NGÀNH DẦU KHÍ HỌC TRƯỜNG NÀO? TOP 4 TRƯỜNG NHÓM NGÀNH DẦU KHÍ TẠI VIỆT NAM

Mục lục [Ẩn]

 • I. Tổng quan về ngành Dầu khí
 • II. Ngành Dầu khí học trường nào tại Việt Nam?
  • 1. Trường Đại học Dầu khí Việt Nam (PVU)
  • 2. Trường Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM (HCMUT)
  • 3. Trường Đại học Mỏ – Địa chất (HUMG)
  • 4. Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng (DUT)
 • Kết luận

Hiện nay, ngành dầu khí chưa phải là ngành học quá “hot” ở Việt nam nhưng đây lại là một ngành học rất có tiềm năng phát triển với mức điểm chuẩn đầu vào tương đối “dễ thở". Vậy ngành dầu khí học trường nào? Những trường nào ở Việt Nam đào tạo nhóm ngành này chất lượng nhất? Cùng Langmaster tìm hiểu top 4 trường trong bài viết dưới đây nhé!

I. Tổng quan về ngành Dầu khí

null

Nhóm ngành Dầu khí (Petroleum) là một nhóm ngành học chuyên đào tạo các kỹ sư có đủ kiến thức chính trị, sức khỏe, kỹ năng, và kinh nghiệm để đáp ứng các yêu cầu của ngành công nghiệp dầu khí hiện đại tại Việt Nam.

Mục tiêu chính của nhóm ngành Dầu khí là đào tạo ra nguồn nhân lực có khả năng phân tích, đánh giá, và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quản lý các hoạt động liên quan đến khai thác, khoan, và công nghệ dầu khí. Đặc biệt, ngành này cũng tập trung phát triển khả năng giao tiếp hiệu quả, kỹ năng lắng nghe, nghiên cứu, viết, thuyết trình, và báo cáo.

Sinh viên tốt nghiệp nhóm ngành Dầu khí có thể làm việc trong các viện nghiên cứu chuyên ngành hoặc trực tiếp tại các nơi thực hiện hoạt động khai thác dầu khí trên biển, sử dụng các hệ thống máy móc tự động hóa tiên tiến. Cụ thể, các cơ hội nghề nghiệp của ngành này gồm:

 • Nhà nghiên cứu khoa học: Tham gia nghiên cứu và thiết kế các công trình khai thác dầu khí, đề xuất phương pháp để tăng hiệu suất thu hồi dầu khí và giảm chi phí sản xuất.
 • Giảng dạy: Dạy học tại các trường đại học và tham gia vào các hội nghị khoa học chuyên ngành về khai thác dầu khí ở trong và ngoài nước.
 • Kỹ sư và Kỹ thuật viên thực hành: Điều khiển, theo dõi, phát hiện và xử lý các sự cố tại các giếng khai thác dầu khí. Công việc thường được thực hiện tại các công trình như giàn khai thác, giàn công nghệ trung tâm, hoặc trên tàu chứa dầu. Có 4 loại kỹ sư chính trong ngành dầu khí là kỹ sư khoan và hoàn thiện, kỹ sư sản xuất, kỹ sư hồ chứa và kỹ sư bề mặt.
 • Nhà tư vấn: Nhiệm vụ là nghiên cứu và theo dõi tình hình khai thác dầu khí trong và ngoài nước, sau đó đề xuất chính sách và quyết định cho sự phát triển bền vững của ngành dầu khí, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Mức lương trong nhóm ngành Dầu khí thường phụ thuộc vào công ty hoặc doanh nghiệp trong và ngoài nước. Mức lương khởi điểm thường dao động từ 500 đến 1.000 USD mỗi tháng (tương đương khoảng 11 - 23 triệu đồng/tháng). Các chuyên gia có kinh nghiệm làm việc trên 5 năm có thể kiếm được hơn 2.000 USD mỗi tháng nếu có kỹ năng tiếng Anh xuất sắc và trình độ kỹ năng mềm đạt chuẩn quốc tế.

II. Ngành Dầu khí học trường nào tại Việt Nam?

Hiện nay, tại Việt Nam, có 4 trường Đại học đào tạo nhóm ngành Dầu khí bao gồm: Trường Đại học Dầu khí Việt Nam (PVU), Trường Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM (HCMUT), Trường Đại học Mỏ – Địa chất (HUMG) và Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng (DUT). Cùng tìm hiểu chi tiết về các trường nào nhé!

1. Trường Đại học Dầu khí Việt Nam (PVU)

Trường Đại học Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam University – PVU) là một trường đại học công lập chuyên đào tạo ngành dầu khí, thuộc sự quản lý của Bộ Công thương và được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đầu tư và hỗ trợ kinh phí hoạt động thường xuyên.

Với chuyên môn chính trong ngành dầu khí, PVU là lựa chọn đầu tiên mọi người thường nghĩ đến khi được hỏi “Ngành kỹ thuật dầu khí học trường nào?” hay “Kỹ sư dầu khí học trường nào?”. Đây cũng là ngôi trường tốt nhất cho những sinh viên có mong muốn nghiên cứu sâu hơn về lĩnh vực khai thác dầu khí.

