện các hoạt động kinh doanh đa quốc gia được coi là một cách để thúc đẩy việc đa dạng hóa đầu tư. Nhưng cũng làm cho nhiều người cảm thấy lo sợ về việc việc mất cơ hội việc làm hay ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế nếu các doanh nghiệp phát triển kinh doanh bên ngoài trụ sở gốc.

null

Tìm hiểu công ty đa quốc gia là gì? 

Xem thêm:

=> KỸ NĂNG CỨNG LÀ GÌ? KỸ NĂNG MỀM LÀ GÌ? CÁC KỸ NĂNG QUAN TRỌNG NHẤT

2. Công ty đa quốc gia có đặc điểm gì? 

Các công ty đa quốc gia đều mang những đặc điểm chung dưới đây mà ta có thể dễ dàng nhận ra:

2.1. Hoạt động trên phạm vi đa quốc gia với quy mô lớn

Đã là công ty quốc gia thì dù chiến lược phát triển của họ là mở rộng trên toàn thế giới hay xâm nhập chính vào thị trường nào đó thì đặc điểm chung có thể thấy chính là quy mô và phạm vi hoạt động trên toàn thế giới với các quốc gia khác nhau.

Công ty đa quốc gia đó có tồn tại được hay không còn phụ thuộc rất lớn vào khả năng thích ứng giữa các nhân tố sản xuất ở các quốc gia khác nhau. Trong tình huống này thì không chỉ việc xây dựng nhà máy ở quốc gia đó mà còn là các hoạt động phát triển sản phẩm, marketing, truyền thông hay việc đầu tư.

2.2. Đặc điểm sở hữu tập trung

Các hoạt động thường ngày như sản xuất, marketing hay thậm chí là kinh doanh cũng vận hành khác nhau ở các chi nhánh trên thế giới. Tuy nhiên sự khác biệt các chi nhánh chỉ là sự thích hợp đối với văn hóa và sinh hoạt của quốc gia đó, thực chất công ty con hay đại lý đều chịu sự quản lý trực tiếp từ trụ sở gốc. 

2.3. Có động lực thúc đẩy khác nhau

Mục đích của việc mở rộng phạm vi kinh doanh ở nước ngoài chính là nhằm mang đến cho công ty đa quốc gia nhiều lợi thế như thị trường, chi phí sản xuất. Tuy vậy vì ở mỗi quốc gia sẽ có thuận lợi và khó khăn riêng trong việc vận hành vì thế động lực thúc đẩy của mỗi công ty con lại không giống nhau.

Khi xét đến lý do để kinh doanh tại đa quốc gia thì mỗi công ty sẽ tìm kiếm những điều không giống nhau. Chẳng hạn như có công ty sẽ vì tìm kiếm nguyên luyện, có công ty lại tìm kiếm thị trường tiềm năng nhưng có nơi lại vì tối giản chi phí.

null

Công ty đa quốc gia có đặc điểm gì

2.4. Chuyển giao nội bộ để thu được nhiều lợi nhuận hơn

Nhờ có cơ chế chuyển giao nội bộ và hệ thống tài chính quốc tế mà công ty quốc gia có khả năng chuyển tiền và lợi nhuận các chi nhánh giữa các công ty con.  Cụ thể cơ chuyến này bao gồm cả chuyển giao về giá cả, khoản tín dụng hay thanh toán lợi tức cổ phần, thanh toán các khoản liên công ty, chi phí liên quan đến bản quyền.

2.5. Công ty đa quốc gia là một trong những nhân tố quan trọng của thị trường tài chính quốc tế

Lợi ích giữa công ty đa quốc gia và thị trường tài chính quốc tế mang tính chất 2 chiều. Tức nhờ vào điều kiện của thị trường tài chính quốc tế mà công ty đa quốc gia có thể hoạt động và phát triển được. Song song với đó vì sự hoạt động tích cực của các công ty đa quốc gia mà thị trường tài chính quốc tế có thể phát triển được mạnh mẽ hơn.

null

Công ty đa quốc gia có đặc điểm gì

3. Làm việc tại công ty đa quốc gia có lợi ích gì? 

Không phải bỗng nhiên mà nhiều nhân sự giỏi ao ước được đến công ty đa quốc gia để làm việc. Dù công việc của họ sẽ phức tạp hơn so với công ty trong nước. Tuy nhiên lợi ích của họ nhận được sẽ xứng đáng với công sức đã bỏ ra, vậy công ty đa quốc gia mang đến điều gì?