Trường có một đội ngũ giảng viên được đào tạo tại nước ngoài, nhiều người đã đạt các tốt nghiệp thạc sĩ và tiến sĩ. Trường cũng là cái nôi sản sinh ra nhiều cử nhân có kiến thức chuyên môn cao và đóng vai trò quan trọng trong các tập đoàn dầu khí của quốc gia.

Ngoài ra, PVU cũng liên tục đầu tư vào cơ sở vật chất và nâng cao điều kiện học tập để tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên áp dụng kiến thức trong thực tế. Điều này giúp sinh viên tiếp cận những kiến thức cốt lõi và thực tế nhất trong lĩnh vực dầu khí.

null

Điểm chuẩn trường Đại học Dầu khí Việt Nam năm 2023 ngành Dầu khí: 

STT

Mã ngành

Tên ngành

Tổ hợp môn

Điểm chuẩn năm 2023

1

7520301

Kỹ thuật Hóa học (Lọc – Hóa dầu)

A00; A01; D07

18,5

2

7520604

Kỹ thuật Dầu khí (Khoan – Khai thác Mỏ Dầu khí)

A00; A01; D07

18,5

3

7520501

Kỹ thuật Địa chất (Địa chất – Địa vật lý Dầu khí)

A00; A01; D07

18,5

Thông tin liên hệ:

2. Trường Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM (HCMUT)

Đứng thứ 2 trong danh sách “ngành Dầu khí hay ngành Địa chất dầu khí học trường nào?” không thể không kể đến Trường Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (Ho Chi Minh City University of Technology – HCMUT), nổi tiếng với các ngành kỹ thuật được đào tạo chuyên sâu. Đại học Bách khoa là lựa chọn lý tưởng cho những sinh viên có mong muốn học chuyên ngành khai thác dầu khí.

null

Khoa Kỹ thuật Địa chất và Dầu khí tại Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập vào năm 1978 và đã có lịch sử hơn 45 năm phát triển và đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và thế giới. 

Khoa đã đào tạo hơn 4.000 kỹ sư, thạc sĩ và tiến sĩ, tạo ra một nguồn nhân lực chất lượng cao, trong đó có nhiều người đã trở thành những nhà đầu tư, doanh nhân hàng đầu, và đảm nhận vai trò quan trọng trong ngành dầu khí và địa chất của Việt Nam cũng như các quốc gia khác.

Với đội ngũ giảng viên có thâm niên cao và cơ sở vật chất hiện đại, trường tập trung vào mục tiêu đào tạo kỹ sư dầu khí có kiến thức chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, tinh thần trách nhiệm với công việc và khả năng nắm bắt kiến thức và yêu cầu cơ bản của một trí thức trẻ trong xã hội. 

Đặc biệt, ngành Kỹ thuật Dầu khí của trường đã được xếp hạng trong khoảng từ 101-150 trên thế giới và là số 1 tại Việt Nam theo bảng xếp hạng của hệ thống QS. Sinh viên tốt nghiệp từ đây có tự tin và năng lực để tìm kiếm cơ hội làm việc trong lĩnh vực mà họ mong muốn.

Điểm chuẩn trường Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2023 ngành Dầu khí: 

STT

Mã ngành

Tên ngành

Điểm chuẩn năm 2023

1

120

Kỹ thuật Địa chất; Kỹ thuật Dầu khí (Nhóm ngành)

58,02

Thông tin liên hệ:

3. Trường Đại học Mỏ – Địa chất (HUMG)

Trường Đại học Mỏ – Địa chất (Hanoi University of Mining and Geology – HUMG)một trường đại học đa ngành hàng đầu tại Việt Nam và được xếp vào nhóm 95 trường đại học hàng đầu ở Đông Nam Á.

null

Trường được đánh giá cao về chất lượng đào tạo trong ngành Dầu khí. Ngôi trường này sở hữu đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp và thường xuyên tích hợp các bài học thực tế vào chương trình giảng dạy. Phương châm của trường là đào tạo những sinh viên có kiến thức sâu rộng và thực tế, để họ không cảm thấy xa lạ khi tham gia vào ngành công nghiệp sau khi tốt nghiệp. Điều này tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật dầu khí.

Các cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật dầu khí có thể là ở các cơ quan và đơn vị sau:

 • Các Công ty thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam;
 • Các công ty liên doanh như Vietsovpetro, JVPC, Petronas, Cửu Long JOC, Hoàng Long JOC, Hoàn Vũ JOC, Trường Sơn JOC;
 • Những nhà máy lọc dầu như Dung Quất, Nghi Sơn, và các đơn vị tương tự;
 • Các công ty dầu khí đa quốc gia và các công ty dịch vụ kỹ thuật dầu khí quốc tế;
 • Các doanh nghiệp xây lắp dầu khí;
 • Viện dầu khí;
 • Các Bộ, Sở Khoa học – Công nghệ và Sở Công thương;

Ngoài ra, các cơ hội khác cho sinh viên tốt nghiệp là giảng dạy và nghiên cứu khoa học hoặc tiếp tục học lên thạc sĩ và tiến sĩ trong lĩnh vực này. Điều này giúp họ có thể đóng góp vào sự phát triển và nghiên cứu trong ngành dầu khí.