3.1. Mức lương hấp dẫn tại các công ty đa quốc gia

Một trong những yếu tố hàng đầu khi các ứng viên quan tâm khi ứng tuyển đó chính là vấn đề về lương. Và đây cũng chính là lợi ích có thể dễ dàng thấy được khi làm việc tại các công ty đa quốc gia. 

Trên thực tế mức lương được trả tại các công ty đa quốc gia đều có mức cao hơn so với doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên họ cũng sẽ tùy vào năng lực của bạn để trả lương xứng đáng.

3.2. Tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu

Công ty đa quốc gia chính là môi trường xã hội nhỏ, ở đó bạn sẽ được làm việc và tiếp xúc với đồng nghiệp hay cấp trên là người nước ngoài có chuyên môn cao. Ngoài ra để được vào công ty đa quốc gia thì ai cũng có một năng lực tốt chính vì thế đây là nơi để bạn có thể học hỏi những kinh nghiệm quý báu từ chuyên môn cho đến phong thái làm việc đa văn hóa.

3.3. Có cơ hội để phát triển, thăng tiến

Chính sách của đa số công ty đa quốc gia đó là chú trọng đến đào tạo và ưu tiên sự phát triển của nhân sự. Bạn sẽ được tham gia các chương trình định kỳ cho nhân viên ở trong và ngoài nước. Đồng thời việc này sẽ giúp cho bạn nâng cao được kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ của mình. Tại đây nếu như bạn biết cách học tập và trau dồi phát triển bản thân thì việc công nhận chỉ là vấn đề thời gian và sự thể hiện của bạn. Vì thế đây là một vùng đất cạnh tranh công bằng mang đến nguồn năng lượng tích cực giúp bạn tìm đến các vị trí cao hơn.

3.4. Môi trường cạnh tranh công bằng

Nếu như bạn đang có nỗi lo “con ông cháu cha” hay “nhất quan hệ, nhì tiền tệ” thì công ty đa quốc gia chính là nơi dành cho bạn. Tại đây bạn sẽ được công nhận năng lực nếu như bạn là một cá thể biết cố gắng và thể hiện. Tuy nhiên trả giá cho đằng sau đó là một môi trường cạnh tranh rất khốc liệt, nhưng điều này sẽ không đáng sợ nếu như bạn biết cố gắng vươn lên.

Các công ty đa quốc gia sẽ đánh giá nhân viên theo tính chất khách quan và công bằng chứ không phải cảm tính. Điều này sẽ đảm bảo hơn để bạn có thêm động lực để thăng tiến và tăng thu nhập và địa vị của mình.

null

Làm việc tại công ty đa quốc gia có lợi ích gì

Xem thêm:

=> GEN Z LÀ GÌ? NHỮNG KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO GEN Z

4. Các công ty đa quốc gia tại Việt Nam 

Với việc là thành viên của WTO cùng với nền chính trị ổn định và vững vàng thì Việt Nam chính là mảnh đất màu mỡ cho các công ty đa quốc gia phát triển. Hiện nay đang có rất nhiều công ty đa quốc gia đang xâm chiếm vào thị trường Việt Nam và phát triển rất mạnh mẽ.

Dưới đây là các công ty đa quốc gia tại Việt Nam mà bạn có thể tham khảo:

4.1. Công ty Unilever

Cái tên Unilever là cái tên quen thuộc của nhiều người Việt Nam với các sản phẩm tiêu dùng như: Dầu gội, chất tẩy rửa, mỹ phẩm, thực phẩm… Nhưng có lẽ ít người biết đây chính là một công ty đa quốc gia lớn của Anh và Hà lan. 

Các sản phẩm của công ty này rất quen mặt đối với người Việt Nam đó chính là: Comfort, OMO, Dove, Lux, Close Up…

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 156 Nguyễn Lương Bằng, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh.
 • Số điện thoại: (028) 54135686.

null

Các công ty đa quốc gia tại Việt Nam 

4.2. Tập đoàn Microsoft

Một cái tên quen thuộc nữa đối với người Việt Nam đó chính là Microsoft. Đây là một tập đoàn đa quốc gia chuyên sản xuất và vận hành các sản phẩm phần mềm hay ứng dụng và dịch vụ có liên quan tới máy tính. Microsoft là tập đoàn đa quốc gia có giá trị bậc nhất trên toàn thế giới.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Tầng 16, Tòa nhà Capital Tower, 109 Trần Hưng Đạo, Hà Nội, Việt Nam.
 • Số điện thoại: +844-3926-3000.

4.3. Công ty Abbott (Abbott Laboratories)

Abbott là một công ty đa quốc gia hoạt động trong lĩnh vực chính đó là Sức khỏe, Y tế và Dinh dưỡng. Công ty mẹ có nguồn gốc từ Mỹ, trụ sở chính được đặt tại Lake Bluff, bang Illinois. Một số ngành hàng mà người Việt thường quen dùng đó là sữa Abbott..

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Tầng 8, Tháp A, Tòa Nhà Handi Resco, Số 521 Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.
 • Số điện thoại: (024) 37337486.

4.4. Tập đoàn IBM (International Business Machines)

IBM viết tắt của International Business Machines là tập đoàn đa quốc gia về công nghệ lớn nhất thế giới. Được đặt trụ sở chính tại Armonk, New York, Hoa Kỳ. Công ty con của IBM tại Việt Nam được chính thức thành lập vào năm 1996. Cho đến hiện tại thì IBM vẫn tiếp tục khẳng định vị thế của bản thân và phát triển lớn mạnh tại Việt Nam.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Tầng 2, Toà nhà Pacific, 83B Lý Thường Kiệt, Phường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 • Điện thoại: +84 24 3946 2021.

4.5. Công ty Nestlé

Cái tên Nestlé là viết tắt của Société des Produits Nestlé S.A, công ty đa quốc gia này chuyên sản xuất và phân phối các sản phẩm nước ngọt và thực phẩm. Được đặt trụ sở chính tại Vevey, Thụy Sĩ và đại diện đầu tiên tại Việt Nam là ở Sài Gòn vào năm 1912. 

Các sản phẩm rất quen mặt với người tiêu dùng Việt Nam như: Sữa Milo, kẹo Kitkat…

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Lầu 5, Empress Tower 138, 142 Hai Bà Trưng, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh.
 • Số điện thoại: 028-39113737.

null

Các công ty đa quốc gia tại Việt Nam 

Xem thêm:

=> KỸ NĂNG MỀM LÀ GÌ? TOP 5 NHỮNG KỸ NĂNG MỀM CẦN THIẾT KHI LÀM VIỆC

=> KỸ NĂNG ĐÀM PHÁN: ĐỊNH NGHĨA, VAI TRÒ VÀ CÁCH PHÁT TRIỂN

Như vậy bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về công ty đa quốc gia. Hy vọng với những thông tin cung cấp này sẽ giúp bạn hiểu hơn có thêm kiến thức về loại hình công ty đa quốc gia. Hãy truy cập Langmaster nhiều hơn để có thêm những tin tức bổ ích hơn nhé!

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC OFFLINE TẠI HÀ NỘI

 • Mô hình học ACE: Học chủ động, Rèn luyện năng lực lõi và môi trường học toàn diện
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, cam kết đạt chuẩn về chuyên môn và năng lực giảng dạy.
 • Áp dụng phương pháp: Siêu phản xạ, Lập trình tư duy (NLP), ELC (Học qua trải nghiệm),...
 • Môi trường học tập toàn diện và năng động giúp học viên “đắm mình” vào tiếng Anh và nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Chi tiết


Bài viết khác