Điểm chuẩn trường Đại học Mỏ – Địa chất năm 2023 ngành Dầu khí: 

STT

Mã ngành

Tên ngành

Điểm chuẩn năm 2023

1

7440201

Địa chất học

15

2

7520501

Kỹ thuật Địa chất

16

3

7580211

Địa kỹ thuật xây dựng

16

4

7810105

Du lịch địa chất

23

5

7520502

Kỹ thuật Địa vật lý

18

6

7520604

Kỹ thuật dầu khí

18.5

7

7520605

Kỹ thuật khí thiên nhiên

18

Thông tin liên hệ:

4. Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng (DUT)

Ngành Công nghệ dầu khí và khai thác dầu tại Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng (Danang University of Science and Technology – DUT) được thành lập từ năm 1994, với khóa tuyển sinh đầu tiên vào năm 1995. Ngành tự hào là ngành môn đầu tiên của trường đào tạo theo chương trình song ngữ Việt - Pháp

null

Sau gần 30 năm hình thành và phát triển, ngành đã phát triển mạnh mẽ và có đội ngũ giảng viên đầy năng lực, nhiệt huyết, và được đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ, và sau Tiến sĩ tại các trường đại học và viện nghiên cứu danh tiếng ở Pháp, Bỉ, Anh, Hàn Quốc (như ENSPM, IFPEN, IRCE-CNRS, UdS, ULille, DAU...).

Ngành có khả năng đáp ứng tốt các yêu cầu về đào tạo nguồn nhân lực và cán bộ nghiên cứu khoa học của Khoa và Trường trong các lĩnh vực như Công nghệ hóa học, Công nghệ chế biến dầu khí, Khai thác dầu khí, Năng lượng tái tạo và Vật liệu tiến tiến. Hiện nay, Ngành Công nghệ dầu khí và khai thác dầu có tổng cộng 12 cán bộ tham gia công tác giảng dạy và phục vụ giảng dạy, trong đó có 3 Phó giáo sư, 6 Tiến sĩ, 1 Thạc sĩ, và 2 Kỹ sư.

Điểm chuẩn trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng năm 2023 ngành Dầu khí: 

STT

Mã ngành

Tên ngành

Tổ hợp môn

Điểm chuẩn năm 2023

1

7510701

Công nghệ dầu khí và khai thác dầu

A00, D07

21.75

Thông tin liên hệ:

Kết luận

Trên đây là tổng hợp top 3 ngôi trường đại học tại Việt Nam đào tạo ngành Dầu khí uy tín, chất lượng nhất. Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bạn đã tìm được câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi “Ngành Dầu khí học trường nào?” cũng như lựa chọn được ngôi trường phù hợp với bản thân. Chúc các bạn thành công!

Trung tâm tiếng Anh giao tiếp Langmaster

Trung tâm tiếng Anh giao tiếp Langmaster

Langmaster là trung tâm tiếng Anh giao tiếp DUY NHẤT trên thị trường cam kết chuẩn đầu ra theo CEFR. Không chỉ dừng lại ở việc đào tạo tiếng Anh, chúng tôi muốn truyền cảm hứng cho học viên, thay đổi niềm tin và thói quen để trở thành những người thành đạt có trách nhiệm với gia đình và xã hội!

Nội Dung Hot

KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1

Khoá học trực tuyến
1 kèm 1

 • Học và trao đổi trực tiếp 1 thầy 1 trò.
 • Giao tiếp liên tục, sửa lỗi kịp thời, bù đắp lỗ hổng ngay lập tức.
 • Lộ trình học được thiết kế riêng cho từng học viên.
 • Dựa trên mục tiêu, đặc thù từng ngành việc của học viên.
 • Học mọi lúc mọi nơi, thời gian linh hoạt.

Chi tiết

null

KHÓA HỌC CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 • Học các kỹ năng trong công việc: đàm phán, thuyết trình, viết email, gọi điện,...
 • Chủ đề học liên quan trực tiếp đến các tình huống công việc thực tế
 • Đội ngũ giáo viên tối thiểu 7.5 IELTS hoặc 900 TOEIC, có kinh nghiệm thực tế với tiếng Anh công sở.
 • Phương pháp học chủ đạo: Siêu phản xạ, PG (chuẩn hóa phát âm), PBL (Học qua dự án),...

Chi tiết

null

KHÓA HỌC TIẾNG ANH DOANH NGHIỆP

 • Giáo viên đạt tối thiểu 7.5+ IELTS/900+ TOEIC và có kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh công sở
 • Lộ trình học thiết kế riêng phù hợp với mục tiêu doanh nghiệp.
 • Nội dung học và các kỹ năng tiếng Anh có tính thực tế cao
 • Tổ chức lớp học thử cho công ty để trải nghiệm chất lượng đào tạo

Chi tiết


Bài viết khác